Ministry of Finance
Finance Minister announces Rs 1.70 Lakh Crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana for the poor to help them fight the battle against Corona Virus
26 MAR 2020 5:12PM by PIB Delhi
• Insurance cover of Rs 50 Lakh per health worker fighting COVID-19 to be provided under Insurance Scheme
• 80 crore poor people will to get 5 kg wheat or rice and 1 kg of preferred pulses for free every month for the next three months
• 20 crore women Jan Dhan account holders to get Rs 500 per month for next three months
• Increase in MNREGA wage to Rs 202 a day from Rs 182 to benefit 13.62 crore families
• An ex-gratia of Rs 1,000 to 3 crore poor senior citizen, poor widows and poor disabled
• Government to front-load Rs 2,000 paid to farmers in first week of April under existing PM Kisan Yojana to benefit 8.7 crore farmers
• Central Government has given orders to State Governments to use Building and Construction Workers Welfare Fund to provide relief to Construction Workers
The Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Niramla Sitharaman today announced Rs 1.70 Lakh Crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana for the poor to help them fight the battle against Corona Virus. While addressing the press conference here today, Smt. Sitharaman said “Today’s measures are intended at reaching out to the poorest of the poor, with food and money in hands, so that they do not face difficulties in buying essential supplies and meeting essential needs.”
The Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur was also present besides Shri Atanu Chakraborty, Secretary, Department of Economic Affairs and Shri Debashish Panda, Secretary, Department of Financial Services. Following are the components of the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package: —
PRADHAN MANTRI GARIB KALYAN PACKAGE
I. Insurance scheme for health workers fighting COVID-19 in Government Hospitals and Health Care Centres
• Safai karamcharis, ward-boys, nurses, ASHA workers, paramedics, technicians, doctors and specialists and other health workers would be covered by a Special insurance Scheme.
• Any health professional, who while treating Covid-19 patients, meet with some accident, then he/she would be compensated with an amount of Rs 50 lakh under the scheme.
• All government health centres, wellness centres and hospitals of Centre as well as States would be covered under this scheme approximately 22 lakh health workers would be provided insurance cover to fight this pandemic.
II. PM Garib Kalyan Ann (अन्न) Yojana
• Government of India would not allow anybody, especially any poor family, to suffer on account of non-availability of foodgrains due to disruption in the next three months.
• 80 crore individuals, i.e, roughly two-thirds of India’s population would be covered under this scheme.
• Each one of them would be provided double of their current entitlement over next three months.
• This additionality would be free of cost.
Pulses:
• To ensure adequate availability of protein to all the above mentioned individuals, 1 kg per family, would be provided pulses according to regional preferences for next three months.
• These pulses would be provided free of cost by the Government of India.
III. Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana,
Benefit to farmers:
• The first instalment of Rs 2,000 due in 2020-21 will be front-loaded and paid in April 2020 itself under the PM KISAN Yojana.
• It would cover 8.7 crore farmers
IV. Cash transfers Under PM Garib Kalyan Yojana:
Help to Poor:
• A total of 20.40 crores PMJDY women account-holders would be given an ex-gratia of Rs 500 per month for next three months.
Gas cylinders:
• Under PM Garib Kalyan Yojana, gas cylinders, free of cost, would be provided to 8 crore poor families for the next three months.
Help to low wage earners in organised sectors:
• Wage-earners below Rs 15,000 per month in businesses having less than 100 workers are at risk of losing their employment.
• Under this package, government proposes to pay 24 percent of their monthly wages into their PF accounts for next three months.
• This would prevent disruption in their employment.
Support for senior citizens (above 60 years), widows and Divyang:
• There are around 3 crore aged widows and people in Divyang category who are vulnerable due to economic disruption caused by COVID-19.
• Government will give them Rs 1,000 to tide over difficulties during next three months.
MNREGA
• Under PM Garib Kalyan Yojana, MNREGA wages would be increased by Rs 20 with effect from 1 April, 2020. Wage increase under MNREGA will provide an additional Rs 2,000 benefit annually to a worker.
• This will benefit approximately 13.62 crore families.
V. Self-Help groups:
• Women organised through 63 lakhs Self Help Groups (SHGs) support 6.85 crore households.
1. Limit of collateral free lending would be increased from Rs 10 to Rs 20 lakhs.
VI. Other components of PM Garib Kalyan package
Organised sector:
• Employees’ Provident Fund Regulations will be amended to include Pandemic as the reason to allow non-refundable advance of 75 percent of the amount or three months of the wages, whichever is lower, from their accounts.
• Families of four crore workers registered under EPF can take benefit of this window.
Building and Other Construction Workers Welfare Fund:
• Welfare Fund for Building and Other Constructions Workers has been created under a Central Government Act.
• There are around 3.5 Crore registered workers in the Fund.
• State Governments will be given directions to utilise this fund to provide assistance and support to these workers to protect them against economic disruptions.
District Mineral Fund
• The State Government will be asked to utilise the funds available under District Mineral Fund (DMF) for supplementing and augmenting facilities of medical testing, screening and other requirements in connection with preventing the spread of CVID-19 pandemic as well as treating the patients affected with this pandemic.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కరోనా వైరస్ పై జరుగుతున్న పోరాటంలో పేదలకు ఊతం ఇచ్చేందుకు రూ.1.70 లక్షల కోట్ల సహాయ ప్యాకేజీ ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన ప్రకటించిన కేంద్ర ఆర్ధిక మంత్రి
Ø బీమా పథకం కింద కోవిడ్-19పై పోరాటం చేస్తున్న ఆరోగ్య సిబ్బందికి రూ.50 లక్షల బీమా సౌకర్యం
Ø 80 కోట్ల మంది పేదలకు నెలకు 5 కిలోల గోధుమలు లేదా బియ్యం, ఒక కిలో పప్పు దినుసులు వచ్చే మూడు నెలలు ఉచితంగా
Ø 20 కోట్ల మంది మహిళలలు జనధన్ ఖాతాలకు వరుసగా 3 నెలలూ, నెలకు రూ.500 నగదు జమ
Ø మహాత్మగాంధీ నరెగా(ఎంఎన్ఆర్జిఏ) పనివారికి దినసరి వేతనం రూ.182 నుండి రూ.202 కి పెంపు; 13.62 కోట్ల కుటుంబాలకు లబ్ది
Ø పేద వృద్ధులు, పేద ఒంటరి మహిళలు, పేద దివ్యంగులకు రూ.1,000 ఆర్ధిక సహాయం ; 3 కోట్ల మంది పేదలకు ప్రయోజనం
Ø పి.ఎం కిసాన్ యోజనలో భాగంగా ముందుగానే రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరేలా ఏప్రిల్ మొదటి వారంలోనే రు.2,000 చెల్లింపు; 8.7కోట్ల మంది రైతులకు లబ్ది
Ø భవన, నిర్మాణ రంగం కార్మికులకు ఉద్దేశించిన సంక్షేమ నిధిని ఆ కార్మికుల కోసం వినియోగించుకోడానికి రాష్ట్రాలకు కేంద్రం ఆదేశాలు
26 MAR 2020 5:12PM by PIB Hyderabad
కరోనా వైరస్ తో జరుగుతున్న పోరాటంలో దేశవ్యాప్తంగా పేదలకు తగు ఊతం ఇవ్వడానికి రూ. 1.70 లక్షల కోట్ల సహాయ ప్యాకేజీని ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్ ప్రకటించారు. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన అనే పేరుతో ఈ పథకాన్నితక్షణమే అమలు చేయనున్నట్టు ఈ రోజు విలేకరుల సమావేశంలో వెల్లడించారు. ‘ఈ రోజు ప్రకటించిన ఈ చర్యలు నిరుపేదలకు ఆహరం, నగదు చేతిలో అందుబాటులో ఉండేలా చేస్తున్నాం. ప్రస్తుత కష్టకాలంలో అత్యవసర సరుకులు పేదలకు అందాలి అనే ఉద్దేశంతో ఈ చర్యలు చేపట్టాం" అని ఆర్ధిక మంత్రి చెప్పారు.
ఈ సమావేశంలో ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ తో పాటు ఆర్ధిక వ్యవహారాల కార్యదర్శి శ్రీ అతాను చక్రబోర్తి, ఆర్ధిక సేవల కార్యదర్శి శ్రీ దేబశీష్ పాండా కూడా పాల్గొన్నారు. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజ్ అంశాలు ఈ కింద విధంగా ఉన్నాయి.
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజ్
I. ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులు, ఆరోగ్య కేంద్రాల్లో కోవిడ్-19 పై పోరాటం చేస్తున్న ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు బీమా పథకం:
· సఫాయి కర్మచారిలు, వార్డ్ బాయ్స్, నర్సులు, ఆశా వర్కర్లు, పారామెడిక్స్, టెక్నిషియన్లు, వైద్యులు, స్పెషలిస్టులు, ఇతర ఆరోగ్య సహాయకులు ఈ ప్రత్యేక బీమా పథకం కిందకు వస్తారు.
· కోవిడ్-19 వ్యాధిగ్రస్తులకు చికిత్స అందించడంలో నిమగ్నమై ఉన్న వైద్య, ఆరోగ్య రంగానికి చెందిన వారు ఎవరికైనా ప్రమాదం జరిగితే వారికి కూడా ఈ బీమా వర్తిస్తుంది.
· కేంద్రం, రాష్ట్రం పరిథిలో ఉన్న ఆరోగ్య కేంద్రాలు, వెల్నెస్ సెంటర్స్, ఆస్పత్రులు కూడా ఈ బీమా కిందకు వస్తాయి. సుమారు 22 లక్షల మంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు బీమా వర్తిస్తుంది
II. పీఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన :
· ఈ మూడు నెలల అంతరాయం వల్ల ఏ పేద కుటుంబం ఆహరం ధాన్యాలు అందక ఆకలితో అలమటించరాదన్నది కేంద్ర ప్రభుత్వ సంకల్పం
· 80 కోట్ల మంది వ్యక్తులు, అంటే దేశ జనాభా లో సుమారు మూడింట రెండొంతులు మంది ఈ పథకం కిందకు వస్తారు
· ఈ లబ్ధిదారుల్లో ప్రతి ఒక్కరికి వచ్చే మూడు నెలల్లో వారి ప్రస్తుత అర్హత కంటే రెట్టింపు ఇవ్వబడుతుంది.
· ఈ అదనపు లబ్ది ఉచితంగానే వారికి అందుతుంది
పప్పు ధాన్యాలు:
· పైన పేర్కొన్న వ్యక్తులందరికీ తగినంత ప్రోటీన్ లభ్యత ఉండేలా, ప్రతి కుటుంబానికి ఒక కిలో చొప్పున, వచ్చే మూడు నెలల పాటు స్థానిక ప్రాధాన్యతల ప్రకారం పప్పుధాన్యాలు అందించబడతాయి.
· ఈ పప్పు ధాన్యాలు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉచితంగా అందిస్తుంది
III. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కింద...
రైతులకు లబ్ది:
· 2020-21లో చెల్లించాల్సిన మొదటి విడత రూ .2,000 ముందుగానే 2020 ఏప్రిల్‌లోనే చెల్లించబడుతుంది
· ఇది 8.7 కోట్ల మంది రైతులకు వర్తిస్తుంది
IV. పీఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కింద నగదు బదిలీ:
పేదలకు సహాయం:
మొత్తం 20.40 కోట్ల పీఎం జనధన్ యోజన మహిళా ఖాతాదారులకు నెలకు రూ.500 చొప్పున మూడు నెలల పాటు ఆర్ధిక సహాయం అందుతుంది
గ్యాస్ సిలెండర్లు:
పీఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కింద గ్యాస్ సిలెండర్ల ఉచితంగా మూడు నెలలపాటు అందజేస్తారు. దీని వల్ల 8 కోట్ల కుటుంబాలు లబ్ది పొందుతాయి
వ్యవస్థీకృత రంగాలలో తక్కువ వేతనం పొందేవారికి సహాయం:
· 100 కంటే తక్కువ మంది కార్మికులను కలిగి ఉన్న వ్యాపారాలలో నెలకు రూ .15 వేల లోపు వేతనాలు పొందే వారు. వీరి ఉపాధి కోల్పోయే ప్రమాదం ఉంటుంది.
· ఈ ప్యాకేజీ కింద అటువంటి వారి వేతనంలో 24 శాతం వచ్చే మూడు నెలలు కేంద్ర ప్రభుత్వమే వారి పిఎఫ్ ఖాతాల్లో జమ చేస్తుంది.
· ఈ చర్యలు వారి ఉద్యోగాలకు ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా చేస్తాయి
వయోవృద్ధులు (60 ఏళ్ల పైబడ్డ వారు), ఒంటరి మహిళలు, దివ్యంగులకు సహాయం:
· వయోవృద్ధ ఒంటరి మహిళలు, దివ్యంగులు కేటగిరికి చెందిన వారు సుమారు 3 కోట్ల మంది ఉంటారు. కోవిడ్-19 వల్ల వీరందరి ఆర్ధిక పరిస్థితి అతలాకుతలం అయ్యే అవకాశం ఉంది
· అందువల్ల ఈ కష్టకాలంలో వారికి అండగా ఉండడానికి రూ.1,000 ఆర్ధిక సహాయం ప్రభుత్వం అందజేస్తుంది
ఎంఎన్ఆర్జిఏ :
· పీఎం గరీబీ కళ్యాణ్ యోజన కింద ఎంఎన్ఆర్జిఏ వేతనం రూ.20 పెంపు. 2020 ఏప్రిల్ ఒకటో తేదీన ఇది అమలులోకి వస్తుంది. ఎంఎన్ఆర్జిఏ పథకం కింద పని వారికి అదనంగా ఏటా రూ.2,000 లబ్ది చేకూరుతుంది.
· ఇది 13.62 కోట్ల కుటుంబాలకు లబ్ది చేకూరుస్తుంది
V. స్వయం సహాయక గ్రూపులు:
· మొత్తం 63 లక్షల స్వయం సహాయక గ్రూపులు (ఎస్.హెచ్.జి) 6.85 కోట్ల మంది మహిళకు సహాయకారిగా ఉంటున్నాయి.
· పూచికత్తు లేకుండా వీరందరికి రుణ సదుపాయ పరిమితి రూ.10 లక్షల నుండి రూ.20 లక్షలకు పెంపు
VI. పీఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ ఇతర అంశాలు:
సంఘటిత రంగం:
· పీఎఫ్ ఖాతాల నుండి 75 శాతం మొత్తాన్ని లేదా మూడు నెలల వేతనాలను ఏది తక్కువైతే అంత, 'తిరిగి వెనుకకు చెల్లించనవసరం లేకుండా' ఖాతాదారులు అడ్వాన్స్‌ తీసుకోడానికి అనుమతిస్తారు. మహమ్మారి వ్యాధులకు కూడా ఇది వర్తిస్తుంది అని నిబంధనలను సవరిస్తారు.
· ఈపీఎఫ్ కింద నమోదై ఉన్న 4 కోట్ల కుటుంబాలు ఈ సౌకర్యాన్ని వినియోగించుకోవచ్చు
భవనాలు, ఇతర నిర్మాణ రంగ కార్మికుల సంక్షేమ నిధి:
· కేంద్ర ప్రభుత్వ చట్టం కింద భవన, ఇతర నిర్మాణ రంగ కార్మికుల కోసం సంక్షేమ నిధి ఏర్పాటు అయి ఉంది.
· ఈ నిధి కింద సుమారు 3.5 కోట్ల మంది కార్మికులు నమోదై ఉన్నారు
· ఈ కార్మికులకు ఆర్ధిక అవాంతరాలనుండి కాపాడడానికి, కార్మికులకు సహాయం అందించడానికి రాష్ట్రాలు ఈ సంక్షేమ నిధిని వినియోగించవచ్చని ఆదేశాలు జారీ చేసిన కేంద్రం
జిల్లా ఖనిజ నిధి:
· కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తిని నివారించడంతో పాటు రోగుల చికిత్సకు సంబంధించి వైద్య పరీక్షలు, స్క్రీనింగ్ మరియు ఇతర అవసరాల సౌకర్యాలను కల్పించడానికి జిల్లా ఖనిజ నిధి (డిఎంఎఫ్) కింద లభించే నిధులను ఉపయోగించుకోవాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు కేంద్రం సూచించింది.