Ministry of Finance
Finance Minister announces Rs 1.70 Lakh Crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana for the poor to help them fight the battle against Corona Virus
26 MAR 2020 5:12PM by PIB Delhi
• Insurance cover of Rs 50 Lakh per health worker fighting COVID-19 to be provided under Insurance Scheme
• 80 crore poor people will to get 5 kg wheat or rice and 1 kg of preferred pulses for free every month for the next three months
• 20 crore women Jan Dhan account holders to get Rs 500 per month for next three months
• Increase in MNREGA wage to Rs 202 a day from Rs 182 to benefit 13.62 crore families
• An ex-gratia of Rs 1,000 to 3 crore poor senior citizen, poor widows and poor disabled
• Government to front-load Rs 2,000 paid to farmers in first week of April under existing PM Kisan Yojana to benefit 8.7 crore farmers
• Central Government has given orders to State Governments to use Building and Construction Workers Welfare Fund to provide relief to Construction Workers
The Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Niramla Sitharaman today announced Rs 1.70 Lakh Crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana for the poor to help them fight the battle against Corona Virus. While addressing the press conference here today, Smt. Sitharaman said “Today’s measures are intended at reaching out to the poorest of the poor, with food and money in hands, so that they do not face difficulties in buying essential supplies and meeting essential needs.”
The Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur was also present besides Shri Atanu Chakraborty, Secretary, Department of Economic Affairs and Shri Debashish Panda, Secretary, Department of Financial Services. Following are the components of the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package: —
PRADHAN MANTRI GARIB KALYAN PACKAGE
I. Insurance scheme for health workers fighting COVID-19 in Government Hospitals and Health Care Centres
• Safai karamcharis, ward-boys, nurses, ASHA workers, paramedics, technicians, doctors and specialists and other health workers would be covered by a Special insurance Scheme.
• Any health professional, who while treating Covid-19 patients, meet with some accident, then he/she would be compensated with an amount of Rs 50 lakh under the scheme.
• All government health centres, wellness centres and hospitals of Centre as well as States would be covered under this scheme approximately 22 lakh health workers would be provided insurance cover to fight this pandemic.
II. PM Garib Kalyan Ann (अन्न) Yojana
• Government of India would not allow anybody, especially any poor family, to suffer on account of non-availability of foodgrains due to disruption in the next three months.
• 80 crore individuals, i.e, roughly two-thirds of India’s population would be covered under this scheme.
• Each one of them would be provided double of their current entitlement over next three months.
• This additionality would be free of cost.
Pulses:
• To ensure adequate availability of protein to all the above mentioned individuals, 1 kg per family, would be provided pulses according to regional preferences for next three months.
• These pulses would be provided free of cost by the Government of India.
III. Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana,
Benefit to farmers:
• The first instalment of Rs 2,000 due in 2020-21 will be front-loaded and paid in April 2020 itself under the PM KISAN Yojana.
• It would cover 8.7 crore farmers
IV. Cash transfers Under PM Garib Kalyan Yojana:
Help to Poor:
• A total of 20.40 crores PMJDY women account-holders would be given an ex-gratia of Rs 500 per month for next three months.
Gas cylinders:
• Under PM Garib Kalyan Yojana, gas cylinders, free of cost, would be provided to 8 crore poor families for the next three months.
Help to low wage earners in organised sectors:
• Wage-earners below Rs 15,000 per month in businesses having less than 100 workers are at risk of losing their employment.
• Under this package, government proposes to pay 24 percent of their monthly wages into their PF accounts for next three months.
• This would prevent disruption in their employment.
Support for senior citizens (above 60 years), widows and Divyang:
• There are around 3 crore aged widows and people in Divyang category who are vulnerable due to economic disruption caused by COVID-19.
• Government will give them Rs 1,000 to tide over difficulties during next three months.
MNREGA
• Under PM Garib Kalyan Yojana, MNREGA wages would be increased by Rs 20 with effect from 1 April, 2020. Wage increase under MNREGA will provide an additional Rs 2,000 benefit annually to a worker.
• This will benefit approximately 13.62 crore families.
V. Self-Help groups:
• Women organised through 63 lakhs Self Help Groups (SHGs) support 6.85 crore households.
1. Limit of collateral free lending would be increased from Rs 10 to Rs 20 lakhs.
VI. Other components of PM Garib Kalyan package
Organised sector:
• Employees’ Provident Fund Regulations will be amended to include Pandemic as the reason to allow non-refundable advance of 75 percent of the amount or three months of the wages, whichever is lower, from their accounts.
• Families of four crore workers registered under EPF can take benefit of this window.
Building and Other Construction Workers Welfare Fund:
• Welfare Fund for Building and Other Constructions Workers has been created under a Central Government Act.
• There are around 3.5 Crore registered workers in the Fund.
• State Governments will be given directions to utilise this fund to provide assistance and support to these workers to protect them against economic disruptions.
District Mineral Fund
• The State Government will be asked to utilise the funds available under District Mineral Fund (DMF) for supplementing and augmenting facilities of medical testing, screening and other requirements in connection with preventing the spread of CVID-19 pandemic as well as treating the patients affected with this pandemic.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1.70ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
26 MAR 2020 5:12PM by PIB Bengaluru
ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1.70ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ತಲಾ 50 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ವರೆಗೆ ವಿಮಾ ಸೌಲಭ್ಯ
80 ಕೋಟಿ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಉಚಿತವಾಗಿ 5 ಕೆಜಿ ಗೋಧಿ ಅಥವಾ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ಕೆಜಿ ಬೇಳೆ ವಿತರಣೆ
ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವ 20 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳು ತಲಾ 500 ರೂ. ಜಮೆ
ಮನ್ರೇಗಾ ದಿನಗೂಲಿ 182 ರೂ.ನಿಂದ 202 ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ, ಇದರಿಂದ 13.62 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ
3 ಕೋಟಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಬಡ ವಿಧವೆಯರು ಮತ್ತು ಬಡ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಒಂದು ಸಾವಿರ ರೂ. ಪರಿಹಾರ
ಹಾಲಿ ಇರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ 2,000 ರೂ. ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಜಮೆ, ಇದರಿಂದ 8.7 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ
ಕಟ್ಟಡ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಇತರೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಧಿ ಬಳಕೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಕೊರೋನಾ ಸೋಂಕು ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1.70 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಅನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, “ಇಂದಿನ ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಬಡವರಲ್ಲಿ ಕಡುಬಡವರಾಗಿರುವವರಿಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ತಲುಪಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅವರು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಕಷ್ಟ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ” ಎಂದರು.
ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರೂ ಸಹ ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿದ್ದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅತನು ಚಕ್ರವರ್ತಿ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ದೆಬಶೀಶ್ ಪಾಂಡ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನ ಅಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ: -
I. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದುಡಿಯುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ.
ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳು, ವಾರ್ಡ್ ಬಾಯ್ ಗಳು, ನರ್ಸ್ ಗಳು, ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು, ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞರು, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ತಜ್ಞರು ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ವಿಶೇಷ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವುದು, ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತಿತರ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದ ಯಾವುದೇ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಅವಘಡದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿ ಆತ/ಆಕೆ ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರೆ ಅವರಿಗೆ 50 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ವರೆಗೆ ವಿಮಾ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಎಲ್ಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಸೌಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಈ ವಿಮೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಲಿದ್ದು, ಅಂದಾಜು 22 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ಈ ವಿಮಾ ಸೌಕರ್ಯ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
II. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬದವರು ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಯಾವುದೇ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಲ್ಲದೆ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ.
80 ಕೋಟಿ ಜನರು ಅಂದರೆ ಸರಿ ಸುಮಾರು ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಎರಡನೇ ಮೂರರಷ್ಟು ಈ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಅವರಿಗೆ ನಿಗದಿ ಪಡಿಸಿರುವುದಕ್ಕಿಂತ ಎರಡುಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರಧಾನ್ಯವನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಬೇಳೆಕಾಳು:
ಮೇಲೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಒಂದು ಕೆ.ಜಿ. ಬೇಳೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಬೇಳೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಿದೆ.
III. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ
ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ:
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 2020ಕ್ಕೆ 2020-21ನೇ ಸಾಲಿನ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ 2,000 ರೂ. ಹಣ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇದರಿಂದ 8.7 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
IV. ಪಿಎಂ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ
ಬಡವರಿಗೆ ನೆರವು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಒಟ್ಟು 20.40
ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತಲಾ 500 ರೂಪಾಯಿ ಪರಿಹಾರ.
ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ:
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ 8 ಕೋಟಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಕೂಲಿಗೆ ದುಡಿಯುವವರಿಗೆ ನೆರವು:
• ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 15ಸಾವಿರ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯಗಳಿಸುವ ಮತ್ತು 100ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೆಲಸಗಾರರು ಇರುವ ಕಡೆ ಉದ್ಯೋಗ ಕಳೆದು ಕೊಳ್ಳುವ ಅಪಾಯವಿದೆ.
• ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಶೇ.24ರಷ್ಟು ತಿಂಗಳ ವೇತನವನ್ನು ಅವರ ಪಿಎಫ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
• ಇದು ಅವರು ಉದ್ಯೋಗದಿಂದ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುವುದು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು(60 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟವರು) ವಿಧವೆಯರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ನೆರವು
• ಸುಮಾರು 3 ಕೋಟಿ ವಯಸ್ಸಾದ ವಿಧವೆಯರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಜನರು ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ತೊಂದರೆಗೆ ಒಳಗಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಅವರು ಸಂಕಷ್ಟದಿಂದ ಹೊರಬರಲು ತಲಾ 1,000 ರೂ. ನೀಡಲಿದೆ.
ಮನ್ರೇನಾ
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಮನ್ರೇಗಾ ದಿನಗೂಲಿಯನ್ನು 20 ರೂ. ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ದಿನಗೂಲಿ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಮನ್ರೇಗಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕೂಲಿಕಾರರು ವಾರ್ಷಿಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 2,000 ರೂ.ಗಳ ಅನುಕೂಲ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 13.62 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
IV. ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳು
• ಮಹಿಳೆಯರು ಸಂಘಟಿಸಿದ 63 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು(ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿಎಸ್)ಗಳು 6.85 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
• ಖಾತ್ರಿ ಇಲ್ಲದೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಸಾಲದ ಮಿತಿಯನ್ನು 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ನಿಂದ 20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
VI. ಪಿಎಂ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನ ಇತರೆ ಅಂಶಗಳು
ಸಂಘಟಿತ ವಲಯ
• ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ, ಆ ಕಾರಣದಿಂದ ಶೇ.75ರಷ್ಟು ಮುಂಗಡವಾಗಿ ಹಣ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಅಥವಾ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ವೇತನ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಅವರ ಖಾತೆಯಿಂದ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
• ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇಪಿಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ 4 ಕೋಟಿ ನೌಕರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಧಿ
• ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾಯ್ದೆಅಡಿ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಇತರೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸುಮಾರು 3.5 ಕೋಟಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಕೆಲಸಗಾರರು ಈ ನಿಧಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಕಟ್ಟಡ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಆರ್ಥಿಕ ತೊಂದರೆಗೆ ಒಳಗಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಹಾಗೂ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಈ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ನಿಧಿ
• ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ನಿಧಿ(ಡಿಎಂಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ನಿಧಿಯನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಹರಡದಂತೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳ ಸಂಬಂಧ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆ, ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತಿತರ ಅಗತ್ಯ ಸೌಕರ್ಯಗಳವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ತಗುಲಿರುವ ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.