Prime Minister's Office
PM interacts with key stakeholders from Electronic Media
COVID-19 is a lifetime challenge, needs to be tackled through new and innovative solutions: PM
The tireless efforts of the reporters, camerapersons and technicians is a great service to the nation: PM
Media should counter pessimism and panic through positive communication: PM
23 MAR 2020 2:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with key stakeholders from Electronic Media Channels through video conference to discuss the emerging challenges in light of the spread of COVID-19.
Prime Minister thanked the media for understanding the gravity of the pandemic threat from day one and appreciated the role played by the channels in spreading awareness. He commended the dedication and commitment of the reporters, camerampersons and technicians who are working tirelessly in the field and in newsrooms across the country, calling their work as service to the nation. He also praised innovative ideas of some channels like making arrangements for anchoring from home.
Terming COVID-19 a lifetime challenge, Prime Minister said that it needs to be tackled through new and innovative solutions. A long battle lies ahead of us whereby awareness for social distancing has to be spread and information about latest developments and key decisions needs to be communicated swiftly and professionally by the channels through easy to grasp language.
He said that the channels on the one hand have to ensure that people don’t let their guard down and become careless, but also need to counter pessimism and panic through positive communication. It is necessary to keep the doctors and health care workers motivated since they are at the forefront of this fight.
Prime Minister said that the news channels serve as a vital means of feedback, and the government is constantly acting on this feedback. He also gave suggestions to the channels to provide dedicated boom mics to reporters in the field, and take precautions like maintaining a distance of at least one metre while conducting interviews.
He also asked the channels to spread scientific reports, involve informed people in their discussions and counter the spread of misinformation. He underlined the importance of discipline from citizens and maintaining social distancing to counter the spread of the virus.
The media representative thanked the Prime Minister for his leadership and hard work in tackling the challenge. They assured the Prime Minister of working with him in countering the pandemic.
Citing the emotional connect of the Prime Minister with the people, the representatives requested him to address the nation more frequently, and to include positive stories, especially the experiences of those who have recovered from COVID-19, in his address. They said that a dedicated department with doctors available 24*7 can be set up to check on the reporters and also to help combat rumours. It was also suggested that Prasar Bharati can give out authentic information twice a day, which can be used by other TV channels.
Prime Minister thanked them for the suggestions and valuable inputs. He requested the channels to spread awareness about digital payment mechanisms to avoid spread of the virus through currency notes. He also asked the channels to also counter the spread of superstitions through scientific reportage.
Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, thanked the beat journalist of the Health Ministry for sharing information proactively. She presented an overview of the graded response system of the Government to counter the spread of COVID-19 and continuous efforts of capacity building to meet challenges.
Director General of Indian Council of Medical Research said that testing strategy has followed a graded response, and approval for testing kits has been expedited.
Union Minister for Information & Broadcasting; Secretary, Ministry of Information & Broadcasting and senior representatives and editors from prominent electronic media organizations participated in the interaction.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયાના હિતધારકો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
કોવિડ-19 જીવન સામેનો પડકાર છે, તેને નવા અને નવીનતમ સમાધાનોથી અંકુશમાં લેવાની જરૂર છે: પ્રધાનમંત્રી
સંવાદદાતાઓ, કેમેરાપર્સન અને ટેકનિશિયનોના અવિરત પ્રયાસો દેશની ખૂબ મોટી સેવા છે: પ્રધાનમંત્રી
મીડિયાએ સકારાત્મક સંચાર દ્વારા લોકોમાંથી નિરાશા અને ગભરાટ દૂરને કરવો જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
23 MAR 2020 2:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશમાં કોવિડ-19ના ફેલાવા સંબંધે ઉભરી રહેલા પડકારો વિશે આજે દેશના ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયાના મુખ્ય હિતધારકો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ચર્ચા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ પહેલા દિવસથી જ આ મહામારીના જોખમની ગંભીરતા સમજવા બદલ મીડિયાનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવામાં ચેનલોએ નિભાવેલી ભૂમિકાની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી. દેશમાં સ્થળ પર રહીને રિપોર્ટિંગ કરતા તેમજ ન્યૂઝરૂમમાં અવિરત કામ કરતા સંવાદદાતાઓ, કેમેરાપર્સન અને ટેકનિશિયનોના સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતાને તેમણે બિરદાવ્યા હતા. તેમનું આ કામ દેશની સેવા હોવાનું તેમણે કહ્યું હતું. કેટલીક ચેનલોએ ઘરેથી જ એન્કરિંગ કરવા જેવા કેટલાક નવીનતમ આઇડિયા અમલમાં મૂક્યા હોવાથી આવી કામગીરીની પણ તેમણે પ્રશંસા કરી હતી.
કોવિડ-19ને જીવન સામેનો પડકાર ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નવા અને નવીનતમ ઉકેલો સાથે આ પડકારનો સામનો કરી તેને નિયંત્રણમાં લેવાની જરૂર છે. આપણી સમક્ષ હજુ ઘણી લાંબી લડાઇ છે જેમાં ચેનલોએ લોકોને સમજાય તેવી સરળ ભાષામાં સામાજિક અંતર વિશે લોકજાગૃતિ ફેલાવવાની તેમજ કોઇપણ અદ્યતન માહિતી અથવા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો અંગે લોકો સુધી ઝડપથી અને સારી રીતે માહિતી પહોંચડાવાની જરૂર છે.
તેમણે કહ્યું કે, એક તરફ ચેનલોએ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે લોકો પોતાનું રક્ષણ કરવાનું છોડી ન દે અને બેદરકાર ન થઇ જાય અને સાથે-સાથે સકારાત્મક સંચાર દ્વારા લોકોમાંથી નિરાશા અને ગભરાટ દૂર કરવાનું કામ પણ કરવાનું છે. આ સમયમાં તબીબો અને આરોગ્ય સેવા સાથે જોડાયેલા કર્મચારીઓને પણ પ્રેરિત રાખવા જરૂરી છે કારણ કે, આ લડતમાં સૌથી મોખરે તેઓ જ મોરચો સંભાળી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સમાચાર ચેનલો પ્રતિભાવોના મહત્વપૂર્ણ માધ્યમ તરીકે સેવા આપે છે અને સરકાર સતત આ પ્રતિભાવો પર કામ કરી રહી છે. તેમણે ફિલ્ડમાં સંવાદદાતાઓને બૂમ માઇક પૂરા પાડવાનું તેમજ કોઇનો ઇન્ટરવ્યુ લેતી વખતે ઓછામાં ઓછા એક મીટરનું અંતર રાખવા માટે કાળજી લેવાનું ચેનલોને સૂચન કર્યું હતું.
તેમણે ચેનલોને વૈજ્ઞાનિક અહેવાલોનો પ્રસાર કરવાનું પણ કહ્યું હતું જેમાં ચર્ચાઓમાં સુમાહિતગાર લોકો સામેલ હોય અને ખોટી માહિતીનો પ્રસાર રોકવામાં મદદરૂપ થવા કહ્યું હતું. આ વાયરસને ફેલાતો અટકાવવા માટે લોકોની શિસ્ત અને સામાજિક અંતર જાળવવાના મહત્વનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
મીડિયાના પ્રતિનિધીઓએ આ પડકારનો સામનો કરવામાં નેતૃત્વ સંભાળવા બદલ તેમજ સખત પરિશ્રમ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. આ મહામારીનો સામનો કરવામાં તેમણે પ્રધાનમંત્રી સાથે મળીને કામ કરવાની ખાતરી આપી હતી.
લોકો સાથે પ્રધાનમંત્રીના ભાવનાત્મક સંપર્કને ટાંકીને, મીડિયા પ્રતિનિધીઓએ તેમને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ સમયાંતરે પ્રજાજોગ સંદેશો આપે અને તેમના સંબોધનમાં સકારાત્મક વાતો, ખાસ કરીને કોવિડ-19માંથી સાજા થયા હોય તેવા લોકોની વાતો સામેલ કરે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સંવાદદાતાઓની તપાસ માટે અને અફવાઓ રોકવા માટે 24X7 ઉપલબ્ધ તબીબો સાથે એક ખાસ વિભાગ તૈયાર થઇ શકે. એવું પણ સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે, દિવસમાં બે વખત પ્રસાર ભારતી પ્રમાણભૂત માહિતી આપી શકે છે જેનો ઉપયોગ અન્ય ટીવી ચેનલો કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ સૂચનો અને મૂલ્યવાન પ્રતિભાવો બદલ તમામનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ચેનલોને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ ડિજિટલ પેમેન્ટ વિશે લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવે જેથી ચલણી નોટોની લેણ-દેણ દ્વારા લોકોમાં વાયરસ ફેલાવાવાની સંભાવના ટાળી શકાય. લોકોમાં ફેલાતી અંધશ્રદ્ધા દૂર કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક રિપોર્ટિંગ કરવાનું પણ તેમણે ચેનલોને કહ્યું હતું.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવે તમામ માહિતી સક્રીયપણે લોકો સુધી પહોંચાડવા બદલ આરોગ્ય મંત્રાલયની બીટ સંભાળતા સંવાદદાતાઓનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કોવિડ-19નો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે સરકારના શ્રેણીબદ્ધ પ્રતિભાવ તંત્ર અંગે માહિતી આપી હતી આ પડકાર ઝીલવા માટે ક્ષમતા નિર્માણના અવિરત પ્રયાસો વિશે જણાવ્યું હતું.
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ મેડિકલ રિસર્ચના મહાનિદેશકે જણાવ્યું હતું કે પરીક્ષણ વ્યૂહરચનામાં શ્રેણીબદ્ધ પ્રતિભાવનું પાલન કરવામાં આવ્યું છે પરીક્ષણ માટેની કીટ્સની મંજૂરીમાં ઝડપ કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી; માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ અને અગ્રણી ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા સંગઠનોના પ્રતિનિધીઓ અને તંત્રીઓએ આ વાર્તાલાપમાં ભાગ લીધો હતો.