Prime Minister's Office
Jan Aushadhi Scheme to provide best and affordable medicines, says PM
Lays four goals to ensure health of every Indian
Urges every citizen to understand obligation towards health
07 MAR 2020 4:00PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today, interacted with the beneficiaries of Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana and store owners of Jan Aushadi Kendras, through video conference.
The Prime Minister said Jan Aushadhi Day is not just a day to celebrate a scheme, but a day to connect with millions of Indians who are being benefitted from this scheme.
“We are working on four goals for the health of every Indian. First, that every Indian should be prevented from sickness. Second, there should be affordable and good treatment in case of illness. Third, toensure that there are modern hospitals, adequate number of good doctors and medical stafffor treatment. And, fourth goal is to meet challenges by working on the mission mode”, the Prime Minister added.
The Prime Minister said, Jan Aushadhi Scheme is an important link to provide best and affordable treatment to every person in the country.
“I am very satisfied that till now more than 6 thousand Janushadhi centers have been opened all over the country. As this network is growing, so too is its benefit reaching more people. Today every month more than one crore families are availing very affordable medicines through these centers”, he added.
The Prime Minister said the prices of medicines at Jan Aushadhi Centers are 50% to 90% less than the market. For example, a medicine used in the treatment of cancer which is available in the market for about Rs. 6.50 thousand, is available in Jan Aushadhi Centers for only Rs. 800.
“The cost of treatment is decreasing compared to before. I am told that till now, savings of Rs 2200 crores have been saved by crores of poor and middle class Indians all over the country due to Jan Aushadhi Centers”, the PM said.
Prime Minister also commended the role of stakeholders running the Janaushadhi Centres. He also announced the decision to introduce awards related to Janaushadhi scheme to recognize the contribution of people associated with the Scheme.
Prime Minister said Janaushadhi scheme is also becoming a great means of confidence for youth including the disabled. Thousands of youths are employed in the process ranging from testing of generic medicines in labs to their last mile distribution in public health centres.
“The government is making every effort to expand health facilities in the country. Constant work is going on to make the Janaushadhi scheme also more effective”, he added.
Prime Minister said that about 90 lakh poor patients have received treatment under Ayushman Bharat scheme. More than 6 lakh dialysis has been done free of cost under the Dialysis Program. Also, price control of more than one thousand essential medicines has saved Rs. 12,500 crore. Millions of patients have got new life due to the reduced cost of stents and knee implants.
“By the year 2025, we are working fast to make the country TB free. Under this scheme, modern health and wellness centersare being built in every village of the country. Till date, more than 31 thousand centers are completed”, he added.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi urgedevery citizen of the country to understand his or her obligation towards health.
“We must give due importance to cleanliness, yoga, balanced diet, sports and other exercises in our daily routine. Our efforts towards fitness will prove the resolve of a healthy India”, he added.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, જન ઔષધી યોજના શ્રેષ્ઠ અને પરવડે તેવા દરે દવાઓ પૂરી પાડશે
દરેક ભારતીયોની તંદુરસ્તી સુનિશ્ચિત કરવા ચાર લક્ષ્યો નિર્ધારિત કર્યા અને દરેક નાગરિકોને સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યેની જવાબદારી સમજવા અનુરોધ કર્યો
07 MAR 2020 4:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જન ઔષધી પરિયોજનાના લાભાર્થીઓ અને જન ઔષધી કેન્દ્રોના સ્ટોર માલિકો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જન ઔષધી દિવસ માત્ર આ યોજનાની ઉજવણીનો દિવસ નથી, પરંતુ આ એવો દિવસ છે જે આ યોજનાનો લાભ લેનારા લાકો ભારતીયો સાથે જોડાવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, “દરેક ભારતીયની તંદુરસ્તી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમે ચાર લક્ષ્યો પર કામ કરી રહ્યાં છીએ. સૌથી પહેલું, દરેક ભારતીય બીમારી સામે સુરક્ષિત હોવો જોઇએ. બીજું, જો બીમારી આવે તો પરવડે તેવા દરે સારી સારવાર ઉપલબ્ધ હોવી જોઇએ. ત્રીજું, સારવાર માટે અદ્યતન હોસ્પિટલો, પૂરતી સંખ્યામાં સારા ડૉક્ટરો અને તબીબી સ્ટાફ ઉપલબ્ધ હોય તે સુનિશ્ચિત કરવું. અને ચોથું લક્ષ્ય, એક મિશનની જેમ કામ કરીને તમામ પડકારોમાંથી બહાર આવવાનું છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યુ હતું કે, જન ઔષધી યોજના દેશમાં દરેક ભારતીયને શ્રેષ્ઠ અને પરવડે તેવા દરે સારવાર ઉપલબ્ધ કરાવવાની મહત્વપૂર્ણ કડી છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “મને ઘણો સંતોષ છે કે, અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં 6000થી વધુ જન ઔષધી કેન્દ્રો શરૂ થઇ ગયા છે. આ નેટવર્ક હજુ પણ વિસ્તરી રહ્યું છે, આથી હજુ પણ વધુને વધુ લોકો સુધી આનો લાભ પહોંચવાનો છે. આજે, દર મહિને એક કરોડથી વધુ પરિવારો આ કેન્દ્રોના માધ્યમથી ખૂબ જ પરવડે તેવા દરે દવાઓ મેળવી રહ્યા છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જન ઔષધી કેન્દ્રો પર ઉપલબ્ધ દવાઓ બજારના ભાવની સરખામણીએ 50%થી 90% સુધી સસ્તા ભાવે મળે છે. ઉદાહરણ તરીકે, કેન્સરમાં ઉપયોગમાં લેવાતી એક દવા બજારમાં રૂપિયા 6,500માં મળે છે પરંતુ જન ઔષધી કેન્દ્ર પર તે માત્ર રૂ. 800માં મળે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “અગાઉના સમયની સરખામણીએ અત્યારે સારવારનો ખર્ચ ઘટી રહ્યો છે. હું કહી શકું છું કે, અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં જન ઔષધી કેન્દ્રોના કારણે કરોડો ગરીબ અને મધ્યમવર્ગીય ભારતીયોના રૂપિયા 2200 કરોડથી વધુ રકમની બચત થઇ શકી છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જન ઔષધી કેન્દ્રો ચલાવવામાં હિતધારકોની ભૂમિકા વિશે પણ ટિપ્પણી કરી હતી. આ યોજનાના માધ્યમથી યોગદાન આપનારા લોકોની કામગીરીને બિરદાવવા માટે જન ઔષધી યોજના સંબંધિત પુરસ્કારોની શરૂઆત કરવા અંગેના નિર્ણયની પણ તેમણે જાહેરાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જન ઔષધી યોજના દિવ્યાંગ સહિત આપણા તમામ યુવાનોમાં ખૂબ જ સારો આત્મવિશ્વાસ વધારવાનું માધ્યમ પણ બની રહી છે. હજારો યુવાનો પ્રયોગશાળામાં જેનેરિક દવાઓના પરીક્ષણથી માંડીને જાહેર સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રો સુધી તેના વિતરણના અંતિમ તબક્કા સુધીની વિવિધ પ્રક્રિયાઓમાં નોકરી મેળવી શક્યા છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ”સરકાર દેશમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓનું વિસ્તરણ કરવા માટે તમામ પગલાં લઇ રહી છે. જન ઔષધી યોજના પર ચાલી રહેલી અવિરત કામગીરી પણ વધુ અસરકારક છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અંદાજે 90 લાખ ગરીબ લોકોએ આયુષમાન ભારત યોજના અંતર્ગત સારવાર મેળવી છે. ડાયાલિસિસ કાર્યક્રમ હેઠળ 6 લાખથી વધુ ડાયાલિસિસ વિનામૂલ્યે કરવામાં આવ્યા છે. ઉપરાંત, એક હજારથી વધુ આવશ્યક દવાઓના ભાવ પર નિયંત્રણ કરવાથી રૂ. 12,500 કરોડ બચી શક્યા છે. સ્ટેન્ટ અને ની (ઘૂંટણ/ ઢાંકણી) ઇમ્પાલન્ટના ખર્ચ ઘટવાથી લાખો દર્દીઓને નવજીવન મળ્યું છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “વર્ષ 2025 સુધીમાં, અમે દેશને ટીબીના રોગથી મુક્ત કરવા માટે ઝડપથી કામ કરી રહ્યાં છીએ. આ યોજના અંતર્ગત, અદ્યતન સ્વાસ્થ્ય અને કલ્યાણ કેન્દ્રોનું દેશના દરેક ગામડામાં નિર્માણ થઇ રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં આવા 31 હજારથી વધુ કેન્દ્રો તૈયાર કરવાનું કામ પૂર્ણ થઇ ગયું છે.”
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના દરેક નાગરિકોને સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે તેમની જવાબદારી સમજવાનો અનુરોધ કર્યો હતો.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આપણે સ્વચ્છતા, યોગ, સંતુલિત ભોજન, રમતગમતો અને અન્ય કસરતોને આપણી દિનચર્યામાં અચુક મહત્વ આપવું જોઇએ. તંદુરસ્તીની દિશામાં આપણા પ્રયાસો સ્વસ્થ ભારતના સંકલ્પને સિદ્ધ કરશે.”