ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਉੱਤਮ ਅਤੇ ਕਫ਼ਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ ਹੈ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਟੀਚੇ ਰੱਖੇ
ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
07 MAR 2020 4:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਨੇ ਅੱਜ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੇਂਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸਟੋਰ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਕੇਵਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਵੀ ਦਿਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ ਅਸੀਂ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚਾਰ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਦੂਜਾ, ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਚੰਗਾ ਇਲਾਜ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੀਜਾ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਣ, ਕਾਫੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਜਾਂ ਇਲਾਜ ਹੋਣ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਟੀਚਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ”।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਕੀਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਅਤੇ ਕਫ਼ਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੜੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ –ਤਿਵੇਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਬਹੁਤ ਕਫ਼ਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲੋਂ 50% ਤੋਂ 90% ਤੱਕ ਘੱਟ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਦਵਾਈ, ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਹੀ ਦਵਾਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ 800 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਲਗਤ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 2200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਕੀਮ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਸਹਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਤੱਕ ਵੰਡ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ “ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 90 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਇਆ। ਡਾਇਲਸਿਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਇਲਸਿਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਨਾਲ 12,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਟੈਂਟ ਅਤੇ ਗੋਡਿਆਂ ਦੇ ਬਦਲਣ ਦੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਕਾਰਨ ਲੱਖਾਂ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 31 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੇਂਦਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿੱਤ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ, ਯੋਗ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਸਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਫਿਟਨੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਤੰਦਰੁਸਤ(ਸਵਸਥ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਨਗੇ”।

Prime Minister's Office
Jan Aushadhi Scheme to provide best and affordable medicines, says PM
Lays four goals to ensure health of every Indian
Urges every citizen to understand obligation towards health
07 MAR 2020 4:00PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today, interacted with the beneficiaries of Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana and store owners of Jan Aushadi Kendras, through video conference.
The Prime Minister said Jan Aushadhi Day is not just a day to celebrate a scheme, but a day to connect with millions of Indians who are being benefitted from this scheme.
“We are working on four goals for the health of every Indian. First, that every Indian should be prevented from sickness. Second, there should be affordable and good treatment in case of illness. Third, toensure that there are modern hospitals, adequate number of good doctors and medical stafffor treatment. And, fourth goal is to meet challenges by working on the mission mode”, the Prime Minister added.
The Prime Minister said, Jan Aushadhi Scheme is an important link to provide best and affordable treatment to every person in the country.
“I am very satisfied that till now more than 6 thousand Janushadhi centers have been opened all over the country. As this network is growing, so too is its benefit reaching more people. Today every month more than one crore families are availing very affordable medicines through these centers”, he added.
The Prime Minister said the prices of medicines at Jan Aushadhi Centers are 50% to 90% less than the market. For example, a medicine used in the treatment of cancer which is available in the market for about Rs. 6.50 thousand, is available in Jan Aushadhi Centers for only Rs. 800.
“The cost of treatment is decreasing compared to before. I am told that till now, savings of Rs 2200 crores have been saved by crores of poor and middle class Indians all over the country due to Jan Aushadhi Centers”, the PM said.
Prime Minister also commended the role of stakeholders running the Janaushadhi Centres. He also announced the decision to introduce awards related to Janaushadhi scheme to recognize the contribution of people associated with the Scheme.
Prime Minister said Janaushadhi scheme is also becoming a great means of confidence for youth including the disabled. Thousands of youths are employed in the process ranging from testing of generic medicines in labs to their last mile distribution in public health centres.
“The government is making every effort to expand health facilities in the country. Constant work is going on to make the Janaushadhi scheme also more effective”, he added.
Prime Minister said that about 90 lakh poor patients have received treatment under Ayushman Bharat scheme. More than 6 lakh dialysis has been done free of cost under the Dialysis Program. Also, price control of more than one thousand essential medicines has saved Rs. 12,500 crore. Millions of patients have got new life due to the reduced cost of stents and knee implants.
“By the year 2025, we are working fast to make the country TB free. Under this scheme, modern health and wellness centersare being built in every village of the country. Till date, more than 31 thousand centers are completed”, he added.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi urgedevery citizen of the country to understand his or her obligation towards health.
“We must give due importance to cleanliness, yoga, balanced diet, sports and other exercises in our daily routine. Our efforts towards fitness will prove the resolve of a healthy India”, he added.