પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિની ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના પ્રેસ નિવેદનનો મૂળપાઠ
25 FEB 2020 3:48PM by PIB Ahmedabad
મારા મિત્ર અને અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ,
અમેરિકી પ્રતિનિધિમંડળના સન્માનિત સદસ્યગણ,
દેવીઓ અને સજ્જનો,
નમસ્કાર.
રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં એકવાર ફરી હાર્દિક સ્વાગત છે. મને વિશેષ ખુશી છે કે આ યાત્રા પર તેઓ પોતાના પરિવારની સાથે આવ્યા છે. છેલ્લા આઠ મહિનાઓમાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને મારી વચ્ચેની આ પાંચમી મુલાકાત છે. ગઈકાલે મોટેરામાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પનું અભૂતપૂર્વ અને ઐતિહાસિક સ્વાગત હંમેશા યાદ રાખવામાં આવશે. ગઈકાલે એ બાબત ફરીથી સ્પષ્ટ થઇ કે અમેરિકા અને ભારતના સંબંધ માત્ર બે સરકારોની વચ્ચેના જ નથી પરંતુ લોકો સંચાલિત છે, લોકો કેન્દ્રી છે. આ સંબંધ 21મી સદીની સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારીમાં છે. અને એટલા માટે આજે રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને મેં અમારા સંબંધોને વ્યાપક વૈશ્વિક વ્યુહાત્મક ભાગીદારીના સ્તર પર લઇ જવાનો નિર્ણય લીધો છે. સંબંધોને આ પડાવ સુધી લાવવામાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પનું અમૂલ્ય યોગદાન રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે અમારી ચર્ચામાં અમે આ ભાગીદારીને પ્રત્યેક મહત્વના આયામ પર હકારાત્મક વિચાર કર્યો - પછી તે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા હોય, ઊર્જામાં વ્યુહાત્મક ભાગીદારી હોય, ટેકનોલોજીમાં સહયોગ હોય, વૈશ્વિક સંપર્ક હોય, વેપારી સંબંધો હોય કે પછી લોકોનો લોકો સાથેનો સંબંધ. ભારત અને અમેરિકાની વચ્ચે વધતો સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ અમારી વ્યુહાત્મક ભાગીદારીનો એક બહુ મોટો હિસ્સો છે. અત્યાધુનિક સંરક્ષણ સાધનો અને મંચ પર સહયોગ વડે ભારતની સંરક્ષણ ક્ષમતામાં વૃદ્ધિ થઇ છે. અમારા સંરક્ષણ ઉત્પાદન એકબીજાની પૂરવઠા શ્રુંખલાનો હિસ્સો બની રહ્યા છે. ભારતીય સેનાઓ આજે સૌથી વધુ તાલીમ એકસરસાઈઝ અમેરિકાની સેના સાથે કરી રહી છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, અમારી સેનાઓની વચ્ચે આંતરવ્યવહારિકતામાં પણ અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ થઇ છે.
મિત્રો,
એ જ રીતે અમે અમારી ગૃહભૂમિની સુરક્ષા અને આંતરરાષ્ટ્રીય અપરાધ સામે લડવા માટે પણ સહયોગ વધારી રહ્યા છીએ. આજે ગૃહભૂમિ સુરક્ષા પર થયેલા નિર્ણયો વડે આ સહયોગને વધુ બળ મળશે. આતંકના સમર્થકોને જવાબદાર ઠેરવવા માટે આજે અમે અમારા પ્રયાસોને વધુ વધારવાનો નિર્ણય કર્યો છે. રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પે ડ્રગ્સ અને ઓપીઓઈડ સંકટ સામેની લડાઈને પ્રાથમિકતા આપી છે. આજે અમારી વચ્ચે ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ, નાર્કો ટેરરીઝમ અને ઓર્ગેનાઈઝ્ડ ક્રાઈમ જેવી ગંભીર સમસ્યાઓ અંગે એક નવા વ્યવસ્થાતંત્ર પર પણ સહમતી સધાઈ છે.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા જ સ્થપાયેલ અમારી વ્યુહાત્મક ઊર્જા ભાગીદારી સુદ્રઢ થતી જઈ રહી છે. અને આ ક્ષેત્રમાં પારસ્પરિક રોકાણ વધ્યું છે. તેલ અને ગેસની માટે અમેરિકા ભારત માટેનું એક બહુ મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત બની ગયું છે. પુનઃપ્રાપ્ય હોય કે ન્યુક્લિયર ઊર્જા, અમારા સહયોગને નવી ઊર્જા મળી રહી છે.
મિત્રો,
એ જ રીતે, ઇન્ડસ્ટ્રી 4.૦ અને 21મી સદીની અન્ય ઉભરતી ટેકનોલોજી પર પણ ભારત અમેરિકાની ભાગીદારી, ઇનોવેશન અને ઉદ્યોગોના નવા પડાવો સ્થાપિત કરી રહી છે. ભારતીય વ્યવસાયિકોની પ્રતિભાએ અમેરિકી કંપનીઓના ટેકનોલોજી નેતૃત્વને મજબૂત કર્યું છે.
મિત્રો,
ભારત અને અમેરિકા આર્થિક ક્ષેત્રમાં ખુલ્લાપણું અને ન્યાયોચિત તથા સંતુલિત વેપાર માટે પ્રતિબદ્ધ છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષોમાં અમારા દ્વિપક્ષીય વેપારમાં ડબલ ડિજિટની વૃદ્ધિ થઇ છે, અને તે વધુ સંતુલિત પણ થયો છે. જો ઊર્જા, નાગરિક ઉડ્ડયન, સંરક્ષણ અને ઉચ્ચ શિક્ષણની વાત કરીએ તો છેલ્લા ચાર પાંચ વર્ષોમાં માત્ર આ ચાર ક્ષેત્ર એ જ ભારત અમેરિકાના આર્થિક સંબંધોમાં લગભગ 70 બિલિયન ડોલર્સનું યોગદાન આપ્યું છે. તેમાંથી ઘણું બધું રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પની નીતિઓ અને નિર્ણયોના કારણે શક્ય બન્યું છે. મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે આવનારા સમયમાં આ આંકડો ઘણો વધી જશે. જ્યાં સુધી દ્વિપક્ષીય વેપારનો સવાલ છે, અમારા વાણિજ્ય મંત્રીઓની વચ્ચે હકારાત્મક ચર્ચાઓ થઇ છે. રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને હું સહમત છીએ કે અમારા વાણિજ્ય મંત્રીઓની વચ્ચે જે સમજૂતી સધાઈ છે તેને અમારી ટીમ કાયદાકીય સ્વરૂપ આપે. અમે એક મોટી વ્યાપારી સંધિ માટે ચર્ચા શરુ કરવા માટે પણ સહમત થયા છીએ. અમને આશા છે કે પારસ્પરિક હિતોમાં તેના સારા પરિણામો નીકળશે.
મિત્રો,
વૈશ્વિક સ્તર પર ભારત અને અમેરિકાનો સહયોગ અમારા સમાન લોકશાહી મૂલ્યો અને ઉદ્દેશ્યો પર આધારિત છે. ખાસ કરીને ઇન્ડો-પેસિફિક અને ગ્લોબલ કોમન્સમાં નિયમ આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય શિસ્ત માટે આ સહયોગ વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે. અમે બંને દેશો વિશ્વમાં કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસમાં સંતુલિત અને પારદર્શક નાણાકીય નીતિના મહત્વ પર સહમત છીએ. અમારો આ પારસ્પરિક તાલમેલ એકબીજાના જ નહી પરંતુ સમગ્ર વિશ્વના હિતમાં છે.
મિત્રો,
ભારત અને અમેરિકાની આ વિશેષ મિત્રતાનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ પાયો અમારા લોકો સાથેના સંબંધોમાં છે. પછી તે વ્યવસાયિક હોય કે વિદ્યાર્થી, અમેરિકામાં ભારતીય ડાયસ્પોરાનું તેમાં સૌથી મોટું યોગદાન રહ્યું છે. ભારતના આ રાજદૂતો માત્ર પોતાની પ્રતિભા અને પરિશ્રમ વડે અમેરિકાની અર્થવ્યવસ્થામાં જ યોગદાન નથી આપી રહ્યા પરંતુ પોતાના લોકશાહી મૂલ્યો અને સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ વડે અમેરિકન સમાજને પણ સમૃદ્ધ બનાવી રહ્યા છે. મેં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પને અનુરોધ કર્યો છે કે અમારા વ્યવસાયિકોના સામાજિક સુરક્ષાના યોગદાન પર ટોટલાઈઝેશન સંધિને બંને પક્ષો દ્વારા ચર્ચા આગળ વધારવામાં આવે. તે પારસ્પરિક હિતમાં છે.
મિત્રો,
આ બધા જ પાસાઓમાં અમારા સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવામાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પની યાત્રાએ ઐતિહાસિક ભૂમિકા નિભાવી છે. એક વાર ફરી હું રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પને ભારત આવવા માટે અને ભારત અમેરિકા સંબંધોને નવી ઉંચાઈ પર પહોંચાડવા માટે હાર્દિક આભાર પ્રગટ કરું છું.
આપનો આભાર !!

Prime Minister's Office
Translation of Press statement by the Prime Minister on the State Visit of the President of the United States of America to India
25 FEB 2020 3:48PM by PIB Delhi
My friend and US President Donald Trump,
Respected member of the American delegation,
Ladies and gentlemen,
Namaste
President Trump and his delegation are once again warmly welcomed in India. I am particularly happy that he has come with his family on this trip. This is the fifth meeting between President Trump and me in the last eight months. President Trump's unprecedented and historical welcome in Motera yesterday will be remembered forever. Yesterday it became clear again that the relationship between America and India is not just between two governments, but people-driven, people-centric. This relationship is in the most important partnership of the 21st century. And so today President Trump and I have decided to take our relationship to the level of Comprehensive Global Strategic Partnership. President Trump has been an invaluable contribution in bringing relations to this level.
Friends,
In our discussion today, we have positively considered every important aspect of this partnership - be it defense and security, energy strategic partnership, technology cooperation, global connectivity, trade relations or people to people relations.Increasing defense and security cooperation between India and the US is a very important part of our strategic partnership. India's defense capacity has increased through collaboration on state-of-the-art defense equipment and platforms. Our defense manufacturers are becoming part of each other's supply chains. Indian forces are doing most training exercises today with the forces of USA. In the last few years, there has been an unprecedented increase in interoperability between our forces.
Friends ,
Similarly, we are also increasing cooperation to protect our home-lands and fight international crime. Today, the decision on Home-land Security will give further impetus to this cooperation. Today we have decided to increase our efforts to hold terror supporters responsible. President Trump has made fighting the drugs and opioid crisis a priority. Today, we have also agreed on a new mechanism regarding serious problems like Drug trafficking, Narco -terrorism and organized crime. Friends, our Strategic Energy Partnership established shortly before is becoming stronger. And mutual investment in this area has increased. America has become a very important source of India for oil and gas. Our total energy trade has been around 20 billion dollars in the last four years. Be it renewable energy or nuclear energy, our co-operation is getting new energy.
Friends ,
Similarly, Industry 4.0 and other emerging technologies of the 21st century are also setting new positions of India-US partnership, innovation and enterprise on it. The talent of Indian professionals has strengthened the technology leadership of American companies.
Friends,
India and the United States are committed to openness and fair and balanced trade in the economic sector. Our bilateral trade has witnessed double-digit growth in the last three years, and has also become more balanced. If energy, civil air-crafts, defense and higher education, then in the last four-five years, only these four sectors have contributed about 70 billion dollars to the economic relations of India-US. Much of this has been possible due to President Trump's policies and decisions. I am confident that this figure will increase significantly in the coming times. As far as bilateral trade is concerned, there have been positive talks between our Commerce Ministers. President Trump and I have agreed today that the understanding that has been reached between our Commerce Ministers, let's our teams make it legal. We have also agreed to start negotiations for a big trade deal. We hope that it will yield good results in mutual interest. Friends, The cooperation of India and America globally is based on our common democratic values and objectives. This cooperation is particularly important for rule based international order, especially in Indo-Pacific and global commons. Both of us agree on the importance of sustainable and transparent financing in the development of connectivity infrastructure in the world. This mutual understanding of ours is not only in each other, but in the interest of the world.
Friends
The most important foundations of this special friendship between India and America are our people-to-people relations. Be it professionals or students, Indian Diaspora has been the biggest contributor to this in the USA. These ambassadors of India are not only contributing to the economy of USA with their talent and hard work. Rather, we are also enriching american society with their democratic values ​​and rich culture. I have requested President Trump to take forward the two sides discussion on the totalisation agreement on social security contribution of our Professionals. It will be in mutual interest.
Friends,
President Trump's visit has played a historic role in further strengthening our relationships in all these dimensions. Once again, I heartily thank President Trump for coming to India, and for taking Indo-US relations to a new height.
Thank You.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.