Ministry of Finance
Rs 69,000 crore provided for Health Care in Union Budget 2020-21
Viability Gap Funding Window proposed for Setting Up Hospitals under Prime Minister Jan Arogya Yojana in PPP Mode
Jan Aushadhi Kendra Scheme to be Expanded to all Districts by 2024
01 FEB 2020 2:28PM by PIB Delhi
In order to achieve the holistic vision of health care that translate wellness of the citizen, about Rs. 69,000 crore have been provided for health care in Union Budget 2020-21. It includes Rs. 6400 crores for Prime Minister Jan Arogya Yojana (PMJAY).
While presenting the Union Budget 2020-21 in Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman said, “presently, under PM Jan Arogya Yojana (PMJAY) there are more than 20,000 empanelled hospitals. We need more in Tier-2 and Tier-3 cities for poorer people under this scheme. It is proposed to set up Viability Gap funding window for setting up hospitals in the PPP mode. In the first phase, those Aspirational Districts will be covered, where presently there are no Ayushman empanelled hospitals. This would also provide large scale employment opportunities to youth. Proceeds from taxes on medical devices would be used to support this vital health infrastructure”.
Smt Sitharaman further said that health authorities and the medical fraternity can target disease with an appropriately designed preventive regime using machine learning and AI, in the Ayushman Bharat scheme. She said, “TB Harega Desh Jeetega campaign has been launched. I propose to strengthen these efforts towards our commitment to end Tuberculosis by 2025”.
The Minister for Finance and Corporate Affairs also announced to expand Jan Aushadhi Kendra Scheme to all districts offering 2000 medicines and 300 surgicals by 2024.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2020-21માં આરોગ્ય ક્ષેત્ર માટે રૂ. 69,000 કરોડની જોગવાઈ
પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના અંતર્ગત પીપીપી મોડમાં હોસ્પિટલો સ્થાપવા માટે સંભવિત આંતર-ભંડોળ માટેનો પ્રસ્તાવ
2024 સુધીમાં તમામ જિલ્લાઓમાં જન ઔષધિ યોજનાનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે
01 FEB 2020 2:28PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-02-2020
કેન્દ્ર સરકારે દરેક માટે સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા કેન્દ્રિય બજેટ 2020-21માં આરોગ્ય સેવાઓ ક્ષેત્ર માટે 69,000 કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરી છે. નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામણે આજે સંસદમાં બજેટ રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે આરોગ્ય ક્ષેત્ર માટે ફાળવવામાં આવેલા 69,000 કરોડ રૂપિયામાંથી પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના માટે 6400 કરોડ રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવી છે.
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે હાલમાં પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજનાની પેનલમાં 20,000થી વધુ હોસ્પિટલો સામેલ છે. આ યોજનાનો લાભ વધુ ગરીબ લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે સરકાર આ યોજનાની પહોંચ બીજા અને ત્રીજા સ્તરના શહેરો સુધી લઈ જવા માંગે છે. આ માટે સાર્વજનિક ખાનગી ભાગીદારી(PPP)ના માધ્યમથી હોસ્પિટલો બનાવવા માટે મૂડીની અછતની પૂરી કરવામાં આવશે.યોજના અંતર્ગત પ્રથમ તબક્કામાં એવા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવશે, જ્યાં આયુષ્માન યોજના સાથે સંકળાયેલી કોઈ હોસ્પિટલો નથી. નાથી યુવાનોને રોજગારીની વિશાળ તકો મળશે. તબીબી ઉપકરણો પર લગાવવામાં આવતા કરનો ઉપયોગ આરોગ્ય ક્ષેત્રની આવી મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધા માટે કરવામાં આવશે.
શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે આરોગ્ય અધિકારીઓ અને તબીબી સમુદાયો આયુષ્માન ભારત યોજના અંતર્ગત મશીન લર્નિંગ અને આર્ટિફિશ્યલ ઇંટેલિજન્સ દ્વારા રોગોની સારવાર માટે વિકસિત કરવામાં આવેલી કાર્યક્ષમ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરી શકશે. તેમણે કહ્યું કે 'ટીબી હારશે, દેશ જીતશે' અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ દ્વારા વર્ષ 2025 સુધીમાં દેશમાંથી ક્ષય રોગને નાબૂદ કરવા માટેના મજબૂત પ્રયાસોની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રીએ વર્ષ 2024 સુધીમાં દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં 2 હજાર દવાઓ અને 300 સર્જિકલ ઉપકરણો પૂરા પાડતી જન ષધિ કેન્દ્ર યોજનાને વિસ્તૃત કરવાની જાહેરાત કરી હતી.