પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કોલકાતા ખાતે કોલકાતા પોર્ટ ટ્રસ્ટના 150મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો; રવિન્દ્ર સેતુનો ઇન્ટરએક્ટિવ લાઇટ અને સાઉડ શો લોન્ચ કર્યો
11 JAN 2020 9:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કોલકાતા ખાતે કોલકાતા પોર્ટ ટ્રસ્ટના 150મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે, તેમણે કોલકાતામાં રવિન્દ્ર સેતુ (હાવરા બ્રીજ) પર ઇન્ટરએક્ટિવ લાઇટ અને સાઉન્ડ શોનું લોન્ચિંગ કર્યું હતું. તેઓ અગ્રવર્તી લાઇટિંગના ઉદઘાટનને ચિહ્નિત કરતા અહીં યોજાયેલા અદભુત સાંસ્કૃતિ કાર્યક્રમના પણ સાક્ષી બન્યા હતા.
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ શ્રી જગદીપ ધાંખર, મુખ્યમંત્રી સુશ્રી મમતા બેનરજી અને અન્ય મહાનુભવોએ આ પ્રસંગે હાજરી આપી હતી.
રવિન્દ્ર સેતુ પર લગાવવામાં આવેલી નવી સુશોભોનની લાઇટિંગમાં પ્રોગ્રામેબલ મલ્ટી-કલર લાઇટિંગ માટે 650 ઉર્જા કાર્યદક્ષ એલઇડી અને સ્પોટલાઇટ ફિટિંગ્સ રાખવામાં આવ્યા છે જેમાં સંગીત સાથે લાઇટિંગનો એક શો પણ સામેલ છે. અદભુત એન્જિનિયરિંગનું દૃષ્ટાંત ગણાતા આ પુલને લાઇટ્સની મદદથી વધુ હેરિટેજ દેખાવ મળશે. નવા ઇન્ટરએક્ટિવ શોના કારણે અહીં પ્રવાસીઓ અને સ્થાનિક મુલાકાતોની સંખ્યા વધશે તેવી પણ આશા છે.
રવિન્દ્ર સેતુનું નિર્માણ 1943માં કરવામાં આવ્યું હતું. ગત વર્ષે રવિન્દ્ર સેતુની 75મી વર્ષગાંઠ ઉજવવામાં આવી હતી. આને એન્જિનિયરિંગ ક્ષેત્રનું એક અદભુત નિર્માણ માનવામાં આવે છે જેમાં કોઇ જ નટ કે બોલ્ટ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો નથી પરંતુ આખું માખળું રિવેટકામ કરીને ઉભું કરાયું છે. આ પુલમાં 26,500 ટન લોખંડનો ઉપયોગ કરાયો છે જેમાંથી 23,000 ટન હાઇ-ટેન્સિલ એલોય લોખંડ છે.

Prime Minister's Office
PM Modi attends 150th anniversary celebration of Kolkata Port Trust in Kolkata; launches Interactive Light & Sound Show of Rabindra Setu
11 JAN 2020 9:23PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended the 150th anniversary celebration of Kolkata Port Trust in Kolkata today. On the occasion, He launched the Interactive Light & Sound Show of Rabindra Setu (Howrah Bridge) in Kolkata. He also witnessed an amazing cultural programme at the venue, marking the inauguration of facade lighting.
Governor of West Bengal Shri Jagdeep Dhankhar, Chief Minister Ms. Mamata Banerjee and other dignitaries were present on the occasion.
The new decorative lighting of the Rabindra Setu has 650 power-efficient LED and spotlight fittings for a programmable multi-colour lighting including a show that will sync with music. The lights will give the bridge, which is considered an engineering marvel, a more heritage look. The new interactive show is expected to help attract tourists and locals.
Rabindra Setu was commissioned in 1943. 75 year anniversary of Rabindra Setu was celebrated last year. It is an engineering marvel as it does not have nuts and bolts, but was formed by riveting the whole structure. It consumed 26,500 tonnes of steel, out of which 23,000 tonnes of high-tensile alloy steel.