પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કોલકાતામાં ચાર રિફર્બિશ હેરિટેજ બિલ્ડિંગો દેશને અર્પણ કરી
11 JAN 2020 9:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કોલકતામાં ચાર રિફર્બિશ્ડ હેરિટેજ બિલ્ડિંગો દેશને અર્પણ કરી હતી. આ બિલ્ડિંગોમાં જૂની કરન્સી બિલ્ડિંગ, બેલ્વેડેર હાઉસ, મેટકાફે હાઉસ અને વિક્ટોરિયા મેમોરિયલ હોલ સામેલ છે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ આજના દિવસને વિશેષ ગણાવ્યો હતો, કારણ કે આ બિલ્ડિંગો દેશને અર્પણ કરવાની સાથે ભારતની કળા, સંસ્કૃતિ અને સાંસ્કૃતિક વારસાને સંરક્ષિત રાખવાનું તેમજ તેમને રિઇન્વેન્ટ, રિબ્રાન્ડ, રિનોવેટ અને રિહાઉસ કરવાનું રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન શરૂ થયું છે.
દુનિયામાં હેરિટલ ટૂરિઝમનું કેન્દ્રઃ
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત હંમેશા એના સાંસ્કૃતિક વારસા અને માળખાનું સંરક્ષણ કરવા અને એને આધુનિક ઓપ આપવા ઇચ્છતો હતો. આ ઉત્સાહ સાથે કેન્દ્ર સરકારે ભારતને દુનિયામાં હેરિટેજ ટૂરિઝમનાં મોટાં કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવાનો પ્રયાસ હાથ ધર્યો છે.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશમાં 5 આઇકોનિક સંગ્રહાલય આંતરરાષ્ટ્રીય ધારાધોરણોને જાળવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આની શરૂઆત કોલકાતામાં ઇન્ડિયન મ્યુઝિયમ સાથે થઈ છે, જે દુનિયામાં સૌથી જૂનાં મ્યુઝિયમોમાંનું એક છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સંસાધનો ઊભા કરવા માટે આ આઇકોનિક સાંસ્કૃતિક વારસાનાં કેન્દ્રોનું મેનેજમેન્ટ કરવામાં કેન્દ્ર સરકાર ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેરિટેજ કન્ઝર્વેશન શરૂ કરવાનો વિચાર કરી રહી છે, જેને ડીમ્ડ યુનિવર્સિટીનો દરજ્જો આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કોલકાતામાં ચાર આઇકોનિક ગેલેરીઓનું રિનોવેશન કાર્ય પૂર્ણ થયું છે, જેમાં જૂની કરન્સી બિલ્ડિંગ, બેલ્વેડેર હાઉસ, વિક્ટોરિયા મેમોરિયલ અને મેટકાફે હાઉસ સામેલ છે. તેમણે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે બેલ્વેડેર હાઉસને મ્યુઝિયમ ઓફ ધ વર્લ્ડ તરીકે વિકસાવવા માટે પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર કોલકાતામાં ઇન્ડિયન ગવર્મેન્ટ મિન્ટ ખાતે કોઇનેજ એન્ડ કોમર્સનું મ્યુઝિયમ સ્થાપિત કરવાનો વિચાર કરી રહી છે.
બિપ્લબી ભારત
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “વિક્ટોરિયા મેમોરિયલની 5 ગેલેરીમાંથી 3 ગેલેરીઓ લાંબા સમયથી બંધ હતી અને આ સારી સ્થિતિ નહોતી. અમે તેને પુનઃ શરૂ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. ભારતનાં સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને પ્રદર્શિત કરવા માટે થોડી જગ્યા આપવી જોઈએ એવી મારી વિનંતી છે. મારું માનવું છે કે, એને બિપ્લબી ભારત નામ આપવું પડશે. અહીં આપણે સુભાષચંદ્ર બોઝ, અરવિંદ ઘોષ, રાસબિહારી બોઝ, ખુદીરામ બોઝ, બાગા જતિન, બિનોય, બાદલ, દિનેશ વગેરે જેવા લીડરને પ્રદર્શિત કરી શકીએ.
તેમણે કહ્યું હતું કે, સુભાષચંદ્ર બોઝ પ્રત્યે ભારતની દાયકાઓ જૂની લાગણીઓને ધ્યાનમાં રાખીને દિલ્હીમાં લાલ કિલ્લામાં એક સંગ્રહાલય સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે તથા આંદમાન અને નિકોબારના દ્વિપસમૂહોમાં ટાપુને એમનું નામ આપ્યું છે.
બંગાળનાં આઇકોનિક લીડરોને શ્રદ્ધાંજલિ
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નવા યુગમાં પશ્ચિમ બંગાળનાં આઇકોનિકો લીડર અને પનોતા પુત્રોને ઉચિત શ્રદ્ધાંજલિ આપવી જોઈએ, જેમણે દેશની આઝાદી માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું.
તેમણે કહ્યું હતું કે, "અત્યારે આપણે શ્રી ઈશ્વરચંદ્ર વિદ્યાસાગરની 200મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ. એ જ રીતે વર્ષ 2022માં ભારત એની આઝાદીનું 75મું વર્ષ ઉજવશે, જે પ્રસિદ્ધ સામાજિક સુધારક અને શિક્ષાવિદ્ શ્રી રાજા રામમોહન રાયની 250મી જન્મજયંતિ પણ હશે. આપણે દેશનો આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે એમના પ્રયાસોને, યુવાનોનાં કલ્યાણોને પ્રોત્સાહન આપવામાં, મહિલાઓ અને બાળકીઓને દૂધ પીતી કરવાની કુપ્રથા નાબૂદ કરવા માટેનાં એમના પ્રયાસોને યાદ કરવાની જરૂર છે. આ ઉત્સાહ સાથે આપણે એમની 250મી જન્મજયંતિની ઉજવણી ભવ્ય ઉત્સવ સ્વરૂપે કરવી જોઈએ.
ભારતીય ઇતિહાસનું સંરક્ષણ
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતીયનાં મહાન નેતાઓ, ભારતીય સાંસ્કૃતિક વારસાનું સંરક્ષણ, ભારતીય ઇતિહાસની જાળવણી રાષ્ટ્રનિર્માણનાં મુખ્ય પાસાઓનું એક છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ કમનસીબ બાબત છે કે, બ્રિટિશ શાસનકાળ દરમિયાન ભારતીય ઇતિહાસ લખાયો છે, જેમાં ઘણાં મહત્ત્વપૂર્ણ પાસાં વિસરાઈ ગયા છે. હું ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરે વર્ષ 1903માં લખેલી એક વાતને ટાંકવા માંગું છું. તેમણે લખ્યું હતું કે, ‘ભારતનો ઇતિહાસ આપણે જે અભ્યાસ કરીએ છીએ અને આપણે પરીક્ષાઓ માટે યાદ રાખીએ છીએ એ જ નથી. એમાં બહારથી લોકોએ આપણી પર વિજય મેળવવા કેવી રીતે પ્રયાસ કર્યો છે, બાળકોએ તેમના પિતાઓની કતલ કરવાનો પ્રયાસ કેવી રીતે કર્યો હતો અને તાજ મેળવવા માટે ભાઈઓ એકબીજા સામે કેવી રીતે લડ્યાં હતાં એની જ વાતો કરવામાં આવે છે. ઇતિહાસનું આ પ્રકારનું નિરૂપણ ભારતીય નાગરિકો, ભારતીય લોકો કેવી રીતે જીવતા હતા એની વાતો કરતું જ નથી. તેમને કોઈ મહત્ત્વ આપવામાં આવ્યું જ નથી.’ "
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “ગુરુદેવે એવું પણ કહ્યું હતું કે, ‘તોફાનની તાકાત ગમે તેટલી હોઈ શકે, પણ વધારે મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત લોકોએ એનો સામનો કેવી રીતે કર્યો એ છે.’
તેમણે કહ્યું હતું કે, "મિત્રો, ગુરુદેવની આ વાત આપણને યાદ કરાવે છે કે, એ ઇતિહાસકારોએ બહારથી થયેલા આક્રમણોને જ જોયા છે. પણ તેમણે આ તોફાનનો સામનો કરનાર લોકો પર ધ્યાન જ આપ્યું નથી. લોકોએ આ તોફાનનો સામનો કેવી રીતે કર્યો હતો એની સમજણ આક્રમણખોરોની નજરે જોનાર ઇતિહાસકારોને નહીં પડે. "
તેમણે કહ્યું હતું કે, "ઇતિહાસકારોએ દેશનાં આ પ્રકારનાં મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપ્યું નહોતું.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “એ અસ્થિરતા અને યુદ્ધનાં ગાળા દરમિયાન જે લોકોએ દેશનાં હાર્દ કે દેશના આત્માને સંરક્ષિત રાખ્યો હતો, તેમણએ આપણી મહાન પરંપરાઓને આગામી પેઢી સુધી પહોંચાડી હતી."
તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ કામગીરી આપણી કળા, આપણા સાહિત્ય, આપણાં સંગીત, આપણાં સંતો, આપણાં સાધુઓએ કરી હતી."
ભારતીય પરંપરા અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન
પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "કોઈ પણ વ્યક્તિ ભારતનાં દરેક ખૂણામાં વિવિધ પ્રકારનાં કળાં અને સંગીત સાથે સંબંધિત વિશેષ પરંપરાઓ જુએ છે. એ જ રીતે બૌદ્ધિકો અને સંતો ભારતનાં દરેક વિસ્તારોમાં પણ જોવા મળે છે. આ વ્યક્તિઓ, તેમનાં વિચારો, કળા અને સાહિત્યનાં વિવિધ સ્વરૂપોથી ઇતિહાસ સમૃદ્ધ છે. આ મહાનુભાવોએ ભારતનાં ઇતિહાસમાં સૌથી મોટાં કેટલાંક સામાજિક સુધારાઓ કરવાની આગેવાની લીધી હતી. તેમણે પ્રશસ્ત કરેલો માર્ગ આજે પણ આપણને પ્રેરિત કરે છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભક્તિ આંદોલન ગીતો અને કેટલાંક સામાજિક સુધારાકોનાં વિચારોથી સમૃદ્ધ હતું. સંત કબીર, તુલસીદાસ અને અન્ય કેટલાંકે સમાજને જાગૃત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા અદા કરી હતી."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે યાદ રાખવું પડશે કે સ્વામી વિવેકાનંદએ મિશિગન યુનિવર્સિટીમાં એમનાં પ્રવચન દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે – ‘વર્તમાન સદી ભલે તમારી હોય, પણ 21મી સદી ભારતની હશે.’ આપણે એમનું સ્વપ્ન સાકાર કરવા સખત મહેનત કરવાનું જાળવી રાખવું પડશે.

Prime Minister's Office
PM Dedicates Four Refurbished Heritage Buildings in Kolkata To the Nation
11 JAN 2020 9:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to the nation Four Refurbished Heritage Buildings in Kolkata today. These are Old Currency Building, the Belvedere House, the Metcalfe House and the Victoria Memorial Hall.
Speaking on the occasion, Prime Minister termed it as a special day, as it begins a nationwide campaign to preserve India's art, culture and heritage, and to Reinvent, Rebrand, Renovate and Rehouse them.
Centre of Heritage Tourism for the World:
Shri Modi said that India always wanted to protect and modernize its cultural heritage and structures. It is with this spirit that the Union Government has taken up the endeavour to develop India as major centre of Heritage Tourism in the World.
He mentioned that five 5 Iconic Museums in the country will be made in keeping with the International standards. This is being started from the Indian Museum in Kolkata, which is one of the oldest museums in the world, he added.
Shri Modi said that inorder to generate resources, take care of the management of these iconic cultural heritage centres, the union government is considering to launch Indian Institute of Heritage Conservation which would be given the status of a deemed university.
Prime Minister said the renovation work of four Iconic Galleries of Kolkata- Old Currency Building, Belvedere House, Victoria Memorial and Metcalfe House has been completed. He also said that Government is taking efforts towards developing Belvedere House into a Museum of the World.
Shri Modi said that Government of India is contemplating to set up a museum of "Coinage & Commerce" at the Indian Government Mint in Kolkata.
Biplabi Bharat
Prime Minister said , "3 of the 5 galleries of Victoria Memorial were closed for a long time and that it is not a good situation. We are now trying to restart them, It is my urge that some space should also be provided for showcasing India's Freedom fighters. I feel it should be called "Biplabi Bharat". Here we can showcase leaders like Subhas Chandra Bose, Aurobindo Ghosh, Ras Behari Bose, Khudi Ram Bose, Bagha Jatin, Binoy, Badal, Dinesh etc"
He said keeping in mind the decades old sentiments of India towards Subhas Chandra Bose a museum had been set up at the Red Fort in Delhi and that an island in the archipelago of the Andaman & Nicobar had been named after him.
Tributes to Iconic Leaders of Bengal
Prime Minister said in the new era, the iconic leaders and sons of soil of West Bengal who dedicated their lives for the freedom of the country should be paid proper tributes.
"Now we are celebrating the 200th Birth Anniversary of Shri Ishwar Chandra Vidyasagar. Similarly the year 2022 when India celebrates its 75th Independence, is also the 250th birth anniversary of renowned social reformer and educationist Shri Raja Ram Mohan Rai. We need to remember his efforts in uplifting the self confidence of the country, his efforts in promoting welfare of youth, women and girl child. In this spirit we should celebrate his 250th birth anniversary as a festival of grandeur."
Preserving Indian History
Prime Minister said that preserving Indian Heritage, India's Great Leaders, India's History is one of the main aspect of Nation Building.
"It is very sad that the History of India written during the British regime had left out many important aspects out of it. I would like to quote what Gurudev Rabindranath Tagore wrote in 1903, ' India's history is not what we study and memorize for our exams. It only talks about how people from outside have tried to conquer us, how children tried to kill their fathers and how brothers fought among themselves for the throne. This kind of depiction of history does not talk about how the Indian citizens, Indian people were living. It does not give them any importance' ".
"Gurudev also said, ' Whatever may be the strength of the storm, more important is how the people who faced it dealt with it.'
"Friends this quote of Gurudev reminds that those historians have only seen the storm only from outside. They have not gone inside the houses of those who were facing the storm. Those who see it from outside have no understanding of how the people were dealing with it then".
"Many such issues of the country were left behind by these historians", he said.
"During that period of instability and war, who were keeping up the conscience of the country, who were carrying our great traditions to the next generations"
"This was done by our art, our literature, our music, our saints, our monks"
Promoting Indian Tradition and Culture
"One witnesses special traditions related to various types of art and music in every corner of India. Similarly the influence of intellectuals and saints is also visible in every region of India. These individuals, their ideas, different forms of art and literature have enriched the history. These great personalities have led some of the biggest social reforms in the history of India. The path shown by them still inspires us today."
"The Bhakti movement was enriched by the songs and thoughts of several social reformers. Sant Kabir, Tulsidas, and several others played a key role in awakening the society."
Prime Minister said, “We must remember what Swami Vivekananda had said during his interaction at Michigan University- 'The present century might be yours, but the 21st century will belong to India'. We must continue working hard to fulfill his vision.