Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Belur Math, Kolkata
12 JAN 2020 12:35PM by PIB Delhi
General Secretary of Ramakrishna Math, Shri Swami Suvirananda ji Maharaj, Swami Divyanand ji Maharaj, respected group of dignitaries, guests, and my young friends present here.
Best wishes to all of you on this auspicious occasion of Swami Vivekananda Jayanti, on National Youth Day. For the countrymen, coming to this holy land of Belur Math is no less than a pilgrimage, but for me it is always like coming home. I am very grateful to the President Swami and to all the administrators here for allowing me to stay here last night and I am also very thankful to the Government as protocols and security are also involved. But my request was accepted by the system. And I had the privilege of spending the night in this holy land. On this land, in the air, everyone is able to feel the essence of all the gurus including Swami Ram Krishna Paramahamsa, Maa Sharada Devi, Swami Brahmananda and Swami Vivekananda. Whenever I come to Belur Math, I get to revisit those pages from the past. So, I am here today. And I am able to perform some duties to serve the 130 crore Indians.
The last time when I came here, I had sought the blessings of Guruji, Swami Atmasthanand ji. And I can say that he showed me the way by holding my finger that 'public service is the service to god'. Today he is not physically present with us. But his work, the path shown by him, will always pave the way for us in the form of Ramakrishna Mission.
Several young Brahmacharis are sitting here and I got a chance to spend a few moments with them. Whatever is your state of mind was once mine. And you must have experienced that most of us are drawn towards this place because of the ideas, the voice, and the personality of Vivekananda. But after coming to this land, Mother Sharada Devi's lap gives us a mother's love to settle down. All the Brahmacharis must be feeling the same.
Friends,
Swami Vivekananda is not just a personality but a way of life, a lifestyle. He had considered service to Daridranarayana and devotion to India as the beginning and the end of his life. He had also lived that life and had shown the way to crores of people even today.
I am saying with conviction that whether the youth of the country knows Vivekananda or not but they are also a part of the same resolve knowingly or inadvertently. The time has changed, the decades have changed, the century has changed, but the responsibility of fulfilling Swamiji's resolution is upon us as well as on the generations to come. And it is not something that will be finished if done once. This is a work of practice, a work that has to be done continuously, for ages.
Often we start thinking - what difference will it make if I do it alone? Nobody listens to me. Nobody pays attention to what I want or what I think and it is very important to get the young mind out of this situation. And let me tell you the simple mantra which I have learnt from the gurus. We are never alone. We have someone with us that we cannot see. And that is the form of God. We are never alone. Our Creator is with us every moment.
We must always remember Swami ji's words "If I get a hundred zealous youth, I will change India". Swami ji never said that if he had a hundred people, 'he' will become something ... He did not say that, rather he said that 'India' would change. That is, our energy, the passion to do something is very important for change.
Swamiji was looking for 100 such young friends in that period of slavery. But to turn the 21st century into India's century, to build a New India, crores of zealous youth have stood in every corner of India today. India has the treasury of the world's largest youth population.
Friends,
Not only the 21st century India but the entire world has a lot of expectations from the youth of this country. You all know that for the 21st century and to build a New India, the country has taken several steps with great resolve. These resolutions are not just of the government, but these resolutions have been made by the 130 crore countrymen, the youth of the country.
The experience of the last 5 years shows that the campaigns with which the youth of the country gets involved are certain to succeed. There was a pessimistic feeling till 5 years ago on whether India could become clean or not, but the youth of the country took command and the change is visible.
Till 4-5 years ago, many people were not sure about the extent of spread of digital payments in India. But today India stands strong as the world's fastest growing digital economy.
We have also seen how the youth of the country were on the streets till a few years ago against corruption. At that time, it seemed difficult to change the system in the country. But the youth brought this change too.
Friends,
Youth passion and youth energy are the basis for changing India in this decade of 21st century. In a way, 2020, the month of January, begins with the New Year greetings. But let us also remember that it is not just a new year but also the beginning of a new decade. And so we have to link our dreams with the resolution of this decade with more energy, more zeal, and more dedication towards its realization.
The resolution of the New India has to be fulfilled by you. It is the youth mindset that says - do not run away from problems; if you are a youngster, you can never think of running away from problems. Youth means - he or she will confront the problems, solve the problems and challenge the challenges. Following this idea, the central government is also trying to solve the decades-old challenges facing the country.
Friends,
There has been a lot of discussion in the country and among the youth about the Citizenship Amendment Act. What is this Act? Why was it necessary to bring it? People have filled the minds of the youth with many questions. Many youngsters are aware, but there are some who are still victims of this confusion and have become victims to the rumours. It is also our responsibility to convince every such youth and it is our responsibility to satisfy the youth.
And so today on National Youth Day, being present with the youth, I want to say something again to the youth of the country, to the youth of West Bengal, to the youth of the North East, from this holy land.
Friends,
It is not that the Government of India has enacted a new law overnight to give citizenship of the country. We all should know that any person of any religion from another country, who believes in India and obeys the Constitution of India, can take citizenship of India. There is no dilemma in this. I will repeat once more, Citizenship Act is not a law to take away citizenship, it is a law to grant citizenship and the Citizenship Amendment Act is just an amendment to that law. What is this amendment about? We have made these changes to increase the ease of taking citizenship of India. For whom is this facility extended? It is for those who were tortured, oppressed, and facing difficulties in living due to their religion in post-partition Pakistan. The lives of the sisters and daughters became unsafe. They faced several challenges.
Friends,
After independence, the great leaders like the revered Mahatma Gandhi had said that India should grant citizenship to such people who are being tortured in Pakistan because of their religion.
Now I ask you, tell me whether we should send such refugees back to die? Should we send them back? Do we have a responsibility or not? Should not they be made equal citizens of our country? If they abide by the laws and live in happiness, then we will be satisfied or not? This work is sacred or not? Shouldn’t we do it? Is working for the welfare of others bad? If Modi ji does this, will he get your support? Raise your hands and tell me if you are with him.
Our government has only fulfilled the desire of the great sons who helped the country to become independent. We have done the work that Mahatma Gandhi had wanted us to do. And we are providing citizenship to the people under the Citizenship Amendment Act. We are not taking away the citizenship of anyone… anyone….
Besides this, even today, a person of any religion, whether or not he believes in God but whoever believes in the Constitution of India, can take the citizenship of India under the prescribed procedures. Have you clearly understood it or not? Did the little students also understand? What you have understood, the people playing political games are not ready to understand. They are also intelligent but they do not want to understand. You are sensible and are the youngsters who want the welfare of the country.
And yes, as far as the North East states are concerned. The North East is our pride. It has been ensured that the amendment made in this law doesn't have any adverse impact on the culture of the states of the North East, the tradition there, the demography there, the customs, the lifestyle and the food. So, the Central Government has also made provisions for this too.
Friends,
Despite such clarity, some people are constantly spreading confusion regarding the Citizenship Amendment Act for their political gains. I am glad that the youth of today is also removing the confusion in such people.
Moreover, the way the youth of other religions are persecuted in Pakistan, our youth is raising its voice around the world against this injustice. And it is also clear that had we not brought this amendment in the citizenship law, or had it not sparked a controversy, then the world would not have even known what crimes have been committed in Pakistan against the minorities and how the human rights have been violated, how the lives of sisters and daughters have been destroyed. This is a result of our initiative that now Pakistan will have to answer as to why over the 70 years they have committed this crime against the minorities there.
Friends,
Being aware, spreading awareness and making others aware is also our responsibility. There are many other issues about which social awakening, mass movement and public awareness are necessary, like water. Saving water is becoming the responsibility of every citizen today. Be it a campaign against single-use plastics, or the government's many schemes for the poor, your cooperation will help the country a lot in raising awareness about all these issues.
Friends,
Our culture and our Constitution expect us to do our duties as citizens and our obligations with honesty and complete dedication. We have heard a lot about 'rights' during the 70 years of independence. People have also been made aware about the rights. And that was necessary too. But now, not only the rights but the duty of every Indian should also be considered as equally important. And following this path, we will be able to see India in its natural place at the global platform. This was the expectation of Swami Vivekananda from every Indian and this is also at the core of this institution.
Swami Vivekananda too had desired the same. He wanted to see Mother India in a magnificent form. And all of us are also determined to make his dreams come true. Today once again, on the auspicious occasion of Swami Vivekananda's Jayanti, I have got the opportunity to spend a few moments with the revered saints on this holy land of Belur Math with a great enthusiasm. This morning I got the opportunity to spend a very long time in the room where Pujya Swami Vivekananda used to stay. There is a spiritual consciousness and a spiritual vibe. In that atmosphere, I had lived a very precious time of my life this morning. I was feeling like Pujya Swami Vivekananda ji is motivating me to do more work, giving me a new energy and boosting my own resolutions. With this spirit, with this inspiration, with this new energy, with the encouragement by you all, with the blessings of this soil, I will once again walk the path of realizing the same dreams. I will keep on putting efforts. May the blessings of all the saints be with us! My best wishes to you all. Swami ji had always said - forget everything and consider Mother India as your goddess and make every effort for her. With the same spirit, say along with me - with both your fists up; say loudly -
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਬੇਲੂਰ ਮਠ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 JAN 2020 1:00PM by PIB Chandigarh
ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦੇ ਜਰਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੁਆਮੀ ਸੁਵਿਰਾਨੰਦਾ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਸੁਆਮੀ ਦਿਵਯਾਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਇੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤਗਣ, ਮਹਿਮਾਨੋ, ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ|
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ| ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੇਲੂਰ ਮਠ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ 'ਤੇ ਆਉਣਾ ਕਿਸੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਇਹ ਘਰ ਆਉਣ ਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ| ਮੈਂ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸੁਆਮੀ ਦਾ, ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ ਵਿਵਸਥਾਪਕਾਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਮੈਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ, ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਇਹ ਵੀ ਇੱਧਰ ਤੋਂ ਉੱਧਰ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ| ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੰਨਿਆ| ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ 'ਤੇ ਰਾਤ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ| ਇਸ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸੁਆਮੀ ਰਾਮ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ, ਮਾਂ ਸ਼ਾਰਦਾ ਦੇਵੀ, ਸੁਆਮੀ ਬ੍ਰਹਮਾਨੰਦ, ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਸਹਿਤ ਤਮਾਮ ਗੁਰੂਆਂ ਦਾ ਸਾਥ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬੇਲੂਰ ਮਠ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਤੀਤ ਦੇ ਉਹ ਪੰਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਂਦੇ ਹਨ| ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਹਾਂ| ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਰੱਤਵ ਨਿਭਾ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ|
ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਗੁਰੂਜੀ, ਸੁਆਮੀ ਆਤਮਆਸਥਾਨੰਦ ਜੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਗਿਆ ਸੀ| ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਉਂਗਲੀ ਪਕੜ ਕੇ ਜਨ ਸੇਵਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭੂ ਸੇਵਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ| ਅੱਜ ਉਹ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹਨ| ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੱਸਿਆ ਮਾਰਗ, ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਦਾ-ਸਵਰਦਾ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ|
ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਯੁਵਾ ਬ੍ਰਹਮਚਾਰੀ ਬੈਠੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁਝ ਪਲ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ| ਜੋ ਮਨੋ-ਸਥਿਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਹੈ ਕਦੇ ਮੇਰੀ ਵੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ| ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਖਿੱਚੇ ਚਲੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ, ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਵਾਣੀ, ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦਾ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ| ਲੇਕਿਨ...ਲੇਕਿਨ.... ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਤਾ ਸ਼ਾਰਦਾ ਦੇਵੀ ਦਾ ਆਚਲ ਸਾਨੂੰ ਵਸ ਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ| ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਬ੍ਰਹਮਚਾਰੀ ਲੋਕ ਹਨ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ| ਜੋ ਕਦੇ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਸੀ|
ਸਾਥੀਓ, ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਹੋਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਹੋਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਧਾਰਾ ਦਾ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਨਾਮਰੂਪ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਰਿੱਦਰਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਗਤੀ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਆਦਿ ਅਤੇ ਅੰਤ ਮੰਨ ਵੀ ਲਿਆ, ਜੀ ਵੀ ਲਿਆ ਅਤੇ ਜਿਊਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਵੀ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ|
ਆਪ ਸਾਰੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ| ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਯੁਵਾ ਚਾਹੇ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਜਾਣਦਾ ਹੋਵੇ| ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਹੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ| ਵਕਤ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਦਹਾਕੇ ਬਦਲੇ ਹਨ, ਸਦੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ, ਪਰ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਸਾਡੇ ਉੱਤੇ ਵੀ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਹੈ| ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਹੋ ਗਿਆ| ਇਹ ਅਭਿਰਥ(ਸਦਾ) ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਨਿਰੰਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਯੁਗ-ਯੁਗ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ|
ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਸੋਚਣ ਲੱਗਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਇਕੱਲੇ ਦੇ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ| ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਕੋਈ ਸੁਣਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ| ਮੈਂ ਜੋ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਜੋ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ 'ਤੇ ਕੋਈ ਧਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚੋਂ ਯੁਵਾ ਮਨ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ| ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਸਿੱਧਾ-ਸਾਧਾ ਮੰਤਰ ਦੱਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ| ਜੋ ਮੈਂ ਵੀ ਕਦੇ ਗੁਰੂਜਨਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੀ| ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ| ਕਦੇ ਵੀ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ| ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਹ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਰੂਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਅਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ| ਸਾਡਾ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਹਰ ਪਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ|
ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੀ ਉਹ ਗੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ "ਜੇ ਮੈਨੂੰ ਸੌ ਊਰਜਾਵਾਨ ਯੁਵਾ ਮਿਲ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵਾਂਗਾ|" ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨੇ ਕਦੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਸੌ ਲੋਕ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹ ਬਣ ਜਾਵਾਂਗਾ ..... ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ| ਮਤਲਬ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ, ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਹੀ ਇਹ ਜਜ਼ਬਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ|
ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਤਾਂ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ 100 ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ| ਪਰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਊਰਜਾਵਾਨ ਯੁਵਾ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ| ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਅਬਾਦੀ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਭਾਰਤ ਪਾਸ ਹੈ|
ਸਾਥੀਓ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ| ਆਪ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ| ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ|
ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਜਿਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਉਸਦਾ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦਾ ਭਾਵ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੇ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਸ ਰਿਹਾ ਹੈ|
4-5 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਇੰਨਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ|
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਸੀ, ਇਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ| ਉਦੋਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ| ਲੇਕਿਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਵੀ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ|
ਸਾਥੀਓ, ਯੁਵਾ ਦਾ ਜੋਸ਼, ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਹੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ| ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 2020, ਇਹ ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨਾ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖੀਏ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਨਵਾਂ ਦਹਾਕਾ ਵੀ ਹੈ| ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੈ|
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ| ਇਹ ਯੁਵਾ ਸੋਚ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲੋ ਨਹੀਂ, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਯੁਵਾ ਹੋ ਤਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਦੀ ਕਦੇ ਸੋਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ| ਨੌਜਵਾਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਟਕਰਾਅ, ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣਾ, ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਦਿਓ| ਇਸੇ ਸੋਚ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ|
ਸਾਥੀਓ, ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੈ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ਼ਿਪ ਅਮੈਂਡਮੈਂਟ ਐਕਟ ਦੀ| ਇਹ ਐਕਟ ਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ, ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ| ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜਾਗਰੂਕ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਹਾਲੇ ਵੀ ਇਸ ਭਰਮ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ| ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ|
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ|
ਸਾਥੀਓ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਤੋ-ਰਾਤ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ| ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਧਰਮ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਮੰਨਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਕੋਈ ਦੁਬਿਧਾ ਨਹੀਂ ਇਸਦੇ ਵਿੱਚ ...... ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ, ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ਼ਿਪ ਐਕਟ, ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਖੋਹਣ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ਼ਿਪ ਅਮੈਂਡਮੈਂਟ ਐਕਟ, ਉਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੋਧ ਹੈ| ਇਹ ਸੋਧ, ਇਹ ਅਮੈਂਡਮੈਂਟ ਕੀ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇਹ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ| ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਕਿਸਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਵੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧਾਰਮਿਕ ਆਸਥਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਹੋਇਆ, ਜ਼ੁਲਮ ਹੋਇਆ, ਜਿਊਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ, ਭੈਣਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਇੱਜਤ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਗਈ| ਜੀਵਨ ਜਿਊਣਾ ਹੀ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਜਾਂ ਨਿਸ਼ਾਨ ਬਣ ਗਿਆ| ਅਨੇਕਾਂ ਸੰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਜੀਵਨ ਹੀ ਘਿਰ ਗਿਆ|
ਸਾਥੀਓ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੂਜਨੀਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਦੋਂ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦਿੱਗਜ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇਹੀ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਧਰਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਹੁਣ ਮੈਂ ਆਪ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਮਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਾਪਸ ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਕੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ| ਜੇ ਉਹ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਸੁਖ-ਚੈਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਊਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ....... ਇਹ ਕੰਮ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ .... ਸਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ| ਹੋਰਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚੰਗਾ ਹੈ ਕੀ ਬੁਰਾ ਹੈ? ਜੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਹ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਹੈ ਨਾ ..... ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਹੈ ਨਾ ...... ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਉਠਾ ਕੇ ਦੱਸੋ ਕੀ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਹੈ ਨਾ|
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦਾ ਹੀ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਜੋ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਹਿ ਕੇ ਗਏ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੀ ..... ਅਤੇ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ਼ਿਪ ਅਮੈਂਡਮੈਂਟ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇ ਹੀ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਵੀ ...... ਕਿਸੇ ਦੀ ਵੀ ..... ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਖੋਹ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਹਾਂ|
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਜ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਧਰਮ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ, ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਮੰਨਦਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਨਾ ਮੰਨਦਾ ਹੋਵੇ ..... ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਮੰਨਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਤੈਅ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਸਮਝ ਆਇਆ ਕੀ ਨਹੀਂ ਆਇਆ| ਸਮਝ ਗਏ ਨਾ .... ਜੋ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਸਮਝ ਗਏ ਨਾ ..... ਜੋ ਆਪ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹੋ ਨਾ ਉਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਖੇਡ ਖੇਡਣ ਵਾਲੇ ਸਮਝਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ| ਉਹ ਵੀ ਸਮਝਦਾਰ ਹਨ ਪਰ ਸਮਝਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ| ਆਪ ਸਮਝਦਾਰ ਵੀ ਹੋ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾ ਵੀ ਹੋ|
ਅਤੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ| ਸਾਡਾ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੈ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਸਾਡਾ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੈ| ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਰੀਤੀ – ਰਿਵਾਜ, ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ, ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਖਾਣ-ਪੀਣ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਇਸ ਉੱਤੇ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਉਲਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ|
ਸਾਥੀਓ, ਇੰਨੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਸਿਟੀਜਨਸ਼ਿਪ ਅਮੈਂਡਮੈਂਟ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਭਰਮ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ| ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਯੁਵਾ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰਮ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਹੋਰ ਤਾਂ ਹੋਰ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੂਸਰੇ ਧਰਮਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜ਼ ਸਾਡਾ ਨੌਜਵਾਨ ਹੀ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਸਾਫ਼ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੋਧ/ ਨਾ ਲਿਆਉਂਦੇ ਤਾਂ ਨਾ ਇਹ ਵਿਵਾਦ ਛਿੜਦਾ ਅਤੇ ਨਾ ਜੇ ਇਹ ਵਿਵਾਦ ਛਿੜਦਾ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਨਾ ਚਲਦਾ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ minority ਉੱਤੇ ਕਿਹੋ ਜਿਹੇ ਜ਼ੁਰਮ ਹੋਏ ਹਨ| ਕਿਵੇਂ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਹਨਨ ਹੋਇਆ ਹੈ| ਕਿਵੇਂ ਭੈਣਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ| ਇਹ ਸਾਡੇ Iuitative ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਰਮ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ|
ਸਾਥੀਓ, ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ| ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਜਾਗਰਣ, ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ, ਜਨਚੇਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹੀ ਲੈ ਲਓ .... ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣਾ ਅੱਜ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ|
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਇਹੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰੱਤਵਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਨਿਭਾਈਏ| ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸੀਂ ਅਧਿਕਾਰ ..... ਅਧਿਕਾਰ ..... ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸੁਣਿਆ ਹੈ| ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਅਤੇ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਸੀ| ਪਰ ਹੁਣ ਅਧਿਕਾਰ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਦਾ ਕਰੱਤਵ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦੈ| ਅਤੇ ਇਸੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪਟਲ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਦੇਖ ਸਕਾਂਗੇ| ਇਹੀ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਵੀ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹੀ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹੈ|
ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਵੀ ਇਹੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ| ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ| ਅੱਜ ਫੇਰ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪਰਵ ’ਤੇ ਬੇਲੂਰ ਮਠ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬੜੇ ਮਨਾਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਪਲ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ| ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ-ਸਵੇਰੇ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਤੱਕ ਪੂਜਨੀਕ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਜਿਸ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਦੇ ਸਨ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਹੈ, ਸਪੰਦਕ ਹੈ| ਉਸ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੱਜ ਦੀ ਸਵੇਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਨੂੰ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਮੁੱਲ ਸਮਾਂ ਸੀ ਉਹ ਜੋ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ| ਅਜਿਹਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੂਜਨੀਕ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ| ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਜਜ਼ਬੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਉਸੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਪਵਾਂਗਾ, ਚਲਦਾ ਰਹਾਂਗਾ ਕੁਝ-ਨਾ-ਕੁਝ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂਗਾ ..... ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਹੇ| ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਹਾ ਸੀ ਸਭ ਕੁਝ ਭੁੱਲ ਜਾਓ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੀ ਦੇਵੀ ਮੰਨ ਕੇ ਉਸਦੇ ਲਈ ਲਗ ਜਾਓ ਉਸੇ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋਗੇ ...... ਦੋਵੇਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ..............
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ |
ਵੀ.ਆਰ.ਆਰ.ਕੇ. /ਵੰਦਨਾ ਜਾਟਵ/ ਮਮਤਾ