पंतप्रधान कार्यालय
कोलकातातील बेल्लूर मठात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
12 JAN 2020 5:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 जानेवारी 2020
रामकृष्ण मठाचे महासचिव स्‍वामी सुविरानंदा जी महाराज, स्‍वामी दिव्‍यानंद जी महाराज, इथे उपस्थित पूज्‍य संतगण, अतिथिगण, माझ्या युवक मित्रांनो,
तुम्हा सर्वाना स्वामी विवेकानंद जयंतीच्या या पवित्र प्रसंगी , राष्ट्रीय युवा दिनी खूप -खूप शुभेच्छा. देशबांधवांसाठी बेल्लूर मठाच्या या पवित्र भूमीला भेट देणे हे कुठल्याही तीर्थयात्रेशिवाय कमी नाही, मात्र माझ्यासाठी नेहमीच घरी आल्यासारखे आहे. अध्यक्ष स्वामी यांचा, इथल्या सर्व व्‍यवस्‍थापकांचा मनापासून आभारी आहे, त्यांनी मला काल रात्री इथे राहण्याची परवानगी दिली आणि सरकारचा देखील मी आभारी आहे कारण सरकार प्रोटोकॉल, सुरक्षा इथून तिथे जाऊ देत नाहीत. मात्र माझ्या विनंतीचा व्यवस्थापनाने देखील मान ठेवला आणि मला या पवित्र भूमीवर रात्री वास्तव्य करण्याचे सौभाग्य लाभले. इथल्या भूमीत, इथल्या हवेत स्वामी राम कृष्‍ण परमहंस, माता शारदा देवी, स्‍वामी ब्रह्मानंद, स्‍वामी विवेकानंद यांच्यासह अनेक गुरूंचे सानिध्य प्रत्येकाला जाणवत आहे.जेव्हा जेव्हा मी बेल्लूर मठाला भेट देतो तेव्हा भूतकाळाची ती पाने उघडली जातात, ज्यामुळे आज मी इथे आहे. आणि 130 कोटी भारतीयांच्या सेवेत थोडेफार कर्तव्य पार पाडत आहे.
गेल्या वेळी जेव्हा मी इथे आलो होतो, तेव्हा गुरुजी, स्वामी आत्मास्थानंद जी यांचे आशीर्वाद घेऊन गेलो होतो. आणि मी म्हणू शकतो की त्यांनी मला बोट धरून लोकसेवा हीच ईश्वरसेवा हा मार्ग दाखवला. आज ते शारीरिक दृष्ट्या आपल्यात उपस्थित नाहीत. परंतु त्यांचे कार्य, त्यांनी दाखवलेला मार्ग, रामकृष्ण मिशन म्हणून नेहमी आपला मार्ग सुकर करत राहील.
इथे अनेक तरुण ब्रह्मचारी बसले आहेत आणि मला त्यांच्या बरोबर काही क्षण घालवण्याची संधी मिळाली. तुमच्या मनाची जी अवस्था होती ती एकदा माझी देखील होती. आपल्यापैकी अनेकजण इथे आपणहून येतात, याचे कारण विवेकानंदांचे विचार, त्यांची वाणी, विवेकानंद यांचे व्यक्तिमत्व, आपल्याला इथे घेऊन येतात याचा अनुभव तुम्हाला देखील आला असेल. मात्र, .... मात्र, .... या भूमीवर आल्यानंतर माता शारदा देवी यांचे ममत्व आपल्याला स्थायिक होण्यासाठी एका आईचे प्रेम देतो. जेवढे ब्रह्मचारी लोक आहेत, सर्वांना हीच अनुभूती येते, जी कधीकाळी मला यायची.
मित्रांनो, स्वामी विवेकानंद यांचे असणे केवळ एका व्यक्तीचे असणे नाही, तर ते एका जीवनधारेचे, जीवनशैलीचे नामरूप आहे. त्यांनी गरीबांची सेवा आणि देशभक्तीलाच आपल्या आयुष्याची सुरुवात आणि शेवट देखील मानलं , जगले देखील आणि जगण्यासाठी आजही कोट्यवधी लोकांना मार्ग देखील दाखवला.
तुम्ही सर्व, देशातील प्रत्येक युवक आणि मी विश्वासाने सांगत आहोत. देशातील प्रत्येक युवक, भले तो विवेकानंदांना ओळखत असेल किंवा नसेल, कळत -नकळत तो देखील त्या संकल्पाचा भाग आहे. काळ बदलला आहे, दशक बदलले , शतक बदलले मात्र स्वामीजींचा तो संकल्प सिध्दीपर्यत पोहचवण्याची जबाबदारी आपल्यावर देखील आहे, भावी पिढींवर देखील आहे. हे काम काही असे नाही कि एकदा केले आणि झाले. हे अविरत करण्याचे काम आहे, निरंतर करण्याचे काम आहे, युगायुगापर्यंत करण्याचे काम आहे.
अनेकदा आपण असा विचार करतो कि माझ्या एकट्याच्याने केल्यामुळे काय होणार आहे. माझे म्हणणे कुणी ऐकूनही घेत नाही. मला जे वाटते, मी जो विचार करतो, त्याकडे कुणी लक्षच देत नाही. आणि या स्थितीतून तरुण मनाला बाहेर काढणे खूप गरजेचे आहे. आणि मी तर सरळ सोपा मंत्र सांगतो. जो मी कधी गुरुजनांकडून शिकलो आहे. आपण कधी एकटे नसतो. कधीच एकटे नसतो. आपल्याबरोबर आणखी एक जण असतो, जो आपल्याला दिसत नाही, तो ईश्वराचे रूप असतो. आपण कधीच एकटे नसतो. आपला तारणहार प्रत्येक क्षणाला आपल्याबरोबरच असतो.
स्वामीजींची ती गोष्ट आपण कायम लक्षात ठेवायला हवी, जेव्हा ते म्हणायचे कि , " जर मला शंभर ऊर्जावान युवक मिळाले तर मी भारताला बदलून टाकेन ". स्वामीजी कधी असे नाही म्हणाले, कि मला शंभर लोक भेटले तर मी हा बनेन ... असे नाही म्हणाले... ते म्हणाले कि भारत बदलेल. म्हणजेच परिवर्तनासाठी आपली ऊर्जा, काहीतरी करून दाखवायचा उत्साह हाच विश्वास कायम राखणे आवश्यक आहे.
स्वामीजी तर गुलामगिरीच्या त्या कालखंडात 100 अशा युवा मित्रांचा शोध घेत होते. मात्र 21 व्या शतकाला भारताचे शतक बनवण्यासाठी , नव्या भारताच्या निर्माणासाठी तर कोट्यवधी उर्जावान युवक आज भारताच्या कानाकोपऱ्यात उभे आहेत. जगातील सर्वात मोठा युवकवर्ग भारताकडे आहे.
मित्रांनो, 21 व्या शतकातील भारताच्या या देशातील युवकांकडून केवळ भारताच्याच नाही तर संपूर्ण जगाच्या अपेक्षा आहेत. तुम्ही सर्व जाणता की देशाने 21व्या शतकासाठी , नव्या भारताच्या निर्मितीसाठी मोठे संकल्प करत पावले उचलली आहेत. हे संकल्प केवळ सरकारचे नाहीत, हे संकल्प 130 कोटी भारतीयांचे आहेत, देशातील युवकांचे आहेत.
गेल्या 5 वर्षातील अनुभवावरून दिसते कि देशातील युवक ज्या मोहिमेशी जोडले जातात, ती नक्कीच यशस्वी होते. भारत स्वच्छ होऊ शकतो कि नाही, याबाबत 5 वर्षांपूर्वी पर्यंत एक निराशेची भावना होती, मात्र देशातील युवकांनी नेतृत्व हाती घेतले आणि परिवर्तन समोर दिसत आहे.
4-5 वर्षांपूर्वी पर्यंत अनेकांना हे देखील अशक्य वाटत होते कि भारतात डिजिटल व्यवहारांचा प्रसार इतका वाढू शकतो? मात्र आज भारत जगातील सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेत भक्कमपणे उभा आहे.
भ्रष्टाचाराविरोधात काही वर्षांपूर्वी देशातील युवक कसे रस्त्यावर उतरले होते , हे देखील आपण पाहिले आहे. तेव्हा वाटत होते देशात व्यवस्था बदलणे कठीण आहे. मात्र युवकांनी हा बदल देखील करून दाखवला.
मित्रांनो, युवा जोश, युवा ऊर्जा हा 21 व्या शतकातील या दशकात भारताला बदलण्याचा आधार आहे. एक प्रकारे, 2020, हा जानेवारी महिना, नवीन वर्षाच्या शुभेच्छांनी सुरु होतो. मात्र आपण हे देखील लक्षात ठेवायला हवे कि हे केवळ नवीन वर्ष नाही तर नवीन दशक देखील आहे. आणि म्हणूनच आपण आपली स्वप्ने या दशकांतील स्वप्नांशी जोडून सिद्धी प्राप्त करण्याच्या दिशेने आणि अधिक उर्जेसह, अधिक उत्साहासह आणि समर्पणाने सहभागी व्हायला हवे.
नवीन भारताचा संकल्प, तुमच्याकडूनच पूर्ण केला जाणार आहे. हे युवा विचारच आहेत जे म्हणतात कि समस्यांना टाळू नका, जर तुम्ही युवक आहात , तर समस्या टाळण्याबाबत कधी विचार करूच शकत नाही. युवक आहात, त्यामुळे समस्यांशी झुंजा , समस्या सोडवा, आव्हानालाच आव्हान द्या. याच विचारासह केंद्र सरकार देखील देशासमोरच्या कित्येक दशके जुन्या समस्या सोडवण्यासाठी प्रयत्न करत आहे.
मित्रांनो, गेले काही दिवस देशात आणि युवकांमध्ये नागरिकत्व सुधारणा कायद्याची चर्चा सुरु आहे. हा कायदा काय आहे, हा कायदा आणणे आवश्यक का होते? विविध प्रकारच्या लोकांकडून युवकांच्या मनात असे अनेक प्रश्न भरविण्यात आले आहेत. अनेक युवक जागरूक आहेत, मात्र काही असेही आहेत जे अजूनही या भ्रमाचे शिकार झाले आहेत, अफवांचे बळी ठरले आहेत. अशा प्रत्येक युवकाला समजावणे ही देखील आपली जबाबदारी आहे आणि त्याचे समाधान करणे ही देखील आपल्या सर्वांची जबाबदारी आहे.
आणि म्हणूनच आज राष्ट्रीय युवा दिनी मी पुन्हा एकदा देशातील युवकांना, पश्चिम बंगालच्या युवकांना, ईशान्येकडील युवकांना आज या पवित्र भूमीवरून आणि युवकांमध्ये उपस्थित राहत काही नक्कीच सांगू इच्छितो.
मित्रांनो, असे नाही कि देशाचे नागरिकत्व देण्यासाठी भारत सरकारने रातोरात कुठला नवीन कायदा बनवला. आपल्याला सर्वाना माहित असायला हवे कि दुसऱ्या देशातून कुठल्याही धर्माची कुठलीही व्यक्ती, ज्याचा भारतावर विश्वास आहे, जो भारताची राज्य घटना मानतो, तो भारताचे नागरिकत्व घेऊ शकतो. यात कुठलीही दुविधा नाही, मी पुन्हा सांगतो, नागरिकत्व कायदा नागरिकत्व हिरावून घेणारा नाही तर नागरिकत्व देणारा कायदा आहे. आणि या कायद्यात केवळ एक सुधारणा आहे. .ही दुरुस्ती, ही सुधारणा काय आहे? आम्ही बदल हा केला आहे कि भारताचे नागरिकत्व घेण्याची सवलत आणखी वाढवली आहे. ही सवलत कुणासाठी वाढवली आहे? त्या लोकांसाठी , ज्यांच्यावर फाळणी झाल्यानंतर बनलेल्या पाकिस्तानात, त्यांच्या धार्मिक आस्थेमुळे अत्याचार झाले, छळ झाला, जगणे कठीण झाले, माता, भगिनी, मुलींना असुरक्षित वाटू लागले. आयुष्य जगणे हाच एक प्रश्न बनला. आयुष्याला अनेक संकटांनी ग्रासले.
मित्रांनो, स्वातंत्र्यानंतर , पूज्‍य महात्मा गांधी पासून तत्कालीन अनेक दिग्गज नेत्यांचे हेच म्हणणे होते कि भारताने अशा लोकांना नागरिकत्व द्यायला हवे, ज्यांच्यावर त्यांच्या धर्मामुळे पाकिस्तानात अत्याचार केले जात आहेत.
आता मी तुम्हाला विचारतो, मला सांगा कि अशा शरणार्थींना आपण मरण्यासाठी परत पाठवायला हवे का? आपली जबाबदारी आहे कि नाही, त्यांना बरोबरीने आपले नागरिक बनवायला हवे कि नको. जर तो कायद्यानुसार, बंधनानुसार रहात असेल, सुख-शांतीत आयुष्य व्यतीत करेल तेव्हा आपल्याला आनंद होईल कि नाही होणार ... हे काम पवित्र आहे कि नाही ... आपण करायला हवे कि नको. दुसऱ्यांच्या कल्याणासाठी काम करणे चांगले आहे कि वाईट आहे ? जर मोदीजी हे करत असतील तर तुमची साथ आहे ना, तुमची साथ आहे ना ... हात उंचावून सांगा तुमची साथ आहे ना ?
आमच्या सरकारने देशाला स्वातंत्र्य मिळवून देणाऱ्या महान सुपुत्रांच्या इच्छेचेच केवळ पालन केले आहे. जे महात्मा गांधी सांगून गेले ते काम आम्ही केले आहे
... आणि नागरिकत्व सुधारणा कायद्यात आम्ही नागरिकत्व देतच आहोत, कुणाचेही ... कुणाचेही ... नागरिकत्व हिरावून घेत नाही.
याशिवाय, आजही कुठल्याही धर्माची व्यक्ती , ईश्वराला मानत असेल किंवा नसेल ... जी व्यक्ती भारताचे संविधान मानते, ती निहित प्रक्रियेनुसार भारताचे नागरिकत्व घेऊ शकते. हे तुम्हाला व्यवस्थित समजले कि नाही . समजले ना ... जे छोटे-छोटे विद्यार्थी आहेत त्यांनाही कळले ना .. जे तुम्हाला समजत आहे ना ते राजकारण खेळणारे समजून घ्यायलाच तयार नाही. ते देखील समजूतदार आहेत, मात्र त्यांना समजून घ्यायचे नाही. तुम्ही समजूतदार देखील आहात आणि देशाचे भले व्हावे असे वाटणारे युवा तरुण देखील आहात.
आणि हो, ईशान्येकडील राज्यांच्या बाबतीत,बोलायचे तर ईशान्य प्रदेश आमचा अभिमान आहे. ईशान्येकडील राज्यांची संस्कृती, तिथली परंपरा, तिथली लोकसंख्या, तिथले रीती रिवाज , तिथले राहणीमान, खाणेपिणे त्यावर या कायद्यात ज्या सुधारणा केल्या आहेत त्याचा कुठलाही विपरीत परिणाम होणार नाही याची तरतूद केंद्र सरकारने केली आहे.
मित्रांनो, एवढ्या स्पष्टीकरणानंतरही काही लोक आपल्या राजकीय कारणांसाठी नागरिकत्व सुधारणा कायद्याच्या बाबतीत सातत्याने दिशाभूल करत आहेत, गैरसमज पसरवत आहेत. मला आनंद आहे कि आजचे तरुण अशा लोकांचे गैरसमज दूर करत आहेत.
आणि, पाकिस्तानात ज्याप्रकारे अन्य धर्माच्या लोकांवर अत्याचार होत आहेत, त्याबाबत देखील जगभरात आवाज उठवत आहेत. आणि ही गोष्ट देखील स्पष्ट आहे कि नागरिकत्व कायद्यात आम्ही ही दुरुस्ती केली नसती तर हा वाद निर्माण झाला नसता आणि जगालाही समजले नसते कि पाकिस्तानात अल्पसंख्यकांवर कसे अत्याचार होत आहेत. मानवाधिकारांचे कसे उल्लंघन होत आहे. माता भगिनींच्या आयुष्याची वाताहत केली जात आहे. हा आमच्या पुढाकाराचा परिणाम आहे आता पाकिस्तानला उत्तर द्यावे लागेल कि 70 वर्षे तुम्ही तिथल्या अल्पसंख्यकांवर अत्याचार का केले?
मित्रांनो, जागरूक राहत , जागरूकता निर्माण करणे , इतरांना जागरूक करणे हे देखील आपले उत्तरदायित्व आहे. आणखी अनेक विषय आहेत ज्याबाबत समाजात जागृती, लोक चळवळ, लोकचेतना आवश्यक आहे. उदा . पाण्याचेच घ्या, ... पाणी वाचवणे आज प्रत्येक नागरिकांची जबाबदारी बनत आहे. एकदा वापरण्याच्या प्लास्टिक विरोधातील अभियान असेल किंवा गरीबांसाठी सरकारच्या अनेक योजना, या सर्व बाबतीत जागरूकता वाढवण्यात तुमचे सहकार्य देशाची खूप मोठी मदत करेल.
मित्रांनो, आपली संस्कृती आणि आपल्या संविधानाच्या आपल्याकडून याच अपेक्षा आहेत कि नागरिक म्हणून आपली कर्तव्ये, आपल्या जबाबदाऱ्या आपण प्रामाणिकपणे आणि समर्पित भावनेने पार पाडाव्यात. स्वातंत्र्याच्या 70 वर्षां दरम्यान आपण अधिकार... अधिकार... खूप ऐकले आहे. अधिकारांबाबत लोकांना जागरुकही केले आहे. आणि ते आवश्यक देखील होते.. मात्र आता केवळ अधिकारच नव्हे तर प्रत्त्येक भारतीयाचे कर्तव्य देखील तेवढेच महत्वपूर्ण असायला हवे. आणि याच मार्गावरून चालताना आपण भारताला जागतिक पटलावर आपल्या नैसर्गिक स्थानी पाहू शकू. हीच विवेकानंदांची प्रत्येक भारतीयाकडून अपेक्षा होती आणि हेच या संस्थेच्या मुळाशी देखील आहे.
स्वामी विवेकानंदजी यांची देखील हीच इच्छा होती, त्यांना भारतमातेला भव्य रूपात पाहायचे होते. आपण सर्वजणही त्यांची स्वप्ने साकार करण्याचा संकल्प करत आहोत. आज पुन्हा एकदा स्वामी विवेकानंद जी यांच्या पवित्र जयंतीनिमित्त बेल्लूर मठाच्या या पवित्र भूमीवर पूजनीय संतांच्या सान्निध्यात काही क्षण व्यतीत करण्याचे सौभाग्य मला लाभले. आज सकाळी-सकाळी खूप वेळ पूज्‍य स्वामी विवेकानंदजी ज्या खोलीत राहायचे, तिथे एक आध्‍यात्मिक चेतना आहे, स्‍पंदने आहेत, त्या वातावरणात आज पहाटेचा वेळ व्यतीत करणे माझ्या आयुष्यातील अमूल्य वेळ होता जो व्यतीत करण्याची संधी मला मिळाली. असे वाटत होते कि पूज्य स्वामी विवेकानंद जी आपल्याकडून आणखी काम करण्यासाठी प्रेरित करत आहेत, नवी ऊर्जा देत आहेत. आपल्या संकल्पांमध्ये नवे सामर्थ्य भरत आहेत आणि याच भावनेसह, याच प्रेरणेसह, याच नव्या ऊर्जेसह , तुम्हा सर्व सहकाऱ्यांच्या उत्साहासह, या मातीच्या आशीर्वादाने आज पुन्हा एकदा इथून तीच स्वप्ने साकार करण्यासाठी निघणार आहे, चालत राहीन, काही ना काही करत राहीन .. सर्व संतांचे आशीर्वाद कायम पाठीशी असू दे. तुम्हा सर्वांना माझ्याकडून खूप-खूप शुभेच्छा. स्वामीजी नेहमी म्हणायचे, सगळे काही विसरून जा, माता भारतीलाच आपली देवी मानून तिची सेवा करा याच भावनेसह तुम्ही माझ्याबरोबर म्हणा... दोन्ही मुठी , हात उंचावून पूर्ण ताकदीनिशी म्हणा...
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
खूप-खूप धन्‍यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Belur Math, Kolkata
12 JAN 2020 12:35PM by PIB Delhi
General Secretary of Ramakrishna Math, Shri Swami Suvirananda ji Maharaj, Swami Divyanand ji Maharaj, respected group of dignitaries, guests, and my young friends present here.
Best wishes to all of you on this auspicious occasion of Swami Vivekananda Jayanti, on National Youth Day. For the countrymen, coming to this holy land of Belur Math is no less than a pilgrimage, but for me it is always like coming home. I am very grateful to the President Swami and to all the administrators here for allowing me to stay here last night and I am also very thankful to the Government as protocols and security are also involved. But my request was accepted by the system. And I had the privilege of spending the night in this holy land. On this land, in the air, everyone is able to feel the essence of all the gurus including Swami Ram Krishna Paramahamsa, Maa Sharada Devi, Swami Brahmananda and Swami Vivekananda. Whenever I come to Belur Math, I get to revisit those pages from the past. So, I am here today. And I am able to perform some duties to serve the 130 crore Indians.
The last time when I came here, I had sought the blessings of Guruji, Swami Atmasthanand ji. And I can say that he showed me the way by holding my finger that 'public service is the service to god'. Today he is not physically present with us. But his work, the path shown by him, will always pave the way for us in the form of Ramakrishna Mission.
Several young Brahmacharis are sitting here and I got a chance to spend a few moments with them. Whatever is your state of mind was once mine. And you must have experienced that most of us are drawn towards this place because of the ideas, the voice, and the personality of Vivekananda. But after coming to this land, Mother Sharada Devi's lap gives us a mother's love to settle down. All the Brahmacharis must be feeling the same.
Friends,
Swami Vivekananda is not just a personality but a way of life, a lifestyle. He had considered service to Daridranarayana and devotion to India as the beginning and the end of his life. He had also lived that life and had shown the way to crores of people even today.
I am saying with conviction that whether the youth of the country knows Vivekananda or not but they are also a part of the same resolve knowingly or inadvertently. The time has changed, the decades have changed, the century has changed, but the responsibility of fulfilling Swamiji's resolution is upon us as well as on the generations to come. And it is not something that will be finished if done once. This is a work of practice, a work that has to be done continuously, for ages.
Often we start thinking - what difference will it make if I do it alone? Nobody listens to me. Nobody pays attention to what I want or what I think and it is very important to get the young mind out of this situation. And let me tell you the simple mantra which I have learnt from the gurus. We are never alone. We have someone with us that we cannot see. And that is the form of God. We are never alone. Our Creator is with us every moment.
We must always remember Swami ji's words "If I get a hundred zealous youth, I will change India". Swami ji never said that if he had a hundred people, 'he' will become something ... He did not say that, rather he said that 'India' would change. That is, our energy, the passion to do something is very important for change.
Swamiji was looking for 100 such young friends in that period of slavery. But to turn the 21st century into India's century, to build a New India, crores of zealous youth have stood in every corner of India today. India has the treasury of the world's largest youth population.
Friends,
Not only the 21st century India but the entire world has a lot of expectations from the youth of this country. You all know that for the 21st century and to build a New India, the country has taken several steps with great resolve. These resolutions are not just of the government, but these resolutions have been made by the 130 crore countrymen, the youth of the country.
The experience of the last 5 years shows that the campaigns with which the youth of the country gets involved are certain to succeed. There was a pessimistic feeling till 5 years ago on whether India could become clean or not, but the youth of the country took command and the change is visible.
Till 4-5 years ago, many people were not sure about the extent of spread of digital payments in India. But today India stands strong as the world's fastest growing digital economy.
We have also seen how the youth of the country were on the streets till a few years ago against corruption. At that time, it seemed difficult to change the system in the country. But the youth brought this change too.
Friends,
Youth passion and youth energy are the basis for changing India in this decade of 21st century. In a way, 2020, the month of January, begins with the New Year greetings. But let us also remember that it is not just a new year but also the beginning of a new decade. And so we have to link our dreams with the resolution of this decade with more energy, more zeal, and more dedication towards its realization.
The resolution of the New India has to be fulfilled by you. It is the youth mindset that says - do not run away from problems; if you are a youngster, you can never think of running away from problems. Youth means - he or she will confront the problems, solve the problems and challenge the challenges. Following this idea, the central government is also trying to solve the decades-old challenges facing the country.
Friends,
There has been a lot of discussion in the country and among the youth about the Citizenship Amendment Act. What is this Act? Why was it necessary to bring it? People have filled the minds of the youth with many questions. Many youngsters are aware, but there are some who are still victims of this confusion and have become victims to the rumours. It is also our responsibility to convince every such youth and it is our responsibility to satisfy the youth.
And so today on National Youth Day, being present with the youth, I want to say something again to the youth of the country, to the youth of West Bengal, to the youth of the North East, from this holy land.
Friends,
It is not that the Government of India has enacted a new law overnight to give citizenship of the country. We all should know that any person of any religion from another country, who believes in India and obeys the Constitution of India, can take citizenship of India. There is no dilemma in this. I will repeat once more, Citizenship Act is not a law to take away citizenship, it is a law to grant citizenship and the Citizenship Amendment Act is just an amendment to that law. What is this amendment about? We have made these changes to increase the ease of taking citizenship of India. For whom is this facility extended? It is for those who were tortured, oppressed, and facing difficulties in living due to their religion in post-partition Pakistan. The lives of the sisters and daughters became unsafe. They faced several challenges.
Friends,
After independence, the great leaders like the revered Mahatma Gandhi had said that India should grant citizenship to such people who are being tortured in Pakistan because of their religion.
Now I ask you, tell me whether we should send such refugees back to die? Should we send them back? Do we have a responsibility or not? Should not they be made equal citizens of our country? If they abide by the laws and live in happiness, then we will be satisfied or not? This work is sacred or not? Shouldn’t we do it? Is working for the welfare of others bad? If Modi ji does this, will he get your support? Raise your hands and tell me if you are with him.
Our government has only fulfilled the desire of the great sons who helped the country to become independent. We have done the work that Mahatma Gandhi had wanted us to do. And we are providing citizenship to the people under the Citizenship Amendment Act. We are not taking away the citizenship of anyone… anyone….
Besides this, even today, a person of any religion, whether or not he believes in God but whoever believes in the Constitution of India, can take the citizenship of India under the prescribed procedures. Have you clearly understood it or not? Did the little students also understand? What you have understood, the people playing political games are not ready to understand. They are also intelligent but they do not want to understand. You are sensible and are the youngsters who want the welfare of the country.
And yes, as far as the North East states are concerned. The North East is our pride. It has been ensured that the amendment made in this law doesn't have any adverse impact on the culture of the states of the North East, the tradition there, the demography there, the customs, the lifestyle and the food. So, the Central Government has also made provisions for this too.
Friends,
Despite such clarity, some people are constantly spreading confusion regarding the Citizenship Amendment Act for their political gains. I am glad that the youth of today is also removing the confusion in such people.
Moreover, the way the youth of other religions are persecuted in Pakistan, our youth is raising its voice around the world against this injustice. And it is also clear that had we not brought this amendment in the citizenship law, or had it not sparked a controversy, then the world would not have even known what crimes have been committed in Pakistan against the minorities and how the human rights have been violated, how the lives of sisters and daughters have been destroyed. This is a result of our initiative that now Pakistan will have to answer as to why over the 70 years they have committed this crime against the minorities there.
Friends,
Being aware, spreading awareness and making others aware is also our responsibility. There are many other issues about which social awakening, mass movement and public awareness are necessary, like water. Saving water is becoming the responsibility of every citizen today. Be it a campaign against single-use plastics, or the government's many schemes for the poor, your cooperation will help the country a lot in raising awareness about all these issues.
Friends,
Our culture and our Constitution expect us to do our duties as citizens and our obligations with honesty and complete dedication. We have heard a lot about 'rights' during the 70 years of independence. People have also been made aware about the rights. And that was necessary too. But now, not only the rights but the duty of every Indian should also be considered as equally important. And following this path, we will be able to see India in its natural place at the global platform. This was the expectation of Swami Vivekananda from every Indian and this is also at the core of this institution.
Swami Vivekananda too had desired the same. He wanted to see Mother India in a magnificent form. And all of us are also determined to make his dreams come true. Today once again, on the auspicious occasion of Swami Vivekananda's Jayanti, I have got the opportunity to spend a few moments with the revered saints on this holy land of Belur Math with a great enthusiasm. This morning I got the opportunity to spend a very long time in the room where Pujya Swami Vivekananda used to stay. There is a spiritual consciousness and a spiritual vibe. In that atmosphere, I had lived a very precious time of my life this morning. I was feeling like Pujya Swami Vivekananda ji is motivating me to do more work, giving me a new energy and boosting my own resolutions. With this spirit, with this inspiration, with this new energy, with the encouragement by you all, with the blessings of this soil, I will once again walk the path of realizing the same dreams. I will keep on putting efforts. May the blessings of all the saints be with us! My best wishes to you all. Swami ji had always said - forget everything and consider Mother India as your goddess and make every effort for her. With the same spirit, say along with me - with both your fists up; say loudly -
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot!