Prime Minister's Office
PM distributes Krishi Karman Awards
PM releases 3rd installment of Rs 2000 to 6 crore beneficiaries under PM KISAN
02 JAN 2020 5:23PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi distributed Agriculture Minister’s Krishi Karman Awards for Progressive Farmers and Commendation Awards to the states at a public meeting in Tumkur, Karnataka today. He also released the 3rd installment of PM Kisan (Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi) of Rs 2000 for the period December 2019 - March 2020. This will benefit approximately 6 crore beneficiaries and distributed Kisan Credit Cards (KCC) to select farmers of Karnataka. Prime Minister handed over the Certificates to beneficiaries under PM Kisan from 8 States / UTs. Prime Minister also handed over the keys of Deep Sea fishing Vessels and Fishing Vessel Transponders to select farmers of Tamil Nadu.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that it is a great privilege for him to see Annadata - our peasant brothers and sisters, in the new year, the beginning of a new decade. On behalf of 130 crore countrymen, the Prime Minister thanked the country’s farmers for their toil.
The Prime Minister said that the land of Karnataka also witnessed a historic moment when money under the PMKISAN scheme has been distributed directly into the personal accounts of nearly 6 Crore Farmers in the country. Prime Minister said a total of Rs 12 Thousand Crores has been deposited under the 3rd tranche of the scheme.
He hoped that the States that haven't implemented the 'PM Kisan Samman Nidhi Yojana', will do it and political parties will rise over politics to help the farmers in their States.
PM recalled that there was also a period in the country, when one rupee was sent for the poor in the country and only 15 paise out of it reached the beneficiaries. And now he said that the money is reaching the poor directly without the intervention of the middlemen.
Prime Minister said that the irrigation projects that have been stalled for several decades are now being implemented. He also said that the centre has always given priority to the interests of our farmers with the schemes like crop insurance, soil health cards and 100% neem coated urea.
Prime Minister said that due to the efforts of the government, both the production and export of spices from India has increased considerably. “Spice production in India has increased by more than 2.5 million tons, so the export has also increased from about Rs 15 thousand crore to about Rs 19 thousand crore.”
He said that apart from horticulture, South India also has a large share in the production of pulses, oil and coarse grains.
Prime Minister said, “Seed hubs have been built to promote pulses production in India, of which more than 30 centers are located in Karnataka, Andhra, Kerala, Tamil Nadu and Telangana itself.”
Referring to the Government’s efforts on Fisheries sector, Prime Minister said the government is working at three levels to strengthen the sector.
First - Encouraging fisheries in villages through financial assistance to fishermen.
Second- Modernizing the fishing boats under the Blue Revolution Scheme.
And third - Constructing modern infrastructure related to fish trade and business.
Prime Minister said, “fishermen have been linked to the Kisan Credit Card facility. New fishing harbors are being built in large rivers and in the sea for the convenience of fish farmers. A special fund of Rs 7.50 thousand crore has also been created for modern infrastructure. Fishermen's boats are being modernized for deep sea fishing and navigation devices are being installed in boats for the protection of fishermen with the help of ISRO.”
Keeping in view the nutritional security of the country, PM requested to create a new category in the Krishi Karman Award, for Nutri Cereals, Horticulture and Organic Agriculture. This will give impetus to people and states doing better work in these areas, he added.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ કર્મણ પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
પ્રધાનમંત્રીએ PMKISAN યોજના હેઠળ 6 કરોડ લાભાર્થીઓ માટે રૂ. 2000નો ત્રીજો હપ્તો રીલીઝ કર્યો
02 JAN 2020 5:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કર્ણાટકના તુમકુર ખાતે એક જાહેરસભા દરમિયાન પ્રગતિશીલ ખેડૂતોને કૃષિ મંત્રીના કૃષિ કર્મ પુરસ્કારો અને રાજ્યોના પ્રશંસા પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા. તેમણે પ્રધાનમંત્રી કિસાન (પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નીધિ) અંતર્ગત ડિસેમ્બર 2019થી માર્ચ 2020 સુધીના સમયગાળા માટે ખેડૂતોને રૂપિયા 2000ના ત્રીજા હપતાની રકમ પણ રીલીઝ કરી હતી. આનાથી અંદાજે 6 કરોડ લાભાર્થીઓને ફાયદો થશે. આ ઉપરાંત તેમણે કર્ણાટકના પસંદગીના ખેડૂતોમાં કિસાન ધિરાણ કાર્ડ (KCC)નું વિતરણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી પીએમ કિસાન યોજના અંતર્ગત 8 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના લાભાર્થીઓને પ્રમાણપત્ર પણ એનાયત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ તામિલનાડુના પસંદગીના ખેડૂતોને ડીપ સી ફિશિંગ વેસેલ્સ (દરિયામાં દૂરના પાણીમાં માછીમારીની બોટ) અને ફિશિંગ વેસેલ્સ ટ્રાન્સપોન્ડર્સ (માછીમારીની બોટના ટ્રાન્સપોન્ડર્સ)ની ચાવીઓ સોંપી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નવા વર્ષમાં નવા દાયકાની શરૂઆતમાં અન્નદાતા - આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનો જોવા મળ્યા તે ખૂબ મોટો લ્હાવો છે. 130 કરોડ દેશવાસીઓ વતી, પ્રધાનમંત્રીએ દેશના ખેડૂતોનો તેમના કઠોર પરિશ્રમ બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કર્ણાટકની ભૂમિ PMKISAN યોજના અંતર્ગત દેશના અંદાજે 6 કરોડ ખેડૂત લાભાર્થીઓના અંગત ખાતામાં સીધા જ નાણાં ટ્રાન્સફર જવાની ઐતિહાસિક પળની સાક્ષી બની છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ યોજનાના ત્રીજા હપતામાં કુલ રૂપિયા 12 હજાર કરોડ વહેંચવામાં આવ્યા છે.
તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, જે રાજ્યોએ 'પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નીધિ' યોજનાનો અમલ નથી કર્યો તેઓ પણ હવે અમલ કરશે અને રાજકીય પક્ષો રાજનીતિથી ઉપર આવીને તેમના રાજ્યોના ખેડૂતો માટે તેમને મદદ કરશે.
એક એવો પણ સમય હતો જ્યારે, દેશમાં ગરીબો માટે એક રૂપિયો ખર્ચવામાં આવતો ત્યારે લાભાર્થી સુધી તેમાંથી માત્ર 15 પૈસા પહોંચતા હતા, તે સમયને પણ તેમણે યાદ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે કોઇપણ વ્યક્તિના હસ્તક્ષેપ અથવા કોઇપણ વચેટિયાની દરમિયાનગીરી વગર નાણાં સીધા જ ગરીબોના ખાતામાં પહોંચી રહ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેટલાક દાયકાઓથી સ્થગિત કરી દેવામાં આવેલી સિંચાઇ પરિયોજનાઓનો હવે અમલ થઇ રહ્યો છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, કેન્દ્રએ પાક વીમો, ભૂમિ વીમા કાર્ડ અને 100% નીમ કોટિંગ વાળા યુરિયા જેવી વિવિધ યોજનાઓ થકી હંમેશા આપણા ખેડૂતોના હિતને પ્રાથમિકતા આપી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારના પ્રયાસોનો કારણે, ભારતમાં તેજાના ઉત્પાદન અને નિકાસ બંનેમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. “ભારતમાં તેજાનાઓનું ઉત્પાદન નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં વધીને 2.5 મિલિયન ટન સુધી પહોંચ્યું છે, આથી નિકાસમાં પણ અંદાજે રૂપિયા 15 હજાર કરોડથી વધીને રૂપિયા 19 હજાર કરોડના આંકડાને આંબી ગઇ છે.”
તેમણે જણાવ્યું કે, બાગાયત ઉપરાંત, કઠોળ, તેલિબિયાં અને બરછટ ધાન્યના ઉત્પાદનમાં પણ દક્ષિણ ભારતનો હિસ્સો ઘણો મોટો રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતમાં કઠોળના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સીડ હબ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે જેમાંથી 30થી વધુ કેન્દ્રો કર્ણાટક, આંધ્ર, કેરળ, તમિળનાડુ અને તેલંગાણામાં જ છે.”
મત્સ્ય ઉદ્યોગક્ષેત્રમાં સરકારના પ્રયત્નોનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર આ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે ત્રણ સ્તરે કામ કરી રહી છે.
પ્રથમ ગામડાઓમાં માછીમારોને આર્થિક સહાય આપીને મત્સ્ય ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન.
બીજુ - બ્લ્યુ રિવોલ્યુશન યોજના અંતર્ગત માછીમારીની બોટ્સનું આધુનિકીકરણ.
અને ત્રીજુ - મત્સ્ય વ્યાપાર અને વ્યવસાય સંબંધિત આધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “માછીમારોને કિસાન ધિરાણ કાર્ડ સુવિધા સાથે સાંકળવામાં આવ્યા છે. માછીમારોને સવગડ માટે મોટી નદીઓ અને દરિયામાં નવા માછીમારી બંદરોનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આધુનિક માળખાકીય સુવિધા માટે રૂ. 7.50 હજાર કરોડના વિશેષ ભંડોળની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. માછીમારોની બોટ્સનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે જેથી જેઓ દરિયામાં દૂર સુધી માછલીઓ પકડી શકે અને માછીમારોની સુરક્ષા માટે ISROની મદદથી તેમની બોટ્સમાં નેવિગેશન ઉપકરણો પણ લગાવવામાં આવી રહ્યાં.”
દેશમાં પોષણ સંબંધિત સુરક્ષાને ધ્યાનમાં રાખતા, પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ કર્મણ પુરસ્કાર અંતર્ગત પોષક
ધાન્ય, બાગાયત અને સજીવ ખેતી માટે નવી શ્રેણી બનાવવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે,
આમ કરવાથી આ ક્ષેત્રમાં જોડાયેલા લોકો અને રાજ્યોને પ્રોત્સાહન મળશે.