ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 6 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ 2000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਤੀਜੀ ਕਿਸਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
02 JAN 2020 5:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਤੁਮਕੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਜਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ( ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ) ਤਹਿਤ 2000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਤੀਜੀ ਕਿਸਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 6 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਚੌਣਵੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ( ਕੇਸੀਸੀ ) ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 8 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੀ ਸੌਂਪੇ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਚੌਣਵੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਲਯਾਨਾਂ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਵੈਸਲਸ ਟਰਾਂਸਪੌਂਡਰਾਂ (Fishing Vessel Transponders) ਦੀਆਂ ਚਾਬੀਆਂ ਵੀ ਸੌਂਪੀਆਂ ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1212679481988546561
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅੰਨਦਾਤਾ – ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਭੂਮੀ ਨੇ ਉਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 6 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਜੀ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪੈਸਾ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤੀਜੀ ਕਿਸਤ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1212681779129110533
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੌਰ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਲਈ ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਕੇਵਲ 15 ਪੈਸੇ ਹੀ ਪਹੁੰਚਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਸਨ ਉਹ ਹੁਣ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਫਸਲ ਬੀਮਾ, ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਅਤੇ 100% ਨਿੰਮ ਦੀ ਪਰਤ ਚੜ੍ਹੇ ਯੂਰੀਆ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ , ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਲਗਭਗ 15 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 19 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।”
https://twitter.com/PMOIndia/status/1212687425333424129
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਾਲ਼ਾਂ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੀਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਅਜਿਹੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੇਂਦਰ ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰਾ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਥਿਤ ਹਨ।”
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਪਹਿਲਾ - ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ।
ਦੂਜਾ - ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮੱਛੀ ਪਕੜਨ ਵਾਲੇ ਜਲਯਾਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ।
ਅਤੇ ਤੀਜਾ - ਮੱਛੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਮੱਛੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ 7.50 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੰਡ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਕੜਨ ਲਈ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਉਪਕਰਨ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।”
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜਾਂ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਲਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣਾਉਣੀ ਦਾ ਵੀ ਬਨੇਤੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM distributes Krishi Karman Awards
PM releases 3rd installment of Rs 2000 to 6 crore beneficiaries under PM KISAN
02 JAN 2020 5:23PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi distributed Agriculture Minister’s Krishi Karman Awards for Progressive Farmers and Commendation Awards to the states at a public meeting in Tumkur, Karnataka today. He also released the 3rd installment of PM Kisan (Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi) of Rs 2000 for the period December 2019 - March 2020. This will benefit approximately 6 crore beneficiaries and distributed Kisan Credit Cards (KCC) to select farmers of Karnataka. Prime Minister handed over the Certificates to beneficiaries under PM Kisan from 8 States / UTs. Prime Minister also handed over the keys of Deep Sea fishing Vessels and Fishing Vessel Transponders to select farmers of Tamil Nadu.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that it is a great privilege for him to see Annadata - our peasant brothers and sisters, in the new year, the beginning of a new decade. On behalf of 130 crore countrymen, the Prime Minister thanked the country’s farmers for their toil.
The Prime Minister said that the land of Karnataka also witnessed a historic moment when money under the PMKISAN scheme has been distributed directly into the personal accounts of nearly 6 Crore Farmers in the country. Prime Minister said a total of Rs 12 Thousand Crores has been deposited under the 3rd tranche of the scheme.
He hoped that the States that haven't implemented the 'PM Kisan Samman Nidhi Yojana', will do it and political parties will rise over politics to help the farmers in their States.
PM recalled that there was also a period in the country, when one rupee was sent for the poor in the country and only 15 paise out of it reached the beneficiaries. And now he said that the money is reaching the poor directly without the intervention of the middlemen.
Prime Minister said that the irrigation projects that have been stalled for several decades are now being implemented. He also said that the centre has always given priority to the interests of our farmers with the schemes like crop insurance, soil health cards and 100% neem coated urea.
Prime Minister said that due to the efforts of the government, both the production and export of spices from India has increased considerably. “Spice production in India has increased by more than 2.5 million tons, so the export has also increased from about Rs 15 thousand crore to about Rs 19 thousand crore.”
He said that apart from horticulture, South India also has a large share in the production of pulses, oil and coarse grains.
Prime Minister said, “Seed hubs have been built to promote pulses production in India, of which more than 30 centers are located in Karnataka, Andhra, Kerala, Tamil Nadu and Telangana itself.”
Referring to the Government’s efforts on Fisheries sector, Prime Minister said the government is working at three levels to strengthen the sector.
First - Encouraging fisheries in villages through financial assistance to fishermen.
Second- Modernizing the fishing boats under the Blue Revolution Scheme.
And third - Constructing modern infrastructure related to fish trade and business.
Prime Minister said, “fishermen have been linked to the Kisan Credit Card facility. New fishing harbors are being built in large rivers and in the sea for the convenience of fish farmers. A special fund of Rs 7.50 thousand crore has also been created for modern infrastructure. Fishermen's boats are being modernized for deep sea fishing and navigation devices are being installed in boats for the protection of fishermen with the help of ISRO.”
Keeping in view the nutritional security of the country, PM requested to create a new category in the Krishi Karman Award, for Nutri Cereals, Horticulture and Organic Agriculture. This will give impetus to people and states doing better work in these areas, he added.