પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવાનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કરી શકાશે
છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા દેશે મજબૂત પાયો નાંખ્યો છે
આગામી પાંચ વર્ષમાં આ પ્રયાસોને આગળ વધારવા માળખાગત ક્ષેત્રમાં 100 લાખ કરોડ રૂપિયા અને ગ્રામીણ ક્ષેત્રમાં 25 લાખ કરોડનું રોકાણ થશે
કૉર્પોરેટ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને વેગ આપવા કરવેરા, શ્રમ અને અન્ય કાયદાઓ સરળ બનાવવામાં આવ્યાં છે
20 DEC 2019 2:13PM by PIB Ahmedabad
આજે નવી દિલ્હીમાં એસોચેમના એકસોમા વર્ષનાં પ્રારંભિક સત્રમાં પ્રધાનમંત્રી ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા, આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું હતું કે, દેશનાં અર્થતંત્રને પાંચ ટ્રિલિયન ડોલરનું બનાવવાનો લક્ષ્યાંક હાંસલ થઈ શકે છે.
કૉર્પોરેટ દુનિયાનાં આગેવાનો, રાજદ્વારીઓ અને અન્ય લોકોને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતીય અર્થતંત્રને 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું બનાવવાનો વિચાર એકાએક જન્મ્યો નથી, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં દેશ મજબૂત થયો છે, જે પોતાનાં માટે લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરી શકવાની સાથે એ દિશામાં પ્રયાસો કરવા માટે પણ સક્ષમ બન્યો છે, પાંચ વર્ષ અગાઉ અર્થતંત્ર તૂટી પડી જવાની અણી પર હતું. અમારી સરકારે એ પ્રક્રિયા અટકાવવાની સાથે અર્થતંત્રમાં શિસ્તબદ્ધતા પણ ઊભી કરી છે.”
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “અમે ભારતીય અર્થતંત્રમાં મૂળભૂત પરિવર્તનો કર્યા છે, જેથી એ શિસ્તબદ્ધ રીતે નિયમોનું પાલન કરી શકે અને આગળ વધી શકે. અમે ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રની દાયકાઓ જૂની માગણીઓ પૂર્ણ કરી છે અને અમે 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવાનો મજબૂત પાયો નાંખ્યો છે.”
તેમણે કહ્યું હતું કે, “આપણે ભારતીય અર્થતંત્રનું નિર્માણ ઔપચારિકરણ અને આધુનિકીકરણના બે મજબૂત પાયા પર કર્યું છે. અમે ઔપચારિક અર્થતંત્રમાં વધુને વધુ ક્ષેત્રોને લાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છીએ. આની સાથે અમે આપણા અર્થતંત્રને નવીનત્તમ ટેકનોલોજી સાથે જોડી રહ્યાં છીએ, જેથી અમે આધુનિકીકરણની પ્રક્રિયાને ઝડપથી આગળ વધારી શકીએ.”
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “અત્યારે નવી કંપનીની નોંધણી કરવામાં થોડા કલાકો લાગે છે, જે માટે અગાઉ અઠવાડિયાઓ લાગતા હતા. ઑટોમેશને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરી છે. માળખાગત સુવિધાઓનું વધારે સારું જોડાણ થવાથી બંદરો અને એરપોર્ટ પર ટર્ન-એરાઉન્ડ ટાઇમમાં ઘટાડો થયો છે. આ તમામ આધુનિક અર્થતંત્રનાં ઉદાહરણો છે.”
તેમણે કહ્યું હતું કે, “અત્યારે આપણી પાસે એવી સરકાર છે, જે ઉદ્યોગની રજૂઆતો સાંભળે છે, એની જરૂરિયાતો સમજે છે અને જે સૂચનો પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યુ હતું કે, દેશ સતત પ્રયાસને કારણે વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવાનાં રેન્કિંગમાં નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી શકશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, “ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ સાંભળવામાં ચાર શબ્દો જ છે, પણ એનું રેન્કિંગ સુધારવામાં ઘણા પ્રયાસોની જરૂર છે, જેમાં નીતિનિયમોમાં ફેરફાર તથા પાયાનાં સ્તરે નિયમોમાં પરિવર્તનો કરવા પડે છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ કરદાતા અને સત્તામંડળો વચ્ચે માનવીય હસ્તક્ષેપ ઘટાડવા દેશમાં કરવેરાનું ફેસલેસ માળખું બનાવવા તરફનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે કહ્યું હતું કે, “કરવેરા વ્યવસ્થામાં પારદર્શકતા, કાર્યદક્ષતા અને જવાબદારી લાવવા અમે કરવેરાની ફેસલેસ વ્યવસ્થા તરફ આગળ વધી રહ્યાં છીએ.”
તેમણે કહ્યું હતું કે, “તમે જાણો છો કે, કંપની ધારામાં કેટલીક જોગવાઈઓ છે, જે મુજબ, નાનામાં નાની વિસંગતતા પણ અપરાધિક આરોપ બનાવતી હતી. હવે અમારી સરકારે આ પ્રકારની ઘણી જોગવાઈમાં ચૂકને બિનઅપરાધિક બનાવી છે. અમે અન્ય ઘણી જોગવાઈઓને બિનઅપરાધિક બનાવવા પ્રયાસરત છીએ.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં કૉર્પોરેટ કરવેરા સૌથી નીચા છે અને એનાથી આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ મળશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, “કૉર્પોરેટ કરવેરા અત્યારે નીચા દરે છે, જો કોઈ પણ સરકારે ઉદ્યોગો પાસેથી સૌથી ઓછો કૉર્પોરેટ કરવેરો લીધો હોય, તો એ અમારી સરકાર છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રમ સુધારા હાથ ધરવા વિશે પણ વાત કરી હતી, તેમણે બેંકિંગ ક્ષેત્રને વધારે પારદર્શક અને નફાકારક બનાવવા માટે એમાં ઝડપી સુધારા કરવા વિશે વાત કરી હતી.
તેમણે કહ્યું હતું કે, “સરકારે વિવિધ પગલાં લીધા તેથી અત્યારે 13 બેંકો નફાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે, જેમાંથી 6 બેંકો પીસીએમાંથી બહાર આવી ગઈ છે. અમે બેંકોના એકીકરણની પ્રક્રિયા પણ ઝડપી બનાવી છે. અત્યારે બેંકોનું નેટવર્ક આખા દેશમાં ફેલાયેલું છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં અગ્રેસર છે.”
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અર્થતંત્રને લઈને સંપૂર્ણપણે સકારાત્મક વલણથી 5 ટ્રિલિયન ડોલર બનવાનાં લક્ષ્યાંકને ઝડપથી હાંસલ કરી શકાશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર માળખાગત ક્ષેત્રમાં 100 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરશે અને અન્ય 25 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ગ્રામીણ ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરશે, જેથી લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવામાં ટેકો મળે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Addresses the Inaugural session of 100 Years of ASSOCHAM
5 Trillion Dollar Economy is Achievable Says the Prime Minister
Country has developed strong fundamentals in the past five years to achieve target.
100 Lakh Crore Investment in Infrastructure& 25 Lakh Crore Investment in the Rural Sector in the next five years to support the effort
Taxation, Labour and Other Laws being simplified to boost the growth of the Corporate Sector
20 DEC 2019 2:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi said that the goal of achieving the 5 Trillion Dollar Economy is achievable.
He was participating at the inaugural session of the Hundred Years of ASSOCHAM in New Delhi today.
Addressing a gathering of leaders from the Corporate World, Diplomats and others, the Prime Minister said that the idea of making India a 5 Trillion Dollar worth economy is not a sudden one.
He said that in the past five years the country had made itself so strong that it not only could set for itself such a target but also make efforts in that direction.
“Five years before, the economy was heading for disaster. Our Government not only stopped this but also brought in a discipline in the economy”
“We brought in fundamental changes in India’s Economy so that it can run with set rules in a disciplined manner. We have met with the decades old demands of the Industrial Sector and we have built a strong foundation for a 5 Trillion Dollar Economy”
He said, “We are building the Indian Economy on two strong pillars of formalisation and modernisation. We are trying to bring in more and more sectors into the horizon of formal economy. Along with this we are linking our economy with latest technology so that we can speed up the process of modernisation”
“Now instead of several weeks it merely takes a few hours to register a new company. Automation is helping quick Trading across borders. Better linking of Infrastructure is reducing the turn-around time at Ports and Airports. And these are all examples of a modern economy. “
“Today we have a Government that listens to the Industry, understands its needs and which is sensitive to its suggestions.
Prime Minister said that the country could make a significant jump in the rankings of Ease of Doing Business due to a sustained effort.
“Ease of Doing Business may sound just like four words, but in order to improve its rankings there is a lot of effort that goes into it including changing the policies and rules at the ground level”
Prime Minister also emphasised the efforts being made towards a faceless Tax Administration in the country in order to reduce the human interface between the tax payer and the authorities.
“In order to bring about transparency, efficiency and accountability in the Tax System, we are moving towards a faceless Tax Administration”, he said.
Prime Minister said that the Government has decriminalised several laws in the Corporate Sector in order to reduce the burden and allow the industry to function in a fearless ecosystem.
“You know that there were several provisions of the Company Act as per which even small deviations were also dealt as a Criminal Offence. Our Government has now decriminalised many such provisions. And we are trying decriminalise many other provisions.”
Prime Minister said that the Corporate Tax at this time in the country is the lowest ever and this would propel a boost in the economic growth.
“The Corporate Tax is the lowest at the moment, meaning if there is any Government that is taking the lowest Corporate Tax from the Industry, then it is ours”
Prime Minister also spoke about the efforts being made towards bringing about Labour Reforms.
He also spoke about the sweeping reforms in the Banking Sector to make it more transparent and profitable.
“Owing to the steps taken by the Government today 13 Banks are on the path of profit which 6 banks are out of PCA. We have also hastened the process of unification of the Banks. Today banks are expanding their countrywide networks and are in the direction of achieving Global recognition”
He said with this overall all round positivity the economy is propelling towards a 5 Trillion Dollar target. Prime Minister said that the Government would invest 100 Lakh Crore Rupees in the infrastructural sector and another 25 Lakh Crore Rupees in the Rural Sector in order to provide support to achieve the target.