മന്ത്രിസഭ
പതിനഞ്ചാം ധനകാര്യകമ്മീഷന്റെ കാലാവധി ദീര്‍ഘിപ്പിക്കാന്‍ മന്ത്രിസഭയുടെ അനുമതി
27 NOV 2019 11:15AM by PIB Thiruvananthpuram
പതിനഞ്ചാം ധനകാര്യ കമ്മീഷന്റെ കാലാവധി ദീര്‍ഘിപ്പിക്കാനും ആദ്യ സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തെ അതായത്, 2020-21 ലെ ആദ്യ റിപ്പോര്‍ട്ട് സമര്‍പ്പിക്കുന്നതിനും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി. ധനകാര്യ കമ്മീഷന്റെ കാലാവധി ദീര്‍ഘിപ്പിക്കാനും, 2021-22 മുതല്‍, 2025-26 വരെയുള്ള കമ്മീഷന്റെ അന്തിമ റിപ്പോര്‍ട്ട് സമര്‍പ്പണം 2020 ഒക്‌ടോബര്‍ 30 ന് നടത്താനും അനുമതി നല്‍കി.
2020-26 ലേയ്ക്കുള്ള ശുപാര്‍ശകളിലേക്ക് അന്തിമരൂപം നല്‍കുന്നതിനുള്ള കാലാവധി ദീര്‍ഘിപ്പിച്ചത് വഴി പരിഷ്‌കാര ങ്ങളിലൂടെ മാറ്റം വന്നിട്ടുള്ള വിവിധ സാമ്പത്തിക അനുമാനങ്ങള്‍ വിശദമായി പരിശോധിക്കാന്‍ കമ്മീഷന് അവസരം ലഭിക്കും.
മാതൃകാ പെരുമാറ്റച്ചട്ടം നിലവിലിരുന്നത് മൂലമുള്ള നിയന്ത്രണങ്ങള്‍ കാരണം കമ്മീഷന് പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും സന്ദര്‍ശനം അടുത്തിടെയാണ് പൂര്‍ത്തിയാക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞത്. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വിശദമായ ആവശ്യങ്ങള്‍ കണക്കാക്കുന്ന തിനെ ഇത് ബാധിക്കും.
കമ്മീഷന്റെ പരിഗണനാ വിഷയങ്ങള്‍ വിപുലമാണ്. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും, കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെയും ആവശ്യങ്ങളു മായി അവയെ ബന്ധപ്പെടുത്തുന്നതിനും, ഉള്‍ക്കൊള്ളിക്കുന്ന തിനും സമഗ്രമായി പരിശോധിക്കുന്നതിനും കമ്മീഷന് കൂടുതല്‍ സമയം ആവശ്യമാണ്.
കമ്മീഷന്റെ ശുപാര്‍ശകള്‍ സമര്‍പ്പിക്കാനുള്ള സമയപരിധി നീട്ടിയത് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിനും, സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ക്കും ഇടക്കാല വിഭവ ആസൂത്രണത്തിന് സഹായകരമാകും. 2021 ഏപ്രിലിന് ശേഷം കമ്മീഷന് അഞ്ച് വര്‍ഷ കാലാവധി അനുവദിച്ചത് വഴി ഇടക്കാല, ദീര്‍ഘകാല, ധനകാര്യ കാഴ്ചപ്പാടോടെ പദ്ധതികള്‍ക്ക് രൂപം നല്‍കുന്നതിനും, ആവശ്യമായ തിരുത്തലുകള്‍ വരുത്തുന്നതിനും കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിനും, സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ക്കും മതിയായ സമയം ലഭിക്കും. നടപ്പ് ധനകാര്യ വര്‍ഷം തുടക്കമിട്ട സാമ്പത്തിക പരിഷ്‌കരണങ്ങളുടെ ഗുണഫലങ്ങള്‍ 2020-21 ഒന്നാം പാദത്തിന്റെ അന്ത്യത്തിലെ കണക്കുകളില്‍ വ്യക്തമാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.

Cabinet
Cabinet approves extension of the term and coverage of the Fifteenth Finance Commission and submission of two reports by the Finance Commission
27 NOV 2019 11:15AM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the Fifteenth Finance Commission to submit first report for the first fiscal year viz. 2020-21 and to extend the tenure of XV-FC to provide for the presentation of the final report covering FYs 2021-22 to 2025-26 by 30th October, 2020.
The extension of the term will enable the Commission to examine various comparable estimates for financial projections in view of reforms and the new realities to finalise its recommendations for the period 2020-2026.
The Commission, on account of the restrictions imposed by the Model Code of Conduct, completed its visit to States only recently. This has had a bearing on the detailed assessments of States requirements.
The Terms of Reference for the commission are wide-ranging in nature. Comprehensively examining their implications and aligning them to the requirements of the States and the Central Government will require additional time.
The proposed increase in coverage of the period for which the Commission’s recommendations are applicable, will help medium-term resource planning for the State Governments and the Central Government. Making a five year coverage available for the Commission beyond 1st April 2021, will help both State and Central Governments design schemes with medium to long term financial perspective and provide adequate time for mid-course evaluation and correction. It is anticipated that the impact of the economic reforms initiated in the current FY would be manifested in the data by the end of First Quarter 2020-21.