મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે વિલંબમાં મૂકાયેલા એફોર્ડેબલ અને મિડલ-ઇન્કમ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પુરૂ પાડવા માટે સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડને મંજૂરી આપી
06 NOV 2019 8:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે આજે એફોર્ડેબલ (વાજબી) અને મિડલ-ઇન્કમ (મધ્યમ આવક ધરાવતા જૂથ માટે) આવાસ ક્ષેત્રમાં અટકી ગયેલા હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા માટે ડેટ ધિરાણને પ્રાથમિકતા આપવા ‘સ્પેશ્યલ વિન્ડો’ ફંડની સ્થાપના કરવાનાં નિર્ણયને મંજૂરી આપી હતી.
આ ફંડનાં વિવિધ ઉદ્દેશો માટે સરકાર પ્રાયોજક તરીકે કામ કરશે અને સરકાર દ્વારા સંપૂર્ણપણે રૂ. 10,000 કરોડ સુધીનું ફંડ ઊભું કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી.
ફંડની રચના કેટેગરી-11 એઆઇએફ (વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ) દેવારૂપી ભંડોળ તરીકે થશે, જેની નોંધણી સેબીમાં થશે અને એનું સંચાલન વ્યાવસાયિક ધોરણે થશે.
સ્પેશ્યલ વિન્ડો અંતર્ગત પ્રથમ એઆઇએફ માટે એવી દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી હતી કે, એસબીઆઈ કેપ વેન્ચર્સ લિમિટેડને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મેનેજર તરીકે રોકવામાં આવશે.
આ ફંડ ડેવલપર્સને રાહત પૂરી પાડશે, કેમ કે વિવિધ અધૂરાં પ્રોજેક્ટને પૂર્ણ કરવા જરૂરી ભંડોળ આપવામાં આવશે, પરિણામે ઘર ખરીદનાર ગ્રાહકોને એમના ઘર નિર્ધારિત સમય મર્યાદા માં મળી શકશે.
રિયલ એસ્ટેટ ઉદ્યોગ અન્ય કેટલાંક ઉદ્યોગો સાથે સીધો સંકળાયેલો હોવાથી આ ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિની ભારતીય અર્થતંત્રનાં અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં તણાવ ઓછો કરી સકારત્મક અસર ઊભી કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
આદરણીય નાણાંમંત્રીએ 14 સપ્ટેમ્બર, 2019નાં રોજ જાહેરાત કરી હતી કે, એફોર્ડેબલ અને મિડલ-ઇન્કમ હાઉસિંગ માટે સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડ ઊભું કરવામાં આવશે. આ સ્પેશ્યલ વિન્ડો ફંડ નાણાકીય ખેંચ અનુભવતા હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ ના વિવિધ ડેવલપર્સને આપશે, જેથી મકાન ખરીદનાર ગ્રાહકોને લાભ મળશે.
પાછળ થી આ ફંડ અંગે મંત્રી મંડળની આંતરિક ચર્ચા વિચારણા થઇ હતી તેમજ હાઉસિંગ ફાઇનાન્સ કંપનીઓ, બેંકો, એન.બી.એફ.સી, રોકાણકારો અને રિયલ એસ્ટેટ ડેવલપર્સ સહિત હાઉસિંગ ઉદ્યોગ સાથે સરકારનાં પ્રતિનિધિઓએ ચર્ચા કરી હતી. જેનું સમાધાન સ્પેશ્યલ વિન્ડો દ્વારા થઈ શકે એવા મકાનનાં ગ્રાહકો, ડેવલપર્સ, ધિરાણકારો અને રોકાણકારોની સમસ્યાઓને પણ ધ્યાને લેવામાં આવી હતી.

Cabinet
Cabinet approves Special Window for funding of stalled Affordable and Middle-Income housing projects
06 NOV 2019 8:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the establishment of a 'Special Window' fund to provide priority debt financing for the completion of stalled housing projects that are in the Affordable and Middle-Income Housing sector.
For the purposes of the fund, the government shall act as the Sponsor and the total commitment to be infused by the Government would be upto INR 10,000 crore.
The fund will be set up as a Category-11 AIF (Alternate Investment Fund) debt fund registered with SEBI and would be professionally run.
For the first AIF under the Special Window, it is proposed that SBICAP Ventures Limited shall be engaged to be the Investment Manager.
This fund would in turn would provide relief to developers that require funding to complete a set of unfinished projects and consequently ensure delivery of homes to the home-buyers.
Since the real estate industry is intrinsically linked with several other industries, growth in this sector will have a positive effect in releasing stress in other major sectors of the Indian economy as well.
Background
The Hon'ble Finance Minister on September 14, 2019 had announced that a special window for affordable and middle-income housing will be created. This special window will provide last mile funding for housing projects which are stressed.
Subsequently, Inter-ministerial consultations and several stakeholder consultations were held with the housing industry including Housing Finance Companies, Banks, NBFCs, Investors, and Real Estate Developers. Problems being faced by home buyers, developers, lenders, and investors were ascertained that could be addressed through the Special Window.