Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with the Prime Minister of Thailand
03 NOV 2019 5:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met Prime Minister of Thailand Gen(ret.) Prayut Chan-o-Cha on 3rd November 2019 on the sidelines of 35th ASEAN Summit, 14th East Asia Summit(EAS) and 16th India-ASEAN Summit.
During the meeting both leaders reviewed the progress made in bilateral relationship and noted that frequent high level meetings and exchanges at all levels have created positive momentum in the relationship. Noting the enhanced engagement in defence and security fields, both sides agreed to explore opportunities for cooperation in defence industries sector. Welcoming 20% growth in bilateral trade last year, leaders decided to task the trade officials to discuss ways and means to enhance trade and investment.
The Prime Ministers also discussed ways to enhance connectivity between the two countries including in the areas of physical and digital connectivity. Both leaders welcomed the growing air connectivity between the two countries and start of a direct flight between Bangkok and Guwahati and also finalisation of agreements for cooperation between Ranong Port, Thailand and Indian ports in Kolkata, Chennai and Vishakapatnam.
The leaders also exchanged views on regional and multilateral issues of mutual interest. PM Modi thanked Thai PM for the invitation extended to him to attend the ASEAN related meetings, and also congratulated him on his leadership as Chair of ASEAN. He positively assessed the contribution of Thailand as the Country Coordinator for India-ASEAN Strategic Partnership for further strengthening this relationship.
India and Thailand are close maritime neighbours having historical and cultural linkages. In the contemporary context, India’s ‘Act East’ policy is complimented by Thailand’s ‘Look West’ policy which has made the relationship deep, robust and multifaceted.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીની થાઇલેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રી સાથે બેઠક
03 NOV 2019 5:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 3 નવેમ્બર, 2019નાં રોજ 35માં આસિયાન શિખર સંમેલન, 14માં ઇસ્ટ એશિયા શિખર સંમેલન (ઇએએસ) અને 16માં ભારત-આસિયન શિખર સંમેલનની સાથે-સાથે થાઇલેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રી જનરલ (નિવૃત્ત) પ્રયુત ચાન-ઓ-ચાને મળ્યાં હતાં.
બંને નેતાઓએ બેઠક દરમિયાન ભારત અને થાઇલેન્ડ વચ્ચેનાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, અવારનવાર ઉચ્ચ સ્તરીય શિખર સંમેલન અને ઉચ્ચ સ્તરે આદાનપ્રદાન થવાથી સંબંધોને સકારાત્મક વેગ મળે છે. સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં સંબંધોમાં વધારો થયો હોવાની નોંધ લીધી હતી. સંરક્ષણ અને સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રોમાં સાથસહકાર વધારવા માટે તકો ચકાસવા બંને પક્ષોએ સંમતિ આપી હતી. ગયા વર્ષે દ્વિપક્ષીય વેપારમાં 20 ટકા વૃદ્ધિને આવકારતાં બંને પક્ષોએ ચર્ચાવિચારણા કરવા વેપારી અધિકારીઓની કામગીરી સુપરત કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો તેમજ વેપાર અને રોકાણ વધારવાનાં માધ્યમો પર ચર્ચા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ બંને દેશો વચ્ચે જોડાણ વધારવાની વિવિધ રીતો પર પણ ચર્ચા કરી હતી, જેમાં ભૌતિક અને ડિજિટલ જોડાણનાં ક્ષેત્રો સામેલ હતાં. બંને આગેવાનોએ બંને દેશો વચ્ચે હવાઈ જોડવા વધારવાની તથા બેંગકોક અને ગૌહાટી વચ્ચે સીધી ફ્લાઇટ શરૂ કરવાની પહેલને આવકારી હતી તથા થાઇલેન્ડનાં રનોંગ પોર્ટ અને ભારતનાં કોલકાતા, ચેન્નાઈ અને વિશાખાપટનમ વચ્ચે સાથસહકાર માટે સમજૂતીઓને અંતિમ ઓપ આપ્યો હતો.
બંને નેતાઓએ પારસ્પરિક હિતનાં પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન પણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ થાઇલેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રીને આસિયાન સાથે સંબંધિત બેઠકોમાં ઉપસ્થિત રહેવા આમંત્રણ આપવા બદલ અભિનંદન આપ્યાં હતાં તથા આસિયાનનાં ચેર તરીકે તેમની લીડરશિપ બદલ શુભેચ્છા પણ પાઠવી હતી. તેમણે ભારત અને આસિયાન વચ્ચેનાં સંબંધોને વધારે ગાઢ બનાવવા ભારત-આસિયાન સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ માટે કન્ટ્રી કૉઓર્ડિનેટર તરીકે થાઇલેન્ડનાં પ્રદાનનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું.
ભારત અને થાઇલેન્ડ ગાઢ દરિયાઈ પડોશી દેશો છે, જે ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક જોડાણ ધરાવે છે. સમકાલિન સંદર્ભમાં ભારતની ‘એક્ટ ઇસ્ટ’ નીતિને થાઇલેન્ડની ‘લૂક વેસ્ટ’ નીતિ દ્વારા પૂરક છે, જે સંબંધોને ગાઢ, મજબૂત અને બહુપરિમાણીય બનાવે છે.