Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi calls for celebrating the Unity in Diversity of the Country
31 OCT 2019 1:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi today lauded India’s rich diversity and thousands of years old ways of life which help in National Unity and in our resolve to stand united.
He was addressing on the occasion of the Rashtriya Ekta Diwas, to commemorate the Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, at Kevadiya today.
“We have our pride in our Unity in Diversity. We derive our respect and identity out of it” he said.
“We celebrate our Unity in Diversity. We don’t find any contradictions in our diversity, rather we find a strong thread of Unity in it”
“The celebration of diversity, the festival of diversity actually touches the chord of unity in our hearts”, he said.
“When we respect our different ways of life & traditions then the feeling of harmony and brotherhood would develop further; hence at every moment we have to celebrate our diversity and this is nation building”
He said, “This diversity is one such power of India, which cannot be found anywhere else in the World. Shankara coming from south India, had established monasteries in the north and Swami Vivekananda from Bengal attained knowledge at Kanyakumari in the south.”
“Here Guru Gobind Singh born in Patna established the Khalsa Panth in the Punjab and A P J Abdul Kalam who was born in Rameshwaram attained the highest post of the country in Delhi”
Referring to the phrase “We the People of India” in the Preamble of the Indian Constitution, he said “this is not a mere phrase at the beginning of the constitution but the representation of the thousands of year old fabric of life in India. “
“When Sardar Patel was on the herculean task of integrating more than 500 Princely states into India, it was this magnetic power which attracted most them into the country”
He said today India’s good will and influence is on the rise in the comity of nations and that this is due to our Unity.
“Today the entire world takes India seriously and that is due to our national unity. If India is one of the biggest economies in the World, it is due to our national unity”, he said.
Prime Minister said, “Those who cannot win wars against us, they are challenging our unity. But they forget, despite yearning for ages, none has been able to vanquish the spirit of unity within us”.
He said, “With the blessings of Sardar Patel, the country has taken a major decision a few weeks ago to defeat such separatist forces, that is to abrogate the Article 370”
Prime Minister Narendra Modi said that the Article 370 of the Indian Constitution only gave separatism and terrorism to Jammu & Kashmir.
He said for decades the presence of this article only erected an artificial wall of schism between the people of the country.
Prime Minister was addressing on the occasion of the Rashtriya Ekta Diwas, to commemorate the Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, at Kevadiya today.
He said Article 370 contributed to nothing but separatist attitude and terrorism and that our brothers and sisters who were on the other side of this artificial wall were confused.
Prime Minister said that this wall had now been demolished.
“In the entire country, Jammu and Kashmir was the only place where this Article 370 existed” he said.
He said, “In the last three decades more than 40,000 people lost lives due to terrorist activities, several mothers lost their children, sisters lost their brothers and kids their parents”.
Prime Minister said, “Once Sardar Patel commented that if the issue of J&K were left to me, it would not have taken this long to resolve it. “
He said, “I dedicate the decision of abrogation of Article 3790 to Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary”
“I am happy that this decision of ours, would now lead Jammu & Kashmir and Ladakh towards a bright future and on the path of progress.”
Referring to the recent Block Development Council elections in Jammu & Kashmir, the Prime Minister said, “the voter turn around was more than 98%. The voters who are Panchs and Sarpanchs have turned out in large numbers to cast their ballot and that this gives a huge message.”
Prime Minister said, “Now the era of political stability would begin in Jammu & Kashmir. The game of forming governments for individual selfish reasons would end and that the feeling of discrimination on regional lines would also diminish”
“An era of true participation in the cooperative federalism would begin in the region. New Highways, new railway lines, new schools, new colleges, new hospitals would take Jammu & Kashmir to new heights of progress”
Referring to the progress being made in the North – East, the Prime Minister said “Today the separatist tendencies in the North East are moving towards assimilation and progress. Decades old problems are now finding solutions. Entire North –East is today finding itself free of decades old violence and blockades”
He said, “With the inspiration drawn from the work of Sardar Patel, we are providing a fillip for the complete emotional, economic and constitutional integration of the country. This is one such effort, without which we cannot visualise a strong India in the twenty first century.”
Referring to the ideals of Sardar Patel, the Prime Minister said, “Unity of Purpose, Unity of Endeavour and Unity of Aims are essential for the stability of country and that this was the ideology of Sardar Patel, that we have an egalitarian attitude in our objectives, purpose and targets”
Prime Minister said that when we go ahead on this path of National Unity only then we can achieve the goal of “Ek Bharat Shreshtha Bharat.”
PM: एकता का यही वो मार्ग है जिस पर चलते हुए, एक भारत, श्रेष्ठ भारत का संकल्प पूरा होगा, नए भारत का निर्माण होगा।pic.twitter.com/OAtIqPdWvx
— PMO India (@PMOIndia) October 31, 2019

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
31 OCT 2019 1:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ (ਖੁਸ਼ਹਾਲ) ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਉਹ ਮੋਦੀ ਅੱਜ ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ । ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅੰਤਰਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਦਿਖਦਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਯਮ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ।
ਅਸੀਂ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪਰਵ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੇ ਤਾਰ ਨੂੰ ਸਪਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸੁਹਾਰਦ (ਸਦਭਾਵਨਾ) ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ । ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਏ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰਿਆ ਨੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ।
ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਏ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਖਾਲਸਾ ਪੰਥ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਵਿੱਚ ਜਨਮੇ ਏ.ਪੀ.ਜੇ. ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਦਿੱਲੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ “ਵੀ ਦ ਪੀਪੁਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ” ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਾਕ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਆਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁਟ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਹ ਚੁੰਬਕੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੋ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਯੁੱਧ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਭੁੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਲਲਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਏਕਤਾ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਲਗਾਵਵਾਦੀਆਂ (ਵੱਖਵਾਦੀ) ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 370 ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਅਲਗਾਵਵਾਦ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਧਾਰਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਫੁੱਟ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੱਜ ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸਰੂਪ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਨੇ ਅਲਗਾਵਵਾਦੀ (ਵੱਖਵਾਦੀ) ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਜੋ ਇਸ ਬਣਾਉਟੀ ਦੀਵਾਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਸਨ ਉਹ ਇਸ ਤੋਂ ਭਰਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੁਣ ਇਹ ਦੀਵਾਰ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਥਾਨ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਧਾਰਾ 370 ਲਾਗੂ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਮਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ, ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਰਹਿੰਦਾ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ ਨਾ ਲਗਦਾ ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
“ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਥ ’ਤੇ ਸੁਨਿਹਰੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਬਲਾਕ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਜਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਵਿੱਚ 98% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਤਦਾਨ ਹੋਇਆ । ਮਤਦਾਤਾ ਜੋ ਕਿ ਪੰਚ ਅਤੇ ਸਰਪੰਚ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਤਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ । ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੁਚੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਖੇਡ ਹੁਣ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਨਵੇਂ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ, ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ, ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ, ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਥ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ ।
ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਅਲਗਾਵਵਾਦੀ (ਵੱਖਵਾਦੀ) ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ (ਰੁਝਾਨ) ਦਾ ਅਕਸ਼ ਬਦਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੁਣ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪੂਰਾ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਹੁਣ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਨਾਕੇਬੰਦੀ ਤੋਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰ ਸਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਕਾਰਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ, ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਏਕੀਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈਤਵ ਲਈ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ, ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਮਤਾਵਾਦੀ ਭਾਵ ਰੱਖਣੇ ਹੋਣਗੇ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਇਸ ਪਥ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ ਤਦ ਹੀ ਅਸੀਂ “ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1189759014659186693
https://twitter.com/PMOIndia/status/1189759223405531136
https://twitter.com/PMOIndia/status/1189759612729229313
https://twitter.com/PMOIndia/status/1189759938706300929
https://twitter.com/PMOIndia/status/1189760844982145024
https://twitter.com/PMOIndia/status/1189761796212551680
https://twitter.com/PMOIndia/status/1189767039897915392
https://twitter.com/PMOIndia/status/1189765568695455745
https://twitter.com/PIB_India/status/1189769834591973378
https://twitter.com/PIB_India/status/1189766851393286144
https://twitter.com/PIB_India/status/1189765776250527745