મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે બીએસએનએલ અને એમટીએનએલને નવેસરથી બેઠી કરવાની યોજના અને બંનેનાં વિલયને સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી
સરકારી ક્ષેત્રનાં ટેલીકમ્યુનિકેશન ઉદ્યોગને 4જી સ્પેક્ટ્રમ ફાળવવામાં આવશે
20,000 કરોડ રૂપિયાથી વધારે મૂડી ઉમેરવાનાં માધ્યમથી નાણાકીય ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે
15,000 કરોડ રૂપિયાનાં લાંબા ગાળાનાં બોન્ડ માટે સોવેરિયન ગેરેન્ટી
આકર્ષક વીઆરએસનાં ખર્ચનું વહન કેન્દ્ર સરકાર કરશે
23 OCT 2019 4:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે 4જી સેવાઓ માટે સ્પેક્ટ્રમની વહીવટી ફાળવણી, સોવેરિયન ગેરેન્ટી સહિત બોન્ડ્સ ઇશ્યૂ કરવાનાં માધ્યમથી ઋણ અદા કરવાની નવી રૂપરેખા બનાવવા, કર્મચારીઓનાં ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા તથા મિલકતનાં મુદ્રીકરણનાં માધ્યમથી બીએસએનએલ અને એમટીએનએલને નવેસરથી બેઠી કરવા તથા બીએસએનએલ અને એમટીએનએલનાં મર્જરનાં પ્રસ્તાવને સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી છે.
મંત્રીમંડળે નીચેની મંજૂરીઓ આપી છે-
1. બીએસએનએલ અને એમટીએનએલને 4જી સેવાઓ માટે સ્પેક્ટ્રમની વહીવટી ફાળવણી થશે, જેથી આ સરકારી કંપની બ્રોડબેન્ડ અને અન્ય ડેટા સેવાઓ પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનશે. ઉપરોક્ત સ્પેક્ટ્રમ માટે નાણાકીય ભંડોળ ભારત સરકાર દ્વારા રૂ. 20,140 કરોડ મૂલ્યની મૂડી ઉમેરીને પૂર્ણ કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત આ સ્પેક્ટ્રમનાં મૂલ્ય માટે જીએસટી સ્વરૂપે રૂ. 3,674 કરોડની રકમનું વહન પણ ભારત સરકાર અંદાજપત્રીય સંસાધનોનાં માધ્યમથી કરશે. આ સ્પેક્ટ્રમની ફાળવણીનો ઉપયોગ કરીને બીએસએનએલ અને એમટીએનએલ 4જી સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા, બજારમાં સ્પર્ધા કરવા અને પોતાનાં વિશાળ નેટવર્કનો ઉપયોગ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારો સહિત દેશભરમાં હાઈ સ્પીડ ડેટા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં સમર્થન બની શકશે.
2. બીએસએનએલ અને એમટીએનએલ 15,000 કરોડ રૂપિયાનાં લાંબા ગાળાનાં બોન્ડ્સ પણ ઇશ્યૂ કરશે, જે માટે સોવેરિયન ગેરેન્ટી ભારત સરકાર દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. ઉપરોક્ત સંસાધનોની સાથે બીએસએનએલ અને એમટીએનએલ પોતાનાં હાલનાં ઋણની ચુકવણી માટે નવી રીતે રૂપરેખા તૈયાર કરશે તથા સીએપીઇએક્સ, ઓપીઇએક્સ તથા અન્ય જરૂરિયાતો પણ આંશિક રીતે પૂર્ણ કરશે.
3. બીએસએનએલ અને એમટીએનએલ આકર્ષક સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિ યોજના (વીઆરએસ) દ્વારા 50 વર્ષ અને એનાથી વધારે વય ધરાવતાં કર્મચારીઓ માટે સ્વૈચ્છિક સેવાનિવૃત્તિ યોજના પણ રજૂ કરશે. આ માટેનો ખર્ચ ભારત સરકાર અંદાજપત્રીય સહાયતા સાથે કરશે. વીઆરએસનો રહેમરાહે આપવામાં આવતી રકમનો હિસ્સો રૂ. 17,169 કરોડ હશે, ભારત સરકાર પેન્શન, ગ્રેચ્યુટી અને રૂપાંતરણનાં ખર્ચનું વહન કરશે.
4. બીએસએનએલ અને એમટીએનએલ પોતાની મિલકતોનું મુદ્રીકરણ (મોનેટાઇઝેશન) કરશે, જેથી ઋણ ચુકવવા, બોન્ડ્સની સર્વિસિંગ, નેટવર્કનો વિકાસ, વિસ્તાર અને સંચાલન સંબંધિત ધનરાશિની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય.
5. બીએસએનએલ અને એમટીએનએલનાં વિલયને સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી.
આશા છે કે, બીએસએનએલ અને એમટીએનએલને નવેસરથી બેઠી કરવા ઉપરોક્ત યોજનાનાં અમલથી તેઓ બંને પોતાનાં સુદ્રઢ ટેલીકમ્યુનિકેશન નેટવર્કનાં માધ્યમથી ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારો સહિત દેશમાં વિશ્વસનીયતા અને ગુણવત્તાયુક્ત સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં સમર્થ થઈ શકશે.

Cabinet
Union Cabinet approves revival plan of BSNL and MTNL and in-principle merger of the two
Spectrum of 4G to be allocated to the Telecom PSEs
Funding through capital infusion of over Rs 20,000 Crore
Sovereign guarantee for long term bonds of Rs 15,000 Crore
Union Government to bear cost of attractive VRS
23 OCT 2019 4:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today approved the proposal for revival of BSNL and MTNL by administrative allotment of spectrum for 4G services, debt restructuring by raising of bonds with sovereign guarantee, reducing employee costs, monetisation of assets and in-principle approval of merger of BSNL & MTNL.
The following was approved by the cabinet:-
1. Administrative allotment of spectrum for 4G services to BSNL and MTNL so as to enable these PSUs to provide broadband and other data services. The said Spectrum will be funded by the Government of India by capital infusion in these PSUs at a value of Rs 20,140 Cr in addition; the GST amount of Rs 3,674 Cr to this spectrum value will also be borne by the Government of India through Budgetary resources. By using this spectrum allotment, BSNL and MTNL will be able to deliver 4G services, compete in the market and provide high speed data using their vast network including in rural areas.
1. BSNL and MTNL will also raise long-term bonds of Rs 15,000 Cr for which sovereign guarantee will be provided by the Government of India (GoI). With the said resources, BSNL and MTNL will restructure their existing debt and also partly meet CAPEX, OPEX and other requirements.
1. BSNL and MTNL will also offer Voluntary Retirement to their employees, aged 50 years and above through attractive Voluntary Retirement Scheme (VRS), the cost of which will be borne by the Government of India through budgetary support. The ex-gratia component of VRS will require Rs. 17,169 Cr in addition, GoI will be meeting the cost towards Pension, Gratuity and Commutation. Details of the scheme will be finalised by BSNL/MTNL.
1. BSNL and MTNL will monetise their assets so as to raise resources for retiring debt, servicing of bonds, network upgradation, expansion and meeting the operational fund requirements.
1. In-principle merger of BSNL and MTNL
It is expected that with the implementation of said revival plan, BSNL and MTNL will be able to provide reliable and quality services through its robust telecommunication network throughout the country including rural and remote areas.