Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's speech accepting the Global Goalkeeper Awards
25 SEP 2019 7:12AM by PIB Delhi
Mrs and Mr Gates,
Excellencies,
Friend,
I am extremely grateful to you all for this honour. This honour is not mine but for those crores of Indians who have not only proved the resolve of Swachh Bharat but have also applied it in their everyday lives. Receiving the award from the Bill and Melinda Gates Foundation is special to me for two other reasons. Firstly, the Foundation is working in remote areas of India as an important partner in the Swachh Bharat Mission. Secondly, the way Bill and Milinda Gates are now contributing to social life after achieving several successes in personal life, I see it with great appreciation.
Friends,
It is also very important for me personally to get this award on the 150 birth anniversary of Mahatma Gandhi. This is a proof that if 130 crore people resolve to accomplish any resolution, then one can overcome any challenge. I remember the kind of reaction that I received when I mentioned about Swachh Bharat five years ago. Even today people often taunt me. But when any work is done with a goal, with a purpose, and a commitment to one's work, then such things do not matter. What matters to me is the coming together of 130 crore Indians to make our country clean. What matters to me is to develop a vision among 130 crore Indians for cleanliness. Every effort made by those 130 crore Indians to make India clean matters to me. And so, I dedicate this honour to the Indians, who transformed the Swachh Bharat Mission into a mass movement; who began to make cleanliness a top priority in their daily lives. Today I want to mention about the old lady who sold her goats to build toilets in the village. Today I want to mention about those retired teachers who donated their full pension for the construction of toilets. Today I want to mention about a woman who even sold her Mangalsutra to build a toilet in the house.
Brothers and sisters,
Of late, such a campaign was not heard of and seen in any country. This campaign was started by our government, but the command was taken by the people themselves. As a result, in the last five years, over 11 crore toilets could be constructed in the country, which is a record. As a result, the percentage of ​​rural sanitation which was once less than 40 percent before 2014, is now almost reaching 100 per cent. Just imagine, less than 40 per cent in 70 years after independence and about 100 per cent in 5 years. But I believe that the success of Swachh Bharat Mission is beyond any figure. If this mission has provided the greatest benefit to any section of the society, then it is the poor of the country and the women of the country. For those who are a little well-off, it is normal to build two to three toilets in their homes. But those deprived of this facility knew the pain of not having a toilet very well. For women, daughters and sisters in particular, not having toilets was one of the greatest difficulties in their lives. It was against their dignity. From my personal experience I can say that despite being aware of the whole situation, there was no concern about the importance of constructing toilets in the house. Can you imagine that the women used to wait for the evening the entire day! Besides being prone to the diseases caused as a result of open defecation, this wait (for relieving themselves) pushed them further towards more diseases.
Due to lack of toilets, many girls had to drop out from schooling midway. Our daughters want to study, but the lack of toilets had forced them to drop out from school and sit at home. It was the responsibility of my government to pull away the poor women and daughters of the country from this situation, and we have done it with all our strength and honesty. Today, it is a matter of great satisfaction for me that the Swachh Bharat Mission has become a medium for the survival of millions. As per the report of the World Health Organization, there is a possibility of saving 3 lakh lives due to clean India. Similarly, UNICEF has estimated that every family living in the village who are constructing toilets in their homes is saving at least 50 thousand rupees. I have been told that as per a new report by Bill and Melinda Gates Foundation, the increase in Rural Sanitation in India has reduced the heart problem in children and also improved the Body Mass Index of women. Looking at all these advantages of cleanliness, Mahatma Gandhi had said that he considered cleanliness more important than independence. Today I am glad that Mahatma Gandhi's dream of cleanliness is now going to come true. Gandhiji used to say that an ideal village can be built only when it is completely clean. Today we are moving towards making the whole country ideal in terms of cleanliness, and not just the villages.
Brothers and sisters,
Since the inception of the United Nations, its main objective has been to improve people's lives. The Swachh Bharat Mission has not only made the lives of crores of people better, but has also protected their dignity and has also played an important role in achieving the goals of the United Nations.
I would like to remind you of another study of UNICEF. This report has revealed that the quality of ground water has improved in the last five years and I believe that Swachh Bharat Mission is also a major contributor to the same. The Swachh Bharat Mission has another impact that has not been very well discussed. More than 11 crore toilets built during this campaign has also opened a new door to economic activity at the village level. The raw material mobilized for the construction of toilets, and the women being given the major work of construction as heads has given new employment opportunities to the poor at the very grassroots level.
Friends,
The simple meaning of democracy is that people should remain at the center of the systems and schemes. A strong democracy is the one that makes policies keeping the needs of the people at the center. And when the expectations and needs of the people, as well as the policies and decisions of the government are on a single platform, then the people make the schemes successful. This power of democracy is also reflected in the Swachh Bharat Abhiyan. The success of Swachh Bharat Mission is also an example of bringing alive a system of the Constitution.
Friends,
India had seen only Constitutional Federalism for decades. Our government has tried to convert this into Cooperative Federalism and over a period we are now moving towards the path of Competitive-Cooperative Federalism. The way in which different states of India went ahead and participated in this campaign, made people aware, worked for the construction of toilets, is also commendable. During this campaign, the central government has made the states partners in every subject related to cleanliness. No stone was left unturned from training to funding. The states were helped in every way so that they could speed up the Swachh Bharat Abhiyan in their own way and fulfil the resolutions related to it. Today, I am glad that through the Swachhta Survekshan, there is a competition among the states to reach the top in the cleanliness rankings.
Friends & Excellencies,
I am also pleased with this contribution of India to the world because we have considered the world as our family. For thousands of years, we have been taught that the उदार चरितानाम तु वसुधैव कुटुम्बकम्। That is, for the down to earth person or for the golden-hearted person, the whole earth is a family. Therefore, India wants to play a strong role in the International Cooperation for Sanitation and Hygiene. We are ready to share our experience and expertise with other countries of the world. India is close to achieving its goal of cleanliness, at the same time India is also working at a rapid pace on other major missions. A campaign to promote Fitness and Preventive Healthcare is underway through Fit India Movement. By 2025, we have set the target for India to be free from TB and we are also moving rapidly towards Universal Immunization. With the National Nutrition Mission, India is also overcoming problems like anemia and stunting very fast. Our focus under the Jal Jivan Mission is on water conservation and recycling so that every Indian gets adequate and clean water.
And India has also launched a campaign to get rid of single-use plastic by 2022. Today, while I am talking to you, the work of collecting plastic waste is going on in many parts of India. Many such mass movements are going on in India today. I have full faith in the strength of 1.3 billion Indians. I am confident that like the Swachh Bharat Abhiyan, other missions will also be successful. With this expectation, I conclude my speech thanking all the friends of the Bill & Melinda Gates Foundation once again for this award, and also other friends present here today.
Thanks a lot!!!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્લોબલ ગોલકિપર એવોર્ડ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીએ પ્રસ્તુત કરેલા સ્વિકૃતિ સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 SEP 2019 7:12AM by PIB Ahmedabad
શ્રીમતી અને શ્રીમાન ગેટ્સ,
મહાનુભાવો,
મિત્રો,
આપ સૌએ જે સન્માન આપ્યું છે, તેના માટે હું તમારો હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ આભારી છું. આ સન્માન મારું નથી પરંતુ તે કરોડો ભારતીયોનું છે જેમણે સ્વચ્છ ભારતના સંકલ્પને માત્ર સિદ્ધ જ નથી કરી બતાવ્યો પરંતુ પોતાની રોજબરોજની જિંદગીમાં પણ ઢાળ્યો છે. બિલ અને મિલિન્ડા ગેટ્સ ફાઉન્ડેશન પાસેથી પુરસ્કાર પ્રાપ્ત કરવો, મારા માટે બે અન્ય કારણોના લીધે પણ વિશેષ છે. પહેલું, સ્વચ્છ ભારત મિશનમાં આ ફાઉન્ડેશન એક મહત્વના ભાગીદારના રૂપમાં ભારતના દૂર-સુદૂરના વિસ્તારોમાં કામ કરી રહ્યું છે. બીજું, બિલ અને મિલિન્ડા ગેટ્સ જે રીતે વ્યક્તિગત જીવનમાં અનેક સફળતાઓ પ્રાપ્ત કર્યા પછી હવે સામાજિક જીવનમાં પોતાનું યોગદાન આપી રહ્યા છે, તેને હું ખૂબ જ પ્રશંસાની દૃષ્ટિએ જોઉં છું.
સાથીઓ,
મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મ જયંતી પર મને આ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થવો મારી માટે વ્યક્તિગત રૂપે પણ ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. આ તે વાતનું પ્રમાણ છે કે જો 130 કરોડ લોકોની જનશક્તિ, કોઈ એક સંકલ્પને પૂરો કરવામાં લાગી જાય તો કોઇપણ પડકાર પર જીત હાંસલ કરી શકાય તેમ છે. મને યાદ છે કે જ્યારે પાંચ વર્ષ પહેલા મેં સ્વચ્છ ભારતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તો કયા પ્રકારની પ્રતિક્રિયા આવી હતી. આજે પણ ઘણી વાર લોકો મને મેણા મારે છે. પરંતુ જ્યારે એક લક્ષ્યને લઈને એક ઉદ્દેશ્યને લઇને કામ કરવામાં આવે છે, પોતાના કામ માટે પ્રતિબદ્ધતા હોય છે, તો આવી વાતોનું મહત્વ નથી રહી જતું. મારી માટે મહત્વ રાખે છે, 130 કરોડ ભારતીયોમાં, સ્વચ્છતાની માટે એક વિચાર વિકસિત થવો. મારી માટે મહત્વ રાખે છે, 130 કરોડ ભારતીયોનો તે દરેક પ્રયાસ જે તેમણે સ્વચ્છ ભારતની માટે કર્યો છે. અને એટલા માટે, હું આ સન્માન તેભારતીયોને સમર્પિત કરું છું જેમણે સ્વચ્છ ભારત મિશનને એક જનઆંદોલનમાં બદલ્યું, જેમણે સ્વચ્છતાને પોતાની દૈનિક જિંદગીમાં સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાની શરૂઆત કરી. આજે મને તે વડીલ મહિલા યાદ છે જેણે ગામમાં શૌચાલય બનાવવા માટે પોતાની બકરીઓ વેચી દીધી હતી. આજે મને તે નિવૃત્ત શિક્ષક યાદ આવી રહ્યા છે જેમણે શૌચાલયોના નિર્માણ માટે પોતાનું આખે આખું પેન્શન દાનમાં આપી દીધું. આજે મને તે મહિલા યાદ આવી રહી છે જેણે ઘરમાં શૌચાલય બનાવવા માટે પોતાનું મંગળસૂત્ર સુદ્ધા વેચી નાખ્યું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હમણાં તાજેતરમાં જ કોઈ દેશમાં, આવું કોઈ અભિયાન સાંભળવા કે જોવા નથી મળ્યું. આ અભિયાન શરુભલે અમારી સરકારે કર્યું હતું, પરંતુ તેની કમાન જનતાએ પોતે પોતાના હાથમાં લીધી હતી. તેનું જ પરિણામ હતું કે વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં દેશમાં રેકોર્ડ 11 કરોડથી વધુ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરી શકાયું. તેનું જ પરિણામ છે કે 2014થી પહેલા જ્યાં ગ્રામિણ સ્વચ્છતાની મર્યાદા 40 ટકાથી પણ ઓછી હતી, આજે તે વધીને લગભગ 100 ટકા પહોંચી રહી છે. જરા વિચારો, આઝાદી પછી 70 વર્ષમાં 40 ટકા કરતા ઓછી અને 5 વર્ષમાં લગભગ 100 ટકા. પરંતુ હું માનું છું કે સ્વચ્છ ભારત મિશનની સફળતા, કોઇપણ આંકડાથી ઉપર છે. આ મિશને જો સૌથી વધુ લાભ કોઈને પહોંચાડ્યો છે તો તે દેશના ગરીબને, દેશની મહિલાઓને. જેઓ સાધન સંપન્ન છે, તેમની માટે ઘરોમાં બે બે ત્રણ ત્રણ શૌચાલયો બનાવડાવવા એ પણ સામાન્ય વાત છે. પરંતુ શૌચાલય ના હોવાનો અર્થ શું હતો, તેનેએવી વ્યક્તિ ખૂબ સારી રીતે જાણતો હતો કે જે આ સુવિધાથી વંચિત હતો. ખાસ કરીને, મહિલાઓને, દીકરીઓ બહેનોની માટે તો શૌચાલય ના હોવું, તેમના જીવનની સૌથી મોટી મુશ્કેલીઓમાંથી એક હતી. તે તેમની ગરિમા, તેમની ઈજ્જતની વિરુદ્ધ હતું. આ મારો વ્યક્તિગત અનુભવ છે કે બધી જ પરિસ્થિતિ જાણ્યા છતાં, આ વિચારધારા જનહોતી કે ઘરમાં શૌચાલયનું નિર્માણ કેટલું મહત્વનું છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે સવારથી લઇને આખો દિવસ, મહિલાઓ સાંજ થવાની રાહ જોયા કરતી હતી. ખુલ્લામાં શૌચથી થનારી બીમારીઓની સાથે જ, એ રાહ તેમને બીમારીઓની વધુ નજીક ધકેલી રહી હતી.
શૌચાલય ના હોવાના કારણે અનેક બાળકીઓએ પોતાની શાળાનો અભ્યાસ વચ્ચેથી જ છોડવો પડતો હતો. આપણી દીકરીઓ ભણવા માંગતી હતી, પરંતુ શૌચાલયની ગેરહાજરી, તેમને શાળા છોડીને ઘરે બેસવા માટે મજબૂર કરી રહી હતી. દેશની ગરીબ મહિલાઓને, દીકરીઓને આ સ્થિતિમાંથી કાઢવી એ મારી સરકારની જવાબદારી હતી અને અમે તેને સંપૂર્ણ શક્તિ વડે નિભાવી છે, પૂરી ઈમાનદારીથી નિભાવી. આજે મારી માટે એ ખૂબ સંતોષની વાત છે કે સ્વચ્છ ભારત મિશન, લાખો જિંદગીઓને બચાવવાનું માધ્યમ બન્યું છે. વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠનનો અહેવાલ છે કે સ્વચ્છ ભારતના કારણે 3 લાખ જિંદગીઓને બચાવવાની સંભાવના બની છે. એ જ રીતે યુનિસેફે અનુમાન લગાવ્યું છે કે ગામડામાં રહેનારા તે દરેક પરિવાર જે પોતાના ઘરોમાં શૌચાલયો બનાવડાવી રહ્યા છે તેને ઓછામાં ઓછા 50 હજાર રૂપિયાની બચત થઇ રહી છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે બિલ એન્ડ મિલિન્ડા ગેટ્સ ફાઉન્ડેશનના એક અહેવાલમાં પણ આવ્યું છે કે ભારતમાં ગ્રામીણ સ્વચ્છતા વધવાથી બાળકોમાં હૃદયની બીમારીઓ ઓછી થઇ છે અને મહિલાઓના બોડી માસ ઇન્ડેક્સમાં પણ સુધારો આવ્યો છે. સ્વચ્છતાના આ જ બધા ફાયદાઓને જોતા મહાત્મા ગાંધીએ કહ્યું હતું કે તેઓ સ્વતંત્રતા કરતા વધુ સ્વચ્છતાને મહત્વપૂર્ણ માને છે. આજે મને એ વાતની ખુશી છે કે મહાત્મા ગાંધીએ સ્વચ્છતાનું જે સપનું જોયું હતું, તે હવે સાકાર થવા જઈ રહ્યું છે. ગાંધીજી કહેતા હતા કે એક આદર્શ ગામડું ત્યારે જ બની શકે છે જ્યારે તે સંપૂર્ણ રીતે સ્વચ્છ હોય. આજે આપણે ગામડુંજ નહી, સમગ્ર દેશને સ્વચ્છતાના મામલામાં આદર્શ બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સ્થાપનાના સમયથી જ તેનો પ્રમુખ ઉદ્દેશ્ય લોકોના જીવનને વધુ સારું બનાવવાનો રહ્યો છે. સ્વચ્છ ભારત મિશને માત્ર ભારતના કરોડો લોકોના જીવનને વધુ સારું જ નથી બનાવ્યું, તેમની ગરિમાની રક્ષા પણ કરી છે અને વધુમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રના લક્ષ્યોને પણ પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી છે.
યુનિસેફના એક અન્ય અહેવાલના વિષયમાં હું તમને યાદ અપાવવા માંગું છું. આ અહેવાલમાં સામે આવ્યું છે કે વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં ભૂગર્ભ જળની ગુણવત્તા ઘણી સુધરી છે અને હું માનું છું કે તેમાં પણ ઘણું મોટું યોગદાન સ્વચ્છ ભારત મિશનનું છે. સ્વચ્છ ભારત મિશનનો એક બીજો પ્રભાવ છે જેની ચર્ચા બહુ ઓછી થઇ છે. આ અભિયાન દરમિયાનબનાવવામાં આવેલા 11 કરોડથી વધુ શૌચાલયોએ ગ્રામિણ સ્તર પર આર્થિક પ્રવૃત્તિનું એક નવું દ્વાર પણ ખોલી નાખ્યું છે. શૌચાલય નિર્માણની માટે એકત્રિત કરવામાં આવેલ કાચા માલે, રાની મિસ્ત્રીના રૂપમાં મહિલાઓના કામે, ખૂબ પાયાના સ્તર પર ગરીબોને રોજગારીના નવા અવસરો આપ્યા.
સાથીઓ,
લોકશાહીનો સીધો અર્થ એ છે કે વ્યવસ્થાઓ અને યોજનાઓના કેન્દ્રમાં લોક એટલે કે લોકો રહેવા જોઈએ. એક સશક્ત લોકશાહી એ જ હોય છે જે જનતાની જરરીયાતને કેન્દ્રમાં રાખીને નીતિઓનું નિર્માણ કરે છે. અને જ્યારે જનતા જનાર્દનની અપેક્ષા અને જરૂરીયાત, સરકારની નીતિઓ અને નિર્ણય એક મંચ પર હોય છે, તો જનતા પોતે જ યોજનાઓને સફળ બનાવી દેતી હોય છે. સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાં લોકશાહીની આ શક્તિની પણ ઝલક છે. સ્વચ્છ ભારત મિશનની સફળતા, બંધારણની એક વ્યવસ્થાને પણ જીવંત કરવાનું ઉદાહરણ છે.
સાથીઓ,
ભારતે દાયકાઓ સુધી માત્ર બંધારણીય સમવાયવાદ જ જોયો હતો. અમારી સરકારે તેને સહયોગાત્મક સમવાયવાદમાં બદલવાનો પ્રયાસ કર્યો અને સમયની સાથે હવે આપણે સ્પર્ધાત્મક સહયોગાત્મક સમવાયવાદના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ અભિયાનમાં ભારતના જુદા જુદા રાજ્યોએ જે રીતે આગળ વધીને ભાગ લીધો, લોકોને જાગૃત કર્યા, શૌચાલયોના નિર્માણના કામ કર્યા, તે પણ પ્રશંસનીય છે. આ અભિયાન દમ્રિયન કેન્દ્ર સરકારે સ્વચ્છતા સાથે જોડાયેલ તમામ વિષય પર રાજ્ય સરકારોને પારસ્પરિક ભાગીદાર બનાવી. તાલીમથી લઈને ફંડિંગ સુધીમાં કોઈ ખામી નથી છોડવામાં આવી. રાજ્યોને દરેક રીતે મદદ કરવામાં આવી કે તેઓ પોતાના સ્તર પર, પોતાની રીતે સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને ગતિ આપે, તેનીસાથે જોડાયેલા સંકલ્પો પુરા કરે. આજે મને ખુશી છે કે સ્વચ્છતા સર્વેક્ષણના માધ્યમથી હવે રાજ્યોમાં આંતરિક સ્પર્ધા જાગી છે કે કયું રાજ્ય સ્વચ્છતા રેન્કિંગમાં સૌથી ઉપર સ્થાન પ્રાપ્ત કરે છે.
મિત્રો અને મહાનુભાવો,
વિશ્વની માટે ભારતના આ યોગદાન વડે મને એટલા માટે પણ ખુશી થાય છે કારણ કે અમે વિશ્વને પોતાનો પરિવાર માન્યો છે. હજારો વર્ષથી અમને એ શીખવાડવામાં આવ્યું છે કે ઉદાર ચરિતાનામ તુ વસુધૈવ કુટુંબકમ. એટલે કે મોટી વિચારધારા ધરાવનારાઓ માટે, મોટા હ્રદયવાળાઓ માટે આખી ધરતી જ એક પરિવાર છે. આથી સ્વચ્છતાઅને આરોગ્યની માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં ભારત મજબૂત ભૂમિકા નિભાવવા માંગે છે. અમે અમારા અનુભવને, અમારી કવાયતને, દુનિયાના અન્ય દેશોની સાથે વહેંચવા માટે તૈયાર છીએ. ભારત, સ્વચ્છતાને લઈને પોતાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાની ખૂબ નજીક છે પરંતુ ભારત બીજા મોટા મિશન પર ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. ફીટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટના માધ્યમથી તંદુરસ્તી અને અટકાયતી આરોગ્યકાળજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટેનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. 2025 સુધી અમે ભારતને ટીબીથી મુક્ત કરાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે અને અમે યુનિવર્સલ ઈમ્યુંનીઝેશનની તરફ પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. રાષ્ટ્રીય પોષણ મિશન વડે એનીમિયા અને સ્ટંટીંગ જેવી સમસ્યાઓ પર પણ ભારત ખૂબ ઝડપથી કાબુ મેળવવાનો છે. જળ જીવન મિશન અંતર્ગત અમારું લક્ષ્ય જળ સંરક્ષણ અને રિસાયકલીંગ પર છે, જેથી કરીને ભારતીયને પૂરતા પ્રમાણમાં અને સ્વચ્છ પાણી મળતું રહે.
અને ભારતે વર્ષ 2022 સુધી સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકથી મુક્તિનું અભિયાન પણ ચલાવ્યું છે. આજે જ્યારથી હું તમારી સાથે વાત કરી રહ્યો છું, ત્યારે પણ ભારતના અનેક ભાગોમાં પ્લાસ્ટિક કચરાને એકત્રિત કરવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. એવા અનેક જનઆંદોલન આજે ભારતમાં ચાલી રહ્યા છે. મને 1.3 બિલીયન ભારતીયોના સામર્થ્ય ઉપર પૂરો વિશ્વાસ છે. મને વિશ્વાસ છે કે સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની જેમ જ બાકીના મિશનો પણ સફળ થશે. એ જ આશાની સાથે બિલ એન્ડ મિલિન્ડા ગેટ્સ ફાઉન્ડેશનના તમામ સાથીઓને, આ પુરસ્કાર માટે અને અહિં ઉપસ્થિત તમામ સાથીઓને ફરીથી આભારની સાથે મારી વાત સમાપ્ત કરું છું.
ખૂબ-ખૂબ આભાર!