Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's speech accepting the Global Goalkeeper Awards
25 SEP 2019 7:12AM by PIB Delhi
Mrs and Mr Gates,
Excellencies,
Friend,
I am extremely grateful to you all for this honour. This honour is not mine but for those crores of Indians who have not only proved the resolve of Swachh Bharat but have also applied it in their everyday lives. Receiving the award from the Bill and Melinda Gates Foundation is special to me for two other reasons. Firstly, the Foundation is working in remote areas of India as an important partner in the Swachh Bharat Mission. Secondly, the way Bill and Milinda Gates are now contributing to social life after achieving several successes in personal life, I see it with great appreciation.
Friends,
It is also very important for me personally to get this award on the 150 birth anniversary of Mahatma Gandhi. This is a proof that if 130 crore people resolve to accomplish any resolution, then one can overcome any challenge. I remember the kind of reaction that I received when I mentioned about Swachh Bharat five years ago. Even today people often taunt me. But when any work is done with a goal, with a purpose, and a commitment to one's work, then such things do not matter. What matters to me is the coming together of 130 crore Indians to make our country clean. What matters to me is to develop a vision among 130 crore Indians for cleanliness. Every effort made by those 130 crore Indians to make India clean matters to me. And so, I dedicate this honour to the Indians, who transformed the Swachh Bharat Mission into a mass movement; who began to make cleanliness a top priority in their daily lives. Today I want to mention about the old lady who sold her goats to build toilets in the village. Today I want to mention about those retired teachers who donated their full pension for the construction of toilets. Today I want to mention about a woman who even sold her Mangalsutra to build a toilet in the house.
Brothers and sisters,
Of late, such a campaign was not heard of and seen in any country. This campaign was started by our government, but the command was taken by the people themselves. As a result, in the last five years, over 11 crore toilets could be constructed in the country, which is a record. As a result, the percentage of ​​rural sanitation which was once less than 40 percent before 2014, is now almost reaching 100 per cent. Just imagine, less than 40 per cent in 70 years after independence and about 100 per cent in 5 years. But I believe that the success of Swachh Bharat Mission is beyond any figure. If this mission has provided the greatest benefit to any section of the society, then it is the poor of the country and the women of the country. For those who are a little well-off, it is normal to build two to three toilets in their homes. But those deprived of this facility knew the pain of not having a toilet very well. For women, daughters and sisters in particular, not having toilets was one of the greatest difficulties in their lives. It was against their dignity. From my personal experience I can say that despite being aware of the whole situation, there was no concern about the importance of constructing toilets in the house. Can you imagine that the women used to wait for the evening the entire day! Besides being prone to the diseases caused as a result of open defecation, this wait (for relieving themselves) pushed them further towards more diseases.
Due to lack of toilets, many girls had to drop out from schooling midway. Our daughters want to study, but the lack of toilets had forced them to drop out from school and sit at home. It was the responsibility of my government to pull away the poor women and daughters of the country from this situation, and we have done it with all our strength and honesty. Today, it is a matter of great satisfaction for me that the Swachh Bharat Mission has become a medium for the survival of millions. As per the report of the World Health Organization, there is a possibility of saving 3 lakh lives due to clean India. Similarly, UNICEF has estimated that every family living in the village who are constructing toilets in their homes is saving at least 50 thousand rupees. I have been told that as per a new report by Bill and Melinda Gates Foundation, the increase in Rural Sanitation in India has reduced the heart problem in children and also improved the Body Mass Index of women. Looking at all these advantages of cleanliness, Mahatma Gandhi had said that he considered cleanliness more important than independence. Today I am glad that Mahatma Gandhi's dream of cleanliness is now going to come true. Gandhiji used to say that an ideal village can be built only when it is completely clean. Today we are moving towards making the whole country ideal in terms of cleanliness, and not just the villages.
Brothers and sisters,
Since the inception of the United Nations, its main objective has been to improve people's lives. The Swachh Bharat Mission has not only made the lives of crores of people better, but has also protected their dignity and has also played an important role in achieving the goals of the United Nations.
I would like to remind you of another study of UNICEF. This report has revealed that the quality of ground water has improved in the last five years and I believe that Swachh Bharat Mission is also a major contributor to the same. The Swachh Bharat Mission has another impact that has not been very well discussed. More than 11 crore toilets built during this campaign has also opened a new door to economic activity at the village level. The raw material mobilized for the construction of toilets, and the women being given the major work of construction as heads has given new employment opportunities to the poor at the very grassroots level.
Friends,
The simple meaning of democracy is that people should remain at the center of the systems and schemes. A strong democracy is the one that makes policies keeping the needs of the people at the center. And when the expectations and needs of the people, as well as the policies and decisions of the government are on a single platform, then the people make the schemes successful. This power of democracy is also reflected in the Swachh Bharat Abhiyan. The success of Swachh Bharat Mission is also an example of bringing alive a system of the Constitution.
Friends,
India had seen only Constitutional Federalism for decades. Our government has tried to convert this into Cooperative Federalism and over a period we are now moving towards the path of Competitive-Cooperative Federalism. The way in which different states of India went ahead and participated in this campaign, made people aware, worked for the construction of toilets, is also commendable. During this campaign, the central government has made the states partners in every subject related to cleanliness. No stone was left unturned from training to funding. The states were helped in every way so that they could speed up the Swachh Bharat Abhiyan in their own way and fulfil the resolutions related to it. Today, I am glad that through the Swachhta Survekshan, there is a competition among the states to reach the top in the cleanliness rankings.
Friends & Excellencies,
I am also pleased with this contribution of India to the world because we have considered the world as our family. For thousands of years, we have been taught that the उदार चरितानाम तु वसुधैव कुटुम्बकम्। That is, for the down to earth person or for the golden-hearted person, the whole earth is a family. Therefore, India wants to play a strong role in the International Cooperation for Sanitation and Hygiene. We are ready to share our experience and expertise with other countries of the world. India is close to achieving its goal of cleanliness, at the same time India is also working at a rapid pace on other major missions. A campaign to promote Fitness and Preventive Healthcare is underway through Fit India Movement. By 2025, we have set the target for India to be free from TB and we are also moving rapidly towards Universal Immunization. With the National Nutrition Mission, India is also overcoming problems like anemia and stunting very fast. Our focus under the Jal Jivan Mission is on water conservation and recycling so that every Indian gets adequate and clean water.
And India has also launched a campaign to get rid of single-use plastic by 2022. Today, while I am talking to you, the work of collecting plastic waste is going on in many parts of India. Many such mass movements are going on in India today. I have full faith in the strength of 1.3 billion Indians. I am confident that like the Swachh Bharat Abhiyan, other missions will also be successful. With this expectation, I conclude my speech thanking all the friends of the Bill & Melinda Gates Foundation once again for this award, and also other friends present here today.
Thanks a lot!!!

पंतप्रधान कार्यालय
ग्लोबल गोलकीपर पुरस्कार स्वीकारताना पंतप्रधानांचे संबोधन
25 SEP 2019 9:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 सप्टेंबर 2019
श्री आणि श्रीमती गेट्स,
मान्यवर,
मित्रहो,
आपणा सर्वांनी जो सन्मान दिला आहे त्याबद्दल मी मनःपूर्वक आभारी आहे. हा सन्मान माझा नव्हे तर कोट्यवधी भारतीयांचा आहे ज्यांनी स्वच्छ भारत हा संकल्प साध्य करताना याला आपल्या जीवनाचा भाग केला. बिल आणि मिलिंडा गेट फौंडेशन कडून पुरस्कार मिळवणे माझ्यासाठी दोन कारणांनी विशेष आहे. पहिले म्हणजे स्वच्छ भारत अभियानात महत्वाचा भागीदार म्हणून हे फौंडेशन भारतात दूरवर काम करत आहे. दुसरे म्हणजे बिल आणि मिलिंड गेट्स, वैयक्तिक जीवनात यशस्वी झाल्यानंतर ज्याप्रकारे सामजिक जीवनात ते योगदान देत आहेत ते प्रशंसनीय आहे.
मित्रहो,
महात्मा गांधी यांच्या 150 व्या जयंती वर्षात मला हा पुरस्कार प्राप्त होणे हे माझ्यासाठी व्यक्तिगत रूपानेही महत्वाचे आहे. 130 कोटी भारतीयांची जनशक्ती एखादा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी एकवटली तर कोणतेही आव्हान सहज पार होते याची ही प्रचीती आहे. पाच वर्षापूर्वी स्वच्छ भारत अभियानाचा मी उच्चार केला तेव्हाच्या प्रतिक्रिया मला आठवतात. आजही अनेकदा मला उपहासात्मक प्रतिक्रिया मिळतात. मात्र एक लक्ष्य घेऊन, एक उद्दिष्ट ठेवून, पूर्ण निष्ठेने काम करताना अशा प्रतिक्रियांना महत्व राहत नाही. माझ्यासाठी महत्वाचे आहे ते आपला देश स्वच्छ करण्यासाठी 130 कोटी भारतीय एकजूट होण्याला. माझ्यासाठी महत्वाचे आहे ते म्हणजे 130 कोटी भारतीयांमधे स्वच्छतेसाठी एक विचार विकसित होणे. माझ्यासाठी महत्वाचे आहे ते म्हणजे स्वच्छ भारतासाठी 130 कोटी भारतीयानी केलेला प्रत्येक प्रयत्न. म्हणूनच मी हा सन्मान भारत वासियांना समर्पित करतो, ज्यांनी स्वच्छ भारत अभियानाला एका जन चळवळीचे स्वरूप दिले, ज्यांनी वैयक्तिक जीवनात स्वच्छतेला सर्वोच्च प्राधान्य द्यायला सुरवात केली. गावात स्वच्छतागृह बांधण्यासाठी आपल्या बकऱ्या विकणारी वृध्द महिला, स्वच्छतागृहे बांधण्यासाठी आपले संपूर्ण निवृत्तीवेतन दान करणारे निवृत्त शिक्षक, घरात स्वच्छतागृह बांधण्यासाठी मंगळसूत्रही विकणारी महिला या सर्वांची आठवण मला इथे करावीशी वाटते.
बंधू-भगिनींनो
सध्याच्या काळात कोणत्याही देशात असे अभियान असल्याचे ऐकिवात नाही. हे अभियान सरकारने सुरु केले असले तरी त्याचे नेतृत्व जनतेने केले. परिणामी गेल्या पाच वर्षात विक्रमी 11 कोटी पेक्षा अधिक स्वच्छतागृहे बांधण्यात आली. याचा परिणाम म्हणजे 2014 च्या आधी ग्रामीण स्वच्छतेची व्यापकता 40 टक्क्यापेक्षाही कमी होती ती वाढून आता जवळ-जवळ 100 टक्के झाली आहे. विचारात घ्या, स्वातंत्र्यानंतर 70 वर्षात
40 टक्क्यापेक्षाही कमी आणि सुमारे 5 वर्षात साधारणतः 100 टक्के. स्वच्छ भारत अभियानाचे यश हे या आकडेवारी पेक्षा अधिक आहे असे मी मानतो. या अभियानाने सर्वात जास्त लाभ कोणाला मिळाला असेल तर देशातल्या गरिबांना, देशातली महिलांना. संपन्न व्यक्तींकडे दोन-दोन, तीन-तीन स्वच्छतागृहे असणे मोठी बाब नाही. स्वच्छतागृह नसल्यामुळे काय गैरसोय होते हे तेच जाणतात जे या सुविधेपासून वंचित असतात. स्वच्छतागृह नसणे ही विशेषकरून महिलांच्या जीवनातली तर सर्वात मोठ्या समस्यांपैकी एक समस्या होती. त्यांची प्रतिष्ठा जपण्यासाठी स्वच्छतागृह महत्वाचे होते. ही सर्व परिस्थिती जाणूनही, घरात स्वच्छतागृह बांधणे किती महत्वाचे आहे, हा विचारच नव्हता. सकाळपासून संपूर्ण दिवस महिला संध्याकाळ होण्याची वाट बघत असत. उघड्यावर शौचामुळे होणाऱ्या रोगराई बरोबरच या वाट बघण्यामुळे त्यांना आणखी आजारांना सामोरे जावे लागत असे.
स्वच्छतागृह नसल्यामुळे अनेक मुलींना आपले शालेय शिक्षण अर्ध्यावर सोडावे लागत असे. मुलीना शिक्षणाची आस तर होती मात्र स्वच्छतागृह नसल्यामुळे त्यांना शाळा सोडून घरी बसावे लागत असे. देशातल्या गरीब महिलांना, मुलीना या स्थितीतून बाहेर काढणे ही आमच्या सरकारची जबाबदारी होती आणि आम्ही ती ताकदीने पेलली, प्रामाणिकपणे निभावली. स्वच्छ भारत अभियान आज लाखो आयुष्य वाचवण्याचे माध्यम ठरले आहे, ही माझ्यासाठी आनंदाची बाब आहे. स्वच्छ भारत अभियानामुळे 3 लाख आयुष्ये वाचण्याची शक्यता असल्याचा जागतिक आरोग्य संस्थेचा अहवाल आहे. त्याचप्रमाणे गावात राहणाऱ्या आणि घरात स्वच्छतागृह बांधणाऱ्या कुटुंबाची कमीत कमी 50 हजार रुपयांची बचत होत असल्याचे अनुमान युनिसेफने काढले आहे. बिल आणि मिलिंडा गेट्स फौंडेशनच्या एका अहवालातही नमूद करण्यात आले आहे की भारतात,ग्रामीण स्वच्छतेत वाढ झाल्याने बालकांच्या हृदयरोगाचे प्रमाण घटले आहे आणि स्त्रियांच्या बॉडी मास निर्देशांकात सुधारणा झाली आहे. स्वच्छतेचे इतके फायदे असल्यामुळेच गांधीजीनी आपण स्वच्छतेला, स्वातंत्र्यापेक्षाही जास्त महत्वाचे मानत असल्याचे म्हटले होते. महात्मा गांधीनी स्वच्छतेचे जे स्वप्न पहिले होते ते साकारले जात असल्याचा मला आनंद आहे.एखादे गाव संपूर्णपणे स्वच्छ असेल तेव्हाच ते आदर्श गाव बनेल असे गांधीजी म्हणत असत. आज आपण गावच नव्हे तर संपूर्ण देश स्वच्छतेत आदर्श घडवण्याच्या दिशेने पुढे जात आहोत.
बंधू- भगिनींनो,
संयुक्त राष्ट्राच्या स्थापनेपासूनच, लोकांचे जीवन सुकर करण्याचे त्यांचे उद्दिष्ट राहिले आहे. स्वच्छ भारत अभियानाने, भारतातल्या जनतेचे जीवन अधिक सुकर करण्याबरोबरच त्यांची प्रतिष्ठा जपली आहे त्याचबरोबर संयुक्त राष्ट्रांचे उद्दिष्ट साध्य करण्यात महत्वाची भूमिका निभावली आहे.
युनिसेफच्या आणखी एका अभ्यास अहवालाचे स्मरण मी आपणाला देऊ इच्छितो. या अहवालातून स्पष्ट झाले आहे की, गेल्या पाच वर्षात भूगर्भातल्या पाण्याची गुणवत्ता खूप सुधारली आहे, यात स्वच्छ भारत अभियानाचे मोठे योगदान आहे असे मी मानतो. स्वच्छ भारत अभियानाचा आणखी एक प्रभाव आहे ज्याची फारशी चर्चा झाली नाही. या अभियानाद्वारे 11 कोटीपेक्षा जास्त स्वच्छतागृहे बांधली गेली त्यामुळे ग्रामीण स्तरावर आर्थिक घडामोडींचे एक नवे द्वार खुले झाले. स्वच्छतागृहे बांधण्यासाठी लागणाऱ्या कच्च्या मालामुळे, राणी मिस्त्रीप्रमाणे महिलांना मिळणाऱ्या कामामुळे, प्राथमिक स्तरावर गरिबांना रोजगाराच्या नव्या संधी उपलब्ध झाल्या.
मित्रहो,
लोकशाहीचा साधा अर्थ आहे की व्यवस्था आणि योजनांच्या केंद्रस्थानी जनता म्हणजे लोक असले पाहिजेत. जनतेच्या आवश्यकता केंद्रस्थानी ठेवून धोरणे आखली जातात तीच दृढ लोकशाही असते. जनतेच्या अपेक्षा आणि आवश्यकता, सरकारची धोरणे आणि निर्णय एकाच स्तरावर असतात तेव्हा जनता स्वतःच योजना यशस्वी करते. स्वच्छ भारत अभियानात लोकशाहीच्या या शक्तीची झलक आहे. स्वच्छ भारत अभियानाची यशस्वीता म्हणजे संविधानाची एक व्यवस्था जागृत राखण्याचे उदाहरण आहे.
मित्रहो,
भारताने दशकांपासून केवळ संविधानात्मक संघीयवाद पाहिला. आमच्या सरकारने त्याचे सहकार्यात्मक संघीयवाद असे स्वरूप करण्याचा प्रयत्न केला आणि काळाबरोबर आम्ही आता स्पर्धात्मक सहकार्यात्मक संघीयवादाच्या मार्गावर चाललो आहोत. या अभियानात भारताच्या वेगवेगळ्या राज्यांनी ज्या हिरीरीने भाग घेतला, लोकांना जागरूक केले, स्वच्छतागृह निर्मितीसाठी काम केले ते प्रशंसनीय आहे. या अभियानादरम्यान केंद्र सरकारने स्वच्छताविषयक प्रत्येक बाबतीत, राज्य सरकारांना भागीदार केले. प्रशिक्षणापासून ते आर्थिक पाठबळापर्यंत कोणत्याच बाबतीत उणीव ठेवली नाही. राज्यांनी आपल्या पद्धतीने राज्य स्तरावर स्वच्छ भारत अभियानाला गती द्यावी, त्याच्याशी संबंधित संकल्प पूर्ण करावेत यासाठी राज्यांना सर्वतोपरी सहाय्य करण्यात आले. स्वच्छता सर्वेक्षणाच्या माध्यमातून, राज्य स्वच्छता क्रमवारीत सर्वोच्च स्थान कोण मिळवते यासाठी राज्या-राज्यात चढाओढ सुरु आहे याचा मला आनंद आहे.
मित्रहो आणि मान्यवर,
जगासाठी भारताच्या या योगदानाचा मला यासाठीही आनंद आहे कारण आम्ही हे विश्व म्हणजे एक कुटुंबच मानतो. हजारो वर्षापासुन आम्हाला शिकवण देण्यात आली आहे की ‘उदार चरितानाम तु वसुधैव कुटुम्बकम्’ म्हणजे महान विचार आणि विशाल अंतकरण असलेल्यांसाठी संपूर्ण पृथ्वी म्हणजे एक कुटुंब आहे. स्वच्छता आणि आरोग्य क्षेत्रात आंतरराष्ट्रीय सहकार्यात भारत दृढ भूमिका निभावू इच्छितो. आमचा अनुभव,नैपुण्य आम्ही दुसऱ्या देशांना देऊ इच्छितो. भारत, स्वच्छतेच्या बाबतीतले आपले लक्ष्य साध्य करण्याच्या जवळ पोहोचला आहे. त्याचबरोबर दुसऱ्या मोठ्या अभियानावरही भारत वेगाने काम करत आहे. फिट इंडिया अभियानाच्या माध्यमातून तंदुरुस्त आणि प्रतिबंधात्मक आरोग्य पद्धतीला प्रोत्साहन देण्याचे अभियान सुरु आहे. 2025 पर्यंत भारतातून क्षयाचे उच्चाटन करण्याचे उद्दिष्ट आम्ही ठेवले आहे. सार्वत्रिक लसीकरणाच्या दिशेनेही आम्ही झपाट्याने वाटचाल करत आहोत. राष्ट्रीय पोषण अभियानाच्या माध्यमातून अनिमिया सारख्या समस्यांवर भारत लवकरच मात करेल. जल जीवन अभियानाद्वारे जल संवर्धन आणि पाण्याचा पुनर्वापर यावर आम्ही लक्ष केंद्रित केले आहे यामुळे प्रत्येक भारतीयाला आवश्यक आणि स्वच्छ पाणी मिळेल.
एकदाच वापरात येणाऱ्या प्लास्टिक पासून 2022 पर्यंत मुक्त होण्यासाठी भारताने अभियान हाती घेतले आहे. आज आपल्याशी संवाद साधताना भारताच्या अनेक भागात हे प्लास्टिक गोळा करण्याचे काम सुरु आहे. अशा अनेक लोक चळवळी भारतात सुरु आहेत. 1.3 अब्ज भारतीयांच्या सामर्थ्यावर माझा पूर्ण विश्वास आहे. स्वच्छ भारत अभियानाप्रमाणे इतर अभियानेही यशस्वी ठरतील याचा मला विश्वास आहे. या अपेक्षेसह बिल आणि मिलिंडा गेट्स फाउंडेशनचे सर्व सहकारी, या कार्यक्रमासाठी उपस्थित मित्र,या सर्वाना पुन्हा धन्यवाद देऊन विराम घेतो.
खूप-खूप धन्यवाद!