Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's speech accepting the Global Goalkeeper Awards
25 SEP 2019 7:12AM by PIB Delhi
Mrs and Mr Gates,
Excellencies,
Friend,
I am extremely grateful to you all for this honour. This honour is not mine but for those crores of Indians who have not only proved the resolve of Swachh Bharat but have also applied it in their everyday lives. Receiving the award from the Bill and Melinda Gates Foundation is special to me for two other reasons. Firstly, the Foundation is working in remote areas of India as an important partner in the Swachh Bharat Mission. Secondly, the way Bill and Milinda Gates are now contributing to social life after achieving several successes in personal life, I see it with great appreciation.
Friends,
It is also very important for me personally to get this award on the 150 birth anniversary of Mahatma Gandhi. This is a proof that if 130 crore people resolve to accomplish any resolution, then one can overcome any challenge. I remember the kind of reaction that I received when I mentioned about Swachh Bharat five years ago. Even today people often taunt me. But when any work is done with a goal, with a purpose, and a commitment to one's work, then such things do not matter. What matters to me is the coming together of 130 crore Indians to make our country clean. What matters to me is to develop a vision among 130 crore Indians for cleanliness. Every effort made by those 130 crore Indians to make India clean matters to me. And so, I dedicate this honour to the Indians, who transformed the Swachh Bharat Mission into a mass movement; who began to make cleanliness a top priority in their daily lives. Today I want to mention about the old lady who sold her goats to build toilets in the village. Today I want to mention about those retired teachers who donated their full pension for the construction of toilets. Today I want to mention about a woman who even sold her Mangalsutra to build a toilet in the house.
Brothers and sisters,
Of late, such a campaign was not heard of and seen in any country. This campaign was started by our government, but the command was taken by the people themselves. As a result, in the last five years, over 11 crore toilets could be constructed in the country, which is a record. As a result, the percentage of ​​rural sanitation which was once less than 40 percent before 2014, is now almost reaching 100 per cent. Just imagine, less than 40 per cent in 70 years after independence and about 100 per cent in 5 years. But I believe that the success of Swachh Bharat Mission is beyond any figure. If this mission has provided the greatest benefit to any section of the society, then it is the poor of the country and the women of the country. For those who are a little well-off, it is normal to build two to three toilets in their homes. But those deprived of this facility knew the pain of not having a toilet very well. For women, daughters and sisters in particular, not having toilets was one of the greatest difficulties in their lives. It was against their dignity. From my personal experience I can say that despite being aware of the whole situation, there was no concern about the importance of constructing toilets in the house. Can you imagine that the women used to wait for the evening the entire day! Besides being prone to the diseases caused as a result of open defecation, this wait (for relieving themselves) pushed them further towards more diseases.
Due to lack of toilets, many girls had to drop out from schooling midway. Our daughters want to study, but the lack of toilets had forced them to drop out from school and sit at home. It was the responsibility of my government to pull away the poor women and daughters of the country from this situation, and we have done it with all our strength and honesty. Today, it is a matter of great satisfaction for me that the Swachh Bharat Mission has become a medium for the survival of millions. As per the report of the World Health Organization, there is a possibility of saving 3 lakh lives due to clean India. Similarly, UNICEF has estimated that every family living in the village who are constructing toilets in their homes is saving at least 50 thousand rupees. I have been told that as per a new report by Bill and Melinda Gates Foundation, the increase in Rural Sanitation in India has reduced the heart problem in children and also improved the Body Mass Index of women. Looking at all these advantages of cleanliness, Mahatma Gandhi had said that he considered cleanliness more important than independence. Today I am glad that Mahatma Gandhi's dream of cleanliness is now going to come true. Gandhiji used to say that an ideal village can be built only when it is completely clean. Today we are moving towards making the whole country ideal in terms of cleanliness, and not just the villages.
Brothers and sisters,
Since the inception of the United Nations, its main objective has been to improve people's lives. The Swachh Bharat Mission has not only made the lives of crores of people better, but has also protected their dignity and has also played an important role in achieving the goals of the United Nations.
I would like to remind you of another study of UNICEF. This report has revealed that the quality of ground water has improved in the last five years and I believe that Swachh Bharat Mission is also a major contributor to the same. The Swachh Bharat Mission has another impact that has not been very well discussed. More than 11 crore toilets built during this campaign has also opened a new door to economic activity at the village level. The raw material mobilized for the construction of toilets, and the women being given the major work of construction as heads has given new employment opportunities to the poor at the very grassroots level.
Friends,
The simple meaning of democracy is that people should remain at the center of the systems and schemes. A strong democracy is the one that makes policies keeping the needs of the people at the center. And when the expectations and needs of the people, as well as the policies and decisions of the government are on a single platform, then the people make the schemes successful. This power of democracy is also reflected in the Swachh Bharat Abhiyan. The success of Swachh Bharat Mission is also an example of bringing alive a system of the Constitution.
Friends,
India had seen only Constitutional Federalism for decades. Our government has tried to convert this into Cooperative Federalism and over a period we are now moving towards the path of Competitive-Cooperative Federalism. The way in which different states of India went ahead and participated in this campaign, made people aware, worked for the construction of toilets, is also commendable. During this campaign, the central government has made the states partners in every subject related to cleanliness. No stone was left unturned from training to funding. The states were helped in every way so that they could speed up the Swachh Bharat Abhiyan in their own way and fulfil the resolutions related to it. Today, I am glad that through the Swachhta Survekshan, there is a competition among the states to reach the top in the cleanliness rankings.
Friends & Excellencies,
I am also pleased with this contribution of India to the world because we have considered the world as our family. For thousands of years, we have been taught that the उदार चरितानाम तु वसुधैव कुटुम्बकम्। That is, for the down to earth person or for the golden-hearted person, the whole earth is a family. Therefore, India wants to play a strong role in the International Cooperation for Sanitation and Hygiene. We are ready to share our experience and expertise with other countries of the world. India is close to achieving its goal of cleanliness, at the same time India is also working at a rapid pace on other major missions. A campaign to promote Fitness and Preventive Healthcare is underway through Fit India Movement. By 2025, we have set the target for India to be free from TB and we are also moving rapidly towards Universal Immunization. With the National Nutrition Mission, India is also overcoming problems like anemia and stunting very fast. Our focus under the Jal Jivan Mission is on water conservation and recycling so that every Indian gets adequate and clean water.
And India has also launched a campaign to get rid of single-use plastic by 2022. Today, while I am talking to you, the work of collecting plastic waste is going on in many parts of India. Many such mass movements are going on in India today. I have full faith in the strength of 1.3 billion Indians. I am confident that like the Swachh Bharat Abhiyan, other missions will also be successful. With this expectation, I conclude my speech thanking all the friends of the Bill & Melinda Gates Foundation once again for this award, and also other friends present here today.
Thanks a lot!!!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਲੋਬਲ ਗੋਲਕੀਪਰ ਅਵਾਰਡ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ
25 SEP 2019 7:15PM by PIB Chandigarh
Mrs and Mr Gates,
Excellencies,
Friend,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਮੇਰਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਸਗੋਂ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਢਾਲਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਬਿਲ ਅਤੇ ਮਿਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਦੋ ਹੋਰ ਕਾਰਣਾਂ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਬਿਲ ਅਤੇ ਮਿਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਜੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਉੱਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਜੇ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਨਸ਼ਕਤੀ, ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਉੱਤੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਆਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਕਈ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਤਾਅਨੇ ਮਾਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਇੱਕ ਮਕਸਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਮਾਅਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੀਆਂ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਜਾਣਾ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣਾ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਉਹ ਯਤਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਪਹਿਲ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਿਲਾ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਖ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਬੱਕਰੀਆਂ ਵੇਚ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਰਿਟਾਇਰਡ ਅਧਿਆਪਕ ਯਾਦ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਖ਼ਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਮਹਿਲਾ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਖ਼ਾਨਾ ਬਣਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਮੰਗਲ ਸੂਤਰ ਤੱਕ ਵੇਚ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਹਾਲ-ਫਿਲਹਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀਆ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਭਾਵੇਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਪਰ ਇਸ ਦੀ ਕਮਾਨ ਜਨਤਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਈ ਸੀ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ ਕਿ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਖ਼ਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਇਸੇ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ 40% ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀ ਅੱਜ ਉਹ ਵਧ ਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 100% ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਚੋ, ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 70 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 40 % ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 100 %। ਪਰ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ। ਜੋ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦੋ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਪਖ਼ਾਨੇ ਬਣਵਾਉਣਾ ਵੀ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ। ਪਰ ਪਖ਼ਾਨੇ ਨਾ ਹੋਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਉਹ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣਦਾ ਸੀ ਜੋ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸੀ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆ-ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਪਖ਼ਾਨਾ ਨਾ ਹੋਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੀ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਨਿਜੀ ਤਜਰਬਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਣਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਹ ਸੋਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਖ਼ਾਨੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਿੰਨਾ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਔਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮ ਹੋਣ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਖੁਲ੍ਹੀ ਥਾਂ ਤੇ ਪਖ਼ਾਨੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵੱਲ ਧੱਕ ਦਿੰਦਾ ਸੀ।
ਪਖ਼ਾਨੇ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਬੱਚੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਕੂਲ ਦੀ ਪਡ਼੍ਹਾਈ ਵਿੱਚੇ ਹੀ ਛੱਡਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਪਖ਼ਾਨੇ ਦੀ ਕਮੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਛੱਡ ਕੇ ਘਰ ਬੈਠਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਗਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢਣਾ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਇਆ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਲੱਖਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਦੇ ਬਚਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਕਾਰਨ 3 ਲੱਖ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਨੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਜੋ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਖ਼ਾਨਾ ਬਣਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਿਲ ਐਂਡ ਮਿਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Rural Sanitation ਵਧਣ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ Body Mass Index ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਹਿਮ, ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪਿੰਡ ਤਾਂ ਹੀ ਬਣਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੱਛ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਦਰਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋਡ਼ਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ (ਮਾਣ) ਦੀ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਧਿਐਨ ਬਾਰੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਾਊਂਡ ਵਾਟਰ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਬਹੁਤ ਸੁਧਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖ਼ਾਨਿਆਂ ਨੇ ਦਿਹਾਤੀ ਪੱਧਰ ਤੇ Economic Activity ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਖ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੁਟਾਏ ਗਏ raw material ਨੇ ਰਾਣੀ ਮਿਸਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਜਿਹਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ People ਰਹਿਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਉਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜਨਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਲੋੜ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜਨਤਾ ਆਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ Constitutional Federalism ਹੀ ਵੇਖਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ co-operative federalism ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਅਸੀਂ Competitive co-operative Federalism ਦੇ ਰਾਹ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ, ਪਖ਼ਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫੰਡਿੰਗ ਤੱਕ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਗਈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ, ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰੇ ਕਰਨ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਹੋੜ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਸਵੱਛਤਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
Friends & Excellencies,
ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਦਾਰ ਚਰਿਤਾਨਾਮ ਤੁ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ - ਭਾਵ ਵੱਡੀ ਸੋਚ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ, ਵੱਡੇ ਦਿਲ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਾਰੀ ਧਰਤੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਲਿਹਾਜ਼ਾ Sanitation ਅਤੇ Hygiene ਲਈ International Co-operation ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ Experience ਨੂੰ, ਆਪਣੀ Expertise ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ, ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੂਜੇ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Fit India Movement ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ Fitness ਅਤੇ Preventive Health Care ਨੂੰ Promote ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2025 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ Universal Immunization ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। National Nutrition Mission ਨਾਲ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ Stunting ਵਰਗੀ ਸਮੱਸਿਆ ’ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ Water Conversation ਅਤੇ Recycling ਉੱਤੇ ਹੈ ਤਾਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ।
ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ 1.3 ਬਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਂਗ ਬਾਕੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸੇ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਬਿਲ ਐਂਡ ਮਿਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਬਾਕੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।।