પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમેરિકાના હ્યુસ્ટનમાં ભારતીય સમુદાયના કાર્યક્રમ – ‘હાઉડી મોદી’ ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 SEP 2019 12:00PM by PIB Ahmedabad
આભાર, આભાર રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ, ખૂબ-ખૂબ આભાર. હાઉડી મારા મિત્રો. આ જે દ્રશ્ય છે, આ જે માહોલ છે, તે અકલ્પનિય છે, અને જ્યારે ટેક્સાસની વાત આવે છે તો દરેક વાત ભવ્ય હોવી, વિશાળ હોવી એ ટેક્સાસના સ્વભાવમાં છે. આજે ટેક્સાસનો ઉત્સાહ અહિં પણ પ્રતિબિંબિત થઇ રહ્યો છે. આ અપાર જનસમૂહની હાજરી માત્ર ગણિત સુધી જ સીમિત નથી. આજે આપણે અહિયાં એક નવા ઈતિહાસને રચાતો જોઈ રહ્યા છીએ અને એક નવું સંયોજન પણ.
એનઆરજીની ઊર્જા, ભારત અને અમેરિકાની વચ્ચે વધી રહેલ સુસંવાદીતાનું પ્રમાણ છે. રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પનું અહિયાં આવવું, અમેરિકાની મહાન લોકશાહીના વિવિધ પ્રતિનિધિઓનું, પછી તે રિપબ્લિકન હોય કે ડેમોક્રેટ હોય, તેમનું અહિં આવવું અને ભારત માટે, મારા માટે આટલી પ્રશંસામાં ઘણું બધું કહેવું, મને ખૂબ જ શુભકામનાઓ આપવી, સ્ટેની એચ હોયે, આર સેનેટર જ્હોન કોર્નીન અને અન્ય સાથીઓએ જે ભારતની પ્રગતિના વિષયમાં કહ્યું છે, જે પ્રશંસા કરી છે, તે અમેરિકામાં રહેનારા ભારતીયોનું, તેમના સામર્થ્ય તેમની સિદ્ધિનું સન્માન છે. 130 કરોડ એટલે કે 1.3 મિલિયન ભારતીયોનું આ સન્માન છે.
ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ સિવાય પણ ઘણા બધા અમેરિકાનાં મિત્રો આજે અહિયાં આ કાર્યક્રમમાં આવ્યા છે. હું દરેક હિન્દુસ્તાની તરફથી સૌનું હૃદયપૂર્વક અભિવાદન કરું છું. હું આ કાર્યક્રમના આયોજકોને પણ અભિનંદન આપું છું. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે આ કાર્યક્રમ માટે મોટી સંખ્યામાં લોકોએ નોંધણી કરાવી હતી પરંતુ જગ્યાના અભાવને કારણે હજારો લોકો અહિં આવી નથી શક્યા. જે લોકો અહિં નથી આવી શક્યા. હું વ્યક્તિગત રૂપે તેમની ક્ષમા માંગુ છું.
હું હ્યુસ્ટન ટેક્સાસ શાસનવ્યવસ્થાની પણ ખૂબ-ખૂબ પ્રશંસા કરીશ જેમણે બે દિવસ પહેલા અચાનક બદલાયેલા હવામાન પછી, આટલા ઓછા સમયમાં પરિસ્થિતિને સંભાળી. વ્યવસ્થાઓને સરખી ગોઠવી અને જેમ કે રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ કહી રહ્યા હતા, એ સિદ્ધ કર્યું કે હ્યુસ્ટન મજબૂત છે.
સાથીઓ, આ કાર્યક્રમનું નામ હાઉડી મોદી છે... હાઉડી મોદી પરંતુ મોદી એકલો કંઈ જ નથી. હું 130 કરોડ ભારતીયોના આદેશ પર કામ કરનારો એક સાધારણ વ્યક્તિ છું અને એટલા માટે જ્યારે તમે મને પૂછ્યું છે હાઉડી મોદી તો મારું મન કહે છે તેનો જવાબ એ જ છે. ભારતમાં બધું સારું છે. સબ ચંગા સી. બધા જ મજામાં છે. અંતા બાગુંદી. હેલ્લા ચેન્નાગીરે. એલ્લામ સો કિયામ. સર્વ છાન ચાલ્યા હૈ. શોબ ખૂબ ભાલો. સબુ ભલ્લા છી.
સાથીઓ, આપણા અમેરિકી મિત્રોને એ આશ્ચર્ય થઇ રહ્યું હશે કે હું શું બોલ્યો છું. રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને મારા અમેરિકી મિત્રો મેં એટલું જ કહ્યું છે કે બધું બરાબર છે. પરંતુ ભારતની કેટલીક જુદી-જુદી ભાષાઓમાં અમારા ઉદાર અને લોકશાહી સમાજની આ બહુ મોટી ઓળખાણ છે આ અમારી ભાષાઓ, સદીઓથી અમારા દેશમાં સેંકડો ભાષાઓ, સેંકડો બોલીઓ, સહ-અસ્તિત્વની ભાવના સાથે આગળ વધી રહી છે અને આજે પણ કરોડો લોકોની માતૃભાષા બનેલી છે અને સાથીઓ માત્ર ભાષા જ નહી, અમારા દેશમાં જુદા જુદા પંથ, ડઝનબંધ સંપ્રદાય, જુદી-જુદી પૂજા પદ્ધતિઓ, સેંકડો પ્રકારની જુદા-જુદા ક્ષેત્રીય ખાણીપીણી, જુદી-જુદી વેશભૂષા, જુદી-જુદી મોસમ ઋતુ ચક્ર આ ધરતીને અદભૂત બનાવે છે. વિવિધતામાં એકતા, એ જ અમારી ધરોહર છે, એ જ અમારી વિશેષતા છે.
ભારતનું આ જ વૈવિધ્ય આપણી ગતિશીલ લોકશાહીનો આધાર છે. એ જ અમારી શક્તિ છે, એ જ અમારી પ્રેરણા છે. અમે જ્યાં પણ જઈએ છીએ વૈવિધ્ય, લોકશાહીના સંસ્કાર સાથે સાથે લઈને સાથે જઈએ છીએ. આજે અહિં આ સ્ટેડિયમમાં બેઠેલા 50 હજારથી વધુ ભારતીયો અમારી મહાન પરંપરાના પ્રતિનિધિ બનીને આજે અહિં ઉપસ્થિત છે. તમારામાંથી કેટલાય તો એવા પણ છે જેમણે ભારતમાં લોકશાહીના સૌથી મોટા ઉત્સવ 2019ની ચૂંટણીમાં પણ પોતાનું સક્રિય યોગદાન આપ્યું છે.
ખરેખર આ એક એવી ચૂંટણી હતી જેણે ભારતીય લોકશાહીની શક્તિના પરચમ આખી દુનિયામાં લહેરાવી દીધા છે. આ ચૂંટણીમાં 61 કરોડ એટલે કે છસો દસ મિલિયનથી પણ વધુ મતદારોએ ભાગ લીધો. એક રીતે જોઈએ તો અમેરિકાની કુલ વસતિ કરતા લગભગ બમણા, તેમાં પણ 8 કરોડ એટલે કે 80 મિલિયન યુવાનો તો એવા છે જેઓ પ્રથમવારના મતદાતાઓ હતા. ભારતની લોકશાહીના ઈતિહાસમાં સૌથી વધુ મહિલા મતદારોએ આ વખતે મત આપ્યા હતા. અને આ વખતે સૌથી વધુ સંખ્યામાં મહિલાઓ ચૂંટાઈને પણ આવી છે.
સાથીઓ, 2019ની ચૂંટણીએ એક બીજો નવો વિક્રમ સ્થાપિત કર્યો છે. 60 વર્ષ પછી એવું થયું જ્યારે પૂર્ણ બહુમતી સાથે બનેલી કોઈ સરકાર પોતાના 5 વર્ષનો કાર્યકાળ પૂરો કરીને પહેલા કરતા પણ વધુ સંખ્યાબળની સાથે પાછી ફરી હોય. આ બધું આખરે કેમ થયું, કોના લીધે થયું.. જી ના.. મોદીના લીધે નથી થયું, તે હિન્દુસ્તાન વાસીઓના કારણે થયું છે.
સાથીઓ, ધીરજ આપણા ભારતીયોની ઓળખ છે પરંતુ હવે આપણે અધીરા છીએ દેશના વિકાસ માટે, 21મી સદીમાં દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઇ જવા માટે. આજે ભારતનો સૌથી વધુ ચર્ચિત શબ્દ છે વિકાસ. આજે ભારતનો મંત્ર છે સૌનો સાથ સૌનો વિકાસ, આજે ભારતની સૌથી મોટી નીતિ છે જન ભાગીદારી, લોક ભાગીદારી, આજે ભારતનો સૌથી વધુ પ્રચલિત નારો છે સંકલ્પથી સિદ્ધિ અને આજે ભારતનો સૌથી મોટો સંકલ્પ છે ન્યુ ઇન્ડિયા.
ભારત આજે ન્યુ ઇન્ડિયાના સપનાને પૂરું કરવા માટે દિવસ રાત એક કરી રહ્યું છે. અને તેમાં સૌથી વધુ વિશેષ વાત એ છે કે આપણે કોઈ બીજાની સાથે નહીં પરંતુ પોતે પોતાની જાત સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યા છીએ. અમે પોતાની જાતને પડકાર ફેંકી રહ્યા છીએ, અમે અમારી જાતને બદલી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ, આજે ભારત પહેલાની સરખામણીએ વધારે ઝડપી ગતિએ આગળ વધવા માંગે છે, આજે ભારત કેટલાક લોકોની વિચારધારાને પડકાર ફેંકી રહ્યું છે. જેમની વિચારધારા છે, કઈ બદલાઈ શકે તેમ છે જ નહીં.
વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં 130 કરોડ ભારતીયોએ સાથે મળીને દરેક ક્ષેત્રમાં એવા પરિણામો હાંસલ કર્યા છે, જેમની પહેલા કોઈ કલ્પના પણ નહોતું કરી શકતું. અમે ઊંચું લક્ષ્ય રાખી રહ્યા છીએ અને અમે વધુ ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો સાત દાયકાઓમાં દેશની ગ્રામીણ સ્વચ્છતા 38% પહોંચી હતી. પાંચ વર્ષોમાં અમે 11 કરોડ એટલે કે 110 મિલિયનથી વધુ શૌચાલયો બનાવડાવ્યા છે. આજે ગ્રામીણ સ્વચ્છતા 99% પર છે. દેશમાં રાંધણગેસ જોડાણો પણ પહેલા 55%ની આસપાસ હતા. પાંચ વર્ષની અંદર અમે તેને 95% સુધી પહોંચાડી દીધા. માત્ર પાંચ વર્ષોમાં અમે 15 કરોડ એટલે કે 115 મિલિયનથી વધુ લોકોને ગેસના જોડાણો સાથે જોડ્યા છે. ભારતમાં ગ્રામીણ માર્ગ જોડાણ પહેલા 55% હતું, પાંચ વર્ષમાં અમે તેને 97% સુધી લઇ ગયા છીએ. માત્ર પાંચ વર્ષમાં અમે દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 2 લાખ કિલોમીટર એટલે કે બસો હજાર કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓનું નિર્માણ કર્યું છે. ભારતમાં 50%થી પણ ઓછા લોકોના બેંક ખાતા હતા, આજે પાંચ વર્ષમાં લગભગ 100% પરિવારો બેન્કિંગ વ્યવસ્થા સાથે જોડાઈ ચૂક્યા છે. પાંચ વર્ષમાં અમે 37 કરોડ એટલે કે 317 મિલિયનથી વધુ લોકોના નવા બેંક ખાતાઓ ખોલાવ્યા છે.
સાથીઓ, આજે જ્યારે લોકોની પાયાગત જરૂરિયાતોની ચિંતા ઓછી થઇ રહી છે તો તેઓ મોટા સપનાઓ જોઈ રહ્યા છે. તેમને પ્રાપ્ત કરવા માટે બધી ઊર્જા તે દિશામાં લગાવવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ, અમારા માટે જેટલુ વેપાર કરવાની સરળતાનું મહત્વ છે, તેટલું જ જીવન જીવવાની સરળતાનું પણ. અને તેનો રસ્તો છે સશક્તીકરણ, જ્યારે દેશનો સામાન્ય માનવી સશક્ત હશે તો દેશનો સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ આગળ વધશે.
હું તમને આજે એક ઉદાહરણ આપું છું. સાથીઓ આજકાલ કહેવાય છે કે ડેટા ઈઝ ધ ન્યુ ઓઈલ. તમે હ્યુસ્ટનના લોકો તેલની જ્યારે વાત આવે છે તો તેનો અર્થ ખૂબ સારી રીતે જાણો છો, હું તેની સાથે એ પણ જોડીશ કે ડેટા ઈઝ ધ ન્યુ ગોલ્ડ. જો આખી દુનિયામાં, જરા ધ્યાનથી સાંભળજો, જો આખી દુનિયામાં સૌથી ઓછી કિંમત પર ડેટા ક્યાંય ઉપલબ્ધ છે તો તે દેશ છે ભારત. આજે ભારતમાં 1 જીબી ડેટાની કિંમત છે માત્ર 25-૩૦ સેન્ટની આસપાસ એટલે કે 1 ડોલરનો પણ ચોથો ભાગ અને હું તે પણ કહેવા માંગું છું કે 1 જીબી ડેટાની વૈશ્વિક સરેરાશ કિંમત આના કરતા 25-39 ગણી વધુ છે.
આ સસ્તો ડેટા ભારતમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયાની એક નવી ઓળખ બની રહ્યો છે. સસ્તા ડેટાએ ભારતમાં શાસનવ્યવસ્થાને પુનઃવ્યાખ્યાયિત પણ કરી છે. આજે ભારતમાં કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારની લગભગ લગભગ 10 હજાર સેવાઓ ઓનલાઈન ઉપલબ્ધ છે.
સાથીઓ, એક સમય હતો જ્યારે પાસપોર્ટ બનવામાં બેથી ત્રણ મહિના લાગતા હતા. હવે એક અઠવાડિયાથી પણ ઓછા સમયમાં પાસપોર્ટ ઘરે આવી જાય છે. પહેલા વિઝાને લઇને કયા પ્રકારની તકલીફો પડતી હતી તે કદાચ તમે લોકો વધુ સારી રીતે જાણો છો આજે અમેરિકા ભારતના ઈ-વિઝા સુવિધાના સૌથી મોટા વપરાશકર્તાઓમાંનું એક છે.
સાથીઓ, એક સમય હતો જ્યારે નવી કંપનીઓની નોંધણીમાં બે-બે, ત્રણ-ત્રણ અઠવાડિયા લાગી જતા હતા. હવે 24 કલાકમાં નવી કંપની નોંધાઈ જાય છે.
એક સમય હતો જ્યારે ટેક્સ રીટર્ન ભરવો એ બહુ માથાના દુખાવાનું કામ હતું. ટેક્સ રીફંડ આવવામાં મહિનાઓ લાગી જતા હતા, હવે જે પરિવર્તન આવ્યું છે તે સાંભળશો તો તમને નવાઈ લાગશે. આ વખતે 31 ઓગસ્ટના રોજ એક દિવસમાં, હું માત્ર એક દિવસની વાત કરી રહ્યો છું. એક દિવસમાં આશરે 50 લાખ એટલે કે 5 મિલિયન લોકોએ પોતાનો ઇન્કમટેક્ષ રીટર્ન ઓનલાઈન ભર્યો છે. એટલે કે માત્ર એક દિવસમાં જ 50 લાખ રીટર્ન. એટલે કે હ્યુસ્ટનની કુલ વસતિના બમણા કરતા પણ વધુ અને બીજી સૌથી મોટી વાત જે ટેક્સ રીફંડ મહિનાઓમાં આવતું હતું તે હવે અઠવાડિયા 10 દિવસમાં સીધા બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર થઇ જાય છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, ઝડપી વિકાસનો પ્રયાસ કરી રહેલા કોઈ પણ દેશમાં, પોતાના નાગરિકોની માટે કલ્યાણકારી યોજનાઓ જરૂરી હોય છે. જરૂરિયાતમંદ નાગરિકોની માટે કલ્યાણકારી યોજના ચલાવવાની સાથે સાથે નવા ભારતના નિર્માણની માટે કેટલીક વસ્તુઓને વિદાય પણ આપવામાં આવી રહી છે. અમે જેટલું મહત્વ કલ્યાણને આપ્યું છે તેટલું જ વિદાયને પણ આપી રહ્યા છીએ.
આ 2જી ઓક્ટોબરે જ્યારે દેશ મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મ જયંતી ઉજવશે, તો ભારત ખુલ્લામાં શૌચને વિદાય આપી દેશે. ભારત વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં 1500થી વધુ ખૂબ જૂના કાયદાઓને પણ તિલાંજલિ આપી ચૂક્યો છે. ભારતમાં ડઝનબંધ ટેક્સની જે ઝાળ હતી તે પણ વ્યવસાય અનુકુળ વાતાવરણ બનાવવામાં અડચણો ઉભી કરતી હતી. અમારી સરકારે ટેક્સની આ ઝાળને વિદાય આપી દીધી છે અને જીએસટી લાગુ કરી દીધું છે.
વર્ષો પછી દેશમાં એક રાષ્ટ્ર એક ટેક્સનું સપનું અમે સાકાર કરી બતાવ્યું છે. સાથીઓ, અમે ભ્રષ્ટાચારને પણ પડકાર ફેંકી રહ્યા છીએ. તેને દરેક સ્તર પર વિદાય આપવા માટે એક પછી એક પગલાઓ ઉપાડી રહ્યા છીએ. વીતેલા બે ત્રણ વર્ષમાં ભારતે સાડા ત્રણ લાખ એટલે કે 350 હજારથી વધુ સંદિગ્ધ કંપનીઓને પણ તિલાંજલિ આપી દીધી છે. અમે 8 કરોડ એટલે કે 80 મિલિયનથી વધુ એવા નકલી નામોને પણ વિદાય આપી દીધી છે. જે માત્ર કાગળ પર હતા અને સરકારી સેવાઓનો ફાયદો ઉઠાવી રહ્યા હતા.
સાથીઓ, તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આ ભૂતિયા નામોને હટાવીને કેટલા રૂપિયા ખોટા હાથોમાં જતા બચાવવામાં આવ્યા છે લગભગ દોઢ લાખ કરોડ રૂપિયા. એટલે કે આશરે 20 બિલિયન યુએસ ડોલર, એક દેશમાં. અમે દેશમાં એક પારદર્શક ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ જેથી વિકાસનો લાભ દરેક ભારતીય સુધી પહોંચે અને ભાઈઓ અને બહેનો એક પણ ભારતીય વિકાસથી દૂર ના રહે, કેમ કે તે પણ ભારતને મંજૂર નથી.
દેશની સામે 70 વર્ષથી એક બીજો મોટો પડકાર હતો જેને થોડા દિવસ અગાઉ જ ભારતે તિલાંજલિ આપી દીધી છે. તમે સમજી ગયા, તે વિષય છે – કલમ 370નો, કલમ 370એ જમ્મુ કાશ્મીર અને લદ્દાખના લોકોના વિકાસ અને સમાન અધિકારોથી વંચિત રાખ્યા હતા. અ પરિસ્થિતિનો લાભ આતંકવાદ અને અલગાવવાદ વધારનારી તાકાતો ઉઠાવી રહી હતી.
હવે ભારતના બંધારણે જે અધિકાર બાકી ભારતીયોને આપ્યા છે તે જ અધિકાર જમ્મુ કાશ્મીર અને લદ્દાખના લોકોને પણ મળી રહ્યા છે. ત્યાની મહિલાઓ બાળકો દલિતોની સાથે થઇ રહેલા ભેદભાવ નાબૂદ થઇ ગયા છે.
સાથીઓ, અમારી સંસદના ઉપલા ગૃહ, નીચલા ગૃહ બંનેમાં કલાકો સુધી તેની પર ચર્ચા થઇ જેનું દેશ અને દુનિયામાં લાઇવ ટેલિકાસ્ટ થયું. ભારતમાં અમારા પક્ષ પાસે ઉપલા ગૃહ એટલે કે રાજ્ય સભામાં બહુમતી નથી. તેમ છતાં અમારી સંસદના ઉપલા ગૃહ અને નીચલા ગૃહ બંનેએ તેની સાથે જોડાયેલા નિર્ણયોને બે તૃતીયાંશ બહુમતીથી પસાર કર્યા છે. હું આપ સૌને આગ્રહ કરું છું, હિન્દુસ્તાનના તમામ સાંસદો માટે ઉભા થઇને સન્માન થઇ જાય.. હા, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
ભારત પોતાને ત્યાં જે કામ કરી રહ્યું છે, તેનાથી કેટલાક લોકોને પણ તકલીફ થઇ રહી છે, જેમનાથી પોતાનો દેશ સંભાળી નથી શકાતો. આ લોકોએ ભારતની પ્રત્યે નફરતને જ પોતાની રાજનીતિનું કેન્દ્ર બનાવી દીધું છે. આ એવા લોકો છે જેઓ અશાંતિ ઈચ્છે છે, આતંકના સમર્થક છે, આતંકને પાળે છે. તેમની ઓળખ માત્ર તમે જ નહીં સમગ્ર દુનિયા પણ સારી રીતે જાણે છે. અમેરિકામાં 9/11 હોય કે મુંબઈમાં 26/11 હોય, તેની રચના કરનારાઓ ક્યાં જોવા મળે છે?
સાથીઓ, હવે સમય આવી ગયો છે કે આતંકવાદની વિરુદ્ધ અને આતંકવાદને પ્રોત્સાહન આપનારાઓની વિરુદ્ધ નિર્ણાયક લડાઈ લડવામાં આવે. હું અહિં ભારપૂર્વક કહેવા માંગીશ કે આ લડાઈમાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ સંપૂર્ણ મજબૂતી સાથે આતંકની વિરુદ્ધ ઉભા થયા છે. એક વાર આતંકની વિરુદ્ધ લડાઈનું રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પનું જે મનોબળ છે, આપણે સૌ સાથે મળીને તેમને પણ ઉભા થઇને સન્માન આપીશું. આભાર... આભાર... મિત્રો.
ભાઈઓ અને બહેનો ભારતમાં ઘણું બધું થઇ રહ્યું છે, ઘણું બધું બદલાઈ રહ્યું છે અને ઘણું બધું કરવાના ઈરાદા લઈને અમે ચાલી રહ્યા છીએ. અમે નવા પડકારો નિર્ધારિત કરવાની, તેને પુરા કરવાની જીદ લઇને બેઠા છીએ. દેશની આ જ ભાવનાઓ પર મેં કેટલાક દિવસ પહેલા એક કવિતા લખી હતી. તેની બે પંક્તિ સંભળાવી રહ્યો છું, આજે વધુ તો સમય નથી, વધારે નહી કહું.
“વો જો મુશ્કિલો કા અંબાર હૈ, વહી તો મેરે હૌસલો કી મીનાર હૈ.”
સાથીઓ, ભારત આજે પડકારોને ટાળી નથી રહ્યો, અમે પડકારો સામે ટક્કર આપી રહ્યા છીએ. ભારત આજે થોડા ઘણા પ્રગતિકારક પરિવર્તનો પર નહીં, સમસ્યાઓના સંપૂર્ણ સમાધાન પર ભાર આપી રહ્યો છે. અસંભવ જેવી લાગનારી તમામ બાબતોને ભારત આજે સંભવ કરીને દેખાડી રહ્યો છે.
સાથીઓ, હવે ભારતના 5 ટ્રિલિયન ડોલર અર્થતંત્રની માટે કમર કસવામાં આવી છે. અમે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રોકાણ અને નિકાસ વધારવા પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. અમે લોકો માટે અનુકુળ, વિકાસને અનુકુળ અથવા રોકાણને અનુકુળ વાતાવરણ બનાવતા આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર સો લાખ કરોડ રૂપિયા લગભગ 1.3 ટ્રિલિયન ડોલર ખર્ચ કરવાના છીએ.
સાથીઓ, વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં દુનિયામાં તમામ અનિશ્ચિતતાઓ હોવા છતાં પણ ભારતનો વૃદ્ધિ દર સરેરાશ 7.5% રહ્યો છે. અને એ પણ ધ્યાનમાં રાખો, પહેલાની કોઈ સરકારના સંપૂર્ણ કાર્યકાળની સરેરાશ જોઈએ તો આવું પહેલા ક્યારેય નથી થયું. સૌપ્રથમ વાર એક સાથે નીચો ફૂગાવો, નીચી નાણાકીય ખાધ અને ઊંચા વિકાસનો સમય આવ્યો છે.
આજે દુનિયાના સૌથી શ્રેષ્ઠ એફડીઆઈ ગંતવ્યોમાંથી એક છે. વર્ષ 2014 થી 2019 સુધી એફડીઆઈ ઇન્ફ્લોમાં લગભગ બમણો વધારો થયો છે. હમણાં તાજેતરમાં જ અમે સિંગલ બ્રાંડ રિટેલમાં એફડીઆઈના નિયમોને હળવા બનાવ્યા છે.
કોલસા ખાણ અને કોન્ટ્રાક્ટ ઉત્પાદન વિદેશી રોકાણ હવે 100% સુધી થઇ શકે છે. હું ગઈકાલે ઊર્જા કેન્દ્રના સીઈઓને અહિં હ્યુસ્ટનમાં મળ્યો. ભારતમાં કૉર્પોરેટ ટેક્સમાં ભારે ઘટાડાનો જે નિર્ણય લીધો છે, તેનાથી તે બધા જ લોકો ખૂબ જ ઉત્સાહી જોવા મળ્યા. તેમનો પ્રતિભાવ છે કે કૉર્પોરેટ ટેક્સ ઓછો કરવાના નિર્ણયથી માત્ર ભારત જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક ઉદ્યોગપતિઓમાં ઘણો હકારાત્મક સંદેશ ગયો છે. આ નિર્ણય ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે.
સાથીઓ, ભારતીયો માટે અમેરિકા, અમેરિકામાં અને અમેરિકનોઓ માટે ભારતમાં આગળ વધવાની અપાર સંભાવના છે. 5 ટ્રિલિયન ડોલર અર્થતંત્ર માટે ન્યુ ઇન્ડિયાની યાત્રા અને રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પના નેતૃત્વમાં અમેરિકાની મજબૂત આર્થિક વૃદ્ધિ આ સંભાવનાઓને નવી પાંખો લગાવી દઈશું.
રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પે પોતાના સંબોધનમાં જે આર્થિક ચમત્કારોની વાત કરી તે સોનામાં સુગંધ ભળવા જેવી જ થશે, આવનારા બે ત્રણ દિવસોમાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પની સાથે મારી વાતચીત થવાની છે. હું આશા રાખું છું કે તેનાથી પણ કેટલાક સકારાત્મક પરિણામો નીકળશે. આમ તો રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ મને કઠોર મંત્રણાકાર (tough negotiator) કહે છે પરંતુ તેઓ પોતે પણ ડિલ કરવાની કળામાં માહેર છે અને હું તેમની પાસેથી ઘણું બધું શીખી રહ્યો છું.
સાથીઓ, એક વધુ સારા ભવિષ્ય માટે અમારી આ આગળ વધતી કૂચ હવે વધુ ઝડપી ગતિએ વધવાની છે. આપ સૌ સાથીઓ તેનો મહત્વનો હિસ્સો છો, ચાલકબળ છો, તમે તમારા વતનથી દૂર છો પરંતુ વતનની સરકાર તમારાથી દૂર નથી.
વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં અમે ભારતીય સમુદાયના સંવાદના અર્થો અને સંવાદની પદ્ધતિઓ બંનેને બદલી નાખ્યા છે. હવે વિદેશોમાં ભારતના દૂતાવાસો અને કાઉન્સિલ માત્ર સરકારી કાર્યાલય જ નહી પરંતુ તમારા સૌપ્રથમ સાથીની ભૂમિકામાં છે. વિદેશમાં કામ કરનારા સાથીઓની માટે, તેમના હિતોની સુરક્ષા માટે પણ સરકાર સતત કામ કરી રહી છે. મદદ, ઈ-માઈગ્રેટ વિદેશ જતા પહેલા પ્રિ-ડિપાર્ચર ટ્રેનીંગ, પ્રવાસી ભારતીયોની વીમા યોજનામાં સુધારો, બધા જ પીઆઈઓ કાર્ડને ઓસીઆઈ કાર્ડની સુવિધા, એવા તમામ કાર્ય કરવામાં આવ્યા છે. જેમણે પ્રવાસી ભારતીયોને વિદેશ જતા પહેલા અને પછીથી ઘણી મદદ મળી છે. અમારી સરકારે ભારતીય સમુદાય કલ્યાણ ભંડોળ મજબૂત કર્યું છે. વિદેશમાં અનેક નવા શહેરોમાં પ્રવાસી ભારતીય સહાયતા કેન્દ્ર પણ ખોલવામાં આવ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, આજે આ મંચ પરથી જે સંદેશ વહેતો થયો છે તેની છાપ 21મી સદીની નવી પરિભાષાઓને જન્મ આપશે, નવી સંભાવનાઓને જન્મ આપશે. અમારી પાસે સમાન લોકશાહી મૂલ્યોની શક્તિ છે. બંને દેશોમાં નવ નિર્માણના સમાન સંકલ્પો છે અને બંનેનો સંગાથ અમને એક ઉજ્જવળ ભવિષ્યની તરફ જરૂરથી લઇ જશે.
શ્રીમાન રાષ્ટ્રપતિ હું ઈચ્છીશ કે આપ સપરિવાર ભારત આવો અને આપ અમને તમારું સ્વાગત કરવાનો અવસર આપો. આપણા બંનેની આ મૈત્રી ભારત અમેરિકાના સહભાગી સપનાઓ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્યને નવી ઊંચાઈ પ્રદાન કરશે. હું રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પનો, અમેરિકાના રાજનૈતિક, સામાજિક અને વ્યવસાય સાથે જોડાયેલા તમામ નેતાઓને અહિં આવવા બદલ ફરીથી એક વાર હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું. ટેક્સાસ સરકાર, અહિંની શાસનવ્યવસ્થાને પણ ખૂબ-ખૂબ આભાર પ્રગટ કરું છું.
આભાર હ્યુસ્ટન. આભાર અમેરિકા. ઈશ્વર આપ સૌ પર કૃપા કરે.

Prime Minister's Office
Text of Prime Minister's address to Indian Community in Houston, Texas
22 SEP 2019 12:00PM by PIB Delhi
Howdy my friends,
This scene, this atmosphere is just unimaginable. And when it comes to Texas then everything has to be big and grand, this is ingrained in the nature of Texas.
Today the spirit of Texas is also being reflected here. The presence of this humongous crowd is not just limited to arithmetic, today we are witnessing a history in the making here and even chemistry too.
This energy here in the NRG is a witness to the growing synergy between India and America.
Whether it is the presence of President Trump here or the presence of many elected representatives of the great democracy of America be they Republicans or Democrats, their presence here and praising India, lauding me, congratulating me, what Steny Hoyer, Senator Cornyn, Senator Cruz and other friends have said about progress of India and praised us, it is honoring the capabilities of Indians in America and their achievements.
This is reverence for 1.3 billion Indians. Other than the elected representatives there are many other American friends who are present in this program today. On behalf of every Indian I would like to extend a hearty welcome to them also.
I also congratulate the organizers of this event. I have been told that a large number of people had registered for this but due to lack of space, thousands of people could not come here. I personally apologize to those who could not come here.
I would also express my deep appreciation to the Houston and Texas administration, who handled the situation and streamlined the arrangements in such a short time after a sudden change of weather two days ago, and as President Trump was saying, they proved that Houston is strong.
Friends,
The name of this program is Howdy Modi, but Modi alone is nothing. I am an ordinary person working as per the wishes of 130 crore Indians. And so when you have asked Howdy Modi, then my heart says the answer to that really is- All is well in India. Sob khoob bhalo (Bengali) , Antaa baagundi (Telugu), Ellaam sowkkiyam (Tamil), Ellam Saukhyam ( Malayalam), Sab Changaa see (Punjabi), Badha Ja Majama Chhe (Gujarati)
Friends,
Our American friends must be wondering what I have said. President Trump and my American friends, I have said only this much - Everything is fine but in some different languages ​​of India.
Our languages are a great identity of our Liberal and Democratic Society. For centuries hundreds of languages, hundreds of dialects, have been moving forward in our country with a sense of co-existence and they still remain the mother tongue of millions of people.
And not only language, our country has different sects, dozens of denominations, different methods of worship, hundreds of different regional cuisines, different clothing patterns, different seasons, which made this land amazing.
Unity in diversity is our heritage, this is our specialty. This diversity of India is the very basis of our Vibrant Democracy. This is our source of power and inspiration. Wherever we go, we carry the rites of diversity and democracy along with us.
Today, more than 50 thousand Indians sitting here in the stadium are present here today as the representatives of our great tradition.
Many among you present here have also made active contribution in the general elections of 2019, the biggest celebration of democracy in India. It was indeed an election that brought out the power of Indian Democracy to the world.
More than 610 million voters took part in this election. In a way, almost double the total population of America. There were also 80 million youth who were the first time voters.
This time highest number of women voters had voted in the history of democracy of India and this time the highest number of women have also been elected.
Friends,
The 2019 general elections made another new record. It happened after six decades that a government returned with even greater numbers than earlier after completing their previous five year term.
Why did all this happen, what caused it? No, it is not because of Modi, it happened because of the Indians.
Friends,
Indians are identified by their virtue of patience but now we are impatient for the development of the country and to take the country to newer heights in the 21st century. Today India's most popular word is development, today India's biggest mantra is - Sabka Saath Sabka Vikas. Today, India's biggest policy is public participation. Today, the most popular slogan of India is accomplishment by way of resolve and today India's biggest resolve is - New India.
Today India is working day-night to fulfill the dream of New India and the most important thing in it is that we are not competing with anyone but ourselves.
We are challenging ourselves. We are changing ourselves.
Friends,
Today, India wants to move ahead faster than ever. Today, India is challenging the thinking of some people, whose thinking was that nothing can change.
In the last five years, 130 crore Indians have together achieved such results in every field, which no one could have imagined earlier.
We are aiming high, we are achieving higher.
Brothers & sisters,
In seven decades the rural sanitation of the country had reached only 38 percent. In five years, we built more than 110 million toilets. Today rural sanitation is at 99 percent.
Cooking gas connections in the country were also close to 55 percent only. Within five years, it reached 95 percent. In just five years, we have connected more than 150 million people with gas connections.
Earlier rural road connectivity in India was also at only 55 percent. In five years, we took it to 97 percent. In just five years, we have built over 2 lakh kilometers of roads in rural areas of the country, i.e. 200 thousand kms.
Less than 50 percent people in India had bank accounts. Today, in five years, about 100% of the families have joined the banking system. In five years, we have opened new bank accounts of more than 370 million people.
Friends,
Today, when people are not worried about basic necessities, they are able to dream big and are putting all their energies in the direction of achieving them.
Friends,
Ease of doing business is important for us as much as the ease of living and its path is empowerment. When the common man of the country is empowered then the social and economic development of the country will move forward at a very fast pace.
Let me give you an example today. Nowadays it is said that - Data is the new oil. You Houstonites know very well what it means when it comes to oil.
I will also add to this that Data is the new gold. The entire focus of Industry 4.0 is on data. If in the whole world, listen carefully, if the lowest price data is available anywhere in the whole world, then that country is India.
Today in India, the cost of 1GB of data is only around 25-30 cent i.e. just a quarter of a dollar and here I would also like to mention that the average world price of 1GB of data is 25-30 times more than that.
This cheap data is becoming a new identity of Digital India in India. Cheap data has also redefined governance in India. Today, about 10 thousand services of Central Government and State Governments are available online in India.
Friends,
There was a time when getting a passport took two to three months in India. Now the passport comes home in less than a week. You probably know more than me about the kind of problems that were there with the visa earlier. Today US is one of the biggest users of India's e-visa facility.
Friends,
There was a time when the registration of a new company took two to three weeks. Now a new company can be registered within 24 hours. There was a time when filing a tax return was a big headache. It used to take months to get tax refund.
Now you will be shocked if you hear about the changes that have taken place. This time, on August 31, in one day, I am talking about one day only, about 50 lakh people i.e. 5 million people have filed their income tax returns online in one single day.
That means 5 million returns in just one day, i.e. more than double the total population of Houston. And another biggest issue which was there earlier that tax refund used to take months, now it is directly transferred to the bank in 8 to 10 days.
Brothers and sisters,
Any country which is striving for rapid development, welfare schemes are necessary for its citizens. Along with running welfare schemes for the needy citizens, quite a few things are also being bid farewell to build a new India.
We have given as much importance to the welfare as we have given to the farewell. On this 2 October, when the country celebrates the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, India will give farewell to open defecation.
India has also given farewell to over 1500 very old and archaic laws in the last five years. The web of dozens of taxes in India also used to create a hindrance for fostering a business friendly environment.
Our government gave farewell to this web of taxes and implemented the GST. After so many years, we have realized the dream of one nation one tax in the country.
Friends,
We are also challenging corruption. We are taking one step after another to give it farewell from every level. In the last two-three years, India has also given farewell to more than three and a half lakh dubious companies.
We have also given farewell to more than 80 million fake names which existed only on documents and were taking advantage of government services. And friends, can you imagine how many rupees have been saved from falling into the wrong hands by removing these fake names, about $ 20 billion.
We are building a transparent ecosystem in the country so that the benefits of development reach every Indian. And brothers and sisters, if even a single Indian stays away from development, that too is not acceptable to India.
For 70 years our country had yet another big challenge to which India has now given farewell just a few days ago.
Yes, you got it. That is the issue of Article 370. Article 370 had deprived the people of Jammu & Kashmir and Ladakh from development and equal rights. Forces of terrorism and separatism were taking advantage of the situation.
The rights given by the Constitution of India to the rest of Indians are now available to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh too.
Discrimination against women, children and dalits has now ended there.
Friends,
It was discussed for hours in both the Upper House and the Lower House of our Parliament, which was telecast live in the country and the whole world to see. In India, our party does not have a majority in the Upper House i.e. in the Rajya Sabha, yet both our parliament’s Upper House and Lower House have passed the decisions related to it by two-thirds majority.
I urge you all, I urge you all to give a standing ovation for all the MPs of India.
Thank you very much.
Whatever India is doing for itself that is also troubling some people who are not able to manage their own country. These people have made hatred towards India the center of their politics.
These are the people who want unrest, are supporters of terror, and nurture terror. Their identity is well known not only by you all but by the whole world.
Whether it is 9/11 in the United States or 26/11 in Mumbai, where can its conspirators be found.
Friends,
The time has come for a decisive fight against terrorism and against those who promote terrorism. I would like to emphasize here that in this fight President Trump has stood firmly against terror.
We should give standing ovation for President Trump's morale in the fight against terror.
Thank you. Thank you friends.
Brothers and sisters,
A lot is happening in India, a lot is changing and we are moving ahead with our intentions that we have to do a lot more.
We are determined to set new challenges, and to fulfill them. I wrote a poem a few days ago on these very feelings of the country. Today I will recite just two lines from that. As there is not much time, I will not say much.
The mount of difficulties which is lying there, that is also the tower of my spirits.
Friends,
India is not avoiding challenges today, we are taking them head on. Today India insists on complete solutions to the problems, not just on some incremental changes. Today, India is making all that possible which seemed impossible just a while ago.
Friends,
India is now gearing up for a $ 5 trillion economy. We are emphasizing on increasing infrastructure, investment and exports. We are moving forward by creating a people friendly, development friendly and investment friendly environment.
We are about to spend one hundred lakh crores i.e. about $1.3 trillion, on infrastructure.
Friends,
In spite of all the uncertainties in the world, India's growth rate has been an average 7.5% in the last five years. And also do keep in mind that if we look at the average of the entire tenure of any government, it has never happened before.
For the first time, there has been a period of low inflation, low fiscal deficit and high growth. Today India is one of the finest FDI destination in the world. FDI inflow has almost doubled from 2014 to 2019.
Recently, we have simplified the norms of FDI in single brand retail. Foreign investment in coal mining and contract manufacturing can now be made up to 100%.
I met the CEOs of the energy sector here in Houston yesterday. The decision taken by India for a drastic reduction in corporate tax made all the people very excited. Their feedback is that the decision to reduce corporate tax has led to a very positive message not only in India but also among the global business leaders.
This decision will make India more globally competitive.
Friends,
There is immense scope for Indians to move forward in India, and for Americans in America. The journey of new India for a $ 5 trillion economy and the strong economic growth of America under the leadership of President Trump will give new wings to these possibilities.
The economic miracles that President Trump mentioned in his address will be icing in the cake. I am going to have discussions with President Trump in the next two to three days. I hope that will yield some positive results too.
Although President Trump calls me a tough negotiator but he himself specializes in the art of the deal and I am learning a lot from him.
Friends,
Our forward march for a better future is going to grow at a much faster pace now. All of you my friends are an important part of this, the driving force behind it. You are far away from your country, but the government of your country is not far from you.
In the last five years, we have changed both the meaning of dialogue and the way of communication with the Indian diaspora. Now the Embassy and Consulate of India abroad are not just a government office but your first partners.
The government is also continuously working to protect the interests of our friends working abroad. MADAD, e-migrate, pre-departure training before going abroad, improvement of insurance scheme for overseas Indians, facility of OCI card to all the PIO cardholders, and many such things have been done which have helped overseas Indians both before and after going abroad.
Our government has also strengthened the Indian Community Welfare Fund. Overseas Indian Assistance Centers have also been opened in many new cities all over the world.
Brothers and sisters,
Today, the impression of the message emanating from this platform will give rise to new definitions, new possibilities in the 21st century. We both have the power of same democratic values.
Both countries have similar resolutions for new construction and both of them will definitely lead us towards a bright future.
Mr. President, I would like you to visit India with family and give us an opportunity to welcome you. Our friendship will give new heights to the shared dreams and vibrant future of India and America.
I once again express my heartfelt gratitude to President Trump and the political, social and business leaders of America for coming here.
I also thank the Government of Texas and the administration here.
Thank you Houston, thank you America.
May God bless you all.
Thank you.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.