Prime Minister's Office
Text of Prime Minister's address to Indian Community in Houston, Texas
22 SEP 2019 12:00PM by PIB Delhi
Howdy my friends,
This scene, this atmosphere is just unimaginable. And when it comes to Texas then everything has to be big and grand, this is ingrained in the nature of Texas.
Today the spirit of Texas is also being reflected here. The presence of this humongous crowd is not just limited to arithmetic, today we are witnessing a history in the making here and even chemistry too.
This energy here in the NRG is a witness to the growing synergy between India and America.
Whether it is the presence of President Trump here or the presence of many elected representatives of the great democracy of America be they Republicans or Democrats, their presence here and praising India, lauding me, congratulating me, what Steny Hoyer, Senator Cornyn, Senator Cruz and other friends have said about progress of India and praised us, it is honoring the capabilities of Indians in America and their achievements.
This is reverence for 1.3 billion Indians. Other than the elected representatives there are many other American friends who are present in this program today. On behalf of every Indian I would like to extend a hearty welcome to them also.
I also congratulate the organizers of this event. I have been told that a large number of people had registered for this but due to lack of space, thousands of people could not come here. I personally apologize to those who could not come here.
I would also express my deep appreciation to the Houston and Texas administration, who handled the situation and streamlined the arrangements in such a short time after a sudden change of weather two days ago, and as President Trump was saying, they proved that Houston is strong.
Friends,
The name of this program is Howdy Modi, but Modi alone is nothing. I am an ordinary person working as per the wishes of 130 crore Indians. And so when you have asked Howdy Modi, then my heart says the answer to that really is- All is well in India. Sob khoob bhalo (Bengali) , Antaa baagundi (Telugu), Ellaam sowkkiyam (Tamil), Ellam Saukhyam ( Malayalam), Sab Changaa see (Punjabi), Badha Ja Majama Chhe (Gujarati)
Friends,
Our American friends must be wondering what I have said. President Trump and my American friends, I have said only this much - Everything is fine but in some different languages ​​of India.
Our languages are a great identity of our Liberal and Democratic Society. For centuries hundreds of languages, hundreds of dialects, have been moving forward in our country with a sense of co-existence and they still remain the mother tongue of millions of people.
And not only language, our country has different sects, dozens of denominations, different methods of worship, hundreds of different regional cuisines, different clothing patterns, different seasons, which made this land amazing.
Unity in diversity is our heritage, this is our specialty. This diversity of India is the very basis of our Vibrant Democracy. This is our source of power and inspiration. Wherever we go, we carry the rites of diversity and democracy along with us.
Today, more than 50 thousand Indians sitting here in the stadium are present here today as the representatives of our great tradition.
Many among you present here have also made active contribution in the general elections of 2019, the biggest celebration of democracy in India. It was indeed an election that brought out the power of Indian Democracy to the world.
More than 610 million voters took part in this election. In a way, almost double the total population of America. There were also 80 million youth who were the first time voters.
This time highest number of women voters had voted in the history of democracy of India and this time the highest number of women have also been elected.
Friends,
The 2019 general elections made another new record. It happened after six decades that a government returned with even greater numbers than earlier after completing their previous five year term.
Why did all this happen, what caused it? No, it is not because of Modi, it happened because of the Indians.
Friends,
Indians are identified by their virtue of patience but now we are impatient for the development of the country and to take the country to newer heights in the 21st century. Today India's most popular word is development, today India's biggest mantra is - Sabka Saath Sabka Vikas. Today, India's biggest policy is public participation. Today, the most popular slogan of India is accomplishment by way of resolve and today India's biggest resolve is - New India.
Today India is working day-night to fulfill the dream of New India and the most important thing in it is that we are not competing with anyone but ourselves.
We are challenging ourselves. We are changing ourselves.
Friends,
Today, India wants to move ahead faster than ever. Today, India is challenging the thinking of some people, whose thinking was that nothing can change.
In the last five years, 130 crore Indians have together achieved such results in every field, which no one could have imagined earlier.
We are aiming high, we are achieving higher.
Brothers & sisters,
In seven decades the rural sanitation of the country had reached only 38 percent. In five years, we built more than 110 million toilets. Today rural sanitation is at 99 percent.
Cooking gas connections in the country were also close to 55 percent only. Within five years, it reached 95 percent. In just five years, we have connected more than 150 million people with gas connections.
Earlier rural road connectivity in India was also at only 55 percent. In five years, we took it to 97 percent. In just five years, we have built over 2 lakh kilometers of roads in rural areas of the country, i.e. 200 thousand kms.
Less than 50 percent people in India had bank accounts. Today, in five years, about 100% of the families have joined the banking system. In five years, we have opened new bank accounts of more than 370 million people.
Friends,
Today, when people are not worried about basic necessities, they are able to dream big and are putting all their energies in the direction of achieving them.
Friends,
Ease of doing business is important for us as much as the ease of living and its path is empowerment. When the common man of the country is empowered then the social and economic development of the country will move forward at a very fast pace.
Let me give you an example today. Nowadays it is said that - Data is the new oil. You Houstonites know very well what it means when it comes to oil.
I will also add to this that Data is the new gold. The entire focus of Industry 4.0 is on data. If in the whole world, listen carefully, if the lowest price data is available anywhere in the whole world, then that country is India.
Today in India, the cost of 1GB of data is only around 25-30 cent i.e. just a quarter of a dollar and here I would also like to mention that the average world price of 1GB of data is 25-30 times more than that.
This cheap data is becoming a new identity of Digital India in India. Cheap data has also redefined governance in India. Today, about 10 thousand services of Central Government and State Governments are available online in India.
Friends,
There was a time when getting a passport took two to three months in India. Now the passport comes home in less than a week. You probably know more than me about the kind of problems that were there with the visa earlier. Today US is one of the biggest users of India's e-visa facility.
Friends,
There was a time when the registration of a new company took two to three weeks. Now a new company can be registered within 24 hours. There was a time when filing a tax return was a big headache. It used to take months to get tax refund.
Now you will be shocked if you hear about the changes that have taken place. This time, on August 31, in one day, I am talking about one day only, about 50 lakh people i.e. 5 million people have filed their income tax returns online in one single day.
That means 5 million returns in just one day, i.e. more than double the total population of Houston. And another biggest issue which was there earlier that tax refund used to take months, now it is directly transferred to the bank in 8 to 10 days.
Brothers and sisters,
Any country which is striving for rapid development, welfare schemes are necessary for its citizens. Along with running welfare schemes for the needy citizens, quite a few things are also being bid farewell to build a new India.
We have given as much importance to the welfare as we have given to the farewell. On this 2 October, when the country celebrates the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, India will give farewell to open defecation.
India has also given farewell to over 1500 very old and archaic laws in the last five years. The web of dozens of taxes in India also used to create a hindrance for fostering a business friendly environment.
Our government gave farewell to this web of taxes and implemented the GST. After so many years, we have realized the dream of one nation one tax in the country.
Friends,
We are also challenging corruption. We are taking one step after another to give it farewell from every level. In the last two-three years, India has also given farewell to more than three and a half lakh dubious companies.
We have also given farewell to more than 80 million fake names which existed only on documents and were taking advantage of government services. And friends, can you imagine how many rupees have been saved from falling into the wrong hands by removing these fake names, about $ 20 billion.
We are building a transparent ecosystem in the country so that the benefits of development reach every Indian. And brothers and sisters, if even a single Indian stays away from development, that too is not acceptable to India.
For 70 years our country had yet another big challenge to which India has now given farewell just a few days ago.
Yes, you got it. That is the issue of Article 370. Article 370 had deprived the people of Jammu & Kashmir and Ladakh from development and equal rights. Forces of terrorism and separatism were taking advantage of the situation.
The rights given by the Constitution of India to the rest of Indians are now available to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh too.
Discrimination against women, children and dalits has now ended there.
Friends,
It was discussed for hours in both the Upper House and the Lower House of our Parliament, which was telecast live in the country and the whole world to see. In India, our party does not have a majority in the Upper House i.e. in the Rajya Sabha, yet both our parliament’s Upper House and Lower House have passed the decisions related to it by two-thirds majority.
I urge you all, I urge you all to give a standing ovation for all the MPs of India.
Thank you very much.
Whatever India is doing for itself that is also troubling some people who are not able to manage their own country. These people have made hatred towards India the center of their politics.
These are the people who want unrest, are supporters of terror, and nurture terror. Their identity is well known not only by you all but by the whole world.
Whether it is 9/11 in the United States or 26/11 in Mumbai, where can its conspirators be found.
Friends,
The time has come for a decisive fight against terrorism and against those who promote terrorism. I would like to emphasize here that in this fight President Trump has stood firmly against terror.
We should give standing ovation for President Trump's morale in the fight against terror.
Thank you. Thank you friends.
Brothers and sisters,
A lot is happening in India, a lot is changing and we are moving ahead with our intentions that we have to do a lot more.
We are determined to set new challenges, and to fulfill them. I wrote a poem a few days ago on these very feelings of the country. Today I will recite just two lines from that. As there is not much time, I will not say much.
The mount of difficulties which is lying there, that is also the tower of my spirits.
Friends,
India is not avoiding challenges today, we are taking them head on. Today India insists on complete solutions to the problems, not just on some incremental changes. Today, India is making all that possible which seemed impossible just a while ago.
Friends,
India is now gearing up for a $ 5 trillion economy. We are emphasizing on increasing infrastructure, investment and exports. We are moving forward by creating a people friendly, development friendly and investment friendly environment.
We are about to spend one hundred lakh crores i.e. about $1.3 trillion, on infrastructure.
Friends,
In spite of all the uncertainties in the world, India's growth rate has been an average 7.5% in the last five years. And also do keep in mind that if we look at the average of the entire tenure of any government, it has never happened before.
For the first time, there has been a period of low inflation, low fiscal deficit and high growth. Today India is one of the finest FDI destination in the world. FDI inflow has almost doubled from 2014 to 2019.
Recently, we have simplified the norms of FDI in single brand retail. Foreign investment in coal mining and contract manufacturing can now be made up to 100%.
I met the CEOs of the energy sector here in Houston yesterday. The decision taken by India for a drastic reduction in corporate tax made all the people very excited. Their feedback is that the decision to reduce corporate tax has led to a very positive message not only in India but also among the global business leaders.
This decision will make India more globally competitive.
Friends,
There is immense scope for Indians to move forward in India, and for Americans in America. The journey of new India for a $ 5 trillion economy and the strong economic growth of America under the leadership of President Trump will give new wings to these possibilities.
The economic miracles that President Trump mentioned in his address will be icing in the cake. I am going to have discussions with President Trump in the next two to three days. I hope that will yield some positive results too.
Although President Trump calls me a tough negotiator but he himself specializes in the art of the deal and I am learning a lot from him.
Friends,
Our forward march for a better future is going to grow at a much faster pace now. All of you my friends are an important part of this, the driving force behind it. You are far away from your country, but the government of your country is not far from you.
In the last five years, we have changed both the meaning of dialogue and the way of communication with the Indian diaspora. Now the Embassy and Consulate of India abroad are not just a government office but your first partners.
The government is also continuously working to protect the interests of our friends working abroad. MADAD, e-migrate, pre-departure training before going abroad, improvement of insurance scheme for overseas Indians, facility of OCI card to all the PIO cardholders, and many such things have been done which have helped overseas Indians both before and after going abroad.
Our government has also strengthened the Indian Community Welfare Fund. Overseas Indian Assistance Centers have also been opened in many new cities all over the world.
Brothers and sisters,
Today, the impression of the message emanating from this platform will give rise to new definitions, new possibilities in the 21st century. We both have the power of same democratic values.
Both countries have similar resolutions for new construction and both of them will definitely lead us towards a bright future.
Mr. President, I would like you to visit India with family and give us an opportunity to welcome you. Our friendship will give new heights to the shared dreams and vibrant future of India and America.
I once again express my heartfelt gratitude to President Trump and the political, social and business leaders of America for coming here.
I also thank the Government of Texas and the administration here.
Thank you Houston, thank you America.
May God bless you all.
Thank you.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.

पंतप्रधान कार्यालय
अमेरिकेतील ह्युस्टनमध्ये ‘हाउडी मोदी’- भारतीय समुदायातील कार्यक्रमात पंतप्रधानाचे भाषण
22 SEP 2019 2:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 सप्टेंबर 2019
धन्यवाद, धन्यवाद राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प.
खूप खूप आभार. हाउडी माझ्या मित्रांनो. हे जे दृश्य आहे, हे जे वातावरण आहे ते अनाकलनीय आहे आणि जेव्हा टेक्सासचा विषय निघतो तेव्हा सर्व गोष्टी भव्य, विशाल असणार हे तर अगदी स्वाभाविक आहे. आज टेक्सास चा उत्साह येथे देखील ओसंडून वाहत आहे. या अपार जनसमुहाची उपस्थिती केवळ आकड्या पर्यंत मर्यादित नाही. आपण आज येथे एक नवीन इतिहास निर्माण होताना बघत आहोत आणि एक नवीन ताळमेळ सुद्धा.
एनआरजीची ऊर्जा, भारत आणि अमेरिके दरम्यानची वाढती सहक्रीयता याची साक्षीदार आहे. राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांचे येथे येणे, अमेरिकेच्या महान लोकशाहीतील विविध प्रतिनिधी मग ते रिपब्लिकन असोत किंवा डेमोक्रेट त्यांची येथील उपस्थिती आणि भारताची, माझी स्तुती करणे, मला शुभेच्छा देणे, स्टेनी एच होये, सिनेट सदस्य जॉन कॉर्निन आणि इतर मित्रांनी भारताच्या विकासाची जी प्रशंसा केली आहे; ती अमेरिकेमध्ये राहणाऱ्या भारतीयांचा, त्यांचे सामर्थ्य, त्यांच्या कर्तुत्वाचा सन्मान आहे. 130 कोटी भारतीयांचा हा सन्मान आहे.
निवडून आलेल्या प्रतिनिधींव्यतिरिक्त अनेक अमेरिकी मित्र आज या कार्यक्रमाला आले आहेत. मी प्रत्येक भारतीयांतर्फे सर्वांचे मनःपूर्वक स्वागत करतो. या कार्यक्रमाच्या आयोजकांचे देखील मी अभिनंदन करतो. या कार्यक्रमासाठी मोठ्या संख्येने लोकांनी नोंदणी केली होती परंतु जागेच्या अभावी हजारो लोकं येथे येऊ शकले नाहीत. जे लोकं येथे येऊ शकले नाहीत त्यांची मी व्यक्तीशः क्षमा मागतो.
अगदी दोन दिवसांपूर्वी हवामानात बदल झालेले असताना, कमी वेळात टेक्सास प्रशासनाने जी व्यवस्था केली आहे त्याबद्दल त्यांचे विशेष कौतुक. खूप चांगली व्यवस्था केली आहे आणि राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी सांगितल्या प्रमाणे त्यांनी हे सिद्ध केले की ह्युस्टन सक्षम आहे.
मित्रांनो, या कार्यक्रमाचे नव हाउडी मोदी आहे.....हाउडी मोदी परंतु मोदी एकटे कोणीच नाही. 130 कोटी भारतीयांच्या आदेशानुसार काम करणारा मी एक साधारण व्यक्ती आहे. आणि म्हणूनच जेव्हा तुम्ही विचारले हाउडी मोदी तेव्हा माझे मन सांगते ह्याचे उत्तर हेच आहे. भारतात सर्व काही छान आहे, सब चंगा सी
मित्रांनो, आपल्या अमेरिकी मित्रांना आश्चर्य वाटत असेल की मी हे काय बोलत आहे. राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प आणि माझ्या मित्रांनो मी एवढंच बोललो की सर्व काही छान आहे. आमच्या उदारमतवादी आणि लोकशाही समाजाची खूप मोठी ओळख आहे आमच्या भाषा, शेकडो वर्षांपासून आपल्या देशात शेकडो भाषा, शेकडो बोली भाषांसह अस्तित्वाच्या भावनेसह एकत्र नांदत आहेत, आज करोडो लोकांची मातृभाषा वेगवेगळी आहे आणि मित्रांनो, केवळ भाषाच नाही, आमच्या देशात असलेले वेगवेगळे पंथ, डझनभर संप्रदाय, वेगवेगळ्या पूजा पद्धती, शेकडो पद्धतीच्या प्रादेशिक भोजन पद्धती, वेगवेगळ्या वेशभूषा,वेगवेगळे हवामान या धरतीला अद्भुत बनवतात. विविधतेत एकता, ही आमचा वारसा आहे, ही आमची विशेषता आहे.
भारताची हीच विविधता आपल्या उत्स्फूर्त लोकशाहीचा आधार आहे. ही आमची शक्ती आहे, ही आमची प्रेरणा आहे. आम्ही जिथे जिथे जातो तिथे विविधता, लोकशाहीचे संस्कार सोबत घेऊन जातो. आज या स्टेडियममध्ये बसलेले 50 हजारांहून अधिक भारतीय आपल्या महान परंपरेचे प्रतिनिधी म्हणून येथे उपस्थित आहेत. येथे असे अनेक लोकं उपस्थित आहेत ज्यांनी भारतीय लोकशाहीच्या सर्वात मोठ्या महोत्सवात 2019 च्या निवडणुकींमध्ये आपले सक्रीय योगदान दिले आहे.
खरंच ही अशी निवडणूक होती जिने भारतीय लोकशाहीचा झेंडा संपूर्ण जगभर फडकवला. या निवडणुकीत 61 कोटींहून अधिक मतदार सहभागी झाले होते. अमेरिकेच्या एकूण लोकसंख्येच्या जवळपास दुप्पट. यातील 8 कोटी म्हणजेच 80 दशलक्ष तरुण मतदार होते जे पहिल्यांदाच मतदान करणार होते. भारताच्या लोकशाहीच्या इतिहासात पहिल्यांदा महिला मतदारांची संख्या सर्वाधिक होती आणि यावेळी सर्वाधिक महिला उमेदवार निवडून आल्या आहेत.
मित्रांनो, 2019 च्या निवडणुकांनी अजून एक नवीन विक्रम प्रस्थापित केला आहे. 60 वर्षांच्या इतिहासात पहिल्यांदाच एक असे सरकार निवडून आले, ज्यांनी आपला 5 वर्षांचा कार्यकाळ पूर्ण केल्यानंतर पहिल्याहून अधिक मताधीक्यासह बहुमताने निवडून आले आहे. सरते शेवटी हे का झाले, कोणामुळे झाले. मुळीच नाही, मोदी मुळे नाही घडले, हे सगळं भारतीय नागरिकांमुळे शक्य झाले.
मित्रांनो, धैर्य ही आम्हां भारतीयांची ओळख आहे परंतु आता आम्ही देशाच्या विकासासाठी, 21 व्या शतकात देशाला नवीन उंचीवर घेऊन जाण्यासाठी अधीर आहोत. आज भारतातील सर्वाधिक चर्चित शब्द आहे विकास. सबका साथ- सबका विकास हा आज भारताचा मंत्र आहे, लोकसहभाग हे भारताचे सर्वात मोठे धोरण आहे. ‘संकल्प से सिद्धी’ हा भारताचा नारा आहे आणि नव भारताची निर्मिती हा भारताचा सर्वात मोठा संकल्प आहे.
नव भारताच्या निर्मितीचे स्वप्न साकार करण्यासाठी भारत आज अहोरात्र काम करत आहे. आणि यातील विशेष बाब म्हणजे आमची स्पर्धा दुसऱ्या कोणाशी नसून स्वतःशीच आहे. आम्ही स्वतःला आव्हान देत आहोत, आम्ही स्वतःला आव्हान देत आहोत.
मित्रांनो, आज भारत आधीच्या तुलनेत जलद गतीने पुढे मार्गक्रमण करू इच्छितो. काही बदल घडूच शकत नाही असे विचार असणाऱ्या लोकांच्या विचारधारेला भारत आज आव्हान देत आहे.
मागील पाच वर्षात 130 कोटी भारतीयांनी एकत्रित येऊन प्रत्येक क्षेत्रात अशी चमकदार कामगिरी केली आहे ज्याची यापूर्वी कधी कोणी कल्पना देखील केली नव्हती. आमचे ध्येय उच्च आहे, आम्ही उच्च ध्येय साध्य करू.
बंधू आणि भगिनींनो, सात दशकांमध्ये ग्रामीण स्वच्छता 38 टक्के वर पोहोचली आहे. पाच वर्षात आम्ही 11 कोटी म्हणजे 110 दशलक्षाहून अधिक शौचालये बांधली गेली आहेत. आज ग्रामीण स्वच्छता 99 टक्के आहे. यापूर्वी देशात स्वयंपाकाच्या गॅसचे कनेक्शन 55 टक्क्यांपर्यंत होते. पाच वर्षात आम्हीं ते 95 टक्क्यांपर्यंत नेले आहे. केवळ पाच वर्षात आम्ही 15 कोटी म्हणजे 115 दशलक्ष लोकांना गॅस कनेक्शन दिले आहे. भारतात यापूर्वी ग्रामीण रास्त जोडणी 55 टक्के होती. पाच वर्षात आम्ही टी 97 टक्के केली. मागील पाच वर्षांमध्ये आम्ही देशाच्या ग्रामीण भागात 2 लाख किलोमीटर लांबीचे रस्ते बांधले आहेत. भारतात 50 टक्केहून कमी लोकांचे बँक खाते होते, आज 5 वर्षात जवळपास 100 टक्के कुटुंब बँकिंग प्रणालीशी जोडली गेली आहेत. पाच वर्षात आम्ही 37 कोटी म्हणजे 317 दशलक्षांहून अधिक नवीन बँक खाती उघडली आहेत.
मित्रांनो, आज लोकांच्या मूलभूत गरजांची चिंता कमी होत असल्याने ते मोठी स्वप्ने पाहत आहेत; आणि ती साध्य करण्यासाठी सर्व शक्तीनिशी प्रयत्न करत आहेत.
मित्रांनो, आमच्यासाठी व्यापार सुलभीकरण जितके महत्वाचे आहे तितकेच सुलभ राहणीमान देखील महत्वाचे आहे. आणि त्याचा मार्ग आहे सशक्तीकरण, जेव्हा देशातील सामान्य नागरिक सक्षम होईल तेव्हा देशाचा सामाजिक आणि आर्थिक विकास जलद गतीने होईल.
मी आज तुम्हाला एक उदाहरण देतो. मित्रांनो, आजकाल डेटा हे नवीन तेल आहे (डेटा इज द न्यू ऑइल) असे म्हंटले जाते. जेव्हा तेलाची गोष्ट येते तेव्हा तुम्हां ह्युस्टनच्या लोकांना याचा अर्थ नक्कीच माहीत आहे. मी यामध्ये अजून एक गोष्ट जोडू इच्छितो, डेटा हे नवीन सोनं आहे.(डेटा इज द न्यू गोल्ड). जरा नीट लक्ष देऊन ऐका, संपूर्ण जगात सर्वात स्वस्त डेटा हा भारतात उपलब्ध आहे. आज भारतात 1 जीबी डेटा साठी 25 ते 30 सेन्ट्स म्हणजे एका डॉलरचा चौथा हिस्सा मोजावा लागतो. मी तुम्हाला हे देखील सांगू इच्छितो की 1 जीबी डेटाची जागतिक बाजारातील किंमत याहून 25 ते 39 पट जास्त आहे.
हा स्वस्त डेटा भारतात डिजिटल इंडियाची नवीन ओळख निर्माण करत आहे. या स्वस्त डेटामुळे भरतात प्रशासनाला पुन्हा परिभाषीत केले आहे. आज भारतात केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या अंदाजे 10 हजार सेवा ऑनलाइन उपलब्ध आहेत.
मित्रांनो, एक असा काळ देखील होता जेव्हा पारपत्र तयार व्हायला दोन ते तीन महिने लागायचे. आता एका आठवड्यात पारपत्र घरपोच मिळते. पूर्वी व्हीजा साठी खूप त्रास सहन करावा लागायचा. हे तुम्हाला जास्त चांगल्या प्रकारे माहीत असेल,भारताच्या ई व्हीजा सुविधेचा लाभ घेणाऱ्यांपैकी अमेरिका देखील एक आहे.
मित्रांनो, एक काळ होता जेव्हा नवीन कंपनीच्या नोंदणीसाठी दोन ते तीन आठवडे लागायचे. आता 24 तासात नवीन कंपनीची नोंदणी होते.
एक काळ होता जेव्हा कर परतावा भरणे ही फार मोठी डोकेदुखी होती. कर परतावा मिळायला महिनोंमहिने लागायचे परंतु आता जे बदल घडले आहेत ते ऐकून तुम्ही आश्चर्यचकित व्हाल. यावर्षी 31 ऑगस्ट या एका दिवशी, मी फक्त एक दिवसा विषयी बोलत आहे. या एका दिवसात अंदाजे 50 लाख म्हणजे 5 दशलक्ष लोकांनी ऑनलाईन पद्धतीने आपला कर परतावा भरला. म्हणजे एका दिवसातच 50 लाख रिटर्न. हा आकडा ह्युस्टनच्या एकूण लोकसंख्येच्या दुप्पट आहे. आणि कर परतावा मिळायला जिथे महिने लागायचे ते आता आठवडा दहा दिवसांच्या आत थेट बँक खात्यात जमा होतात.
बंधू आणि भगिनींनो, जलद गतीने विकास करणाऱ्या कोणत्याही देशासाठी, आपल्या नागरिकांसाठी कल्याणकारी योजना राबवणे गरजेचे असते. गरजू नागरिकांसाठी कल्याणकारी योजना राबवण्या सोबतच नव भारताच्या निर्मितीसाठी काही गोष्टींना तिलांजली देखील दिली जाते. आम्ही जितके महत्व कल्याणकारी योजनांना दिले आहे तितकेच महत्व काही अनावश्यक गोष्टी बंद करण्याला देखील दिले आहे.
या 2 ऑक्टोबर ला देश महात्मा गांधींची 150 वी जयंती साजरी करणार आहे, त्यावेळी भारत हगणदारी मुक्त होईल. भारताने मागील 5 वर्षात 1500 हून अधिक जुने कायदे रद्द केले आहेत. भारतात व्यापार पूरक वातावरण निर्मितीमध्ये भारतातील भरमसाट करांचे जाळे अडथळा निर्माण करत होते. आमच्या सरकारने करांच्या या जाळ्याला तिलांजली दिली आणि जीएसटी लागू केले.
अनेक वर्षांनंतर आम्ही देशात ‘एक देश-एक कर प्रणालीचे’ स्वप्न साकार केले आहे. मित्रांनो, आम्ही भ्रष्टाचाराला देखील आव्हान दिले आहे. त्याच्या समूळ उच्चाटनासाठी आम्ही लोगोपाठ उपाययोजना राबवत आहोत. मागील 2 ते 3 वर्षात भारतात साडे तीन लाख म्हणजे 350 हजारांहून अधिक संशयित कंपन्या बंद केल्या आहेत. सरकारी सेवांचा फायदा घेण्यासाठी केवळ कागदोपत्री असलेल्या 8 कोटी म्हणजे 80 दशलक्षाहून अधिक बनावट नावं आम्ही रद्द केली आहेत.
मित्रांनो, तुम्ही कल्पना करू शकता की ही बनावट नावं रद्द केल्यामुळे कितीतरी पैसे आपण चुकीच्या हातात जाण्यापासून वाचवले आहेत. हा आकडा जवळपास दीड लाख कोटी इतका आहे. म्हणजे अंदाजे 20 बिलियन अमेरिकी डॉलर. प्रत्येक भारतीया पर्यंत विकासाचा फायदा पोहोचावा म्हणून आम्ही देशात पारदर्शक कार्यप्रणाली राबवत आहोत. बंधू आणि भगिनींनो, एकही भारतीय विकासापासून दूर राहिलेला भारताला मंजूर नाही.
70 वर्षांपासून देशासमोर एक खूप मोठे आव्हान होते, जे काही दिवसांपूर्वी संपुष्टात आणले. तुम्ही ओळखलेच असेल, हा विषय आहे कलम 370 चा, कलम 370 ने जम्मू-काश्मीर आणि लडाखच्या लोकांना विकास आणि समान अधिकारांपासून वंचित ठेवले होते. याचाच फायदा दहशतवादी आणि फुटीरतावादी संघटना घेत होत्या.
भारतीय राज्यघटनेने जे अधिकार इतर भारतीयांना दिले आहेत, तेच अधिकार आता जम्मू-काश्मीर आणि लडाखच्या लोकांना देखील मिळाले. तेथील महिला- मुले- दलितांसोबत होणारा भेदभाव संपला.
मित्रांनो, आमच्या संसदेच्या दोन्ही सभागृहांमध्ये या विषयावर तासंतास चर्चा झाली; ज्याचे थेट प्रसारण संपूर्ण देशासह जगभर करण्यात आले होते. भारतात आमच्या पक्षाला राज्यसभेत बहुमत नाही. असे असले तरीही आमच्या संसदेच्या दोन्ही सभागृहात लोकसभा आणि राज्यसभेत हा निर्णय दोन तृतीयांश बहुमताने पारित झाला. मी तुम्हाला विनंती करतो की, भारतातील सर्व खासदारांसाठी एकदा उभे राहून टाळ्या वाजवूया. खूप खूप धन्यवाद.
भारत इथे जी प्रगती करत आहे, त्याचा काही लोकांना त्रास होत आहे, जे स्वतःचा देश सांभाळू शकत नाहीत. या सर्वांनी नेहमी भारताचा द्वेष करण्याचेच राजकारण केले. या लोकांना देशात अशांतता हवी आहे, हे दहशतवादाचे समर्थक आहेत, हे लोकं दहशतवादाला आसरा देतात. यांना केवळ तुम्हीच नाही तर संपूर्ण जग चांगले ओळखते. अमेरिकेतील 9/11 असो की मग मुंबईतील 26/11, याचे षडयंत्रकार कुठे राहतात?
मित्रांनो, दहशतवादाविरुद्ध आणि दहशतवादाला प्रोत्साहन देणाऱ्यांविरुद्ध निर्णायक लढाई लढण्याची वेळ आली आहे. राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प ठामपणे दहशतवादा विरुद्ध उभे आहेत हे मी येथे ठामपणे सांगू इच्छितो. दहशतवादा विरुद्धच्या लढाई मध्ये राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांच्या मनोधैर्यासाठी आपण सर्वांनी उभे राहून त्यांचे देखील टाळ्यांच्या गजरात अभिनंदन करूया. धन्यवाद.....धन्यवाद....मित्रांनो.
बंधू आणि भगिनींनो भारतात खूप काही घडत आहे, खूप काही बदलत आहे आणि खूप काही बदल घडवण्याच्या इच्छाशक्तीने आम्ही मार्गक्रमण करत आहोत. आम्ही नवीन आव्हाने निश्चित करण्याची, त्यांना पूर्ण करण्याची जिद्द आहे. देशातील हीच भावना लक्षात घेत मी काही दिवसांपूर्वी मी एक कविता लिहिली होती. त्याच्या दोन ओळी ऐकवतो, आज जास्त वेळ देखील नाही.
वो जो मुश्किलों का अंबार है,
वही तो मेरे हौसलों की मीनार है।
मित्रांनो, भारत आज आव्हानांना टाळण्याचा प्रयत्न करत नसून, आम्ही आव्हानांना सामोरे जात आहोत. भारत आज लहान- सहान वृद्धीकारक बदलांवर नाही, समस्यांच्या सूमळ उच्चाटनावर भर देत आहे. अशक्य वाटणाऱ्या अनेक गोष्टी आज भारत शक्य करून दाखवत आहे.
मित्रांनो, आता भारताने पाच ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्यवस्था बनण्यासाठी कंबर कसली आहे. आम्ही पायाभूत सुविधा, गुंतवणूक आणि निर्यात वाढवण्यावर भर देत आहोत. आम्ही लोकाभिमुख, विकासाभिमुख आणि गुंतवणुकीसाठी पोषक वातावरण तयार करून पुढे जात आहोत. आम्ही पायाभूत सुविधांसाठी 100 लाख कोटी रुपये म्हणजे जवळ जवळ 1.3 ट्रिलियन डॉलर खर्च करणार आहोत.
मित्रांनो, गेल्या पाच वर्षात जगात अनेक प्रकारच्या अस्थिर स्थितीनंतरही भारताचा विकासदर सरासरी 7.5 टक्के राहिला आहे आणि हे देखील लक्षात घेतले पाहिजे, पूर्वीच्या एखाद्या सरकारच्या संपूर्ण कार्यकाळाची सरासरी पाहिली तर यापूर्वी कधीही असे घडलेले नाही. पहिल्यांदाच एकाच वेळी अल्प चलनफुगवटा, अल्प वित्तीय तूट आणि उच्च विकासदर अशी स्थिती पाहायला मिळत आहे. आज भारत जगातल्या थेट परकीय गुंतवणुकीसाठी सर्वोत्तम ठिकाणांपैकी एक बनला आहे. 2014 ते 2019 पर्यंत थेट परकीय गुंतवणुकीचा ओघ जवळ जवळ दुप्पट झाला आहे. अलीकडेच आम्ही सिंगल ब्रँड रिटेल क्षेत्रात थेट परकीय गुंतवणुकीचे निकष सुलभ केले आहेत.
कोळसा, खाणकाम आणि कंत्राटी उत्पादनाच्या क्षेत्रात आता 100 टक्के परदेशी गुंतवणूक करणे शक्य आहे. माझी काल इथे ह्युस्टनमध्ये एनर्जी सेंटरच्या सीईओंशी भेट झाली. भारतात कॉर्पोरेट करात कपात करण्याचा जो निर्णय घेण्यात आला त्यामुळे त्या सर्वांमध्ये उत्साह निर्माण झाल्याचे पाहायला मिळाले. या संदर्भात त्यांनी अशी माहिती दिली आहे की कॉर्पोरेट करात कपात करण्याच्या निर्णयामुळे केवळ भारतातच नाही तर आघाडीच्या जागतिक व्यावसायिक नेत्यांमध्येही अतिशय सकारात्मक संदेश पोहोचला आहे. हा निर्णय भारताला जागतिक पातळीवर आणखी स्पर्धात्मक बनवेल.
मित्रांनो, भारतीयांसाठी अमेरिका, अमेरिकेत आणि अमेरिकी नागरिकांना भारतात प्रगती करण्याच्या अमाप संधी आहेत. पाच ट्रिलियन डॉलरच्या अर्थव्यवस्थेसाठी नवभारताचा प्रवास आणि राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प यांच्या नेतृत्वाखाली अमेरिकेची भक्कम अर्थव्यवस्था या संधींना नवे पंख लावेल.
राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी आपल्या भाषणात अर्थव्यवस्थेच्या ज्या चमत्कारांसंदर्भात सांगितलं आहे ते चमत्कार म्हणजे दुधात साखर म्हणावी लागेल. पुढल्या दोन-तीन दिवसात ट्रम्प यांच्याबरोबर माझी चर्चा होणार आहे. त्यातून काही सकारात्मक परिणाम दिसून येतील अशी मला आशा आहे. तसे पाहिले तर ट्रम्प मला टफ निगोशिएटर म्हणतात पण ते स्वतः देखील वाटाघाटी करण्यात अतिशय तरबेज आहेत आणि त्यांच्याकडून मी बरेच काही शिकत आहे.
मित्रांनो, एका चांगल्या भवितव्यासाठी आमची ही आगेकूच आणखी जलदगतीने होणार आहे आणि तुम्ही सर्व सहकारी या वाटचालीचा एक महत्त्वाचा भाग आहात, गती देणारे बळ आहात, तुम्ही तुमच्या मायभूमीपासून दर आहात पण तुमच्या मायभूमीचे सरकार तुमच्यापासून लांब नाही. गेल्या पाच वर्षात आम्ही भारतीय समुदायाशी संवाद साधण्याचे महत्त्व आणि पद्धत या दोन्हीत बदल केले आहेत. आता परदेशातील भारताचे दुतावास आणि वाणीज्य कार्यालये केवळ सरकारी कार्यालये राहिली नसून तुमचा सर्वात पहिला मित्र म्हणून भूमिका बजावत आहेत. परदेशात काम करणाऱ्या आमच्या सहकाऱ्यांसाठी, त्यांच्या हितसंबंधांचे रक्षण करण्यासाठी सरकार सातत्याने काम करत आहे. मदत, ई- मायग्रेट, परदेशात जाण्यापूर्वीचे प्री- डिपार्चर प्रशिक्षण, अनिवासी भारतीयांच्या वीमा योजनांमध्ये सुधारणा, सर्व पीआयओ कार्डला ओसीआय कार्डाची सुविधा, अशी अनेक कामे केली आहेत. ज्यामुळे अनिवासी भारतीयांना परदेशात जाण्यापूर्वी आणि त्यानंतर बरीच मदत झाली आहे. आमच्या सरकारने भारतीय समुदायासाठी कल्याण निधी भक्कम केला आहे. परदेशात अनेक नव्या शहरांत अनिवासी भारतीय सहाय्यता केंद्र देखील उघडली आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, आज या मंचावरून जो संदेश मिळाला आहे त्याच्या प्रभावाने 21व्या शतकात नव्या परिभाषेचा उदय होणार आहे, नव्या शक्यता निर्माण होणार आहेत. आपल्याकडे समान लोकशाही मूल्यांची शक्ती आहे, दोन्ही देशांमध्ये नव-निर्माणाचा समान संकल्प आहे आणि दोघांची मैत्री आपल्याला एका उज्ज्वल भवितव्याकडे नक्कीच घेऊन जाणार आहे.
श्रीमान अध्यक्ष मला असे वाटते की तुम्ही सहकुटुंब भारतात यावे आणि आम्हाला तुमच्या स्वागताची संधी द्यावी. आम्हा दोघांची ही मैत्री भारत आणि अमेरिकेची सामाईक स्वप्ने आणि उज्ज्वल भवितव्याला नव्या उंचीवर नेईल. मी राष्ट्राध्यक्ष ट्रंप यांचे, अमेरिकेच्य राजकीय, सामाजिक आणि व्यवसायाशी संबंधित येथील समस्त नेत्यांचे येथे उपस्थित राहिल्याबद्दल पुन्हा एकदा मनापासून खूप खूप आभार मानतो. टेक्सासच्या सरकारला, येथील प्रशासनाला देखील खूप खूप धन्यवाद देतो.