Prime Minister's Office
Text of Prime Minister's address to Indian Community in Houston, Texas
22 SEP 2019 12:00PM by PIB Delhi
Howdy my friends,
This scene, this atmosphere is just unimaginable. And when it comes to Texas then everything has to be big and grand, this is ingrained in the nature of Texas.
Today the spirit of Texas is also being reflected here. The presence of this humongous crowd is not just limited to arithmetic, today we are witnessing a history in the making here and even chemistry too.
This energy here in the NRG is a witness to the growing synergy between India and America.
Whether it is the presence of President Trump here or the presence of many elected representatives of the great democracy of America be they Republicans or Democrats, their presence here and praising India, lauding me, congratulating me, what Steny Hoyer, Senator Cornyn, Senator Cruz and other friends have said about progress of India and praised us, it is honoring the capabilities of Indians in America and their achievements.
This is reverence for 1.3 billion Indians. Other than the elected representatives there are many other American friends who are present in this program today. On behalf of every Indian I would like to extend a hearty welcome to them also.
I also congratulate the organizers of this event. I have been told that a large number of people had registered for this but due to lack of space, thousands of people could not come here. I personally apologize to those who could not come here.
I would also express my deep appreciation to the Houston and Texas administration, who handled the situation and streamlined the arrangements in such a short time after a sudden change of weather two days ago, and as President Trump was saying, they proved that Houston is strong.
Friends,
The name of this program is Howdy Modi, but Modi alone is nothing. I am an ordinary person working as per the wishes of 130 crore Indians. And so when you have asked Howdy Modi, then my heart says the answer to that really is- All is well in India. Sob khoob bhalo (Bengali) , Antaa baagundi (Telugu), Ellaam sowkkiyam (Tamil), Ellam Saukhyam ( Malayalam), Sab Changaa see (Punjabi), Badha Ja Majama Chhe (Gujarati)
Friends,
Our American friends must be wondering what I have said. President Trump and my American friends, I have said only this much - Everything is fine but in some different languages ​​of India.
Our languages are a great identity of our Liberal and Democratic Society. For centuries hundreds of languages, hundreds of dialects, have been moving forward in our country with a sense of co-existence and they still remain the mother tongue of millions of people.
And not only language, our country has different sects, dozens of denominations, different methods of worship, hundreds of different regional cuisines, different clothing patterns, different seasons, which made this land amazing.
Unity in diversity is our heritage, this is our specialty. This diversity of India is the very basis of our Vibrant Democracy. This is our source of power and inspiration. Wherever we go, we carry the rites of diversity and democracy along with us.
Today, more than 50 thousand Indians sitting here in the stadium are present here today as the representatives of our great tradition.
Many among you present here have also made active contribution in the general elections of 2019, the biggest celebration of democracy in India. It was indeed an election that brought out the power of Indian Democracy to the world.
More than 610 million voters took part in this election. In a way, almost double the total population of America. There were also 80 million youth who were the first time voters.
This time highest number of women voters had voted in the history of democracy of India and this time the highest number of women have also been elected.
Friends,
The 2019 general elections made another new record. It happened after six decades that a government returned with even greater numbers than earlier after completing their previous five year term.
Why did all this happen, what caused it? No, it is not because of Modi, it happened because of the Indians.
Friends,
Indians are identified by their virtue of patience but now we are impatient for the development of the country and to take the country to newer heights in the 21st century. Today India's most popular word is development, today India's biggest mantra is - Sabka Saath Sabka Vikas. Today, India's biggest policy is public participation. Today, the most popular slogan of India is accomplishment by way of resolve and today India's biggest resolve is - New India.
Today India is working day-night to fulfill the dream of New India and the most important thing in it is that we are not competing with anyone but ourselves.
We are challenging ourselves. We are changing ourselves.
Friends,
Today, India wants to move ahead faster than ever. Today, India is challenging the thinking of some people, whose thinking was that nothing can change.
In the last five years, 130 crore Indians have together achieved such results in every field, which no one could have imagined earlier.
We are aiming high, we are achieving higher.
Brothers & sisters,
In seven decades the rural sanitation of the country had reached only 38 percent. In five years, we built more than 110 million toilets. Today rural sanitation is at 99 percent.
Cooking gas connections in the country were also close to 55 percent only. Within five years, it reached 95 percent. In just five years, we have connected more than 150 million people with gas connections.
Earlier rural road connectivity in India was also at only 55 percent. In five years, we took it to 97 percent. In just five years, we have built over 2 lakh kilometers of roads in rural areas of the country, i.e. 200 thousand kms.
Less than 50 percent people in India had bank accounts. Today, in five years, about 100% of the families have joined the banking system. In five years, we have opened new bank accounts of more than 370 million people.
Friends,
Today, when people are not worried about basic necessities, they are able to dream big and are putting all their energies in the direction of achieving them.
Friends,
Ease of doing business is important for us as much as the ease of living and its path is empowerment. When the common man of the country is empowered then the social and economic development of the country will move forward at a very fast pace.
Let me give you an example today. Nowadays it is said that - Data is the new oil. You Houstonites know very well what it means when it comes to oil.
I will also add to this that Data is the new gold. The entire focus of Industry 4.0 is on data. If in the whole world, listen carefully, if the lowest price data is available anywhere in the whole world, then that country is India.
Today in India, the cost of 1GB of data is only around 25-30 cent i.e. just a quarter of a dollar and here I would also like to mention that the average world price of 1GB of data is 25-30 times more than that.
This cheap data is becoming a new identity of Digital India in India. Cheap data has also redefined governance in India. Today, about 10 thousand services of Central Government and State Governments are available online in India.
Friends,
There was a time when getting a passport took two to three months in India. Now the passport comes home in less than a week. You probably know more than me about the kind of problems that were there with the visa earlier. Today US is one of the biggest users of India's e-visa facility.
Friends,
There was a time when the registration of a new company took two to three weeks. Now a new company can be registered within 24 hours. There was a time when filing a tax return was a big headache. It used to take months to get tax refund.
Now you will be shocked if you hear about the changes that have taken place. This time, on August 31, in one day, I am talking about one day only, about 50 lakh people i.e. 5 million people have filed their income tax returns online in one single day.
That means 5 million returns in just one day, i.e. more than double the total population of Houston. And another biggest issue which was there earlier that tax refund used to take months, now it is directly transferred to the bank in 8 to 10 days.
Brothers and sisters,
Any country which is striving for rapid development, welfare schemes are necessary for its citizens. Along with running welfare schemes for the needy citizens, quite a few things are also being bid farewell to build a new India.
We have given as much importance to the welfare as we have given to the farewell. On this 2 October, when the country celebrates the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, India will give farewell to open defecation.
India has also given farewell to over 1500 very old and archaic laws in the last five years. The web of dozens of taxes in India also used to create a hindrance for fostering a business friendly environment.
Our government gave farewell to this web of taxes and implemented the GST. After so many years, we have realized the dream of one nation one tax in the country.
Friends,
We are also challenging corruption. We are taking one step after another to give it farewell from every level. In the last two-three years, India has also given farewell to more than three and a half lakh dubious companies.
We have also given farewell to more than 80 million fake names which existed only on documents and were taking advantage of government services. And friends, can you imagine how many rupees have been saved from falling into the wrong hands by removing these fake names, about $ 20 billion.
We are building a transparent ecosystem in the country so that the benefits of development reach every Indian. And brothers and sisters, if even a single Indian stays away from development, that too is not acceptable to India.
For 70 years our country had yet another big challenge to which India has now given farewell just a few days ago.
Yes, you got it. That is the issue of Article 370. Article 370 had deprived the people of Jammu & Kashmir and Ladakh from development and equal rights. Forces of terrorism and separatism were taking advantage of the situation.
The rights given by the Constitution of India to the rest of Indians are now available to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh too.
Discrimination against women, children and dalits has now ended there.
Friends,
It was discussed for hours in both the Upper House and the Lower House of our Parliament, which was telecast live in the country and the whole world to see. In India, our party does not have a majority in the Upper House i.e. in the Rajya Sabha, yet both our parliament’s Upper House and Lower House have passed the decisions related to it by two-thirds majority.
I urge you all, I urge you all to give a standing ovation for all the MPs of India.
Thank you very much.
Whatever India is doing for itself that is also troubling some people who are not able to manage their own country. These people have made hatred towards India the center of their politics.
These are the people who want unrest, are supporters of terror, and nurture terror. Their identity is well known not only by you all but by the whole world.
Whether it is 9/11 in the United States or 26/11 in Mumbai, where can its conspirators be found.
Friends,
The time has come for a decisive fight against terrorism and against those who promote terrorism. I would like to emphasize here that in this fight President Trump has stood firmly against terror.
We should give standing ovation for President Trump's morale in the fight against terror.
Thank you. Thank you friends.
Brothers and sisters,
A lot is happening in India, a lot is changing and we are moving ahead with our intentions that we have to do a lot more.
We are determined to set new challenges, and to fulfill them. I wrote a poem a few days ago on these very feelings of the country. Today I will recite just two lines from that. As there is not much time, I will not say much.
The mount of difficulties which is lying there, that is also the tower of my spirits.
Friends,
India is not avoiding challenges today, we are taking them head on. Today India insists on complete solutions to the problems, not just on some incremental changes. Today, India is making all that possible which seemed impossible just a while ago.
Friends,
India is now gearing up for a $ 5 trillion economy. We are emphasizing on increasing infrastructure, investment and exports. We are moving forward by creating a people friendly, development friendly and investment friendly environment.
We are about to spend one hundred lakh crores i.e. about $1.3 trillion, on infrastructure.
Friends,
In spite of all the uncertainties in the world, India's growth rate has been an average 7.5% in the last five years. And also do keep in mind that if we look at the average of the entire tenure of any government, it has never happened before.
For the first time, there has been a period of low inflation, low fiscal deficit and high growth. Today India is one of the finest FDI destination in the world. FDI inflow has almost doubled from 2014 to 2019.
Recently, we have simplified the norms of FDI in single brand retail. Foreign investment in coal mining and contract manufacturing can now be made up to 100%.
I met the CEOs of the energy sector here in Houston yesterday. The decision taken by India for a drastic reduction in corporate tax made all the people very excited. Their feedback is that the decision to reduce corporate tax has led to a very positive message not only in India but also among the global business leaders.
This decision will make India more globally competitive.
Friends,
There is immense scope for Indians to move forward in India, and for Americans in America. The journey of new India for a $ 5 trillion economy and the strong economic growth of America under the leadership of President Trump will give new wings to these possibilities.
The economic miracles that President Trump mentioned in his address will be icing in the cake. I am going to have discussions with President Trump in the next two to three days. I hope that will yield some positive results too.
Although President Trump calls me a tough negotiator but he himself specializes in the art of the deal and I am learning a lot from him.
Friends,
Our forward march for a better future is going to grow at a much faster pace now. All of you my friends are an important part of this, the driving force behind it. You are far away from your country, but the government of your country is not far from you.
In the last five years, we have changed both the meaning of dialogue and the way of communication with the Indian diaspora. Now the Embassy and Consulate of India abroad are not just a government office but your first partners.
The government is also continuously working to protect the interests of our friends working abroad. MADAD, e-migrate, pre-departure training before going abroad, improvement of insurance scheme for overseas Indians, facility of OCI card to all the PIO cardholders, and many such things have been done which have helped overseas Indians both before and after going abroad.
Our government has also strengthened the Indian Community Welfare Fund. Overseas Indian Assistance Centers have also been opened in many new cities all over the world.
Brothers and sisters,
Today, the impression of the message emanating from this platform will give rise to new definitions, new possibilities in the 21st century. We both have the power of same democratic values.
Both countries have similar resolutions for new construction and both of them will definitely lead us towards a bright future.
Mr. President, I would like you to visit India with family and give us an opportunity to welcome you. Our friendship will give new heights to the shared dreams and vibrant future of India and America.
I once again express my heartfelt gratitude to President Trump and the political, social and business leaders of America for coming here.
I also thank the Government of Texas and the administration here.
Thank you Houston, thank you America.
May God bless you all.
Thank you.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਟੈਕਸਾਸ ਦੇ ਹਿਊਸਟਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
22 SEP 2019 12:30PM by PIB Chandigarh
Howdy my friends,
ਇਹ ਜੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਹੈ, ਇਹ ਅਕਲਪਨੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਟੈਕਸਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹਰ ਗੱਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਣੀ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੋਣੀ ਇਹ ਟੈਕਸਾਸ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਅੱਜ ਟੈਕਸਾਸ ਦੀ Spirit ਇੱਥੇ ਵੀ reflect ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਪਾਰ ਜਨਸਮੂਹ ਦੀ ਹਾਜਰੀ ਕੇਵਲ Arithmetic ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ history ਬਣਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ chemistry ਵੀ ।
NRG ਦੀ energy, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਦੀ synergy ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ।
President ਟ੍ਰੰਪ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਮਹਾਨ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਚਾਹੇ ਉਹ ਰਿਪਬਲਿਕਨ ਹੋਵੇ, ਡੈਮੋਕਰੇਟ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੰਨੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ, ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇਣਾ, Steny Hoyer, Senator Cornyn, Senator Cruz ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Achievement ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ।
130 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 1.3 ਮਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। Elected Representatives ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਮਰੀਕੀ ਮਿੱਤਰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ । ਮੈਂ ਹਰ ਹਿੰਦੁਾਸਤਾਨੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕੇ। ਜੋ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕੇ। ਮੈਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਿਮਾ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ ।
ਮੈਂ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ, ਟੈਕਸਾਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ ਜਿਸਨੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਚਾਨਕ ਬਦਲੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੰਨ੍ਹੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ । ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਸਤ-ਦੁਰੁਸਤ ਕੀਤਾ । ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿਮ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟ੍ਰੰਪ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ, ਇਹ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਕਿ Houston strong.
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ Howdy Modi ਹੈ.... Howdy Modi ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਇਕੱਲੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ । ਮੈਂ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਂ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ Howdy Modi ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਮਨ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਇਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਅੱਛਾ ਹੈ, ਸਭ ਚੰਗਾ ਸੀ
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਅਮਰੀਕੀ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਮੈਂ ਕੀ ਬੋਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟ੍ਰੰਪ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਅਮਰੀਕੀ ਮਿਤਰੋ ਮੈਂ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ Everything is fine.
ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ liberal ਅਤੇ democratic society ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਅਣਗਿਣਤ ਬੋਲੀਆਂ, ਸਹਿ-ਅਸਤਿਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਸ਼ਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੰਥ, ਦਰਜਨਾਂ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੂਜਾ ਪੱਧਤੀਆਂ, ਸੈਂਕੜੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰੀ ਖਾਨ-ਪਾਨ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੌਸਮ-ਰੁੱਤ ਚੱਕਰ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਅਦਭੁੱਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਧਰੋਹਰ ਹੈ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹੀ Diversity ਸਾਡੀ Vibrant Democracy ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ Diversity, Democracy ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਨਾਲ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸਾਡੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਬਣ ਕੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Democracy ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉੱਤਸਵ 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵਾਕਈ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੋਣ ਸੀ ਜਿਸਨੇ Indian Democracy ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਰਚਮ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ 61 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 6 hundred & 10 million ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੋਟਰਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਟੋਟਲ ਪੌਪੂਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਗਭਗ ਡਬਲ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ 8 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 80 ਮਿਲੀਅਨ ਯੁਵਾ ਤਾਂ ਐਸੇ ਹਨ ਜੋ first time voters ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ Democracy ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੂਮੇਨ voters ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਵੋਟਾਂ ਪਾਈਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਚੁਣ ਕੇ ਵੀ ਆਈਆਂ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। 60 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣੀ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣਾ 5 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਤੀ।
ਇਹ ਸਭ ਆਖਿਰ ਕਿਉਂ ਹੋਇਆ, ਕਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਜੀ ਨਹੀਂ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਇਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਧੀਰਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਅਧੀਰ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚਰਚਿਤ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਵਿਕਾਸ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨੀਤੀ ਹੈ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਪਬਲਿਕ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਨਾਅਰਾ ਹੈ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ-ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ।
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਖੁਦ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
We are challenging ourselves, We are changing ourselves.
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਚੈਲੇਂਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ, ਕੁਝ ਬਦਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ।
We are Aiming High, We are Achieving Higher .
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ Rural Sanitation 38% ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ । ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 11 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 110 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਖ਼ਾਨੇ ਬਣਵਾਏ ਹਨ। ਅੱਜ Rural Sanitation 99% ’ਤੇ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਕਿੰਗ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ 55% ਦੇ ਕਰੀਬ ਸੀ । ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ 95% ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ । ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 15 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 115 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Rural Road connectivity ਇਹ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ 55% ਸੀ । ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ 97% ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ । ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਯਾਨੀ 2 hundred thousand ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 50% ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਸਨ, ਅੱਜ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100% ਪਰਿਵਾਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 370 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਖੁਲਵਾਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ basic necessity ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Achieve ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀ energy ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ease of doing business ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਓਤਨਾ ਹੀ ease of living ਦਾ ਵੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ empowerment, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਧਾਰਨ ਮਾਨਵੀ empower ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ social ਅਤੇ economic development ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ Data is the new oil ਆਪ ਹਿਊਸਟਨ ਦੇ ਲੋਕ oil ਦੀ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਜੋੜਾਂਗਾ Data is the new gold. ਜੇਕਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਰਾ ਗੌਰ ਨਾਲ ਸੁਣੋ, ਅਗਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਡੇਟਾ ਕਿਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਭਾਰਤ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1 GB ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੈ ਸਿਰਫ 25 - 30 cents ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਯਾਨੀ 1 ਡਾਲਰ ਦਾ ਵੀ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ 1 GB ਡੇਟਾ ਦੀ world average ਦੀ ਕੀਮਤ ਇਸ ਤੋਂ 25-39 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਸਤਾ ਡੇਟਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਸਤੇ ਡੇਟਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ Redefine ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Central Government ਅਤੇ State Government ਦੀ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ 10 thousand Services online ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਲਗਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਾਸਪੋਰਟ ਘਰ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਵੀਜਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਸਨ। ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਆਪ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਅੱਜ ਯੂਐੱਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਯੂਜਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਨਵੀਂ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦੋ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕੰਪਨੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਿਰਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਟੈਕਸ ਰਿਫੰਡ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸੁਣੋਗੇ ਤਾਂ ਆਪ ਚੌਂਕ ਜਾਓਗੇ। ਇਸ ਵਾਰ 31 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਲੱਖ ਯਾਨੀ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਆਨਲਾਈਨ ਭਰੀਆ ਹੈ।
ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ 50 ਲੱਖ ਰਿਟਰਨਾਂ। ਯਾਨੀ ਹਿਊਸਟਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵੀ ਡਬਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਜੋ ਟੈਕਸ ਰਿਫੰਡ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਉਹ ਹੁਣ ਹਫ਼ਤੇ-10 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੈਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੈਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ Farewell ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵ Welfare ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਓਨਾ ਹੀ Farewell ਨੂੰ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਸ 2 ਅਕਟੂਬਰ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ Open Defecation ਨੂੰ Farewell ਦੇ ਦੇਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ Farewell ਦੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਰਜਨਾਂ ਟੈਕਸ ਦਾ ਜੋ ਜਾਲ ਸੀ ਉਹ ਵੀ business friendly ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਇਸ ਜਾਲ ਨੂੰ Farewell ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ।
ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ one nation - one tax ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਅਸੀਂ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕਰੱਪਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਚੈਲੰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ Farewell ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਬੀਤੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਯਾਨੀ 350 thousand ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੱਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ Farewell ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ 8 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 80 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਸੇ fake names ਨੂੰ ਵੀ Farewell ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜਾਂ ’ਤੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਕਿੰਨੇ ਰੁਪਏ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏ ਗਏ ਹਨ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਯਾਨੀ ਤਕਰੀਬਨ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਐੱਸ ਡਾਲਰ, ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ।
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Transparent Ecosystem ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ਇੱਕ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੇ, ਇਹ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ Challenge ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ Farewell ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਪ ਸਮਝ ਗਏ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ - ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦਾ, ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਅਲਗਾਵਵਾਦ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਉਠਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ।
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਜੋ ਅਧਿਕਾਰ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ , ਉਹੀ ਅਧਿਕਾਰ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਗਏ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ- ਬੱਚਿਆਂ- ਦਲਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਭੇਦਭਾਵ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ Upper House, lower house ਦੋਹਾਂ ‘ਚ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਜਿਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪਾਸ Upper House ਯਾਨੀ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ ਸਾਡੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ Upper House ਅਤੇ lower house ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਬਹੁਮਤ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਲਈ standing ovation ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਤੁਹਾਡਾ।
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਕੁਝ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਕਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਖੁਦ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਸੰਭਲ ਰਿਹਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਫ਼ਰਤ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਆਤੰਕ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਹਨ, ਆਤੰਕ ਨੂੰ ਪਾਲਦੇ -ਪੋਸਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਿਰਫ ਆਪ ਨਹੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੀ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ 9/ 11 ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 26/11 ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਜਿਸ਼ਕਰਤਾ ਕਿੱਥੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ?
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਨਿਰਣਾਇਕ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਜਾਵੇ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟ੍ਰੰਪ ਪੂਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤੰਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਤੰਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਟ੍ਰੰਪ ਦਾ ਜੋ ਮਨੋਬਲ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ standing ovation ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਥੈਂਕਿਊ ... ਥੈਂਕਿਊ .. ਦੋਸਤੋ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ challenges ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਜਿੱਦ ਠਾਨ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਲਿਖੀ ਸੀ। ਉਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪੰਕਤੀਆਂ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਹੁਣੇ ਤਾਂ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਕਹਾਂਗਾ।
“ਵੋ ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਿਲੋਂ ਕਾ ਅੰਬਾਰ ਹੈ,
ਵਹੀ ਤੋ ਮੇਰੇ ਹੌਸਲੋਂ ਕੀ ਮੀਨਾਰ ਹੈ।”
(The mount of difficulties which is lying there, that is also the tower of my spirits.)
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟਾਲ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ , ਅਸੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਟਕਰਾਅ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਥੋੜ੍ਹੇ - ਬਹੁਤ Incremental Change ‘ਤੇ ਨਹੀਂ , ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੰਭਵ ਲਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਮਾਮ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸੰਭਵ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ 5 Trillion Dollar Economy ਲਈ ਕਮਰ ਕਸੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ Infrastructure, Investment ਅਤੇ Export ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ People friendly, development friendly or Investment friendly ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Infrastructure ‘ਤੇ ਸੌ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 1.3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤਮਾਮ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ average 7.5% ਰਹੀ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ , ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੂਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ average ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਸਾਥ low inflation, low fiscal deficit ਅਤੇ high growth ਦਾ ਦੌਰ ਆਇਆ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ FDI destination ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ 2019 ਤੱਕ FDI inflow ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਦੋ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿੰਗਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਰਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੇ ਨਾਰਮਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। Coal mining ਅਤੇ contract manufacturing ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਇਨਵੈਸਟਾਮੈਂਟ ਹੁਣ 100% ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ Energy centre ਦੇ CEO ਨਾਲ ਇੱਥੇ Houston ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਦਾ ਜੋ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਉਹ ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸਾਹਿਤ ਨਜ਼ਰ ਆਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫੀਡਬੈਕ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਗਲੋਬਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਮੈਸੇਜ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਲੋਬਲ competitive ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ, ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਮਰੀਕੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਲਈ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟ੍ਰੰਪ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਕੌਨਮੀ ਗ੍ਰੋਥ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੰਭ ਲਗਾ ਦੇਣਗੇ।
ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਟ੍ਰੰਪ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇਕੌਨਮੀ miracles ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਉਹ ਸੋਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੋ - ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਟ ਟ੍ਰੰਪ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਬਾਤਚੀਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ । ਮੈਂ ਉਂਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਰਿਜਲਟ ਨਿਕਲੇਗਾ।
ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਟ ਟ੍ਰੰਪ ਮੈਨੂੰ Tough negotiator ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਖੁਦ ਵੀ the art of the deal ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਾਡਾ ਇਹ forward ਮਾਰਚ ਹੁਣ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਆਪ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਇਸਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੋ driving force ਹੋ, ਆਪ ਆਪਣੇ ਵਤਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋ ਲੇਕਿਨ ਵਤਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੰਡੀਅਨ diaspora ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਮਾਅਨੇ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੋਵੇਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਅਤੇ Counsels ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਥੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਦਦ , ਈ-ਮਾਈਗ੍ਰੇਟ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੀ -ਡਿਪਾਰਚਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸਾਰੇ ਪੀਆਈਓ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਓਸੀਆਈ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਐਸੇ ਤਮਾਮ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜਿੰਨ੍ਹਾ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Indian community welfare fund ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ,
ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਜੋ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਛਾਪ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਵੇਗੀ, ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮਲ ਦੇਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਮਾਨ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਸੰਕਲਪ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਜਵੱਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਿਸਟਰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਸਪਰਿਵਾਰ ਭਾਰਤ ਆਓ ਅਤੇ ਆਪ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿਓ। ਸਾਡੀ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਦੋਸਤੀ ਭਾਰਤ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ shared dreams ਅਤੇ bright future ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਦੇਵੇਗੀ।
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਟ੍ਰੰਪ ਦਾ , ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ , ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤਮਾਮ leaders ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।
ਟੈਕਸਸ ਦੀ government ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Thank you Houston, thank you America.
May God bless you all.
Thank you.