પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મંગોલિયાના રાષ્ટ્રપતિ માનનીય શ્રી ખાલ્તમાગિન બટુલ્ગા દ્વારા સંયુક્ત રીતે બુદ્ધની મૂર્તિનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું
20 SEP 2019 1:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મંગોલિયાના રાષ્ટ્રપતિ માનનીય શ્રી ખાલ્તમાગીન બટુલ્ગા દ્વારા સંયુક્ત રીતે ઉલાનબટોરા ખાતે ઐતિહાસિક ગંડાન તેગચેન્લિંગ મઠમાં ભગવાન બુદ્ધ અને તેમના બે અનુયાયીઓની મૂર્તિનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ 2015માં મંગોલિયાની મુલાકાત વખતે ગંડાન તેગચેન્લિંગ મઠ ખાતે પૂજા-અર્ચના કરી હતી અને જાહેરાત કરી હતી કે તેઓ આ મઠને ભગવાન બુદ્ધની મૂર્તિની ભેટ આપશે. આ સમયે તેમણે બંને દેશો અને લોકો વચ્ચે સમાન બૌદ્ધ વારસો અને સાંસ્કૃતિ જોડાણ હોવાની વાત જણાવી હતી.
ભગવાન બુદ્ધ બેઠા હોય તેવી મુદ્રામાં આ મૂર્તિ તૈયાર કરવામાં આવી છે અને સાથે તેમના બે શિષ્યો છે જે શાંતિ અને સહ-અસ્તિત્વ સાથે કરુણાનો સંદેશ આપે છે. આ મહિનાની શરૂઆતમાં 6-7 સપ્ટેમ્બર 2019 દરમિયાન ઉલાનબટોરા ખાતે યોજાયેલ સંવાદ ચર્ચાના ત્રીજા સંસ્કરણ દરમિયાન આ મૂર્તિને ગંડાન મઠ ખાતે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. સંવાદ ચર્ચાના ત્રીજા સંસ્કરણમાં વિવિધ દેશોમાં બૌદ્ધ ધાર્મિક અગ્રણીઓ, તજજ્ઞો અને વિદ્વાનો બૌદ્ધવાદ સંબંધિત સમકાલીન પ્રશ્નો પર ગંભીર વિચાર કરવા માટે એકત્ર થયા હતા.
ગંડાન તેગચેન્લિંગ મઠ મંગોલિયાના બૌદ્ધધર્મીઓ માટેનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે અને બૌદ્ધ વારસાની મૂલ્યવાન વસ્તુઓનું સંગ્રહસ્થાન છે. ત્યાં 21-23 જૂન 2019 દરમિયાન એશિયન બુદ્ધિસ્ટ કોન્ફરન્સ ફોર પીસ (ABCP)ની 11મી મહાસભાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તે દરમિયાન આ પરિષદની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. ભારત, દક્ષિણ કોરિયા, રશિયા, શ્રીલંકા, બાંગ્લાદેશ, ભૂતાન, નેપાળ, ઉત્તર કોરિયા, LPDR, થાઈલેન્ડ, જાપાન વગેરે સહિત 14 દેશોનાં 150થી વધુ મહેમાનો તેમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આજે પ્રધાનમંત્રી અને મંગોલિયાના રાષ્ટ્રપતિ માનનીય શ્રી ખાલ્તમાગીન બટુલ્ગા દ્વારા કરવામાં આવેલું મૂર્તિનું અનાવરણ ભગવાન બુદ્ધના સાર્વત્રિક સંદેશ માટે બંને દેશોના સહિયારા આદરનું પ્રતિક દર્શાવે છે.

Prime Minister's Office
Joint Unveiling of Buddha Statue by Prime Minister Shri Narendra Modi and President of Mongolia HE Mr. Khaltmaagiin Battulga
20 SEP 2019 1:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi and H.E. Mr Khaltmaagiin Battulga, President of Mongolia, jointly unveiled a statue of Lord Buddha and his two disciples, installed at the historic Gandan Tegchenling Monastery in Ulaanbaatar.
Prime Minister had offered prayers at the Gandan Tegchenling Monastery during his visit to Mongolia in 2015 and had announced to gift a statue of Lord Buddha to the monastery, underlining the common Buddhist heritage and civilizational links between our two countries and peoples.
The Statue depicts Lord Buddha in a sitting posture along with his two disciples conveying the message of compassion along with peace and co-existence. The statue was installed and consecrated at the Gandan Monastery earlier this month during the third edition of SAMVAAD dialogue held in Ulaanbaatar from 6 – 7 September 2019. Third edition of SAMVAAD dialogue brought together Buddhist religious leaders, experts and scholars from different countries to deliberate on contemporary issues related to Buddhism.
Gandan Tegchenling Monastery is a prominent centre of Mongolian Buddhists and a treasure house of valuable Buddhist heritage. It hosted the 11th General Assembly of Asian Buddhist Conference for Peace (ABCP) from 21-23 June 2019 marking the 50th anniversary of the Conference. Over 150 guests from 14 countries including India, South Korea, Russia, Sri Lanka, Bangladesh, Bhutan, Nepal, North Korea, LPDR, Thailand, Japan etc. had participated in the event.
The Statue unveiled today by Prime Minister and Mongolian President H.E. Khaltmaagiin Battulga symbolizes the shared respect of our two countries for the universal message of Lord Buddha.