પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
5માં પૂર્વીય આર્થિક મંચના પૂર્ણ સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીનાં વક્તવ્યનો મૂળપાઠ (સપ્ટેમ્બર ૦5, 2019)
05 SEP 2019 7:48PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય મહાનુભવ રાષ્ટ્રપતિ પુતિન,
રાષ્ટ્રપતિ બટુલ્ગા,
પ્રધાનમંત્રી આબે,
પ્રધાનમંત્રી મહાથીર,
મિત્રો,
નમસ્કાર
દોબ્રેદિન!
વ્લાદીવાસ્તોકના શાંત અને પ્રકાશમય વાતાવરણમાં આપની સાથે સંવાદ કરવો એ એક સુખદ અનુભવ છે. પ્રભાતનો પ્રકાશ અહિંથી વિશ્વમાં ફેલાય છે અને સમગ્ર વિશ્વને ઊર્જાવાન બનાવે છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આજનું આપણું આ મંથન માત્ર ફાર ઇસ્ટ જ નહિં પરંતુ સંપૂર્ણ માનવજાતિના કલ્યાણના પ્રયાસોને નવી ઊર્જા અને નવી ગતિ આપશે. આ મહત્વપૂર્ણ અવસરનો મને ભાગ બનાવવા બદલ હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો આભારી છું. રાષ્ટ્રપતિજીએ મને આ નિમંત્રણ ભારતની સામાન્ય ચૂંટણીઓ પહેલાજ આપી દીધું હતું. 130 કરોડ ભારતવાસીઓએ મારા પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો અને તમારા નિમંત્રણે પણ તેના પર વિશ્વાસની મહોર લગાવી દીધી. બે વર્ષ પહેલા રાષ્ટ્રપતિ પુતિને મને સૈન્ટ પીટ્સબર્ગ ઇકોનોમિક ફોરમમાં આમંત્રિત કર્યો હતો. યુરોપના ફ્રન્ટીયરથી પેસિફિકના ગેટવે સુધી મારી પણ એક પ્રકારે ટ્રાન્સ-સાઈબેરિયન યાત્રા થઇ ગઈ છે. વ્લાદીવાસ્તોક યુરેશિયા અને પેસિફિકનું સંગમ છે. તે આર્કટીક અને પૂર્વ તરફના દરિયાઈ માર્ગ માટેના અવસરો ખોલે છે. રશિયાનો લગભગ ત્રણ ચતુર્થાંશ ભૂ-ભાગ એશિયા છે. ફાર ઇસ્ટ આ મહાન દેશની એશિયન ઓળખને સુદ્રઢ કરે છે. આ ક્ષેત્રનો આકાર ભારતથી લગભગ બમણો છે, તેની વસતિ માત્ર 6 મિલિયન છે પરંતુ આ પ્રદેશ ખનીજ તેલ અને કુદરતી ગેસ જેવા પ્રાકૃતિક સંસાધનો વડે સમૃદ્ધ છે. અહિયાંના લોકોએ પોતાના અથાક પરિશ્રમ, સાહસ અને નવીનીકરણ દ્વારા પ્રકૃતિના પડકારો સામે વિજય મેળવ્યો છે. એટલું જ નહિં, કલા, વિજ્ઞાન, સાહિત્ય, ખેલકૂદ, ઉદ્યોગ અને સાહસ ગતિવિધિઓનું એવું કોઈ ક્ષેત્ર નથી કે જેમાં ફાર ઇસ્ટના લોકોએ, વ્લાદીવાસ્તોકના રહેવાસીઓએ સફળતા હાંસલ ન કરી હોય. સાથે જ તેમણે રશિયા અને તેના મિત્રોની માટે પણ અનેક અવસર ઉભા કર્યા છે. ફ્રોઝન લેન્ડને ફ્લાવર બેડમાં બદલીને એક સોનેરી ભવિષ્યનો આધાર તૈયાર કર્યો છે. ગઈકાલે રાષ્ટ્રપતિ પુતિનની સાથે મેં ‘સ્ટ્રીટ ઑફ ધ ફાર ઇસ્ટ’ પ્રદર્શન નિહાળ્યું. અહિયાંની વિવિધતા, લોકોની પ્રતિભા અને ટેકનોલોજીના વિકાસે મને ઘણો પ્રભાવિત કર્યો છે. તેમાં પ્રગતિ અને સહયોગની અપાર સંભાવનાઓનો મેં અનુભવ કર્યો છે.
મિત્રો,
ભારત અને ફાર ઇસ્ટનો સંબંધ આજનો નહિં પરંતુ ઘણો જુનો છે. ભારત એ પહેલો દેશ છે જે વ્લાદીવાસ્તોકમાં પોતાનું પ્રથમ કોન્સ્યુલેટ ખોલશે. ત્યારે પણ અને એમાં પણ પહેલા ભારત અને રશિયાની વચ્ચે ખૂબ ભરોસો હતો. સોવિયેત રશિયાના સમયમાં પણ જ્યારે અન્ય વિદેશીઓ માટે અહિં આવવાની મનાઈ ફરમાવવામાં આવી હતી, વ્લાદીવાસ્તોક ભારતીય નાગરિકોની માટે ખુલ્લું હતું. સંરક્ષણ અને વિકાસનો ઘણો સાજોસામાન વ્લાદીવાસ્તોકના માધ્યમથી ભારત પહોંચતો હતો અને આજે આ ભાગીદારીનું વૃક્ષ પોતાના મૂળ ફેલાવી રહ્યું છે. બંને દેશોના લોકો માટે સુખ સમૃદ્ધિનો સહારો બની રહ્યું છે. ભારતે અહિયાં ઊર્જા ક્ષેત્ર અને બીજા કુદરતી સંસાધનો જેવા કે હીરામાં મહત્વપૂર્ણ રોકાણ કર્યું છે. સખાલિનના ઓઈલ ફિલ્ડ્સ ભારતીય રોકાણની સફળતાનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો પ્રસ્તાવ અને તેમનું વિઝન આ ક્ષેત્ર માટે જ નહિં ભારત જેવા રશિયાના ભાગીદારની માટે અભૂતપૂર્વ અવસર લઇને આવ્યા છે. તેમણે રશિયન ફાર ઇસ્ટના વિકાસને 21મી સદી માટે રાષ્ટ્રીય પ્રાધાન્ય જાહેર કર્યું છે. તેમની સમગ્ર પહોંચ અહિં જીવનના દરેક તબક્કાને, અર્થતંત્ર હોય કે શિક્ષણ, આરોગ્ય હોય કે ખેલકૂદ, સંસ્કૃતિ હોય કે કમ્યુનિકેશન, વેપાર હોય કે પરંપરા, પ્રત્યેકને વધુ સારા બનાવવાનો પ્રેરક પ્રયાસ છે. એક તરફ તેમણે રોકાણના માર્ગ ખોલ્યા છે તો બીજી તરફ સામાજિક સ્તર પર પણ એટલું જ ધ્યાન આપ્યું છે. હું પોતે તેમના આ વિઝનથી ઘણો પ્રભાવિત થયો છું અને તેને વહેંચું પણ છું. ભારત તેમની આ વિઝનરી યાત્રામાં ખભે ખભો મિલાવીને રશિયાની સાથે ચાલવા માંગે છે. હું મારા અનુભવના આધાર પર કહી શકું છું કે ફાર ઇસ્ટ અને વ્લાદીવાસ્તોકના ઝડપી, સંતુલિત અને સમાવેશી વિકાસની માટે રાષ્ટ્રપતિ પુતિનની દૂરંદેશી જરૂરથી સફળ થશે. કારણ કે તે વાસ્તવિક છે અને તેની પાછળ અહિયાંના મુલ્યવાન સંસાધનો અને લોકોની અસીમ પ્રતિભા છે. તેમના વિઝનમાં આ ક્ષેત્ર માટે અને અહિયાંના લોકો માટે સન્માન અને પ્રેમ સ્પષ્ટ દેખાય છે. ભારતમાં પણ અમે સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ અને સૌનો વિશ્વાસના મંત્રની સાથે એક નવા ભારતના નિર્માણમાં લાગેલા છીએ. 2024 સુધી ભારતને 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનાવવાના સંકલ્પને સિદ્ધ કરવામાં લાગેલા છીએ. ઝડપથી વધી રહેલા ભારત અને તેની પ્રતિભાની આ પ્રદેશ સાથે ભાગીદારી સોનામાં સુગંધ ભેળવવાનો એક ઐતિહાસિક અવસર છે.
મિત્રો,
આ જ પ્રેરણા વડે પૂર્વીય આર્થિક મંચમાં અમારી હિસ્સેદારીની માટે અભૂતપૂર્વ તૈયારી કરી. અનેક મંત્રીઓ, ચાર રાજ્યોના મુખ્યમંત્રી અને લગભગ 150 ઉદ્યોગપતિઓ અહિં આવ્યા. તેમણે રાષ્ટ્રપતિના વિશેષ દૂત ફાર ઇસ્ટના તમામ 11 રાજ્યપાલો અને તેમના ઉદ્યોગપતિઓ સાથે મુલાકાત કરી. રશિયાના મંત્રી અને ફાર ઇસ્ટના ઉદ્યોગપતિઓ પણ ભારત આવ્યા. મને એ જણાવતા અત્યંત ખુશી થઇ રહી છે કે અમારા આ પ્રયાસોના ઘણા સારા પરિણામો મળી રહ્યા છે. ઊર્જાથી લઈને આરોગ્ય, શિક્ષણથી લઈને કૌશલ્ય નિર્માણ, ખાણ ખનનથી લઈને ટીમ્બર, અનેક ક્ષેત્રોમાં આશરે 50 વેપારી સંધિઓ થઇ છે. તેના વડે અનેક બિલિયન ડોલરના વેપારના રોકાણની અપેક્ષા છે.
મિત્રો,
ફાર ઇસ્ટના વિકાસમાં વધુ યોગદાન આપવા માટે ભારત 1 બિલિયન ડોલરની લાઈન ઑફ ક્રેડિટ આપશે. આ પ્રથમ અવસર છે કે અમે કોઈ દેશના ક્ષેત્ર વિશેષને લાઈન ઑફ ક્રેડિટ આપી રહ્યા છીએ. મારી સરકારની એક્ટ ઇસ્ટ પોલીસીએ ઇસ્ટ રશિયાને સક્રિયપણે પ્રવૃત્તિશીલ કર્યો છે. આજની આ જાહેરાત એક્ટ ફાર ઇસ્ટનો ટેક ઑફ પોઈન્ટ સાબિત થશે અને તે મારો દ્રઢ વિશ્વાસ છે. આ પગલું આપણી આર્થિક રાજનીતિમાં પણ એક નવું પાસું જોડી રહ્યું છે. મિત્ર રાષ્ટ્રોના પ્રદેશના વિકાસમાં અમે તેમની પ્રાથમિકતા અનુસાર સક્રિયપણે ભાગ લઈશું.
મિત્રો,
ભારતની પ્રાચીન સભ્યતાના મૂલ્યોએ અમને શીખવાડ્યું છે કે પ્રકૃતિ પાસેથી એટલું જ લો કે જેની જરૂરિયાત છે. અમે પ્રાકૃતિક સંસાધનોના સંવર્ધન પર વિશ્વાસ કરીએ છીએ. પ્રકૃતિની સાથે આ જ તાલમેલ સદીઓથી અમારા અસ્તિત્વ અને વિકાસનો મહત્વનો ભાગ બની રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
જે દેશોમાં ભારતીય સમુદાય છે ત્યાંના નેતાઓ જ્યારે પણ મને મળે છે, ભારતીયોના શ્રમ, ઈમાનદારી, શિસ્ત અને નિષ્ઠાની ભરપુર પ્રશંસા કરે છે. ભારતીય કંપનીઓએ, કારોબારીઓએ દુનિયાભરમાં કેટલાય ક્ષેત્રોના વિકાસમાં યોગદાન આપ્યું છે, સંપત્તિ નિર્માણનું કામ કર્યું છે. સાથે જ ભારતીયોએ અને અમારી કંપનીઓએ સ્થાનિક સંવેદનાઓ અને સંસ્કૃતિનો હંમેશા આદર કર્યો છે. મને દ્રઢ વિશ્વાસ છે કે ભારતીયોના રૂપિયા, પરસેવો, પ્રતિભા અને વ્યવસાયિકતા ફાર ઇસ્ટમાં ઝડપી વિકાસ લાવશે. ઇસ્ટર્ન ઇકોનોમિક ફોરમમાં ભારતે ભાગીદારીના જે ઉત્તમ પરિણામો આવ્યા છે તેમને આગળ વધારવા માટે હું ફાર ઇસ્ટના તમામ 11 રાજ્યપાલોને ભારત આવવાનું આમંત્રણ આપું છું.
મિત્રો,
મેં અને રાષ્ટ્રપતિ પુતિને ભારત રશિયા સહયોગની માટે મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય નિર્ધારિત કર્યું છે. અમારા સંબંધોમાં અમે નવા પાસા ઉમેર્યા છે. તેમને વિવિધતા આપી છે. સંબંધોને સરકારી હદમાંથી બહાર લાવીને ખાનગી ઉદ્યોગની વચ્ચે મજબૂત સહયોગ સુધી પહોંચાડ્યા છે. તેમને રાજધાનીઓમાંથી બહાર રાજ્યો અને પ્રદેશો સુધી લઇ ગયા છીએ. અમે દરેક ક્ષેત્રમાં સહયોગને અમારા વિશેષ અને અધિકૃત વ્યૂહરચનાત્મક ભાગીદારીના માળખામાં વધાર્યો છે, ઢાળ્યો છે. અમે સાથે મળીને અવકાશનું અંતર પણ પાર કરી લઈશું અને સમુદ્રની ઊંડાઈઓમાંથી સમૃદ્ધિ પણ કાઢીને લઇ આવીશું.
મિત્રો,
ઇન્ડો પેસિફિક પ્રદેશમાં સહયોગનો નવોદૌર અમે શરુ કરવા જઈ રહ્યા છીએ. વ્લાદીવાસ્તોક અને ચેન્નાઈની વચ્ચે જ્યારે દરિયાઈ જહાજ ચાલવા લાગશે. જ્યારે વ્લાદીવાસ્તોક નોર્થ ઇસ્ટ એશિયાના બજારમાં ભારતનું સ્પ્રિંગબોર્ડ બનશે ત્યારે ભારત રશિયાની ભાગીદારી વધુ ઊંડી બનશે અનેવધુ વિસ્તૃત અને સમૃદ્ધ બનશે. ત્યારે ફાર ઇસ્ટ એક બાજુ યુરેશિયન યુનિયન અને બીજી બાજુ ખુલ્લું, મુક્ત અને સમાવેશી ઇન્ડો પેસિફિકનું સંગમ બનશે. આ ક્ષેત્રમાં અમારા સંબંધનો મજબૂત આધાર હશે – નિયમ આધારિત શાસન, સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક એકતાની માટે સન્માન અને આંતરિક બાબતોમાં દખલથી દૂર રહેવું.
મિત્રો,
પ્રખ્યાત તત્વજ્ઞાની અને લેખક ટોલ્સટોય ભારતના વેદોના અપાર જ્ઞાનથી ખૂબ પ્રભાવિત હતા અને આ વેદવાક્ય તો તેમને ખૂબ જ પ્રિય હતું.
એકમ સત વિપ્ર: બહુધા વદન્તિ ||
તેમણે પોતાના શબ્દોમાં તેને આ પ્રમાણે વર્ણવ્યું હતું–
જે કઈ પણ અસ્તિત્વ ધરાવે છે તે એક છે. લોકો તેને જુદા-જુદા નામે ઓળખે છે.
આ વર્ષે સમગ્ર વિશ્વ મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મ જયંતી ઉજવી રહ્યું છે. ટોલ્સટોય અને ગાંધીજીએ એકબીજા પર અમીટ પ્રભાવ પાડ્યો હતો. આવો ભારત અને રશિયાની આ પારસ્પરિક પ્રેરણાને આપણે વધુ મજબૂત બનાવીએ. એકબીજાની પ્રગતિમાં વધુ નજીકના ભાગીદાર બનીએ. આપણા પારસ્પરિક દૃષ્ટિકોણ અને વિશ્વના સંતુલિત અને સુરક્ષિત ભવિષ્ય માટે સાથે મળીને કામ કરીએ. આ આપણી ભાગીદારીના નવા અધ્યાયની શરૂઆત હશે. હું જ્યારે પણ રશિયા આવ્યો છું તો ભારતની માટે અહિયાં પ્રેમ, મૈત્રીભાવ અને સન્માન જ મેળવ્યું છે. આજે પણ આ જ ભાવનાઓનો અણમોલ ઉપહાર અને ઊંડા સહયોગનો સંકલ્પ અહિયાંથી લઈને જઈ રહ્યો છું. હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો વિશેષ આભાર પ્રગટ કરવા માંગીશ. અમે જ્યારે પણ મળીએ છીએ તો બહુ ખુલ્લા દિલથી અને ઘણો સમય લઈને મળીએ છીએ. ગઈકાલે તેમની તમામ વ્યસ્તતાઓની વચ્ચે પણ તેમણે મારી સાથે જુદા-જુદા સ્થાનો પર અનેક કલાકો વિતાવ્યા અને રાતના એક વાગ્યા સુધી અમે એક સાથે રહ્યા. મારા માટે જ નહિં પરંતુ ભારત માટે તેમના મનમાં જે પ્રેમ છે તે તેમાં દેખાય છે. મને અહિયાંની અને ભારતની એક અન્ય સાંસ્કૃતિક સમાનતા જોવા મળી રહી છે. મારા વતન રાજ્ય ગુજરાતમાં બાય બાયને બદલે, બાય બાય નથી કહેતા, બાય બાયને બદલે આવજો કહે છે જેનો અર્થ થાય છે – તમે ફરી જલ્દી આવજો. અહિયાં કહે છે – દસ્વિદાનિયાઁ.
તો હું આપ સૌને કહું છું – આવજો, દસ્વિદાનીયાઁ, ખૂબ-ખૂબ આભાર, સ્પાસિબા.

Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister's speech in Plenary Session of 5th Eastern Economic Forum (September 05, 2019)
05 SEP 2019 7:48PM by PIB Delhi
Excellency President Putin,
President Battulga,
Prime Minister Abe,
Prime Minister Mahathir,
Friends,
Namaskar
Dobry Den!
It is a pleasant experience to have a dialgoue with you in the quiet and light environment of Vladivostok. The morning light spreads from here and makes the whole world energized. I am confident our brainstorming today will give a new energy and a new momentum not only to the Far East but also to the efforts being made for the welfare of the entire human race. I am grateful to my friend President Putin for making me a part of this important occasion. The President had extended me this invitation before the General Election of India. 130 crore Indians expressed their confidence in me and your invitation sealed that trust with a stamp. Two years ago, President Putin invited me to the St. Petersburg Economic Forum. From the Frontier of Europe to the Gateway to the Pacific, in a way I have completed the whole trans-Siberian journey. Vladivostok is a confluence of Eurasia and the Pacific. This presents opportunities for the Arctic and the Northern Sea routes. About three quarters of Russia's land is Asia. The Far East reinforces the Asian identity of this great country. The region is approximately twice the size of India, with a population of only 6 million, but this region is rich in natural resources like minerals and oil and gas. People here have overcome the challenges of nature with their tireless hard work, courage and innovation. Not only this, there is no such area of Art, Science, Literature, Sports, Industry and adventure activity in which the people of Far East, the residents of Vladivostok have not achieved success. At the same time they have created many opportunities for Russia and its friends. By transforming Frozen Land into a flower bed the base for a golden future has been prepared. Yesterday, along with President Putin, I visited the 'Street of the Far East' exhibition. The diversity, the talent of the people and the development of technology here has greatly impressed me. I feel there are immense possibilities of progress and cooperation.
Friends,
The relationship between India and Far East is not of today, it is very old. India was the first country to open its consulate in Vladivostok. At that time and even earlier also there was a lot of trust between India and Russia. Even during Soviet Russia when there were restrictions on other foreigners visiting there, Vladivostok was open to Indian citizens. A lot of defense and development equipment used to reach India through Vladivostok and today this partnership tree is deepening its roots. It is becoming the pillar of prosperity for the people of both the countries. India has made significant investments here in the energy sector and other natural resources like diamonds. Sakhalin's oil fields are a classic example of the success of Indian investment.
Friends,
President Putin's affinity to the Far East and his vision has brought unprecedented opportunities not only for the region but also for its partners like India. He has declared the development of Russian Far East as the National Priority for 21st Century. His holistic approach here is a motivating effort to make every aspect of life better, be it economy or education, health or sports, culture or communication, trade or tradition. On the one hand, he has opened avenues for investment and on the other, equal attention and importance has also been given to social sectors. I myself have been deeply impressed by his vision and share this as well. India wants to walk step by step with Russia in this visionary journey. On the basis of my experience, I can say that President Putin's vision for rapid, balanced and inclusive development of the Far East and Vladivostok will surely succeed because it is realistic and it is backed by its valuable resources and the immense talent of people here. His vision reflects respect and love for this region and for the people here. In India too, we are engaged in building a new India with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas. (Together with development for all with trust of all). We are trying to fulfil our resolve of making India a $ 5 trillion economy by 2024. Partnership of rapidly growing India and its talent with this region is a historic ‘one plus one equals to eleven’opportunity.
Friends,
With this motivation, unprecedented preparations were made for our participation in the Eastern Economic Forum. Many Ministers, Chief Ministers of four states and about 150 business leaders came here. They met President's Special Envoy for Far East, its all the 11 governors and their business leaders. Russian ministers and business leaders from Far East also visited India. I am happy to say that these efforts are bringing very good results. From energy to health, education to skill development, mining to timber, there have been about 50 business agreements in many areas. They are expected to invest several billion dollars.
Friends,
India will provide a $ 1 billion line of credit to further contribute to the development of the Far East. This is the first time that we are giving a line of credit to a particular region of a country. My Government's Act East Policy has actively engaged with the East Asia. Today's announcement will prove to be the take-off point of the Act Far East policy and it is my firm belief that this step adds a new dimension to our economic diplomacy. We will be active participants in the development of the regions of our friendly countries according to their priorities.
Friends,
Ancient Indian civilization values have taught us that we must take from nature only that much what we need. We believe in the promotion of natural resources. For centuries this very association with nature has been an integral part of our existence and development.
Friends
The leaders of the countries where the Indian diaspora is present always praise the labor, honesty, discipline and loyalty of Indians whenever I meet them. Indian companies, businessmen have contributed to the development of so many sectors around the worldand helped in wealth creation. Indians and our companies have always respected the local sensibilities and the culture also. I am sure that the money, sweat, talent and professionalism of Indians will bring rapid development in the Far East. I invite all the 11 Governors of the Far East to visit India to take forward the excellent results that India has achieved in the Eastern Economic Forum.
Friends,
I and President Putin have set ambitious targets for the Indo-Russian cooperation. We have added new dimensions to our relationship and have diversified them. Bringing the relationship outside the domain of government domain has led to solid cooperation among the private industries. We have taken the relations out of the capital brought them to the States and regions. We have expanded and modeled cooperation in every field as per the framework of our Special and Privileged Strategic Partnership. Together we will cross the distances of the space and also bring out prosperity from the depths of the sea.
Friends,
We are about to start a new era of cooperation in the Indo-Pacific region. When the ships will start sailing between Vladivostok and Chennai, and when Vladivostok will become India's springboard in North East Asia market, India-Russia partnership will further deepen and flourish. Then the Far East will become a confluence of the Eurasian Union on one side and the open, free and inclusive Indo-Pacific on the other. Our relations in this region will have a strong foundation of rule based order, respect for sovereignty and territorial integrity and abstaining from interfering in the internal affairs of a country.
Friends,
Famous philosopher and author Tolstoy was greatly influenced by the immense knowledge of the Vedas of India and he was immensely fond of this sentence. एकम सत विप्रःबहुधा वदन्ति।। In his words he expressed it like this -
"All that exists is one. People call that one by different names.”
This year the whole world is celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. Tolstoy and Gandhi Ji left an indelible influence on each other. Let us strengthen this shared inspiration of India and Russiaand become greater partners in each other's progress. Let’s work together for our shared vision and a stable and secure future of the world. This will be the beginning of a new chapter in our partnership. Whenever I have come to Russia, I have found love, friendship and respect for India here. Even today, I am going from here with the precious gift of these feelings and a resolve for a deeper cooperation. I would like to express my special thanks to my friend President Putin. Whenever we meet, we meet with very open hearts and dedicate a lot of time. Yesterday, in the midst of all his engagements, he spent many hours with me at different places and we stayed together till one o'clock in the night. It reflects the love that he has not only for me but towards India also. I see another cultural similarity here and in India. In my home state of Gujarat, instead of Bye-Bye, we do not say Bye-Bye, instead we say, Aavajo, which means - come back soon. Here it is said - Dasvidania.
So I say to everyone - Aavajo, Dasvidania.
Thank you very much!
Spasibo Bolshoi!