ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੰਜਵੇਂ ਈਸਟਰਨ ਇਕਨੌਮਿਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ (ਸਤੰਬਰ 05, 2019 )
05 SEP 2019 8:18PM by PIB Chandigarh
ਐਕਸੀਲੈਂਸੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪੁਤਿਨ,
ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਬੱਟੁਲਗਾ,
ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਨਿਸਟਰ ਆਬੇ ,
ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਨਿਸਟਰ ਮਹਾਥਿਰ,
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਨਮਸਕਾਰ
ਦੋਬ੍ਰੇਦਿਨ !
ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੈ । ਸਵੇਰ ਦਾ ਉਜਾਲਾ ਇੱਥੋਂ ਹੋ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਸਾਡਾ ਇਹ ਮੰਥਨ ਕੇਵਲ ਫਾਰ ਈਸਟ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਜਾਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ । ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸੱਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ । 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮੋਹਰ ਲੱਗ ਗਈ। ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੈਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਇਕਨੌਮਿਕ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ । ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਫਰੰਟੀਅਰ ਤੋਂ ਪੈਸਿਫ਼ਿਕ ਦੇ ਗੇਟਵੇ ਤੱਕ ਮੇਰੀ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸ - ਸਾਇਬੇਰੀਅਨ ਯਾਤਰਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਯੂਰੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੈਸਿਫ਼ਿਕ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹੈ । ਇਹ ਆਰਕਟਿਕ ਅਤੇ ਨਾਰਦਰਨ ਸੀ ਰੂਟ ਲਈ ਅਵਸਰ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ । ਰੂਸ ਦਾ ਕਰੀਬਨ ਤਿੰਨ ਚੌਥਾਈ ਭੂ- ਭਾਗ ਏਸ਼ੀਆ ਹੈ । ਫਾਰ ਈਸਟ ਇਸ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਸ਼ੀਅਨ ਆਇਡੈਂਟਿਟੀ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਅਕਾਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕਰੀਬ ਦੋ ਗੁਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਸਿਰਫ਼ 6 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਰੀਜਨ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਆਇਲ ਐਂਡ ਗੈਸ ਜਿਹੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ (ਧਨੀ) ਹੈ । ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਨੇਚਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਜੈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਕਲਾ, ਵਿਗਿਆਨ, ਸਾਹਿਤ, ਸਪੋਰਟਸ, ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਆਡਵੈਂਚਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਐਸਾ ਕੋਈ ਏਰੀਆ (ਖੇਤਰ) ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਾਰ ਈਸਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਦੇ ਬਾਸ਼ਿੰਦਿਆਂ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਨਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੂਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏ ਹਨ । ਫ੍ਰੋਜ਼ੇਨ ਲੈਂਡ ਨੂੰ ਫਲਾਵਰ ਬੈੱਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੇ ਫਿਊਚਰ ਦਾ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਨਾਲ ਮੈਂ ‘ਸਟਰੀਟ ਆਵ੍ ਦ ਫਾਰ ਈਸਟ’ ਐਸਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ (ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ) ਦੇਖੀ । ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮੈਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਾਰ ਈਸਟ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਅੱਜ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਉਹ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਾਂਸੁਲੇਟ ਖੋਲ੍ਹਿਆ । ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਰੋਸਾ ਸੀ । ਸੋਵੀਅਤ ਰੂਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਜਦੋਂ ਹੋਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਉੱਤੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਸਨ , ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸੀ । ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਾਜੋ-ਸਮਾਨ ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪੇੜ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਗਹਿਰੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੁਖ - ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਥੇ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਨੇਚੂਰਲ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਡਾਇਮੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਖਾਲਿਨ ਦੇ ਆਇਲ ਫ਼ੀਲਡਸ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਦਾ ਫਾਰ ਈਸਟ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਰੂਸ ਦੇ ਪਾਰਟਨਰਸ ਲਈ ਲਾਮਿਸਾਲ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਸ਼ੀਅਨ ਫਾਰ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੀਔਰਿਟੀ ਫਾਰ 21st ਸੈਂਚੁਰੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ (ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ) ਇੱਥੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ, ਇਕੌਨਮੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਹੈਲਥ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਪੋਰਟਸ, ਕਲਚਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ , ਟ੍ਰੇਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨ, ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਯਤਨ ਹੈ । ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਖੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨਰੀ ਜਰਨੀ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰੂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਫਾਰ ਈਸਟ ਅਤੇ ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਦੇ ਰੈਪਿਡ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਵੇਗਾ । ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰੀਅਲਿਸਟਿਕ (ਯਥਾਰਥਕ) ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿਛੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੁੱਲਵਾਨ (ਕੀਮਤੀ) ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਸੀਮ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰੀਜਨੀ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਝਲਕਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ । 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ $5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਇਸ ਰੀਜਨ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗਿਆਰਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਇਸੇ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਈਸਟਰਨ ਇਕਨੌਮਿਕ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਦੁੱਤੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ । ਕਈ ਮੰਤਰੀ , ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕਰੀਬ 150 ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਸ ਇੱਥੇ ਆਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੂਤ, ਫਾਰ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ 11 ਗਵਰਨਰਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ । ਰੂਸ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫਾਰ ਈਸਟ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਸ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਏ । ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ । ਐਨਰਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੈਲਥ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮਾਈਨਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟਿੰਬਰ, ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਬਿਜ਼ਨਸ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਫਾਰ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ $1 ਬਿਲੀਅਨ ਦੀ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ ਨੇ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵਲੀ ਇਨਗੇਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਐਲਾਨ ਐਕਟ ਫਾਰ ਈਸਟ ਦਾ ਟੇਕ ਆਫ਼ ਪੁਆਇੰਟ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ । ਇਹ ਕਦਮ ਸਾਡੀ ਇਕਨੌਮਿਕ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਿੱਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਰੀਜਨਸ (ਖੇਤਰਾਂ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਂਗੇ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਤੋਂ ਓਨਾ ਹੀ ਲਈਏ ਜਿੰਨੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਕਿਰਤਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨਾਲ ਇਹੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਹੈ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੀਡਰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ , ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ , ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ , ਵੈਲਥ ਕ੍ਰੀਏਸ਼ਨ (ਸਿਰਜਣ) ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਦਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਪੈਸਾ , ਪਸੀਨਾ , ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਿਜ਼ਮ ਫਾਰ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਉਣਗੇ । ਈਸਟਰਨ ਇਕਨੌਮਿਕ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜੋ ਉੱਤਮ ਪਰਿਣਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਫਾਰ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ 11 ਗਵਰਨਰਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਮੈਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਨੇ ਭਾਰਤ - ਰੂਸ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਐਂਬੀਸ਼ਿਅਸ (ਮਹੱਤਵ ਆਕਾਂਖੀ) ਟਾਰਗਟ ਰੱਖੇ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਜੋੜੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆ ਕੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਸਹਿਯੋਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਟੇਟਸ ਅਤੇ ਰੀਜਸ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰਿਵਿਲਿਜਡ ਸਟ੍ਰੇਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਹੈ , ਢਾਲਿਆ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਪੇਸ ਦੀਆਂ ਦੂਰੀਆਂ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਗਹਿਰਾਈਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਵੀ ਕੱਢਕੇ ਲਿਆਵਾਗੇ ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਅਸੀਂ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫ਼ਿਕ ਰੀਜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ । ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਦਰਮਿਆਨ ਜਦੋਂ ਸ਼ਿਪ ਚਲਣ ਲਗਣਗੇ , ਜਦੋਂ ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਪ੍ਰਿੰਗਬੋਰਡ ਬਣੇਗਾ ਉਦੋਂ ਭਾਰਤ - ਰੂਸ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੋਰ ਗਹਿਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਹੋਰ ਫੈਲੇਗੀ, ਅਤੇ ਫੁੱਲੇਗੀ । ਉਦੋਂ ਫਾਰ ਈਸਟ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਓਪਨ , ਫ੍ਰੀ ਅਤੇ ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਇੰਡੋ - ਪੈਸਿਫ਼ਿਕ ਦਾ ਸੰਗਮ ਬਣੇਗਾ । ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ - ਰੂਲ ਬੇਸਡ ਆਰਡਰ , ਸੌਵੇਰੈਨਿਟੀ (ਪ੍ਰਭੂਸਤਾ) ਅਤੇ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਇੰਟੈਗ੍ਰਿਟੀ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਖ਼ਲ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ।
ਮਿੱਤਰੋ ,
ਮਸ਼ਹੂਰ ਫ਼ਿਲਾਸਫ਼ਰ ਅਤੇ ਲੇਖਕ ਟਾਲਸਟਾਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੇਦਾਂ ਦੇ ਅਪਾਰ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵੇਦ ਵਾਕ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਸੀ । ਏਕਮ ਸਤ ਵਿਪ੍ਰ: ਬਹੁਧਾ ਵਦੰਤਿ ।। (एकम सत विप्रः बहुधा वदन्ति।।) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ –
ਉਹ ਸਭ ਜੋ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਇੱਕ ਹੈ। ਲੋਕ ਉਸ ਇੱਕ ਨੂੰ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਟਾਲਸਟਾਏ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਉੱਤੇ ਅਮਿੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡਿਆ ਸੀ । ਆਓ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੀ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ । ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣੀਏ । ਆਪਣੇ ਸ਼ੇਅਰਡ (ਸਾਂਝੇ) ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਟੇਬਲ ਅਤੇ ਸਕਿਓਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਰੂਸ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਥੇ ਪਿਆਰ, ਮਿੱਤਰਤਾ ਭਾਵ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ । ਅੱਜ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨਮੋਲ ਉਪਹਾਰ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਇੱਥੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ । ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿਲਦੇ ਹਾਂ । ਕੱਲ੍ਹ ਆਪਣੇ ਤਮਾਮ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕਈ ਘੰਟੇ ਬਿਤਾਏ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵਜੇ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਰਹੇ । ਮੇਰੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਿਆਰ ਹੈ ਉਹ ਉਸ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਮੇਰੇ ਹੋਮ ਸਟੇਟ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਾਏ - ਬਾਏ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ , ਬਾਏ - ਬਾਏ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ , ਬਾਏ - ਬਾਏ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਆਵਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ – ਆਪ ਫਿਰ ਜਲਦੀ ਆਓ । ਇੱਥੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ – ਦਸਵੀਦਾਨੀਯਾਂ।
ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ – ਆਵਜੋ , ਦਸਵੀਦਾਨੀਯਾਂ, (आवजो, दस्विदानियाँ,)
ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਸਪਾਸਿਬਾ ਬੋਲਸ਼ੋਈ!

Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister's speech in Plenary Session of 5th Eastern Economic Forum (September 05, 2019)
05 SEP 2019 7:48PM by PIB Delhi
Excellency President Putin,
President Battulga,
Prime Minister Abe,
Prime Minister Mahathir,
Friends,
Namaskar
Dobry Den!
It is a pleasant experience to have a dialgoue with you in the quiet and light environment of Vladivostok. The morning light spreads from here and makes the whole world energized. I am confident our brainstorming today will give a new energy and a new momentum not only to the Far East but also to the efforts being made for the welfare of the entire human race. I am grateful to my friend President Putin for making me a part of this important occasion. The President had extended me this invitation before the General Election of India. 130 crore Indians expressed their confidence in me and your invitation sealed that trust with a stamp. Two years ago, President Putin invited me to the St. Petersburg Economic Forum. From the Frontier of Europe to the Gateway to the Pacific, in a way I have completed the whole trans-Siberian journey. Vladivostok is a confluence of Eurasia and the Pacific. This presents opportunities for the Arctic and the Northern Sea routes. About three quarters of Russia's land is Asia. The Far East reinforces the Asian identity of this great country. The region is approximately twice the size of India, with a population of only 6 million, but this region is rich in natural resources like minerals and oil and gas. People here have overcome the challenges of nature with their tireless hard work, courage and innovation. Not only this, there is no such area of Art, Science, Literature, Sports, Industry and adventure activity in which the people of Far East, the residents of Vladivostok have not achieved success. At the same time they have created many opportunities for Russia and its friends. By transforming Frozen Land into a flower bed the base for a golden future has been prepared. Yesterday, along with President Putin, I visited the 'Street of the Far East' exhibition. The diversity, the talent of the people and the development of technology here has greatly impressed me. I feel there are immense possibilities of progress and cooperation.
Friends,
The relationship between India and Far East is not of today, it is very old. India was the first country to open its consulate in Vladivostok. At that time and even earlier also there was a lot of trust between India and Russia. Even during Soviet Russia when there were restrictions on other foreigners visiting there, Vladivostok was open to Indian citizens. A lot of defense and development equipment used to reach India through Vladivostok and today this partnership tree is deepening its roots. It is becoming the pillar of prosperity for the people of both the countries. India has made significant investments here in the energy sector and other natural resources like diamonds. Sakhalin's oil fields are a classic example of the success of Indian investment.
Friends,
President Putin's affinity to the Far East and his vision has brought unprecedented opportunities not only for the region but also for its partners like India. He has declared the development of Russian Far East as the National Priority for 21st Century. His holistic approach here is a motivating effort to make every aspect of life better, be it economy or education, health or sports, culture or communication, trade or tradition. On the one hand, he has opened avenues for investment and on the other, equal attention and importance has also been given to social sectors. I myself have been deeply impressed by his vision and share this as well. India wants to walk step by step with Russia in this visionary journey. On the basis of my experience, I can say that President Putin's vision for rapid, balanced and inclusive development of the Far East and Vladivostok will surely succeed because it is realistic and it is backed by its valuable resources and the immense talent of people here. His vision reflects respect and love for this region and for the people here. In India too, we are engaged in building a new India with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas. (Together with development for all with trust of all). We are trying to fulfil our resolve of making India a $ 5 trillion economy by 2024. Partnership of rapidly growing India and its talent with this region is a historic ‘one plus one equals to eleven’opportunity.
Friends,
With this motivation, unprecedented preparations were made for our participation in the Eastern Economic Forum. Many Ministers, Chief Ministers of four states and about 150 business leaders came here. They met President's Special Envoy for Far East, its all the 11 governors and their business leaders. Russian ministers and business leaders from Far East also visited India. I am happy to say that these efforts are bringing very good results. From energy to health, education to skill development, mining to timber, there have been about 50 business agreements in many areas. They are expected to invest several billion dollars.
Friends,
India will provide a $ 1 billion line of credit to further contribute to the development of the Far East. This is the first time that we are giving a line of credit to a particular region of a country. My Government's Act East Policy has actively engaged with the East Asia. Today's announcement will prove to be the take-off point of the Act Far East policy and it is my firm belief that this step adds a new dimension to our economic diplomacy. We will be active participants in the development of the regions of our friendly countries according to their priorities.
Friends,
Ancient Indian civilization values have taught us that we must take from nature only that much what we need. We believe in the promotion of natural resources. For centuries this very association with nature has been an integral part of our existence and development.
Friends
The leaders of the countries where the Indian diaspora is present always praise the labor, honesty, discipline and loyalty of Indians whenever I meet them. Indian companies, businessmen have contributed to the development of so many sectors around the worldand helped in wealth creation. Indians and our companies have always respected the local sensibilities and the culture also. I am sure that the money, sweat, talent and professionalism of Indians will bring rapid development in the Far East. I invite all the 11 Governors of the Far East to visit India to take forward the excellent results that India has achieved in the Eastern Economic Forum.
Friends,
I and President Putin have set ambitious targets for the Indo-Russian cooperation. We have added new dimensions to our relationship and have diversified them. Bringing the relationship outside the domain of government domain has led to solid cooperation among the private industries. We have taken the relations out of the capital brought them to the States and regions. We have expanded and modeled cooperation in every field as per the framework of our Special and Privileged Strategic Partnership. Together we will cross the distances of the space and also bring out prosperity from the depths of the sea.
Friends,
We are about to start a new era of cooperation in the Indo-Pacific region. When the ships will start sailing between Vladivostok and Chennai, and when Vladivostok will become India's springboard in North East Asia market, India-Russia partnership will further deepen and flourish. Then the Far East will become a confluence of the Eurasian Union on one side and the open, free and inclusive Indo-Pacific on the other. Our relations in this region will have a strong foundation of rule based order, respect for sovereignty and territorial integrity and abstaining from interfering in the internal affairs of a country.
Friends,
Famous philosopher and author Tolstoy was greatly influenced by the immense knowledge of the Vedas of India and he was immensely fond of this sentence. एकम सत विप्रःबहुधा वदन्ति।। In his words he expressed it like this -
"All that exists is one. People call that one by different names.”
This year the whole world is celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. Tolstoy and Gandhi Ji left an indelible influence on each other. Let us strengthen this shared inspiration of India and Russiaand become greater partners in each other's progress. Let’s work together for our shared vision and a stable and secure future of the world. This will be the beginning of a new chapter in our partnership. Whenever I have come to Russia, I have found love, friendship and respect for India here. Even today, I am going from here with the precious gift of these feelings and a resolve for a deeper cooperation. I would like to express my special thanks to my friend President Putin. Whenever we meet, we meet with very open hearts and dedicate a lot of time. Yesterday, in the midst of all his engagements, he spent many hours with me at different places and we stayed together till one o'clock in the night. It reflects the love that he has not only for me but towards India also. I see another cultural similarity here and in India. In my home state of Gujarat, instead of Bye-Bye, we do not say Bye-Bye, instead we say, Aavajo, which means - come back soon. Here it is said - Dasvidania.
So I say to everyone - Aavajo, Dasvidania.
Thank you very much!
Spasibo Bolshoi!