Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister's speech in Plenary Session of 5th Eastern Economic Forum (September 05, 2019)
05 SEP 2019 7:48PM by PIB Delhi
Excellency President Putin,
President Battulga,
Prime Minister Abe,
Prime Minister Mahathir,
Friends,
Namaskar
Dobry Den!
It is a pleasant experience to have a dialgoue with you in the quiet and light environment of Vladivostok. The morning light spreads from here and makes the whole world energized. I am confident our brainstorming today will give a new energy and a new momentum not only to the Far East but also to the efforts being made for the welfare of the entire human race. I am grateful to my friend President Putin for making me a part of this important occasion. The President had extended me this invitation before the General Election of India. 130 crore Indians expressed their confidence in me and your invitation sealed that trust with a stamp. Two years ago, President Putin invited me to the St. Petersburg Economic Forum. From the Frontier of Europe to the Gateway to the Pacific, in a way I have completed the whole trans-Siberian journey. Vladivostok is a confluence of Eurasia and the Pacific. This presents opportunities for the Arctic and the Northern Sea routes. About three quarters of Russia's land is Asia. The Far East reinforces the Asian identity of this great country. The region is approximately twice the size of India, with a population of only 6 million, but this region is rich in natural resources like minerals and oil and gas. People here have overcome the challenges of nature with their tireless hard work, courage and innovation. Not only this, there is no such area of Art, Science, Literature, Sports, Industry and adventure activity in which the people of Far East, the residents of Vladivostok have not achieved success. At the same time they have created many opportunities for Russia and its friends. By transforming Frozen Land into a flower bed the base for a golden future has been prepared. Yesterday, along with President Putin, I visited the 'Street of the Far East' exhibition. The diversity, the talent of the people and the development of technology here has greatly impressed me. I feel there are immense possibilities of progress and cooperation.
Friends,
The relationship between India and Far East is not of today, it is very old. India was the first country to open its consulate in Vladivostok. At that time and even earlier also there was a lot of trust between India and Russia. Even during Soviet Russia when there were restrictions on other foreigners visiting there, Vladivostok was open to Indian citizens. A lot of defense and development equipment used to reach India through Vladivostok and today this partnership tree is deepening its roots. It is becoming the pillar of prosperity for the people of both the countries. India has made significant investments here in the energy sector and other natural resources like diamonds. Sakhalin's oil fields are a classic example of the success of Indian investment.
Friends,
President Putin's affinity to the Far East and his vision has brought unprecedented opportunities not only for the region but also for its partners like India. He has declared the development of Russian Far East as the National Priority for 21st Century. His holistic approach here is a motivating effort to make every aspect of life better, be it economy or education, health or sports, culture or communication, trade or tradition. On the one hand, he has opened avenues for investment and on the other, equal attention and importance has also been given to social sectors. I myself have been deeply impressed by his vision and share this as well. India wants to walk step by step with Russia in this visionary journey. On the basis of my experience, I can say that President Putin's vision for rapid, balanced and inclusive development of the Far East and Vladivostok will surely succeed because it is realistic and it is backed by its valuable resources and the immense talent of people here. His vision reflects respect and love for this region and for the people here. In India too, we are engaged in building a new India with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas. (Together with development for all with trust of all). We are trying to fulfil our resolve of making India a $ 5 trillion economy by 2024. Partnership of rapidly growing India and its talent with this region is a historic ‘one plus one equals to eleven’opportunity.
Friends,
With this motivation, unprecedented preparations were made for our participation in the Eastern Economic Forum. Many Ministers, Chief Ministers of four states and about 150 business leaders came here. They met President's Special Envoy for Far East, its all the 11 governors and their business leaders. Russian ministers and business leaders from Far East also visited India. I am happy to say that these efforts are bringing very good results. From energy to health, education to skill development, mining to timber, there have been about 50 business agreements in many areas. They are expected to invest several billion dollars.
Friends,
India will provide a $ 1 billion line of credit to further contribute to the development of the Far East. This is the first time that we are giving a line of credit to a particular region of a country. My Government's Act East Policy has actively engaged with the East Asia. Today's announcement will prove to be the take-off point of the Act Far East policy and it is my firm belief that this step adds a new dimension to our economic diplomacy. We will be active participants in the development of the regions of our friendly countries according to their priorities.
Friends,
Ancient Indian civilization values have taught us that we must take from nature only that much what we need. We believe in the promotion of natural resources. For centuries this very association with nature has been an integral part of our existence and development.
Friends
The leaders of the countries where the Indian diaspora is present always praise the labor, honesty, discipline and loyalty of Indians whenever I meet them. Indian companies, businessmen have contributed to the development of so many sectors around the worldand helped in wealth creation. Indians and our companies have always respected the local sensibilities and the culture also. I am sure that the money, sweat, talent and professionalism of Indians will bring rapid development in the Far East. I invite all the 11 Governors of the Far East to visit India to take forward the excellent results that India has achieved in the Eastern Economic Forum.
Friends,
I and President Putin have set ambitious targets for the Indo-Russian cooperation. We have added new dimensions to our relationship and have diversified them. Bringing the relationship outside the domain of government domain has led to solid cooperation among the private industries. We have taken the relations out of the capital brought them to the States and regions. We have expanded and modeled cooperation in every field as per the framework of our Special and Privileged Strategic Partnership. Together we will cross the distances of the space and also bring out prosperity from the depths of the sea.
Friends,
We are about to start a new era of cooperation in the Indo-Pacific region. When the ships will start sailing between Vladivostok and Chennai, and when Vladivostok will become India's springboard in North East Asia market, India-Russia partnership will further deepen and flourish. Then the Far East will become a confluence of the Eurasian Union on one side and the open, free and inclusive Indo-Pacific on the other. Our relations in this region will have a strong foundation of rule based order, respect for sovereignty and territorial integrity and abstaining from interfering in the internal affairs of a country.
Friends,
Famous philosopher and author Tolstoy was greatly influenced by the immense knowledge of the Vedas of India and he was immensely fond of this sentence. एकम सत विप्रःबहुधा वदन्ति।। In his words he expressed it like this -
"All that exists is one. People call that one by different names.”
This year the whole world is celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. Tolstoy and Gandhi Ji left an indelible influence on each other. Let us strengthen this shared inspiration of India and Russiaand become greater partners in each other's progress. Let’s work together for our shared vision and a stable and secure future of the world. This will be the beginning of a new chapter in our partnership. Whenever I have come to Russia, I have found love, friendship and respect for India here. Even today, I am going from here with the precious gift of these feelings and a resolve for a deeper cooperation. I would like to express my special thanks to my friend President Putin. Whenever we meet, we meet with very open hearts and dedicate a lot of time. Yesterday, in the midst of all his engagements, he spent many hours with me at different places and we stayed together till one o'clock in the night. It reflects the love that he has not only for me but towards India also. I see another cultural similarity here and in India. In my home state of Gujarat, instead of Bye-Bye, we do not say Bye-Bye, instead we say, Aavajo, which means - come back soon. Here it is said - Dasvidania.
So I say to everyone - Aavajo, Dasvidania.
Thank you very much!
Spasibo Bolshoi!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
5ನೇ ಪೂರ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯ ಮಹಾಧಿವೇಶನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಭಾಷಾಂತರ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 05, 2019)
05 SEP 2019 7:48PM by PIB Bengaluru
5ನೇ ಪೂರ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯ ಮಹಾಧಿವೇಶನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಭಾಷಾಂತರ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 05, 2019)
ಘನತೆವೆತ್ತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪುಟಿನ್ ಅವರೇ,
ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಬಟುಲ್ಗಾ ಅವರೇ,
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅಬೆ ಅವರೇ,
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಹಾಥೀರ್ ಅವರೇ,
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮಸ್ಕಾರ,
ದೋಬ್ರೆ ದೆನ್!
ವ್ಲಾಡಿವೋಸ್ಟಾಕ್‌ನ ಶಾಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಅನುಭವ ನೀಡಿದೆ. ಮುಂಜಾನೆಯ ಬೆಳಕು ಇಲ್ಲಿಂದ ಪಸರಿಸಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಚೈತನ್ಯಶೀಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಮಾನವ ಕುಲದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನನ್ನನ್ನು ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದ, ನನ್ನ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಮಿತ್ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪುಟಿನ್ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗೂ ಮುನ್ನ ನನಗೆ ಈ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರು. 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ನನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆಹ್ವಾನಕ್ಕೆ ಅಂಚೆ ಮುದ್ರೆ ಒತ್ತಿ ಲಕೋಟೆ ಭದ್ರಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪುಟಿನ್ ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಸೇಂಟ್ ಪೀಟರ್ಸ್ ಬರ್ಗ್ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದರು. ಯುರೋಪಿನ ಗಡಿನಾಡಿನಿಂದ ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲವರೆಗೆ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಟ್ರಾನ್ಸ್-ಸೈಬೀರಿಯನ್ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇನೆ. ವ್ಲಾದಿವೋಸ್ಟಾಕ್ ಯುರೇಷಿಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ನ ಸಂಗಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಕೆಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಸಮುದ್ರದ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರಷ್ಯಾದ ಮುಕ್ಕಾಲು ಭಾಗ ಭೂಮಿ ಏಷ್ಯಾ ಆಗಿದೆ. ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಷ್ಯಾದ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರಣ ಏನೆಂದರೆ, ಈ ವಲಯ ಕೇವಲ 6 ದಶಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಂದಾಜು ಭಾರತದ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ವಲಯ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಅಂದರೆ ಖನಿಜ ಮತ್ತು ತೈಲ ಹಾಗೂ ಅನಿಲದಿಂದ ಕೂಡಿ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಪ್ರಕೃತಿಯ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ವ್ಲಾದಿವೋಸ್ಟೋಕ್ ನ ನಿವಾಸಿಗಳು, ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ಜನತೆ ಕಲೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಕ್ರೀಡೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಹನ ಚಟುವಟಿಕೆ ಸೇರಿ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸದ ಕ್ಷೇತ್ರವೇ ಇಲ್ಲ. ಅದೇ ವೇಳೆ ಅವರು ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಇತರ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗಾಗಿ ಹಲವು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೂವಿನ ಹಾಸಿಗೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುವರ್ಣ ಭವಿಷ್ಯದ ಆಧಾರವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಿನ್ನೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪುಟಿನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಾನು 'ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ರಸ್ತೆಗಳು' ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಜನರಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಭೆ, ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನನ್ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಪ್ರಭಾವಿತಗೊಳಿಸಿದವು. ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಹಾರಕ್ಕೆ ವಿಪುಲ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎನಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯ ಇಂದು ನಿನ್ನೆಯದಲ್ಲ, ಅದು ಬಹಳ ಪುರಾತನವಾದ್ದು. ವ್ಲಾದಿವೋಸ್ಟಾಕ್ ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ರಾಜಭಾರ ಕಚೇರಿ ತೆರೆದ ಪ್ರಥಮ ರಾಷ್ಟ್ರ ಭಾರತ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾ ನಡುವೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿತ್ತು. ಸೋವಿಯತ್ ರಷ್ಯಾದ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಇತರ ವಿದೇಶಿಯರಿಗೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿದ್ದಾಗಲೂ, ವ್ಲಾದಿವೋಸ್ಟಾಕ್ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿತ್ತು. ವ್ಲಾದಿವೋಸ್ಟಾಕ್ ಮೂಲಕ ಸಾಕಷ್ಟು ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧನಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ವೃಕ್ಷ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರು ಬಿಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಜನರ ಪ್ರಗತಿಯ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತವು ಇಂಧನ ವಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಂದರೆ ವಜ್ರದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಶಖಾಲಿನ್ ತೈಲ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭಾರತೀಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪುಟಿನ್ ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ಒಲವು ಮತ್ತು ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತದಂತಹ ಪಾಲುದಾರರಿಗೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಅವರು ರಷ್ಯಾದ ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ಅಬಿವೃದ್ಧಿ 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆ ಎಂದು ಈಗಾಗಲೇ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆ ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಅಥವಾ ಸಂವಹನ, ವ್ಯಾಪಾರ ಅಥವಾ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಯಾವುದೇ ಇರಲಿ, ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವೇ ಇಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಸ್ವಯಂ ಅವರ ಮುನ್ನೋಟದಿಂದ ಸಂತುಷ್ಟನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿಯೂ ಇದ್ದೇನೆ. ಭಾರತವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಷ್ಯಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಜ್ಜೆಯಿಟ್ಟು ನಡೆಯಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ, ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ವ್ಲಾದಿವೋಸ್ಟಾಕ್‌ನ ತ್ವರಿತ, ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪುಟಿನ್ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಅಪಾರ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ಅವರ ದೃಷ್ಟಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಮೇಲೆ ಅವರಿಗಿರುವ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲರ ವಿಕಾಸ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ವಿಶ್ವಾಸ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದೇವೆ. 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗಿನ ಅದರ ಪ್ರತಿಭೆ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿದ್ದು ‘ಒಂದು ಪ್ಲಸ್ ಒಂದು ಹನ್ನೊಂದು’ಎಂಬ ಅವಕಾಶಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಪ್ರೇರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪೂರ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ನಾವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಹಲವು ಸಚಿವರುಗಳು, ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು 150 ವಾಣಿಜ್ಯ ನಾಯಕರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿಶೇಷ ಪ್ರತಿನಿಧಿ, ಅದರ ಎಲ್ಲ 11 ಗೌರ್ನರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ನಾಯಕರುಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ರಷ್ಯಾದ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಾಯಕರು ಸಹ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೂ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ಹರ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂಧನದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯದವರೆಗೆ, ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿವರೆಗೆ, ಗಣಿಯಿಂದ ಮರದವೆಗೆ, ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ವಾಣಿಜ್ಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಹಲವು ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಭಾರತವು 1 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಸಾಲವನ್ನು (ಲೈನ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್) ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾವು ಒಂದು ದೇಶದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಲಯಕ್ಕೆ ಲೈನ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವದತ್ತ ಕ್ರಮದ ನೀತಿ,ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದಿನ ಈ ಪ್ರಕಟಣೆ ನಮ್ಮ ಟೇಕ್ ಆಫ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಕ್ಟ್ ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಹೆಜ್ಜೆ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಬಲವಾದ ವಿಶ್ವಾಸವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಪರ ದೇಶಗಳ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಅವರ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮಗೆ ಎಷ್ಟು ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೋ ಅಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಕೃತಿಯಿಂದ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿವೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಉತ್ತೇಜನದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗಿನ ಈ ಒಡನಾಟವು ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತೀಯರು ವಲಸೆ ಹೋಗಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ದೇಶಗಳ ನಾಯಕರು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರ ಶ್ರಮ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು, ವಾಣಜ್ಯೋದ್ಯಮಿಗಳು, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಹಲವು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಆಸ್ತಿಯ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಂಪನಿಗಳು ಸದಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕೂಡ. ಭಾರತೀಯರ ಹಣ, ಬೆವರು, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆ ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರಲಿದೆ. ಭಾರತವು ಪೂರ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಅದ್ಭುತ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗಲು ನಾನು ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ನ ಎಲ್ಲ 11 ಗೌರ್ನರ್ ಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪುಟಿನ್ ಇಬ್ಬರೂ ಭಾರತ – ರಷ್ಯಾ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಬಾಂಧವ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಮಯಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಡೊಮೈನ್ ಹೊರಗಿನ ಡೊಮೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ತಂದಿರುವುದು ಖಾಸಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಡುವೆ ಬಲಿಷ್ಠ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಇಂಬು ನೀಡಿದೆ. ನಾವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಂದ ಬಂಡವಾಳ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ರೀತ್ಯ ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ಆಗಸದ ಅಂತರವನ್ನು ದಾಟುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರದ ಆಳದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಭಾರತ – ಪೆಸಿಫಿಕ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಹಕಾರದ ಯುಗವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಹೊಸ್ತಿಲಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ವ್ಲಾದಿವೋಸ್ಟಾಕ್ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ ನಡುವೆ ಹಡಗುಗಳು ಸಂಚಾರ ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ವ್ಲಾದಿವೋಸ್ಟಾಕ್ ಈಶಾನ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಚಿಮ್ಮುವ ವೇದಿಕೆಯಾದಾಗ, ಭಾರತ-ರಷ್ಯಾ ಪಾಲುದಾರೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲವಾಗಿ ಅರಳಿದಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಆಗ ಫಾರ್ ಈಸ್ಟ್ ಒಂದೆಡೆ ಯುರೇಷಿಯಾ ಒಕ್ಕೂಟದ ಸಂಗಮನವಾಗಲಿದೆ ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಭಾರತ- ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಗೆ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರವೂ ಆಗಲಿದೆ. ವಲಯದಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಬಾಂಧವ್ಯ ನಿಯಮಾಧಾರಿತ ಶ್ರೇಣಿಯದಾಗಿದ್ದು, ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಗೌರವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಖ್ಯಾತ ತತ್ವಜ್ಞಾನಿ ಮತ್ತು ಲೇಖಕ ಟಾಲ್ ಸ್ತಾಯ್ ಭಾರತದ ವೇದಗಳ ವಿಪುಲ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಈ ವಾಕ್ಯವನ್ನು ಬಹುವಾಗಿ ಇಷ್ಟಪಟ್ಟಿದ್ದರು. एकम सत विप्रःबहुधा वदन्ति।। ಅವರದೇ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಇದನ್ನು ಈ ರೀತಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
"ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವುದೆಲ್ಲವೂ ಒಂದೇ. ಜನರು ಅದನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ."
ಈ ವರ್ಷ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರ 150ನೇ ಜಯಂತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಟಾಲ್ ಸ್ತಾಯ್ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿಜೀ ಪರಸ್ಪರರ ಮೇಲೆ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಪ್ರಭಾವ ಬಿಟ್ಟುಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದ ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಬಲಪಡಿಸೋಣ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲುದಾರರಾಗೋಣ. ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ನಿಲುವು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸುಭದ್ರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸೋಣ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯದ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ನಾನು ರಷ್ಯಾಗೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ಗೌರವ, ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿಗೂ ಕೂಡ, ನಾನು ಈ ಅಮೂಲ್ಯ ಅನುಭವದ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಹಕಾರ ಸಂಕಲ್ಪದ ಉಡುಗೊರೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಗೆಳೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪುಟಿನ್ ಅವರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಭೇಟಿ ಆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾವು ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಿನ್ನೆ ಈ ಎಲ್ಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಅವರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಳೆದರು ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ಒಂದು ಗಂಟೆಯವರೆಗೂ ನಾವು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿದ್ದೆವು. ಅದು ಅವರು ನನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನೂ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ತವರು ರಾಜ್ಯ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಾಯ್ ಬಾಯ್ ಹೇಳುವ ಬದಲು ಅವಾಜೋ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಇದರ ಅರ್ಥ ಶೀಘ್ರ ಮರಳಿ ಬನ್ನಿ ಎಂದು. ಇಲ್ಲಿ ನೀವು ಅದನ್ನು ದಸ್ವಿದಾನಿಯಾ ಎನ್ನುತ್ತೀರಿ.
ಹೀಗಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ – ಅವಾಜೋ – ದಸ್ವಿದಾನಿಯ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸ್ಪಸಿಬೋ ಬೋಲ್ಸೋಯ್ !