Prime Minister's Office
Joint Statement on the State Visit of Prime Minister of India to Bhutan
18 AUG 2019 7:30PM by PIB Delhi
1. Prime Minister of India, H.E. Shri Narendra Modi, made a State Visit to the Kingdom of Bhutan from 17-18 August 2019, at the invitation of the Prime Minister of Bhutan, H.E. Dr.LotayTshering. This was among the first bilateral visits by Prime Minister Shri Modi after assuming office for the second time in May 2019.
2. On arrival at Paro Airport, Prime Minister Shri Modi was welcomed by Prime Minister Dr.Tshering, members of the Cabinet and senior government officials with a ceremonial guard of honour.
3. Prime Minister Shri Modi had an audience with His Majesty JigmeKhesarNamgyelWangchuck, The King of Bhutan. Their Majesties The King and The Queen hosted a luncheon in honour of the visiting dignitary. Prime Minister Shri Modi invited Their Majesties The King and The Queen to visit India at an early date, as per their convenience.
4. Prime Minister Shri Modi and Prime Minister Dr.Tshering met in restricted format as well as held delegation level talks. Prime Minister Dr.Tshering also hosted a State Banquet in honour of Prime Minister Shri Modi.
5. Leader of the Opposition of the National Assembly of Bhutan, Dr.PemaGyamtsho, called on Prime Minister Shri Modi.
6. Prime Minister Shri Modi thanked Prime Minister Dr.Tshering for having graced his swearing-in ceremony on 30 May 2019 and recalled their discussions on that occasion. Both leaders agreed that the tradition of regular high-level contacts between Bhutan and India is an important hallmark of the special and privileged relationship.
7. During the talks, both Prime Ministers comprehensively reviewed all aspects of the bilateral relationship, as well as other important regional and international developments. Both leaders expressed satisfaction at the excellent state of bilateral ties, which is based on mutual trust and respect, and underpinned by shared historical, cultural, economic, developmental and people-to-people linkages. In this context, both sides appreciated the role played by the visionary Monarchs of Bhutan and the successive leadership of India and Bhutan in nurturing the relationship as an outstanding example of friendship and co-operation between close neighbours.
8. Both sides reaffirmed their shared security interests and reiterated their commitment to maintain close co-ordination on matters affecting each other’s security and national interests.
9. Prime Minister Shri Modi reiterated Government of India’s commitment to advancing the economic and infrastructural development of Bhutan, as per the priorities and wishes of the Government and the people of the Kingdom of Bhutan. Prime Minister Shri Modi congratulated the Government and the people of Bhutan for the Kingdom’s imminent graduation to the category of a Middle-Income country. He complimented the people of Bhutan for this achievement while simultaneously preserving their rich cultural heritage and precious environment, in line with Bhutan’s unique development philosophy of ‘Gross National Happiness’.
10. Prime Minister Dr.Tshering warmly recalled his visit to India in December 2018, his first visit abroad after assuming office in November 2018. He thanked the Government of India for its ongoing support to the 12th Five Year Plan of Bhutan, and also conveyed appreciation for India’s contribution to Bhutan’s development in the past decades.
11. Both sides emphasized the importance of hydro-power development as one of the most important areas of mutually beneficial bilateral co-operation. The two Prime Ministers formally inaugurated the recently completed 720 MW Mangdechhu Hydroelectric Plant. They appreciated the timely completion of this project, and congratulated the Project Authority and Management for their dedication and competence. Both sides noted that with the coming on stream of this Project, the jointly created generation capacity in Bhutan has crossed 2000 MW. The two leaders expressed their satisfaction on achieving this important milestone, and resolved to continue working together to expedite the completion of other ongoing projects such as Punatsangchhu-1, Punatsangchhu-2 and Kholongchhu. Both sides also reviewed the ongoing bilateral discussions on the Sankosh Reservoir hydroelectric project. Given the huge benefits that would accrue to both countries from this project, they agreed to finalize the implementation modalities for the Project at the earliest to enable commencement of construction. The two Prime Ministers jointly released Bhutanese stamps commemorating five decades of mutually beneficial Indo-Bhutan cooperation in hydro-power sector.
12. The two Prime Ministers formally launched the facility of use of Indian-issued RuPay cards in Bhutan, which would greatly facilitate Indian travellers to Bhutan by reducing the need to carry cash, while at the same time boosting the Bhutanese economy and further integrating the economies of both countries. Both sides resolved to expeditiously work on the next phase of the project, i.e. issuance of RuPay cards by Bhutanese banks, which would benefit Bhutanese travellers to India and thus allow full inter-operability of RuPay cards in both countries. Along with the launch of RuPay, a feasibility study for use of India’s Bharat Interface for Money (BHIM) app in Bhutan was also agreed, to promote cashless payments between the two countries.
13. The two Prime Ministers inaugurated the Ground Earth Station of the South Asian Satellite in Thimphu, which was constructed with the support of the Indian Space Research Organization (ISRO). Prime Minister Dr.Tshering appreciated the vision of Prime Minister Shri Modi in launching the South Asia Satellite (SAS) in 2017, as a gift to the countries in the South Asia region, which has enabled Bhutan to improve the reach and cost-effectiveness of Bhutan Broadcasting Service, while also enhancing the disaster management capacities within the Kingdom.
14. Recognizing the positive impact that the SAS would have on the socio-economic development of Bhutan, Prime Minister Shri Modi offered increased bandwidth on an additional transponder as per Bhutan’s requirements, as a gift to the people of Bhutan. Prime Minister Dr.Tshering welcomed the offer as a major milestone in taking forward His Majesty The King’s vision in harnessing space resources for the benefit of the country and its people, and in opening a new chapter in bilateral relations between the two countries that extends to the realms of space.
15. Both leaders also agreed to collaborate on the joint development of a small satellite for Bhutan. They directed that a Joint Working Group (JWG) be formed to implement the project and other related activities, including developing a geoportal system for Bhutan for natural resources and disaster management, using remote sensing and geo-spatial data.
16. Recognizing that space technology, together with digital and emerging technologies, offer tremendous potential in accelerating the socio-economic development of a nation, both sides agreed on the need to strengthen collaboration in these areas.
17. The two Prime Ministers also inaugurated the inter-connection between India’s National Knowledge Network and Bhutan’s Research and Education Network. Both sides noted that this link-up would create an information highway, encouraging greater interaction among the universities and students of both sides.
18. The following Memoranda of Understanding/Agreement were exchanged during the visit:
i) MoU between Department of Information Technology and Telecom of RGoB and Indian Space Research Organisation, on establishment of Satcom Network for the utilization of South Asia Satellite.
ii) MoU for peering arrangement between National Knowledge Network (NKN) and Druk Research and Education Network (DrukREN) of Bhutan.
iii) MoU between Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB), India, and Air Accident Investigation Unit (AAIU), Bhutan, on aircraft accident and incident investigation.
iv-vii) Four (04) MoUs on enhancement of Academic Exchanges and STEM cooperation between the Royal University of Bhutan, and IITs at Kanpur, Delhi and Mumbai and NIT Silchar.
viii) MoU between National Law School of India University, Bangalore and JigmeSingyeWangchuck School of Law, Thimphu on enhancing relations between the two parties in the areas of legal education and research.
ix) MoU between Bhutan National Legal Institute and National Judicial Academy, Bhopal, on cooperation in judicial education and mutual exchanges.
x) Power Purchase Agreement for Mangdechhu Hydro-electric Project between PTC India Ltd and Druk Green Power Corporation, Bhutan.
19. Prime Minister Shri Modi addressed the Bhutanese youth in a special event organized at the Royal University of Bhutan. He highlighted the people-centric nature of bilateral ties and the deep spiritual and Buddhism connect between the two countries. He stressed on the importance of the youth of the two countries partnering in education and high technology areas for taking India-Bhutan relations to newer heights. He appreciated that in Bhutan, development, environment and culture are not at loggerheads, but in synergy. This harmony, as well as, the emphasis on ‘happiness’ is Bhutan’s message to humanity. He outlined the new chapters of bilateral engagement in space and digital and emerging technologies and exhorted the youth to harness them for innovation and sustainable development. The event was also graced by Prime Minister Dr.Tshering and Hon’ble Members of the National Assembly and National Council of Bhutan.
20. Prime Minister Shri Modi expressed his appreciation for the personal commitment of Prime Minister Dr.Tshering to improve the quality and accessibility of healthcare for Bhutanese citizens. In this regard, both sides noted that an expert team from India had visited Bhutan recently to offer technical support for planning the new multi-disciplinary super-specialty hospital in Bhutan.
21. Both sides agreed to further expand bilateral trade and investment. Royal Government of Bhutan (RGoB) reiterated its appreciation for the transitional Trade Support Facility of INR 4 billion offered by Government of India during Prime Minister Dr.Tshering’s visit to India in December 2018, to strengthen bilateral trade and economic linkages and thanked GoI for release of the first tranche of INR 800 million. Prime Minister Shri Modi assured Prime Minister Dr.Tshering of positive consideration of Bhutan’s request for enhancement of the currency swap limit under the SAARC Currency Swap Framework. As an interim measure, Prime Minister Shri Modi offered an additional USD 100 million of currency swap under the Standby Swap Arrangement.
22. At the request of the Royal Government of Bhutan, Prime Minister Shri Modi announced the enhancement of quantum of subsidized LPG to Bhutan from the present 700 MT to 1000 MT per month, to enable RGoB to meet the increasing domestic requirements and facilitate increased penetration of LPG in rural areas.
23. Prime Minister Shri Modi offered prayers at the historic SemtokhaDzong in Thimphu, which houses a statue of the revered ZhabdrungNgawangNamgyal, the founder of the Bhutanese state, which has been loaned to Bhutan by India. In keeping with our close cultural and civilizational bonds, Prime Minister Shri Modi announced the extension of loan period by another five years. He also announced the increase in scholarships for Bhutanese students for studies at Nalanda University from 2 to 5.
24. Both sides committed themselves to further strengthen their engagement in the traditional areas of co-operation, as well as to expand collaboration in new and emerging areas with special emphasis on greater exchanges between the youth of India and Bhutan.
25. The warmth and friendliness of the interactions during Prime Minister Shri Modi’s visit reflected the spirit of trust, co-operation and mutual respect that has long characterized the unique and special friendship between Bhutan and India.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या भूतान भेटीच्या वेळी जारी करण्यात आलेले संयुक्त निवेदन
18 AUG 2019 8:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 ऑगस्ट 2019
1. भारताचे पंतप्रधान महामहीम नरेंद्र मोदी यांनी भूतानचे पंतप्रधान महामहीम डॉ. लोते त्सेरिंग यांच्या निमंत्रणावरून 17-18 ऑगस्ट 2019 रोजी भूतानला भेट दिली. मे 2019 मध्ये पंतप्रधान म्हणून दुसऱ्यांदा पदभार स्वीकारल्यानंतर नरेंद्र मोदी यांची ही पहिली द्विपक्षीय भेट होती.
2. पारो विमानतळावर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भूतानचे पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग, त्यांचे मंत्रिमंडळातील सहकारी आणि वरिष्ठ सरकारी अधिकाऱ्यांनी समारंभपूर्वक ‘गार्ड ऑफ ऑनर’ देऊन स्वागत केले.
3. भूतानचे राजे जिग्मे खेसार नामग्येल वांगचुक यांची पंतप्रधान मोदी यांनी भेट घेतली. महाराज आणि महाराणींनी आपल्याकडे आलेल्या मान्यवर अतिथींच्या स्वागतासाठी प्रिती भोजनाचे आयोजन केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भूतान नरेश आणि महाराणी यांना आपल्या सोयीनुसार भारताला लवकरात लवकर भेट देण्याचे निमंत्रण दिले.
4. पंतप्रधान मोदी आणि पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग यांची मर्यादित कालावधीत भेट झाली आणि शिष्टमंडळ स्तरीय चर्चा झाली. पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग यांनी देखील पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्यासाठी औपचारिक मेजवानीचे आयोजन केले.
5. भूतानच्या नॅशनल ऐसेंब्लीमधील विरोधी पक्षनेते डॉ. पेमा ग्याम्तशो यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची भेट घेतली.
6. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपल्या 30 मे 2019 रोजी झालेल्या पंतप्रधानपदाच्या शपथविधीसाठी भूतानचे पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग उपस्थित राहिल्याबद्दल त्यांचे आभार मानले आणि त्यावेळी त्यांच्यात झालेल्या चर्चेची आठवण केली. भूतान आणि भारत यांच्यात नियमित उच्च स्तरीय संपर्काची परंपरा ही एका विशेष आणि सन्माननीय संबंधांचे महत्त्वाचे प्रतीक असल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी सहमती व्यक्त केली.
7. या चर्चेदरम्यान दोन्ही पंतप्रधानांनी द्विपक्षीय संबंधाबरोबरच इतर महत्त्वाच्या प्रादेशिक आणि आंतरराष्ट्रीय घडामोडींचा सर्वसमावेशक आढावा घेतला. परस्परांविषयी विश्वास आणि आदर यावर आधारित आणि सामायिक ऐतिहासिक, सांस्कृतिक, आर्थिक, विकासात्मक आणि जनतेचा जनतेशी असलेला संवाद यांनी गुंफलेल्या द्विपक्षीय संबंधांच्या अतिशय उत्तम असलेल्या स्थितीबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. यासंदर्भात भूतानच्या धोरणी सम्राटांनी आणि त्यानंतरच्या भारतीय आणि भूतानी नेतृत्वाने मैत्रीचे आणि अतिशय जवळच्या दोन शेजाऱ्यांमधील सहकार्याचे एक असामान्य उदाहरण म्हणून या संबंधांची जोपासना करण्यामध्ये बजावलेल्या भूमिकेची दोन्ही पक्षांनी प्रशंसा केली.
8. दोन्ही बाजूंकडून आपल्या सामायिक सुरक्षाविषयक हितसंबंधांचा पुनरुच्चार करण्यात आला आणि परस्परांच्या सुरक्षाविषयक आणि राष्ट्रीय हितसंबंधांवर परिणाम करणाऱ्या मुद्यांबाबत परस्परांशी योग्य समन्वय राखण्याबाबत वचनबद्धता व्यक्त करण्यात आली.
9. भूतान सरकार आणि तेथील जनता यांच्या गरजा आणि आकांक्षांनुसार भूतानचा आर्थिक विकास आणि तेथील पायाभूत सुविधांचा विकास यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारत सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. भूतानची श्रेणी उंचावून त्याचा समावेश मध्यम उत्पन्न असलेल्या देशांच्या श्रेणीमध्ये झाल्याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांनी भूतान सरकारचे आणि तेथील जनतेचे अभिनंदन केले. समृद्ध सांस्कृतिक वारसा आणि अमूल्य पर्यावरण यांचे संवर्धन करत असतानाच, सकल राष्ट्रीय आनंद या भूतानच्या विकासाच्या इतरांपेक्षा पूर्णपणे वेगळ्या तत्वज्ञानाच्या आधारे केलेल्या या कामगिरीबद्दल त्यांनी भूतानच्या जनतेचे कौतुक केले.
10. पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग यांनी नोव्हेंबर 2018 मध्ये पदाची सूत्रे स्वीकारल्यावर डिसेंबर 2018 मध्ये केलेल्या पहिल्या परदेश दौऱ्याच्या म्हणजे भारताच्या दौऱ्याच्या आठवणींना उजाळा दिला. भूतानच्या सध्या सुरु असलेल्या बाराव्या पंचवार्षिक योजनेला दिलेल्या पाठबळाबद्दल पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग यांनी भारत सरकारचे आभार मानले आणि गेल्या दशकांमध्ये भूतानच्या विकासात भारताने दिलेल्या योगदानाची प्रशंसा केली.
11. परस्परांना द्विपक्षीय सहकार्यासाठी सर्वात महत्त्वाचे क्षेत्र म्हणून दोन्ही बाजूंनी जलविद्युत निर्मिती क्षेत्राच्या महत्त्वावर भर दिला. नुकत्याच पूर्ण झालेल्या 720 मेगावॅट क्षमतेच्या मांगडेचू जलविद्युतनिर्मिती प्रकल्पाचे दोन्ही पंतप्रधानांनी औपचारिकपणे उद्‌घाटन केले. हा प्रकल्प वेळेत पूर्ण झाल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले आणि समर्पित आणि स्पर्धात्मक वृत्तीबद्दल या प्रकल्पाच्या अधिकाऱ्यांचे आणि व्यवस्थापनाचे त्यांनी अभिनंदन केले. हा प्रकल्प पूर्ण झाल्यामुळे भूतानमध्ये संयुक्तरित्या उभारलेल्या वीजनिर्मिती प्रकल्पांची क्षमता आता 2000 मेगावॅटपेक्षा जास्त झाली आहे. हा महत्त्वाचा टप्पा सर केल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले आणि पुनात्सांगचू-1, पुनात्सांगचू-2 आणि खोलोंगचू यांसारख्या प्रगतीपथावर असलेल्या इतर प्रकल्पांचे काम जलदगतीने पूर्ण करण्यासाठी एकत्र काम करायचा निर्धार व्यक्त केला. दोन्ही देशांनी संकोष जलाशय जलविद्युत निर्मिती प्रकल्पाबाबत सुरु असलेल्या द्विपक्षीय चर्चेचा देखील आढावा घेतला.या प्रकल्पामुळे दोन्ही देशांना मोठ्या प्रमाणात होणारा फायदा लक्षात घेऊन या प्रकल्पाच्या उभारणी लवकरात लवकर सुरू करण्यासाठी प्रकल्प अंमलबजावणी प्रक्रियेतील आवश्यक असलेल्या बाबींची पूर्तता करण्याबाबत सहमती व्यक्त केली. जलविद्युत निर्मिती क्षेत्रात परस्परांना पूरक असलेल्या भारत-भूतान सहकार्याला पन्नास वर्षे पूर्ण होत असल्याच्या निमित्ताने दोन्ही नेत्यांनी भूतानी टपाल तिकिटांचे अनावरण केले.
12. भारताकडून जारी होणाऱ्या रुपे कार्ड योजनेचे दोन्ही पंतप्रधानांनी औपचारिक उद्‌घाटन केले. या कार्डमुळे भूतानला भेट देणाऱ्या भारतीय पर्यटकांना फायदा होणार आहे. त्यांना भूतानमधील वास्तव्यादरम्यान जास्त रोख रक्कम बाळगण्याची गरज उरणार नाही, त्याचबरोबर भूतानी अर्थव्यवस्थेलाही चालना मिळेल आणि दोन्ही देशांच्या अर्थव्यवस्थांचेही एकात्मिकरण होईल. या प्रकल्पाच्या दुसऱ्या टप्प्यासाठी म्हणजेच भूतानी बँकांकडून जारी होणाऱ्या रुपे कार्ड योजनेसाठी जलदगतीने काम करण्याचा निर्धार दोन्ही देशांनी व्यक्त केला. या कार्डमुळे भारतात येणाऱ्या भूतानी पर्यटकांना लाभ मिळणार आहे आणि अशा प्रकारे रुपे कार्ड दोन्ही देशांमध्ये कार्यान्वित होणार आहे. रुपे कार्ड सुरु करण्याबरोबरच दोन्ही देशांदरम्यान रोखविरहित व्यवहारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी भारताचे भारत इंटरफेस फॉर मनी(भीम) ऍप सुरू करण्यासाठी देखील भूतानने सहमती दर्शवली आहे.
13. दोन्ही देशांच्या पंतप्रधानांनी दक्षिण आशियायी उपग्रहाचे थिंपू येथील पृथ्वीवरील कक्षाचे उद्‌घाटन केले. या केंद्राची उभारणी भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेच्या(इस्रो) सहकार्याने करण्यात आली होती. 2017 मध्ये या दक्षिण आशियायी उपग्रहाचे (SAS), दक्षिण आशियायी प्रदेशासाठी भेट म्हणून प्रक्षेपण केल्याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांच्या दूरदृष्टीची भूतानचे पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग यांनी प्रशंसा केली. या उपग्रहामुळे भूतानच्या दळणवळण सेवा सुधारण्यास आणि त्यावरील खर्चात कपात करण्यास मदत मिळाली आहे. त्याचबरोबर देशांतर्गत आपत्ती व्यवस्थापन क्षमतेत वाढ झाली आहे.
14. भूतानच्या सामाजिक आणि आर्थिक विकासाचा विचार करून एसएएसच्या सकारात्मक परिणामानुसार पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भूतानच्या आवश्यकता लक्षात घेवून एका अतिरिक्त ट्रान्सपाँडरवर वाढीव बँडविथभेट स्वरूपामध्ये भूतानच्या नागरिकांना देण्याचा प्रस्ताव मांडला आहे. भूतानचे पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग यांनी या प्रस्तावाचे स्वागत केले. या प्रस्तावामुळे भूतानच्या जनतेला लाभ होणार असून अंतराळ साधनांचा वापर करणे शक्य होणार आहे. भारताने हे पाऊल उचलून उभय देशांमधील संबंध अधिक सुदृढ करण्याच्या दृष्टीने नवा अध्याय जोडला आहे. यामुळे आता भूतान, अंतराळ क्षेत्रातही कार्य करण्यास सिद्ध होवू शकेल.
15. भूतानसाठी एक लहान उपग्रह संयुक्त रुपाने विकसित करण्याच्या निर्णयावर दोन्ही देशांच्या नेत्यांनी सहमती दर्शवली. या योजनेच्या कार्याबरोबरच इतर संबंधित कामे पूर्ण करण्यासाठी उभय देशांचे एक संयुक्त कार्यदल (जेडब्ल्यूजी) स्थापन करण्यात येईल. सुदूर संवेदी आणि भू-स्थानिक डाटाचा उपयोग करून नैसर्गिक साधन सामुग्री आणि आपत्ती व्यवस्थापन करण्यासाठी भूतानला एक जियो-पोर्टलकिंवा भू-पोर्टलप्रणाली विकसित करून देण्याच्या कामाचाही यामध्ये समावेश आहे.
16. डिजिटल आणि आधुनिक काळातील तंत्रज्ञानाच्या बरोबर अंतराळ तंत्रज्ञानाच्या मदतीने कोणत्याही देशाचा सामाजिक आणि आर्थिक विकास वेगाने होवू शकतो. या क्षेत्राची व्यापक क्षमता लक्षात घेवून दोन्ही देशांनी आपआपसांमध्ये सहकार्य वाढवण्याची आवश्यकता आहे, यावर उभय राष्ट्र प्रमुखांचे एकमत झाले.
17. भारताची राष्ट्रीय ज्ञान नेटवर्क अर्थात महाजाल आणि भूतानच्या संशोधन आणि शैक्षणिक नेटवर्क अर्थात महाजाल यांच्यामध्ये अंतर्गत संपर्क यंत्रणा निर्माण करून आपसांमध्ये संबंध दृढ करण्याच्या कार्यक्रमाचे उभय पंतप्रधानांनी उद्‌घाटन केले. अशा प्रकारे संस्थागत स्तरावर वृद्धिंगत होणारे संबंध दोन्ही देशांमधल्या विद्यापीठांमध्ये आणि विद्यार्थ्यांमध्ये परस्पर संवाद वाढीस मदतगार ठरेल, असा विश्वास दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केला.
18. या अधिकृत भेटीमध्ये पुढील सामंजस्य करार, पत्रे यांचे आदान-प्रदान झाले:-
• दक्षिण अशियाई उपग्रहाच्या वापरासाठी सॅटकॉम नेटवर्कची स्थापना करून माहिती तंत्रज्ञान विभाग आणि आरजीओबीच्या टेलिकॉम तसेच भारतीय अंतराळ संस्था यांच्यात सामंजस्य करार.
• राष्ट्रीय ज्ञान महाजाल (एनकेएन) आणि भूतानच्या ड्रूक संशांधन आणि शैक्षणिक महाजाल (ड्रकरेन) यांच्यामध्ये समकक्ष व्यवस्था निर्माण करण्याचा सामंजस्य करार.
• हवाई अपघातांच्या तपासासंबंधी भारताचा विमान अपघात तपास विभाग (एएआयबी) आणि भूतानचा हवाई अपघात तपास विभाग यांच्यामध्ये सामंजस्य करार.
• ते 7- भूतानचे रॅायल विद्यापीठ आणि भारतामधल्या आयआयटी दिल्ली, कानपूर आणि मुंबई, तसेच एनआयटी सिल्चर यांच्यामध्ये सहयोग आणि शैक्षणिक कार्यक्रमांचे आदान-प्रदान करण्यासंबंधी चार सामंजस्य करार.
• विधी-न्याय शिक्षण आणि संशोधन या क्षेत्रांमध्ये दोन्ही देशांमधले संबंध आधिक वृद्धिंगत करण्यासाठी नॅशनल लॉ स्कूल ऑफ इंडिया युनिव्हर्सिटी, बंगलूरू आणि जिग्मेसिंगये वांगचूक स्कूल ऑफ लॉ, थिम्पू यांच्यामध्ये सामंजस्य करार.
• विधी शिक्षण क्षेत्रामध्ये सहकार्य आणि आदान-प्रदान करण्यासाठी भूतान राष्ट्रीय विधी संस्था आणि राष्ट्रीय न्याय अकादमी यांच्यामध्ये सामंजस्य करार.
• पीटीसी इंडिया लिमिटेड आणि ड्रक ग्रीन पॉवर कॉरर्पोरेशन, भूतान यांच्यामध्ये मैंगडेछू जलविद्युत प्रकल्पासाठी ऊर्जा खरेदी करण्याचा सामंजस्य करार.
1. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी या भेटीमध्ये भूतानमधल्या रॉयल विद्यापीठातल्या युवकांना एका विशेष कार्यक्रमामध्ये मार्गदर्शन केलं. त्यांनी व्दिपक्षीय संबंध हे जनता-केंद्रीत असावेत त्याचबरोबर उभय देशांमध्ये अध्यात्मिक तसेच बौद्ध धर्माचे ऋणानुबंध खोलवर रूजले आहेत, याविषयी आपल्या भाषणात प्रकाश टाकला. भारत आणि भूतान यांच्यातील संबंधांना नवीन उंचीवर नेण्यासाठी या दोन्ही देशातल्या युवकांनी शैक्षणिक आणि उच्च-तंत्रज्ञान क्षेत्रामध्ये सहकार्य करण्याची आवश्यकता आहे, यावर भर दिला. भूतानमध्ये विकास, पर्यावरण आणि संस्कृती यांच्यामध्ये कोणत्याही प्रकारे संघर्ष नाही उलट चांगल्याप्रकारे या गोष्टींचा ताळमेळ घातला आहे, याबद्दल प्रशंसा केली. या सामंजस्याबरोबरच प्रसन्नतेवर भर देत असलेल्या भूतानकडून मानवतेचा एक उत्कृष्ट संदेश मिळत आहे, असे नमूद केले. त्यांनी अंतराळ आणि डिजिटल तसेच आधुनिक तंत्रज्ञान क्षेत्रामध्ये व्दिपक्षीय भागिदारीचा नवीन अध्याय सुरू होत असल्याचे अधोरेखित केले. याबरोबरच युवकांनी नवाचार तसेच सतत विकास यासाठी तंत्रज्ञानाचा व्यापक उपयोग करण्याचा सल्ला दिला. पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग आणि भूतानच्या राष्ट्रीय विधिमंडळाचे तसेच राष्ट्रीय मंडळाचे मान्यवर सदस्य याप्रसंगी उपस्थित होते.
2. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भूतानी नागरिकांसाठी गुणवत्तापूर्ण आरोग्य सेवा मिळावी, ही सेवा जास्तीत जास्त जनतेला मिळावी यासाठी भूतानचे पंतप्रधान डॉ. त्सेरिंग यांनी केलेल्या विशेष प्रयत्नांचे कौतुक केले. भूतानमध्ये अत्याधुनिक वैद्यकीय सुविधांनी युक्त असे बहुविध रूग्णालयाच्या निर्मितीसाठी तांत्रिक मदत उपलब्ध करून देण्याच्या दृष्टीने पाहणी करण्यासाठी अलिकडेच एका भारतीय तज्ञांच्या पथकाने दौरा केल्याचे नमूद केले.
3. दोन्ही देशांनी व्दिपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणूक यांना प्रोत्साहन देण्यावर एकमत व्यक्त केलं. भूतान सरकारने व्दिपक्षीय व्यापार आणि आर्थिक संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी पंतप्रधान डॅा. शेरिंग यांनी डिसेंबर, 2018 मध्ये भारताला भेट दिली होती. त्याप्रसंगी भारत सरकारच्यावतीने 4 बिलियन रूपयांचे व्यापारी मदत भारताने देवू केली होती. या मदतीबद्दल यावेळी भारताची प्रशंसा करण्यात आली. या मदतीपैकी भारत सरकारने 800 दशलक्ष रूपयांचा पहिला हप्ता दिला आहे, त्याबद्दलही भारताचे आभार मानण्यात आले. सार्क चलन देवाण-घेवाण प्रारूपाअंतर्गत चलनाच्या देवाण-घेवाणीची मर्यादा वाढवण्यासाठी भूतानने केलेल्या मागणीनुसार सकारात्मक विचार केला जाईल, असा विश्वास पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी डॅा. शेरिंग यांच्याशी बोलताना व्यक्त केला. अंतरिम उपाय योजना म्हणून पंतप्रधान मोदीयांनी अतिरिक्त देवाण-घेवाण व्यवस्थेनुसार अतिरिक्त 100दशलक्ष डॉलर चलनाची देवाण-घेवाण करण्याचा प्रस्ताव ठेवला.
4. भूतान सरकारच्या अनुरोधानुसार पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भूतानला उपलब्ध करून देण्यात येत असलेल्या एलपीजीच्या विद्यमान कोट्यामध्ये 700 एमटीची वृद्धी करून आता तो दरमहा 1000 एमटी देण्याची घोषणा केली. देशांतर्गत वाढलेल्या गरजांची पूर्तता करण्यासाठी आणि भूतान सरकारला ग्रामीण भागामध्ये एलपीजीचा पुरवठा करता यावी, यासाठी भारत ही मदत करेल.
5. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी थिम्पूमध्ये ऐतिहासिक सिमटोखा जोगमध्ये प्रार्थना केली. या स्थानी भूतानचे संस्थापम श्रद्धेय झाबद्रुंग न्गावांग नामग्याल यांचा पुतळा आहे. हा पुतळा भारताने भूतानला भेट दिला आहे. उभय देशांमध्ये असलेले घनिष्ठ संबंध लक्षात घेवून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भूतानला दिलेल्या कर्जाची मुदत आणखी पाच वर्षांनी वाढवण्यात येईल, अशी घोषणा यावेळी केली. त्यांनी भारतातल्या नालंदा विद्यापीठामध्ये शिकत असलेल्या भूतानी विद्यार्थ्‍यांच्या छात्रवृत्तीची संख्या दोनवरून पाच केल्याची घोषणाही केली.
6. उभय देशांनी भारत आणि भूतान यांच्यामध्ये युवापिढीचे आदान-प्रदान अधिक व्यापक व्हावे, यावर भर देण्यासाठी सहकार्य करण्याचा निर्णय घेतला. तसेच नवनवीन क्षेत्रामध्ये सहकार्याचा विस्तार करण्यासाठी कटिबद्ध राहण्याचा निर्धार केला.
7. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या या भूतान भेटीमध्ये विचार-विनिमय अतिशय उत्साहामध्ये आणि सौहार्दपूर्ण वातावरणात, एकमेकांच्या सन्मानाचा आदर करीत पार पडले. भारत आणि भूतान यांच्यामध्ये आधीपासूनच असलेले मैत्रीपूर्ण, विश्वासाचे ऋणानुबंध अधिक मजबूत झाले.