નાણા મંત્રાલય
વર્ષ 2019-20 દરમિયાન સરકારનું 1,05,000 કરોડ રૂપિયાના રોકાણનું લક્ષ્ય
વ્યૂહાત્મક ડિસઈન્વેસ્ટમેન્ટ માટે એર ઇન્ડિયાની દરખાસ્તો ફરી શરૂ કરાશે
ખાનગી ક્ષેત્રે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટે કેન્દ્રીય જાહેર ઉદ્યોગોની સંખ્યામાં વધારો
05 JUL 2019 1:42PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 05-07-2019
કેન્દ્રીય નાણાં તેમજ કૉર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે લોકસભામાં 2019-20નું કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર રજૂ કરતા કહ્યું કે સરકારે 2019-20 દરમિયાન 1,05,000 કરોડ રૂપિયાના ડિસઈન્વેસ્ટમેન્ટનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. સરકાર વ્યૂહાત્મક રીતે જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો વેચશે અને બિન-નાણાકીય ક્ષેત્રમાં જાહેર ઉદ્યોગોને મજબૂત બનાવશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર બિન-નાણાકીય જાહેર ક્ષેત્રમાં ડિસઇન્વેસ્ટમેન્ટ નીતિ ચાલુ રાખશે. સરકાર 51 ટકા હિસ્સો જાળવી રાખશે. આવા સાહસો માટે અલગથી વિચાર કરવામાં આવશે, જ્યાં સરકારનો હિસ્સો 51 ટકાથી ઓછો હોય છે અને સરકાર તેના પર નિયંત્રણ જાળવી રાખવા માંગે છે. સરકારે 51 ટકા હિસ્સાની વર્તમાન નીતિમાં સુધારો કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, તેના માટે 51% ભાગીદારીમાં સરકારી નિયંત્રિત સંસ્થાઓની ભાગીદારીનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે.
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે કેટલાક પસંદ કરેલા કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના ઉદ્યોગોનું વ્યૂહાત્મક ડિસઇન્વેસ્ટમેન્ટ સરકારની અગ્રતા રહેશે. સરકાર એર ઇન્ડિયાના વ્યૂહાત્મક ડિસઇન્વેસ્ટમેન્ટની પ્રક્રિયા ફરીથી શરૂ કરશે અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીમાં ભાગ લેવા માટે જાહેર ક્ષેત્રના સાહસોને પ્રસ્તાવ રજૂ કરશે.

Ministry of Finance
Government sets enhanced target of Rs 1,05,000 crore of disinvestment during 2019-20
Strategic disinvestment of Air India proposed to be reinitiated
More CPSEs proposed for strategic participation by private sector
05 JUL 2019 1:42PM by PIB Delhi
Government is setting an enhanced target of Rs 1,05,000 crore of disinvestment receipts for the financial year 2019-20 said the Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2019-20 in Parliament today. She further informed that Government will undertake strategic sale of PSUs and continue to do consolidation of PSUs in the non-financial space as well.
She informed that the Government has been following the policy of disinvestment in non-financial public sector undertakings maintaining Government stake not to go below 51%. Government is considering, in case where the Undertaking is still to be retained in Government control, to go below 51% to an appropriate level on case to case basis. Government has also decided to modify present policy of retaining 51% Government stake to retaining 51% stake inclusive of the stake of Government controlled institutions.
The Finance Minister said that “strategic disinvestment of select CPSEs would continue to remain a priority of this Government. In view of current macro-economic parameters, Government would not only reinitiate the process of strategic disinvestment of Air India, but would offer more CPSEs for strategic participation by the private sector.”