Ministry of Statistics & Programme Implementation
“Statistics Day” will be celebrated on 29th June, 2019
Raising public awareness about role of Statistics in planning and policy making
Theme: Sustainable Development Goals (SDGs)
Baseline Report on SDGs and Handbook of National Indicator Framework (NIF) to be released
27 JUN 2019 12:34PM by PIB Delhi
The Government has been celebrating the Statistics Day, to popularize the use of Statistics in everyday life and sensitize the public as to how Statistics helps in shaping and framing policies. It has been designated as one of the Special Days to be celebrated at the national level and is celebrated on the birth anniversary of Prof. P C Mahalanobis, on 29th June, in recognition of his invaluable contribution in establishing the National Statistical System.
A series of events have been planned across the country to mark the occasion. The main function will be held on 29th June, 2019 atVigyanBhawan, New Delhi to be chaired by Union Minister of State (Independent Charge) of Ministry of Statistics and Program Implementation and Ministry of Planning, Rao Inderjit Singh. The event is being jointly organized by the Ministry of Statistics and Program Implementation (MoSPI) andIndian Statistical Institute. Shri BibekDebroy, Chairman, Economic Advisory Council to the Prime Ministerand President, Council of Indian Statistical Institute, Shri Pravin Srivastava, Chief Statistician of India-cum-Secretary, Ministry of Statistics and Program Implementation along with senior officers of Central/ State Governments and other stakeholders will be present on the occasion.
The winner of Prof. C.R. Rao Award 2019 for notable contribution in the field of Statistics will be felicitated during the program. The winners of ‘On the Spot Essay Writing Competition’ for Post Graduate Students on the subject relevant to Statistics organized at All India level will also be felicitated.
Every year, Statistics Day is celebrated with a theme of current national importance,that runs for a year by way of several workshops and seminars, aimed at bringing about improvements in the selected area. The theme of Statistics Day, 2019 is “Sustainable Development Goals (SDGs)”. The theme has been chosen for intensive and focused discussions towards filling the data gaps and improvement of timelines/quality in SDGs.
MoSPI is responsible for the development of National Indicator Framework (NIF) for measuring the progress of the SDGs and associated targets at the national level. NIF will give appropriate direction to the policy makers and the implementers of various schemes and programs.
Presentations/ discussions on challenges and way forward for achieving SDGs are being organized by MoSPI. The Baseline Report on SDGs and handbook of National Indicator Framework (NIF) will be released. On the occasion, a few other publications of the Ministry will also be released.
Field offices of National Statistical Office, State Governments and Universities/Departments will be organizing Seminars, Conferences, Debates, Quiz Programs, Lectures, Essay Competitions, etc.to mark the Statistics Day-2019.
In his remarks, Chief Statistician of India&Secretary, Ministry of Statistics and Program Implementation, Pravin Srivastavarecalled the contributions of Prof. P. C. Mahalanobis. He said, “Prof. Mahalnobis is fondly remembered as the Father of Statistical System in the country. He had set up Indian Statistical Institute at Kolkata in 1931 for research and training in Statistics. Central Statistical Organization (CSO) and National Sample Survey Organization (NSSO), the pillars of official statistics, were conceived and envisioned by him. Celebration of Statistics Day in his memory is a source of inspiration for statisticians of the present day.”
It is expected that these events will raise public awareness especially among the younger generation about the role of Statistics in socio-economic planning and policy formulation.

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
2019 ರ ಜೂನ್ 29 ರಂದು “ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನಾಚರಣೆ”
27 JUN 2019 12:34PM by PIB Bengaluru
2019 ರ ಜೂನ್ 29 ರಂದು “ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನಾಚರಣೆ”
ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಪಾತ್ರ ಕುರಿತು ಜನಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಾಗಿ
ವಿಷಯ: ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಗುರಿಗಳು (ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿ.ಗಳು)
ಎಸ್ .ಡಿ.ಜಿ.ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೂಲಾಧಾರ ವರದಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ (ಎನ್. ಐ.ಎಫ್.) ಕೈಪಿಡಿಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಅದು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮತ್ವವನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ಸರಕಾರವು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲ್ಪಡುವ ವಿಶೇಷ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಪ್ರೊ. ಮಹಾಲನೋಬಿಸ್ ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನಾಗಿಯೂ ಜೂನ್ 29 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವು ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2019 ರ ಜೂನ್ 29 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಟಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ರಾವ್ ಇಂದರ್ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವರು. ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಟಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಎಸ್.ಪಿ.ಐ.) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಖ್ಯಾ ಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಸ್ಥಾ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿಬೇಕ್ ದೆಬ್ ರಾಯ್ , ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಹಾಗು ಸಂಖ್ಯಾ ಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಟಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಣ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗು ಇತರ ಸಹಭಾಗಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೊ.ಸಿ.ಆರ್.ರಾವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2019ಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿರುವವರನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಗುವುದು. ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಖ್ಯಾಸಾಸ್ತ್ರ ಸಂಬಂಧಿ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ ‘ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಪ್ರಬಂಧ ಬರೆಯುವ ಸ್ಪರ್ಧೆ’ಯ ವಿಜೇತರನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರತೀ ವರ್ಷ , ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಡೀ ವರ್ಷ ಆಯ್ದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಉದ್ದೇಶದ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 2019 ರ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನದ ವಿಷಯ “ಸುಸ್ಥಿರ ಅಬಿವೃದ್ದಿ ಗುರಿಗಳು (ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿ.) “ ಆಗಿದ್ದು, ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ ಅಂತರ ನಿವಾರಣೆ ಹಾಗು ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿ.ಗಳ ಕಾಲಾನುಸಾರ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ತೀವ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಿತವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಎಸ್ ಡಿ.ಜಿ.ಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅಳೆಯಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ (ಎನ್.ಐ.ಎಫ್.) ಅಭಿವೃದ್ದಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆ ಸಂಬಂಧಿ ಗುರಿಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಎಂ.ಒ.ಎಸ್.ಪಿ.ಐ.ಹೊಣೆಗಾರನಾಗಿದೆ. ಎನ್.ಐ.ಎಫ್. ಯು ನೀತಿ ರೂಪಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಾಗು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಟಾನ ಹೊಣೆ ಹೊತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿ.ಗಳ ಸಾಧನೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ, ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಎಂ.ಒ.ಎಸ್.ಪಿ.ಐ.ಯು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಎಸ್.ಡಿ,ಜಿ.ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಾಧಾರ ವರದಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟು (ಎನ್.ಐ.ಎಫ್.) ಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ , ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಕೆಲವು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ, ಸಮ್ಮೇಳನ, ಚರ್ಚಾಕೂಟಗಳು, ರಸ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು, ಪ್ರಬಂಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸಂಖ್ಯಾಸಾಸ್ತ್ರ ದಿನ 2019 ರ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಿವೆ.
ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಟಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೊ. ಮಹಾಲನೋಬಿಸ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. “ಪ್ರೊ. ಮಹಾಲನೋಬಿಸ್ ಅವರನ್ನು ದೇಶದ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ವ್ಯ್ವಸ್ಥೆಯ ಪಿತಾಮಹ ಎಂದು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿ ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಕೋಲ್ಕೊತ್ತಾದಲ್ಲಿ 1931 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಅಧಿಕೃತ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿರುವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಘಟನೆ ( ಸಿ.ಎಸ್.ಒ.) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಯಾಂಪಲ್ ಸರ್ವೇ ಸಂಘಟನೆ ( ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಒ.)ಗಳು ಅವರ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ. ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ವರ್ತಮಾನ ಕಾಲದ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ, ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲ” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸಮಾಜೋ –ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ತಲೆಮಾರು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.