ಸಂಪುಟ
ಹೊಮಿಯೋಪಥಿಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಹೊಮಿಯೋಪಥಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅವಧಿ 2018ರ ಮೇ 18ರಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಹೊಮಿಯೋಪಥಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ 2019ಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
12 JUN 2019 7:53PM by PIB Bengaluru
ಹೊಮಿಯೋಪಥಿಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಹೊಮಿಯೋಪಥಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅವಧಿ 2018ರ ಮೇ 18ರಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಹೊಮಿಯೋಪಥಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ 2019ಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಹೋಮಿಯೋಪಥಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ 2019ರ ಕರಡಿಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
ಈ ಮಸೂದೆಯು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯ ಪುನಾರಚನೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹಾಲಿ ಇರುವ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರ ಅವಧಿ 2019ರ ಮೇ 17ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಇದು ಹೊಮಿಯೋಪಥಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಗೆ ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಂಡಳಿಯ ಕಾರ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ:
ಈ ಮಸೂದೆಯು ಹೊಮಿಯೋಪಥಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ 2019ನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಸದಸ್ಯರ ಅವಧಿಯನ್ನು ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಷ ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಹೊಮಿಯೋಪಥಿ ಮಂಡಳಿಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ಅರ್ಹರಾದ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಗೆ ವಹಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಅವಧಿವರೆಗೆ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಪುನರ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಮಿಯೋಪಥಿಯ ರಾಜ್ಯ ದಾಖಲಾತಿಯ ನವೀಕರಣವಾಗದ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯೊಳಗೆ ಮಂಡಳಿ ಪುನರ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಆಗದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.

Cabinet
Reforms in Homoeopathy
Tenure of Central Council of Homoeopathy extended for two years from 18th May,2018
Cabinet approves Homoeopathy Central Council (Amendment) Bill,2019
12 JUN 2019 7:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the draft Homoeopathy Central Council(Amendment) Bill, 2019.
Impact:
The Bill seeks to extend the period for reconstitution of the Central Council from existing period of one year to two years so that the tenure of the Board of Governors may be extended for a further period of one year with effect from 17th May, 2019.
This will help the Central Council of Homoeopathy in exercising the powers and performing the functions of the Council.
Implementation:
The Bill will replace the Homoeopathy central council (Amendment) Ordinance, 2019 and extend the tenure of Government for another one year.
Background:
The affairs of the Central Homoeopathy Council have been entrusted to a Board of Governors consisting of eminent and qualified Homoeopathy Doctors and eminent administrators. Till such time the council is reconstituted. The tenure has been extended since the council could not be reconstituted within one year due to the non-updation of state registers of Homoeopathy and coincidence of general elections