મંત્રીમંડળ
પ્રધાનમંત્રી-કિસાન યોજનાનો વ્યાપ વધારવામાં આવ્યો; જમીનનું ક્ષેત્રફળ ધ્યાનમાં લીધા વિના લાયકાત ધરાવતાં તમામ ખેડૂત પરિવારનો સામેલ કરવામાં આવ્યાં
મંત્રીમંડળની પ્રથમ બેઠક દરમિયાન ઐતહાસિક નિર્ણય – પીએમ-કિસાન યોજનામાં તમામ ખેડૂતોને આવરી લેવાયા
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખેડૂતોનો આપેલું મોટું વચન પૂર્ણ કર્યું, હવે આ યોજનાનો લાભ 14.5 કરોડ ખેડૂતોને મળશે
31 MAY 2019 8:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે યોજાયેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન)નાં વિસ્તારને મંજૂરી આપી હતી. આ નિર્ણય સાથે જમીન ધરાવતા લાયક તમામ ખેડૂત પરિવારોને (જે બાકાત રાખવાનાં પ્રવર્તમાન માપદંડોને આધિન છે) આ યોજનાનો લાભ મળશે.
વધારે લાભાર્થીઓ, વધુ પ્રગતિઃ
સંશોધિત યોજના આશરે 2 કરોડથી વધારે ખેડૂતોને આવરી લેશે એવી અપેક્ષા છે, જેનાં પરિણામે પીએમ-કિસાનનો વ્યાપ વધીને આશરે 14.5 કરોડ લાભાર્થીઓનો થઈ જશે, જેનાથી કેન્દ્ર સરકારને નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં રૂ. 87,210 કરોડનો ખર્ચ આવશે એવો અંદાજ છે.
ઝડપ, સ્તર અને મોટું વચન પૂર્ણ કર્યું:
આજનો મંત્રીમંડળનો નિર્ણય પીએમ-કિસાન યોજનાનાં વિસ્તરણ સાથે સંબંધિત છે, જે પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2019ની લોકસભાની ચૂંટણી દરમિયાન ભારતની જનતાને આપેલા મોટું વચન પૂર્ણ કર્યું હોવાનું પ્રતીક છે.
એ પણ નોંધી શકાશે કે ઝારખંડમાં જમીનનાં અપડેટેડ રેકોર્ડનો અભાવ અને આસામ, મેઘાલય અને જમ્મુ-કાશ્મીર રાજ્યોમાં આધારની પહોંચનો અભાવ જેવી ચોક્કસ કાર્યકારી સમસ્યાઓનું પણ સમાધાન થયું છે.
પીએમ-કિસાન: ખેડૂતોને અભૂતપૂર્વ પ્રોત્સાહન:
પીએમ-કિસાન યોજનાનાં મૂળિયા વર્ષ 2019-20 માટેનાં વચગાળાનાં બજેટમાં રહેલાં છે.
પીએમ-કિસાન યોજનાનું મુખ્ય પાસુ દેશભરમાં 2 હેક્ટર સુધીની વાવણી કરી શકાય એવી જમીન ધરાવતાં નાના અને સીમાંત જમીનધારક ખેડૂત પરિવારોને આવકમાં રૂ. 6,000/-નો ટેકો કરવાનું છે. (જેનુ આજે વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે)
આ રકમ દર વર્ષે ચાર-ચાર મહિને રૂ. 2000/-નાં એક એવા ત્રણ હપ્તા સ્વરૂપે આપવામાં આવે છે, જે લાભનાં પ્રત્યક્ષ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી) પદ્ધતિ દ્વારા લાભાર્થીઓનાં બેંક ખાતાઓમાં બેકમાં જમા થઈ જશે.
આ યોજના 24મી ફેબ્રુઆરીનાં રોજ ઉત્તરપ્રદેશનાં ગોરખપુરમાં એક વિશાળ કાર્યક્રમમાં રેકોર્ડ 3 અઠવાડિયાનાં ગાળામાં શરૂ કરવામાં આવી હતી. ગોરખપુરમાં કેટલાક ખેડૂતોને પ્રથમ તબક્કાનો હપ્તો મળી ગયો હતો.
અત્યાર સુધી 3.11 કરોડ લાભાર્થીઓને પ્રથમ હપ્તો અને 2.66 કરોડ લાભાર્થીઓને બીજો હપ્તો ખેડૂત પરિવારોનાં બેંક ખાતામાં સીધો જમા થઈ ગયો છે.
નવા જોશ સાથે ભારતનાં અન્નદાતાઓની સેવા કરવીઃ
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ફરી એક વાર ભારતીય ખેડૂતોને પર્યાપ્ત માનપાન આપ્યું છે. તેમણે ભારતનાં ખેડૂતોને આપણા અન્નદાતાં ગણાવ્યાં હતા, જેઓ1.3 અબજ ભારતીયોને અનાજ અને ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ પૂરી પાડવા માટે આકરી મહેનત કરે છે.
વર્ષ 2014થી 2019 વચ્ચે હાથથી ખેતી કરતાં ખેડૂતોને સક્ષમ બનાવવા અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યાં હતા. એમાં 22 પાક માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)માં વધારો, સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ, પીએમ કૃષિ સિંચાઈ યોજના, પીએમ કિસાન સમ્પદા યોજના, વધારે સારા બજારો માટે ઇ-નામ સામેલ છે. આ પગલાથી કૃષિ ક્ષેત્ર વધારે સમૃદ્ધ થયું છે અને ખેડૂતો માટે વધારે ઉત્પાદકતા સુનિશ્ચિત થઈ હતી. ભારત વર્ષ 2022માં આઝાદીનાં 75માં વર્ષની ઉજવણી કરશે અને એ વર્ષે પ્રધાનમંત્રી ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાનું સ્વપ્ન જુએ છે, જેને પૂર્ણ કરવા તેઓ લાંબી મજલ કાપશે.

Cabinet
PM-KISAN Scheme extension to include all eligible farmer families irrespective of the size of land holdings
Historic decision during the first Cabinet meeting- PM-KISAN Yojana extended to all farmers
PM Modi fulfils a major promise to farmers
Now, 14.5 crore farmers to benefit from the scheme
31 MAY 2019 8:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved that the ambit of the Pradhan Mantri KisanSamman Nidhi (PM-KISAN) would be comprehensively extended. With this decision, all land holding eligible farmer families (subject to the prevalent exclusion criteria) would avail of the benefits under this scheme.
More beneficiaries, greater progress:
The revised Scheme is expected to cover around 2 crore more farmers, increasing the coverage of PM-KISAN to around 14.5 crore beneficiaries, with an estimated expenditure by Central Government of Rs. 87,217.50 crores for year 2019-20.
Speed, scale and a major promise delivered:
Today’s Cabinet decision pertaining to expanding the ambit PM-KISAN marks the fulfilment of a major promise made by the Prime Minister to the people of India in the run-up to the 2019 Parliamentary elections. The BJP manifesto too mentioned this major policy decision.
It may also be noted that certain operational issues like lack of updated land records in Jharkhand and lack of Aadhaar penetration in states of Assam, Meghalaya and J&K have also been resolved.
PM-KISAN: A path-breaking support incentive for farmers:
The genesis of the PM-KISAN Yojana dates back to the interim Budget for the year 2019-2020.
The key element of PM-KISAN is income support of Rs. 6000/- to the small and marginal landholder farmer families with cultivable land holding upto 2 hectare across the country. (This has been expanded today)
The amount is being released in three 4-monthly instalments of Rs.2000/- each over the year, to be credited into the bank accounts of the beneficiaries held in destination banks through Direct Benefit Transfer mode.
The scheme was launched in a record time of 3 weeks, on 24th February at a huge programme in Gorakhpur, Uttar Pradesh where the first rounds of instalments was paid to several farmers.
So far, 1st instalment to 3.11 crore beneficiaries and 2nd instalment to 2.66 crore beneficiaries have been credited directly to the bank accounts of the farmer families.
Serving India’s Annadatas with renewed vigour:
Time and again, PM Narendra Modi has spoken with great reverence for India’s farmers. He has described India’s farmers as our Annadatas who undertake great efforts to feed 1.3 billion Indians.
Between 2014 to 2019, numerous measures were taken to empower the hardworking farmer. This includes increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 22 crops, Soil Health Cards, PM Krishi Sinchai Yojana, PM KisanSampada Yojana, e-NAM for better markets and more. These steps have made agriculture more prosperous and ensured greater productivity for farmers. They will go a long way in fulfilling the Prime Minister’s dream of doubling farmer incomes by 2022, when India marks 75 years of freedom.