मंत्रिमंडळ
जमिनीचा आकार लक्षात न घेता सर्व पात्र शेतकरी कुटुंबांना पीएम-किसान योजना लागू
केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या पहिल्याच बैठकीत सर्व शेतकऱ्यांना पीएम-किसान योजना लागू करण्याचा ऐतिहासिक निर्णय
शेतकऱ्यांना दिलेल्या प्रमुख आश्वासनाची पंतप्रधान मोदी यांच्याकडून पूर्तता
आता 14.5 कोटी शेतकऱ्यांना या योजनेचा लाभ मिळणार
31 MAY 2019 8:44PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने प्रधान मंत्री किसान सम्मान निधिची (पीएम-किसान) व्याप्ती वाढवायला मंजुरी दिली आहे. या निर्णयामुळे, सर्व पात्र शेतकरी कुटुंबांना (प्रचलित वगळण्याच्या मापदंडाच्या अधीन) या योजनेच्या अंतर्गत लाभ मिळतील.
अधिक लाभार्थी, जास्त प्रगती:
सुधारित योजनेत सुमारे 2 कोटी शेतक-यांना सामावून घेतले जाण्याची शक्यता आहे, पीएम-किसान ची व्याप्ती 14.5 कोटी लाभार्थ्यांपर्यंत वाढवून,रु. 201 9 -20 साठी सुमारे 87,217.50 कोटी.रुपये केंद्र सरकार खर्च करणार आहे.
वेग, व्याप्ती आणि एक प्रमुख आश्वासन पूर्ण
पीएम-किसान योजनेची व्याप्ती वाढविण्याच्या आजच्या मंत्रिमंडळ निर्णयामुळे 201 9 च्या लोकसभा निवडणुकीत पंतप्रधानांनी दिलेल्या महत्त्वपूर्ण आश्वासनाची पूर्तता झाली आहे. भाजपच्या जाहीरनाम्यातही या प्रमुख धोरणात्मक निर्णयाचा उल्लेख करण्यात आला होता.
झारखंडमधील अद्ययावत जमिनीच्या नोंदी आणि आसाम, मेघालय आणि जम्मू-काश्मीरमध्ये आधार कार्डांचा अभाव यासारख्या काही परिचालनविषयक समस्या देखील सोडवण्यात आल्या आहेत.
पीएम-किसान: शेतक-यांसाठी पठडी बाहेरची मदत योजना :
पीएम-किसान योजनेची उत्पत्ती 201 9-2020 या वर्षासाठीच्या अंतरिम अर्थसंकल्पात आहे.
पीएम-किसानचा मुख्य घटक म्हणजे देशभरातील 2 हेक्टरपर्यंत जमीन असलेल्या शेतक-यांच्या कुटुंबांना 6000 / - इतके अर्थसहाय्य मिळणार. ( आज याची व्याप्ती वाढवण्यात आली )
थेट लाभ हस्तांतरण द्वारे लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यांमध्ये प्रत्येक वर्षी 2000 / - रुपये तीन-मासिक हप्त्यांमध्ये दिले जात आहेत .
24 फेब्रुवारी रोजी उत्तर प्रदेशातील गोरखपूर येथील एका मोठ्या कार्यक्रमात या योजनेची सुरुवात 3 आठवड्यांच्या विक्रमी वेळेत करण्यात आली. तिथे अनेक शेतकर्यांना पहिल्या हप्त्याची रक्कम देण्यात आली.
आतापर्यंत, 3.11 कोटी लाभार्थ्यांना पहिल्या हप्त्याची आणि 2.66 कोटी लाभार्थ्यांना 2 ऱ्या हप्त्यातली रक्कम बँक खात्यांमध्ये थेट जमा करण्यात आली आहे.
नवीन इच्छशक्तीसह भारताच्या अन्नदात्यांची सेवा:
वेळोवेळी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारताच्या शेतकऱ्यांबाबत आदरयुक्त वक्तव्य केली आहेत . त्यांनी भारताच्या शेतकऱ्यांचे अन्नदाता असे वर्णन केले आहे जे 1.3 अब्ज भारतीयांना अन्नधान्य पुरवण्यासाठी अथक मेहनत घेतात.
2014 ते 201 9 दरम्यान कष्टकरी शेतक-यांना सशक्त करण्यासाठी अनेक उपाय योजले गेले. यामध्ये 22 पिकांसाठी किमान आधारभूत किमतीत वाढ, मृदा आरोग्य कार्ड्स, प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजना, प्रधानमंत्री किसान संपदा योजना, ई-नाम अशा उपाययोजनांमुळे शेती अधिक समृद्ध झाली आहे आणि शेतक-यांसाठी अधिक उत्पादनक्षमता सुनिश्चित केली आहे. 2022 साली भारताच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण होताना शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुपटीने वाढवण्याचे पंतप्रधानांचे स्वप्न पूर्ण करण्यात यामुळे मदत होईल.

Cabinet
PM-KISAN Scheme extension to include all eligible farmer families irrespective of the size of land holdings
Historic decision during the first Cabinet meeting- PM-KISAN Yojana extended to all farmers
PM Modi fulfils a major promise to farmers
Now, 14.5 crore farmers to benefit from the scheme
31 MAY 2019 8:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved that the ambit of the Pradhan Mantri KisanSamman Nidhi (PM-KISAN) would be comprehensively extended. With this decision, all land holding eligible farmer families (subject to the prevalent exclusion criteria) would avail of the benefits under this scheme.
More beneficiaries, greater progress:
The revised Scheme is expected to cover around 2 crore more farmers, increasing the coverage of PM-KISAN to around 14.5 crore beneficiaries, with an estimated expenditure by Central Government of Rs. 87,217.50 crores for year 2019-20.
Speed, scale and a major promise delivered:
Today’s Cabinet decision pertaining to expanding the ambit PM-KISAN marks the fulfilment of a major promise made by the Prime Minister to the people of India in the run-up to the 2019 Parliamentary elections. The BJP manifesto too mentioned this major policy decision.
It may also be noted that certain operational issues like lack of updated land records in Jharkhand and lack of Aadhaar penetration in states of Assam, Meghalaya and J&K have also been resolved.
PM-KISAN: A path-breaking support incentive for farmers:
The genesis of the PM-KISAN Yojana dates back to the interim Budget for the year 2019-2020.
The key element of PM-KISAN is income support of Rs. 6000/- to the small and marginal landholder farmer families with cultivable land holding upto 2 hectare across the country. (This has been expanded today)
The amount is being released in three 4-monthly instalments of Rs.2000/- each over the year, to be credited into the bank accounts of the beneficiaries held in destination banks through Direct Benefit Transfer mode.
The scheme was launched in a record time of 3 weeks, on 24th February at a huge programme in Gorakhpur, Uttar Pradesh where the first rounds of instalments was paid to several farmers.
So far, 1st instalment to 3.11 crore beneficiaries and 2nd instalment to 2.66 crore beneficiaries have been credited directly to the bank accounts of the farmer families.
Serving India’s Annadatas with renewed vigour:
Time and again, PM Narendra Modi has spoken with great reverence for India’s farmers. He has described India’s farmers as our Annadatas who undertake great efforts to feed 1.3 billion Indians.
Between 2014 to 2019, numerous measures were taken to empower the hardworking farmer. This includes increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 22 crops, Soil Health Cards, PM Krishi Sinchai Yojana, PM KisanSampada Yojana, e-NAM for better markets and more. These steps have made agriculture more prosperous and ensured greater productivity for farmers. They will go a long way in fulfilling the Prime Minister’s dream of doubling farmer incomes by 2022, when India marks 75 years of freedom.