પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનો પ્રથમ નિર્ણય ભારતનું રક્ષણ કરનારાને સમર્પિત
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ભંડોળ અંતર્ગત ‘પ્રધાનમંત્રીની શિષ્યાવૃત્તિ યોજના’માં મોટા ફેરફારોને મંજૂરી આપી, શિષ્યાવૃત્તિની રકમ વધારવામાં આવી અને યોજનામાં રાજ્ય સરકારના પોલીસ કર્મચારીઓ સામેલ કરવામાં આવ્યા
31 MAY 2019 5:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પદભાર સંભાળતા જ નેશનલ ડિફેન્સ ફંડ (રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ભંડોળ) અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રીની શિષ્યાવૃત્તિ યોજનામાં મોટા ફેરફારને મંજૂરી આપવાનો પ્રથમ નિર્ણય લીધો છે, જે તેમનાં ભારતની સલામતી, સુરક્ષા અને દેશની સુરક્ષા કરતા લોકોની સુખાકારી માટેના દૃષ્ટિકોણને સુસંગત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નીચેના ફેરફારોને મંજૂરી આપી છે:
1. છોકરાઓ માટે શિષ્યાવૃત્તિની રકમ દર મહિને રૂ. 2,000થી વધારીને રૂ. 2,500 અને છોકરીઓ માટે દર મહિને રૂ. 2250થી વધારીને રૂ. 3000 કરી છે.
2. શિષ્યાવૃત્તિ યોજનામાં આતંકવાદી કે નક્સલવાદી હુમલાઓમાં શહીદ થયેલા રાજ્ય સરકારનાં પોલિસી અધિકારીઓનાં સંતાનોને પણ સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્ય સરકારનાં પોલીસ અધિકારીઓનાં સંતાનો માટે નવી શિષ્યાવૃત્તિનો ક્વોટા વર્ષમાં 500 રહેશે. આ સંબંધમાં નોડલ મંત્રાલય ગૃહ મંત્રાલય રહેશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
નેશનલ ડિફેન્સ ફંડ (એનએફડી)ની સ્થાપના વર્ષ 1962માં રોકડમાં સ્વૈચ્છિક દાન લેવા માટે તેમજ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનાં પ્રયાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અને તેનાં ઉપયોગ પર નિર્ણય લેવા માટે થઈ હતી.
અત્યારે ભંડોળનો ઉપયોગ સશસ્ત્ર દળો, અર્ધસૈન્ય દળો અને રેલવે સુરક્ષા દળનાં જવાનો અને તેમનાં પરિવારજનોનાં કલ્યાણ માટે થાય છે. ભંડોળનો વહીવટ એક કાર્યકારિણી સમિતિ કરે છે, જેનાં અધ્યક્ષ પ્રધાનમંત્રી છે અને સંરક્ષણ, ગૃહ અને નાણાં મંત્રી તેનાં સભ્યો છે.
નેશનલ ડિફેન્સ ફંડ અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રી શિષ્યાવૃત્તિ યોજના (પીએમએસએસ)મુખ્ય યોજના છે, જેનો અમલ સશસ્ત્ર દળો, અર્ધસૈન્ય દળો અને રેલવે સુરક્ષા દળનાં શહીદ થયેલા/નિવૃત્ત થયેલા કર્મચારીઓની વિધવાઓ અને સંતાનોને ટેકનિકલ અને પોસ્ટ-ગ્રેજ્યુએટ શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે થાય છે. આ શિષ્યાવૃત્તિ ટેકનિકલ સંસ્થાઓ (મેડિકલ, ડેન્ટલ, પશુ ચિકિત્સા, એન્જિનીયરિંગ, એમબીએ, એમસીએ તથા એઆઇસીટીઈ/યુજીસી માન્ય તથા અન્ય સમકક્ષ ટેકનિકલ વ્યવસાયિક અભ્યાસક્રમો)માં અભ્યાસ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે.
પીએમએસએસ અંતર્ગત દર વર્ષે સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત સશસ્ત્ર દળોનાં જવાનોનાં 5500 સંતાનોને, ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત અર્ધસૈન્ય દળોનાં જવાનોનાં 2000 સંતાનો અને રેલવે મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત રેલવે સુરક્ષા દળનાં જવાનોનાં 150 સંતાનોને નવી શિષ્યાવૃત્તિ આપવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ભંડોળનો વેબસાઇટ ndf.gov.in પર ઓનલાઇન સ્વીકારવામાં આવે છે.
આપણા સમાજને સુરક્ષિત રાખતાં જવાનોને ટેકો આપવોઃ
પ્રધાનમંત્રીએ આપણાં પોલીસ કર્મચારીઓનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન વિશે વિસ્તૃત વાત કરી છે. ઉનાળાનાં આકરાં તાપમાં, શિયાળીની ગાત્રો થીજાવી દેતી ઠંડીમાં કે ભારે વરસાદ વચ્ચે આપણાં પોલીસ કર્મચારીઓ ખંતપૂર્વક તેમની ફરજ અદા કરે છે. મોટા તહેવારો દરમિયાન પણ આપણાં પોલીસ કર્મચારીઓ ફરજ પર હોય છે, ત્યારે દેશનાં અન્ય નાગરિકો રાષ્ટ્રીય તહેવારોની ઉજવણી કરતાં હોય છે.
એક રાષ્ટ્ર તરીકે એમની સેવા પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવાની સાથે પોલીસ કર્મચારીઓ અને તેમનાં પરિવારજનોનાં કલ્યાણ માટે વધારે કામ કરવું આપણી ફરજ છે. આ માટે પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરોક્ત નિર્ણય લીધો છે. શિષ્યાવૃત્તિની ઉપલબ્ધતા પોલીસ કર્મચારીઓનાં પરિવારજનોનાં વધારે યુવાનોને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અભ્યાસ કરવા અને ઉત્કૃષ્ટ કારકિર્દી બનાવવા સક્ષમ બનાવશે. એનાથી કેટલાંક પ્રતિભાશાળી યુવાનોનાં માનસ પર સકારાત્મક અસર થશે.
અહિં ઉલ્લેખનીય છે કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં પ્રથમ કાર્યકાળમાં નેશનલ પોલીસ મેમોરિયલનું નિર્માણ થયું હતુ અને તેને દેશને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ સ્મારક આપણાં પોલીસ કર્મચારીઓનાં સાહસ અને ત્યાગનું પ્રતીક છે તથા તે કરોડો ભારતીયોને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખશે.

Prime Minister's Office
First decision of the Prime Minister dedicated to those who protect India
Major changes approved in the ‘Prime Minister’s Scholarship Scheme’ under the National Defence Fund
Rates of Scholarship Enhanced and the scheme to include State Police Personnel
31 MAY 2019 5:49PM by PIB Delhi
In line with the Prime Minister’s vision for India’s safety, security and the well-being of those who protect the nation, the very first decision of the Prime Minister Shri Narendra Modi on assuming his office is approval to a major change in the ‘Prime Minister’s Scholarship Scheme’ under the National Defence Fund.
The Prime Minister has approved the following changes:
1. The rates of scholarship have been increased from Rs. 2000 per month to Rs. 2500 per month for boys and from Rs. 2250 per month to Rs. 3000 per month forgirls.
2. The ambit of the Scholarship Scheme is extended to the wards of State Police officials who are/were martyred during terror/naxal attacks. The quota of new scholarships for wards of state police officials will be 500 in a year. The Ministry of Home Affairs will be the nodal Ministry in this regard.
Background:
The National Defence Fund (NDF) was set up in 1962 to take charge of the
voluntary donations in cash and kind received for promotion of the national
defence effort, and to decide on their utilisation.
Currently the fund is being used for the welfare of the members of the Armed Forces, Para Military forces and Railway Protection Force, and their dependents. The fund is administered by an Executive Committee with the Prime Minister as the Chairperson and the Defence, Finance and Home Ministers as Members.
Under National Defence Fund major scheme of ‘Prime Minister’s Scholarship Scheme (PMSS)’ is being implemented to encourage technical and post-graduate education for the widows and wards of the deceased/ex-service personnel of Armed Forces and Para Military Forces and Railway Protection Force. Scholarships are available for education at technical institutions (medical, dental, veterinary, engineering, MBA, MCA and other equivalent technical professions with suitable AICTE/UGC approval).
Under the PMSS, every year new scholarships are given for 5500 wards of armed forces controlled by Ministry of Defence, for 2000 wards of paramilitary forces controlled by Ministry of Home Affairs and for 150 wards of forces controlled by Ministry of Railways.
The National Defence Fund accepts online voluntary contributions through the website i.e. ndf.gov.in.
Supporting those who make our society more secure:
The Prime Minister has spoken at length about the monumental contribution of our police personnel. Come harsh summer, extreme winter or heavy monsoon, our police personnel are performing their duties with utmost diligence. Even during major festivals, our police personnel are on duty while the rest of the nation celebrates.
As a nation, it is our duty not only to express gratitude but also do things that improve the welfare of the police personnel and their families. It is in this spirit that the Prime Minister has taken the decision.. The availability of scholarship with enable more youngsters from police families to study and excel in different fields. It will have an empowering effect on several bright young minds.
It may be recalled that it was under the first tenure of PM Modi that a National Police Memorial was built and dedicated to the nation. This Memorial stands as a testimony to the courage and sacrifice of our policemen and will continue to inspire crores of Indians.