મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે સ્વદેશ દર્શન યોજના: દેશમાં થીમ-આધારિત પર્યટન સ્થળોનાં એકીકૃત વિકાસને મંજૂરી આપી
19 FEB 2019 8:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે નીચેનાં પ્રસ્તાવાનો મંજૂરી આપી છેઃ
• 14મા નાણાપંચનો સમયગાળો અને ત્યારબાદ સ્વદેશ દર્શન યોજના ચાલુ રહેશે;
• ડિસેમ્બર, 2019માં પૂર્ણ થઈ રહેલી હાલની 60 યોજનાઓ માટે 2055.96 કરોડ રૂપિયાનું ભંડોળ અને
• 6 પરિયોજનાઓ માટે 324.09 રૂપિયાનું જરૂરી ભંડોળ જાહેર કરવામાં આવ્યું છે જે સપ્ટેમ્બર, 2020માં પૂર્ણ થશે.
વિગતઃ
સ્વદેશ દર્શન યોજના થીમ આધારિત પર્યટન સ્થળોનો એકીકૃત વિકાસ અને દેશમાં પર્યટન સંબંધિત મૂળભૂત માળખાકિય વિકાસ માટે પર્યટન મંત્રાલયની એક મુખ્ય યોજના છે. આ યોજનાનાં ઉદ્દેશ નીચે મુજબ છેઃ
1. પર્યટનને આર્થિક પ્રગતિ અને રોજગારી સર્જનનાં મુખ્ય માધ્યમ સ્વરૂપે સ્થાપિત કરવું;
2. પર્યટકોની સંભાવનાઓ ધરાવતા સ્થળોને આયોજનબદ્ધ અને પ્રાથમિકતાઓ સાથે વિકસાવવા;
3. ચિન્હિત ક્ષેત્રોમાં આજીવિકાનાં સાધનોનું સર્જન કરવા માટે દેશનાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો અને વારસાઓને પ્રોત્સાહન આપવું;
4. સ્થળો/ગંતવ્યોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની મૂળભૂત સુવિધાઓનો સતત વિકાસ અને પર્યટન સંબંધિત આકર્ષણને વધારવું;
5. સમુદાય આધારિત વિકાસ અને ગરીબ સમર્થિત પર્યટન દ્રષ્ટિકોણનું સમર્થન કરવું;
6. સ્થાનિક સમુદાયો વચ્ચે પગારનાં સ્રોતોમાં વૃદ્ધિ, જીવનનાં સ્તરમાં સુધારો કરવો તથા ક્ષેત્રનાં સંપૂર્ણ વિકાસનાં સંદર્ભમાં પર્યટનનાં મહત્ત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવી;
7. સ્થાનિક સમુદાયોનાં સક્રિય યોગદાનનાં માધ્યમથી રોજગારીનું સર્જન;
8. રોજગારીનાં સાધનોનું સર્જન કરવા અને આર્થિક વિકાસ માટે પર્યટનની ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ કરવો;
9. થીમ આધારિત સર્કિટોનાં વિકાસનાં માધ્યમથી દેશનાં દરેક ક્ષેત્રમાં હાલની ક્ષમતાઓ અને ઉપલબ્ધ મૂળભૂત સુવિધાઓ, રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃતિ અને સશક્તિ વિશિષ્ટતાઓનાં સંદર્ભમાં લાભનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવો.
સ્વદેશ દર્શન યોજના મારફતે પર્યટન મંત્રાલય દેશમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પર્યટન માળખાનો સતત અને સમાવેશક રીતે વિસ્તાર કરી રહ્યું છે, જેથી ભારતને વિશ્વસ્તરનું પ્રવાસન સ્થળ બનાવી શકાય. આ યોજના અંતર્ગત એવી જાહેર સુવિધાઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે, જેમાં ખાનગી ક્ષેત્ર રોકાણ કરવા તૈયાર નથી, એમાં અંતિમ સ્થાને સુધી સંપર્ક એટલે કે લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી, ટૂરિસ્ટ રિસેપ્શન સેન્ટર્સ, રોડ પર સુવિધાઓ, ઘન કચરાનું નક્કર વ્યવસ્થાપન, વીજળીની વ્યવસ્થા, લેન્ડસ્કેપિંગ, પાર્કંગ વગેરેની સુવિધા સામેલ છે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
1. વર્ષ 2014-15નાં બજેટ સંબોધન દરમિયાન નાણામંત્રીએ નીચેની જાહેરાતો કરી હતી, ભારતનાં સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક, ઐતિહાસિક, ધાર્મિક અને કુદરતી ધરોહરમાં પર્યટન અને રોજગારીનાં સર્જનનાં ઉદ્યોગ સ્વરૂપે વિકાસની અપાર સંભાવનાઓ છે. હું વિશિષ્ટ થીમ પર આધારિત પાંચ પર્યટન સર્કિટોનું સર્જન કરવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરું છું અને આ ઉદ્દેશ માટે 500 કરોડ રૂપિયાની રકમ અલગથી ફાળવવામાં આવે છે.
2. આ ઉપરાંત જાન્યુઆરી, 2015માં પર્યટન મંત્રાલયે સ્વદેશ દર્શન યોજના (કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના)ની 5 સર્કિટોનો શુભારંભ થયો હિમાલયન સર્કિટ, પૂર્વોત્તર સર્કિટ, કૃષ્ણા સર્કિટ, બૌદ્ધ સર્કિટ અને દરિયાકિનારાની સર્કિટ. પછી વર્ષ 2015, 2016 અને 2017 દરમિયાન 10 અને થીમેટિક સર્કિટ એટલે કે ડિઝર્ટ સર્કિટ, ટ્રાઇબલ સર્કિટ, ઇકો સર્કિટ, વાઇલ્ડલાઇફ સર્કિટ, ગ્રામીણ સર્કિટ, આધ્યાત્મિક સર્કિટ, રામાયણ સર્કિટ, હેરિટેજ સર્કિટ, તીર્થંકર સર્કિટ અને સૂફી સર્કિટને આ યોજનામાં સામેલ કરવામાં આવી છે. આ રીતે આ થીમેટિક સર્કિટોની સંખ્યા વધીને 15 થઈ ગઈ છે.
3. રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદકતા પરિષદ (એનપીસી) દ્વારા આ યોજનાનું થર્ડ પાર્ટી મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું. એનપીસીએ 15 જૂન, 2017નાં રોજ પોતાનો મૂલ્યાંકન અહેવાલ સુપરત કર્યો હતો. મૂલ્યાંકનને આધારે આ યોજનામાં વચગાળાનું સંશોધન કરવામાં આવ્યું. પર્યટન સર્કિટોમાં માર્ગનાં કિનારે સુવિધાઓનાં વિકાસને સ્વદેશ દર્શન યોજનાની પેટાયોજના બનાવવામાં આવી છે.
4. ખર્ચ નાણાકીય સમિતિ (ઈએફસી)એ 13 ઓક્ટોબર, 2017નાં રોજ પોતાની બેઠકમાં આ યોજના માટે 2017—18થી લઈને 2019-2020 સુધી 5,048 કરોડ રૂપિયાનાં ખર્ચની ભલામણ કરી, જેમાં ચાલુ યોજનાઓ પૂર્ણ કરવા માટે 3,848 કરોડ રૂપિયા અને નવી પરિયોજનાઓ માટે 1,200 કરોડ રૂપિયાનાં બજેટની ફાળવણી સામેલ હતી. ઈએફસીએ ભલામણ કરી હતી કે વર્ષ 2017-2020નાં સમયગાળા માટે નવી પરિયોજનાઓ 2500 કરોડ રૂપિયા સુધી મર્યાદિત હોય.
5. પર્યટન મંત્રાલયે આ યોજના શરૂ થયા પછી આ અંતર્ગત 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 6,121.69 કરોડ રૂપિયાની 77 યોજનાઓને મંજૂરી આપી દીધી. એનં પર 3,096.14 કરોડ રૂપિયાનાં રકમનો ખર્ચ થયો છે. વર્ષ 2014-15થી લઈને વર્ષ 2017-18થી સુધી સ્વીકૃત આ 77 યોજનાઓમાં 66 યોજનાઓ પર વાસ્તવિક કાર્ય શરૂ થઈ ગયું છે. વર્ષ 2018-19માં સ્વીકૃત 11 યોજનાઓ ટેન્ડર પ્રક્રિયામાં છે અને આ માટે અત્યાર સુધી કોઈ ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું નથી. 17 પરિયોજનાઓ/પરિયોજનાનાં મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટકો પર કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને ઓગસ્ટ, 2018થી લઈને જાન્યુઆરી, 2019 સુધી 13 યોજનાઓનું ઉદઘાટન થઈ ગયું છે.

Cabinet
Cabinet approves Swadesh Darshan Scheme: Integrated Development of Theme-based Tourist Circuits in the country
19 FEB 2019 8:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved the following proposals:
1. Continuation of the Swadesh Darshan Scheme during 14th Finance Commission period and beyond;
1. Rs. 2055.96 crores for 60 on-going projects completing in December 2019; and
1. Rs. 324.09 crores for 6 projects for which substantial funds have been released and projects to be completed in September 2020.
Details:
Swadesh Darshan Scheme - Integrated Development of theme based tourist circuits is the flagship scheme of Ministry of Tourism for development of tourism infrastructure in the country. The scheme has following objectives:
1. Position tourism as a major engine of economic growth and job creation;
2. Develop circuits having tourist potential in a planned and prioritized
manner;
iii. Promote cultural and heritage value of the country to generate livelihoods
in the identified regions;
iv. Enhance the tourist attractiveness in a sustainable manner by developing
world class infrastructure in the circuit/destinations;
v. Follow community based development and pro-poor tourism approach;
vi. Create awareness among the local communities about the importance of tourism for them in terms of increased sources of income, improved living standards and overall development of the area.
vii. Create employment through active involvement of local communities;
viii. Harness tourism potential for its effects in employment generation and economic development.
ix. Make full use of the potential and advantages in terms of available infrastructure, national culture and characteristic strong points of each and every region throughout the country by development of theme based circuits.
Under Swadesh Darshan Scheme Ministry of Tourism is developing critical tourism infrastructure in the country in a sustainable and inclusive manner to make India into a world class tourist destination. The focus under the scheme is to develop public facilities like last mile connectivity, Tourist reception Centers, Way side Amenities, Solid Waste Management, Illumination, Landscaping, parking etc. where Private Sector is not willing to invest.
Background:
a. During the Budget speech of 2014-15 the Finance Minister made following announcement "India's rich cultural, historical, religious and natural heritage provides a huge potential for the development of tourism and job creation as an Industry. I propose to create 5 tourist circuits around specific themes and set aside a sum of Rs. 500 Crore for this purpose".
b. Subsequently in January 2015 Ministry of Tourism launched the Swadesh Darshan Scheme (Central Sector Scheme) with following five circuits Himalayan Circuit, North East Circuit, Krishna Circuit, Buddhist Circuit and Coastal Circuit. Later during 2015, 2016 and 2017, 10 more thematic circuits namely Desert Circuit, Tribal Circuit, Eco Circuit, Wildlife Circuit, Rural Circuit, Spiritual Circuit, Ramayana Circuit, Heritage Circuit, Tirthankar Circuit and Sufi Circuit were added in the scheme making it to 15 thematic circuits.
c. The third party evaluation of the scheme was carried, out by the National Productivity Council (NPC). The NPC submitted its evaluation report on 15.06.2017. Based on Evaluation midterm corrections have been made in the scheme. Development of Wayside Amenities on tourist circuits has been made sub scheme of Swadesh Darshan scheme.
d. The Expenditure Finance Committee in its meeting held on 13th October 2017 has recommended an outlay of Rs. 5048 Crore for the scheme from 2017-18 till 2019-20 which includes Budgetary allocation of Rs. 3848 Crore for completion of ongoing projects and Rs. 1200 Crore for new projects. EFC has recommended that sanctions for new projects in the period 2017-2020 shall be restricted to Rs. 2500 Crore.
e. Since, its launch Ministry of Tourism has sanctioned 77 projects for Rs. 6121.69 Crores to 30 States and UTs under the scheme and has incurred expenditure of Rs. 3096.14 Crore. Out these 77 projects, physical work has started on 66 projects sanctioned from 2014-15 till 2017-18. The 11 projects sanctioned in 2018-19 are at tendering stage and no funds have been released, work on 17 projects/ major components of the project is complete and 13 projects have been inaugurated between August 2018 to January 2019.