Prime Minister's Office
Inauguration of IREP Kochi is not just proud moment for Kerala, but for the entire country: PM
PM dedicates to the nation Integrated Refinery Expansion Complex and
Mounded Storage Vessel at LPG Bottling Plant in Kochi
Foundation stone for Petrochemical complex at BPCL Kochi Refinery laid by PM
27 JAN 2019 6:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi visited Kochi , Kerala today and dedicated to the nation and also laid foundation stone for various projects in the state.
Among the projects dedicated to the nation include Integrated Refinery Expansion Project Complex (IREP) at Kochi. IREP will be a modern expansion complex and transform Kochi refinery into the largest PSU Refinery in India with world class standards. It will be equipped for production of cleaner Fuels for India. It will double the production of LPG & diesel and commence production of feedstock for petrochemical projects in this plant.
Inaugurating IREP Complex PM said, “Today is a historic day when the largest industrial unit of Kerala is entering its next phase of development. It is indeed a proud moment not just for God's Own Country, but also for the entire nation”. He also praised Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) Kochi for playing a critical role in popularizing clean fuels among masses in Kerala and neighbouring states over the past 50 years.
Talking about the strides made by the Government, PM said Ujjwala has brought cheers to many and nearly six crore LPG connections have reached to the households of the poorest of the poor since May 2016. More than 23 crore LPG consumers have joined the Pahal scheme. The transparency in the scheme has helped in identifying ghost accounts, multiple accounts and inactive accounts. Over 1 crore customers have given up LPG subsidies under Give it up initiative. PM lauded the role of Kochi refinery and said it is making a great
contribution towards Ujjwala Yojana, by doubling the LPG production with the help of the recent expansion”.
PM said that use of CNG a clean fuel is being promoted by expanding the coverage of City Gas Distribution (CGD) network in the country. After the successful completion of 10 CGD bidding rounds more than 400 districts of the country will be connected for providing piped gas supply. The National Gas Grid or Pradhan Mantri Urja Ganga has also been created to have a gas based economy and enhance the share of gas in the energy basket.” He revealed that the Government has thought of developing additional 15000 km of gas pipeline network. Besides , the Government has reduced oil import by 10% and saved precious Foreign Exchange.
.PM said that India as the second largest oil refiner in Asia is emerging as a refining hub He congratulated all for the timely completion of IREP, especially the labourers who worked day and night during the construction. He said that at the peak of the project over 20000 labours were working at the site and they are the real heroes of the project.
He praised the strategic move of BPCL to diversify into non fuel sector through this project. He said, “Friends, petrochemicals are a grade of chemicals which we don't speak much about. But they exist invisibly and touch many aspects of our daily However most of these chemicals are imported from other countries. It is our endeavour to see that these petrochemicals are manufactured in India itself.”
He expressed happiness that Kochi refinery will now be able to produce propylene after execution of IREP. Besides the other niche petrochemicals will find use in different products such as paints, inks, coating, detergent and many other articles. He expressed hope that all these many ancillary industries will come to Kochi and business opportunities will be expanded.
PM said that the nation is proud of the works by Kochi refinery. He recalled ,when Kerala was passing through worst floods in a 100 years last August, BPCL came running against all odds to ensure continuous production of Petrol, Diesel and LPG. He added, We are proud of Kochi refinery's contribution towards nation building but now we have greater expectations.” PM wished that Kochi refinery leads a petrochemical revolution in southern India and support the of growing needs of New India.
Prime Minister laid the foundation stone of second campus of the Skill development institute set up by BPCL at Ettumanoor. He said, it will help skill development and create employment opportunities for the youth.
PM also dedicated to the nation mounded storage facility by Indian Oil at its Kochi LPG based bottling Plant at a cost of Rs 50 crores. This will enhance LPG storage capacity and also reduce road movement of LPG tankers.

पंतप्रधान कार्यालय
आयआरईपी कोची चे उदघाटन ही केवळ केरळसाठी नाही तर देशभरासाठी अभिमानास्पद बाब
कोची इथल्या एकात्मिक तेल शुद्धीकरण विस्तार संकुलाचे आणि एलपीजी बॉटलिंग प्लँटच्या माउंडेड स्टोअरेज व्हेसलचे पंतप्रधानांच्या हस्ते लोकार्पण
बीपीसीएल कोची तेलशुद्धीकरण प्रकल्पातल्या पेट्रोलियम संकुलाचे पंतप्रधान मोदी यांच्या हस्ते भूमिपूजन
27 JAN 2019 8:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जानेवारी 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज केरळच्या कोचीचा दौरा केला. यावेळी पंतप्रधानांच्या हस्ते विविध प्रकल्पांचे उदघाटन आणि लोकार्पण करण्यात आले.
कोची इथल्या एकात्मिक तेल शुद्धीकरण विस्तार प्रकल्प संकुलाचे लोकार्पण पंतप्रधानांनी केले. या विस्तारित संकुलामुळे कोचीचा तेल शुद्धीकरण प्रकल्प भारतातला सर्वात मोठा आणि जागतिक दर्जाचा तेल शुद्धीकरण प्रकल्प होणार आहे. या प्रकल्पामुळे शुद्ध इंधन उत्पादन या देशाला मिळेल तसेच एलपीजी आणि डिझेल चे उत्पादन दुपटीने वाढणार आहे, त्याशिवाय पेट्रोकेमिकल प्रकल्पासाठी तेलनिर्मिती केली जाईल.
ह्या संकुलाचे उदघाटन करतांना पंतप्रधान म्हणाले, की आज हा देशासाठी ऐतिहासिक क्षण आहे. केरळच्या औद्योगिक विकासातला हा महत्वाचा टप्पा आहे. हा केवळ केरळसाठीच नव्हे, तर संपूर्ण भारतासाठी अभिमानाचा क्षण आहे, असे मोदी म्हणाले.
केरळच्या जनतेमध्ये आणि आसपासच्या राज्यातही गेल्या 50 वर्षांपासून स्वच्छ इंधनाचा प्रसार आणि पुरवठा करणाऱ्या भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड, बीपीसीएलचीही पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली.
केंद्र सरकारने या क्षेत्रासाठी राबवलेल्या योजनांची पंतप्रधानांनी माहिती दिली. उज्ज्वला गॅस योजनेमुळे अनेक लोकांच्या आयुष्यात आनंद आला असून 2016 पासून आतापर्यत सुमारे सहा कोटी गरीबातल्या गरीब कुटुंबापर्यत एलपीजी गॅस पोहोचला आहे.
23 कोटींपेक्षा जास्त एलपीजी ग्राहक ‘पहल’ योजनेत सहभागी झाले आहेत. या योजनेतील पारदर्शकतेमुळे अनेक बनावट ग्राहक, एकाच नावाचे दोन ग्राहक किंवा सुप्त/ बंद खाती समोर आली आहेत. सरकारच्या 'गिव्ह अप' आवाहनाला प्रतिसाद देत, एक कोटीपेक्षा जास्त ग्राहकांनी आपले अनुदान सोडले आहे, असे मोदी म्हणाले. कोची प्रकल्पात अलीकडेच झालेल्या विस्तारामुळे एलपीजी गॅसचे उत्पादन दुपटीने वाढले असून यामुळे उज्जवला योजनेत मोठी मदत होत आहे, असे गौरवोद्गार पंतप्रधानांनी काढले.
सीडीडी म्हणजेच शहर गॅस वितरण प्रणालीच्या माध्यमातून देशभरात सीएनजी या स्वच्छ इंधनाच्या वापराला प्रोत्साहन दिले जात आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
सीडीडीच्या लिलावाच्या 10 फेऱ्या यशस्वीरिता पूर्ण झाल्यानंतर देशातील 400 पेक्षा जास्त जिल्ह्यांमध्ये स्वयंपाकाच्या पाईप गॅसचा पुरवठा होऊ शकेल, असं त्यांनी सांगितलं. राष्ट्रीय गॅस ग्रीड किंवा प्रधानमंत्री ऊर्जा गंगा तयार करण्यात येत असून त्या माध्यमातून गॅस-आधारित अर्थव्यवस्था आणि ऊर्जा क्षेत्रात गॅसचा वाटा वाढवण्याचा प्रयत्न आहे, असं त्यांनी सांगितलं. केंद्र सरकार लवकरच 15,000 किमीचे अतिरिक्त पाईपलाईन जाळे विकसित करणार आहे, अशी माहिती मोदी यांनी दिली. केंद्र सरकारने तेलाची आयात 10 टक्क्यांनी कमी केली असून परदेशी चलनाच्या गंगाजळीची मोठी बचत केली आहे, असं ते म्हणाले.
भारत हा आशिया खंडातील दुसऱ्या क्रमांकाचा तेल शुद्धीकरण करणारा देश असून तेल रिफायनरीचे केंद्र म्हणून उदयास येत आहे. ह्या संकुलाचे काम नियोजित वेळेत पूर्ण केल्याबद्दल पंतप्रधानानांनी सर्वांचे, विशेषतः दिवसभर बांधकाम करणाऱ्या कामगारांचे कौतुक केले.ह्या प्रकलपाचे काम ऐन भरात असतांना 20,000 मजूर येथे अहोरात्र राबत होते असे सांगत, हेच देशाचे खरे नायक आहे, असे गौरवोद्गार त्यांनी काढले.
या प्रकल्पामुळे इंधनेतर क्षेत्राकडे वळण्याच्या बीपीसीएलच्या निर्णयाचेही पंतप्रधानांनी कौतुक केले. पेट्रोकेमिकल्स या रसायनांविषयी फारसे बोलले जात नाही. मात्र ते अदृश्य स्वरूपात जणू सगळीकडेच असतात आणि आपल्या दैनंदिन आयुष्यातील अत्यंत महत्वाच्या कामात ते उपयुक्त ठरतात, असे पंतप्रधान म्हणाले. मात्र बहुतांश पेट्रोकेमिकल्स आपल्याला आयात करावे लागतात. या प्रकल्पामुळे भारतात पेट्रोकेमिकल्सचे उत्पादन वाढण्यास हातभार लागेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
कोची तेलशुद्धीकरण प्रकल्पात आता प्रोफेलीनचे उत्पादन होऊ शकेल, याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. त्याशिवाय इतर काही उच्च दर्जाच्या पेट्रोकेमिकल्सचा वापर पेंट्स, शाई, आवरण, साबणचुरा डिटर्जंट आणि इतर अनेक पदार्थांमध्ये होईल. या पेट्रोकेमिकल प्रकल्पामुळे अनेक छोटे मोठे संलग्न उद्योग कोची येथे येतील आणि या क्षेत्रात व्यापारउदीम वाढेल,असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
कोची तेलशुद्धीकरण प्रकल्पात सुरू असलेल्या कामाचा देशाला अभिमान आहे. जेव्हा गेल्यावर्षी ऑगस्ट महिन्यात केरळमध्ये भीषण पुराचे संकट आले होते, तेव्हा बीपीसीएल ने स्वयंप्रेरणेने या संकटावर मात करण्यासाठी आवश्यक त्या सर्व इंधनांचे अखंड उत्पादन आणि पुरवठा केला होता ,याचे स्मरण पंतप्रधानांनी यावेळी केले. देशबांधणीत कोची तेलशुद्धीकरण प्रकल्प देत असलेल्या योगदानाची त्यांनी प्रशंसा केली,त्याचवेळी, आता देशाच्या तुमच्याकडून अधिक अपेक्षा आहेत, असेही ते म्हणाले. दक्षिण भारतातील पेट्रोकेमिकल्स क्रांतीचे नेतृत्व या प्रकल्पाने करावे, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
एत्तमनूर येथे बीपीसीएल च्या वतीने उभारण्यात आलेल्या कौशल्य विकास संस्थेचे उदघाटनही त्यांनी केले. यामुळे युवकांमधील कौशल्य विकसित होतील आणि रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
कोची इथल्या एलपीजी बॉटलींग प्लँटच्या माउंडेड स्टोअरेज सुविधा व्हेसलचे लोकार्पण देखील पंतप्रधानांनी केले. 50 कोटी रुपयांच्या या सुविधेमुळे, एलपीजी गॅस ची साठवणूक क्षमता वाढणार असून , एलपीजी सिलेंडर्सची वाहतूक कमी होईल.