ಸಂಪುಟ
ವಿಜಯ, ದೇನಾ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಬರೋಡಾ ವಿಲೀನದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಜರುಗದ ಮೂರು ರೀತಿಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿಲೀನಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅಂಗೀಕಾರ.
02 JAN 2019 5:55PM by PIB Bengaluru
ವಿಜಯ, ದೇನಾ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಬರೋಡಾ ವಿಲೀನದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಜರುಗದ ಮೂರು ರೀತಿಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿಲೀನಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅಂಗೀಕಾರ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಇಂದು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಬರೋಡಾ , ವಿಜಯಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ದೇನಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ವಿಲೀನಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಬರೋಡಾ ವಿಲೀನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ವಿಜಯಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹಾಗು ದೇನಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ವಿಲೀನಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಾಗಿವೆ.
ಈ ಏಕೀಕರಿಸುವಿಕೆಯ ವಿಲೀನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೊದಲ ತ್ರಿವಿಧ ವಿಲೀನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಭಾರತದ ಎರಡನೇ ದೊಡ್ಡ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಂಗದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಗಿದೆ.
ವಿಲೀನವು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬ್ಯಾಂಕನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ರೀತಿಯ ಸಮೀಕರಣದ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣ ಮಾಡಲಿದೆ. ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಜಾಲ ನೆರವು, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಠೇವಣಿಗಳು, ಮತ್ತು ಮೂರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಅಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ನೆಲೆ , ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಲುಪುವಿಕೆ , ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ದಕ್ಷತೆ, ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಚ್ಚ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತಹ ಸಂಯುಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಲಿಷ್ಟ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಿವೆ.
ವಿಲೀನ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು:
(a) ವಿಜಯಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ದೇನಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳುವ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬಿ.ಒ.ಬಿ.ಯು ವಿಲೀನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಬ್ಯಾಂಕ್
(b) ಯೋಜನೆ 1.4.2019 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
(c) ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳುವ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳು ವಿಲೀನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಸೊತ್ತಾಗುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮ, ಆಸ್ತಿಗಳು, ಹಕ್ಕುಗಳು, ಬಾಧ್ಯತೆಗಳು, ಪರವಾನಗಿಗಳು, ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಲಗಳು, ಕರಾರುಗಳು ವಿಲೀನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳಾಗುತ್ತವೆ.
(d) ವಿಲೀನ ಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಪ್ರತೀ ಖಾಯಂ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಮಗೊಂಡ ಅಧಿಕಾರಿ ಅಥವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ವಿಲೀನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಅಧಿಕಾರಿ ಅಥವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ಯಾ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ. ವಿಲೀನಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ಲಭಿಸುವ ವೇತನ ಮತ್ತು ಇತರ ಭತ್ತೆಗಳು ಅವರು ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಆಯಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದುದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದವಾಗಿರಬಾರದು.
( e) ವಿಲೀನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಮಂಡಳಿಯು ವಿಲೀನಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಹಿತರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸತಕ್ಕದ್ದು.
(f) ವಿಲೀನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಬ್ಯಾಂಕು , ವಿಲೀನಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಶೇರುದಾರರಿಗೆ ಶೇರು ವಿನಿಮಯ ಅನುಪಾತದ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಶೇರುಗಳನ್ನು ನೀಡತಕ್ಕದ್ದು. ವಿಲೀನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ವಿಲೀನಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಶೇರುದಾರರು ಶೇರು ವಿನಿಮಯ ಅನುಪಾತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ತಮ್ಮ ಕುಂದು ಕೊರತೆಗಳೇನಾದರೂ ಇದ್ದರೆ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಮೂಲಕ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ವಿಲೀನಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಕೆಲವು ಶಕ್ತಿಗಳು.
· ವಿಲೀನಗೊಂಡು ರೂಪುಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಬದಲಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಾಲ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ತಲ್ಲಣಗಳನ್ನು, ಆಘಾತಗಳನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭ ಗಳಿಸಲು , ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು , ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ವೆಚ್ಚ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವಿಸ್ತಾರ ಗ್ರಾಹಕ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
· ಇದರಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕೊಂದರ ರಚನೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ದಕ್ಷತೆಯ ಸ್ಪರ್ದೆ ನೀಡುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
· ದೇನಾ ಬ್ಯಾಂಕಿಗೆ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಸಿ.ಎ.ಎಸ್.ಎ. (ಕಾಸಾ) ಠೇವಣಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಇದ್ದು, ವಿಜಯಾ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಲಾಭ ಗಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅವಶ್ಯ ಬಂಡವಾಳದ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬಿ.ಒ.ಬಿ.ಯ ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಜಾಲ ಮತ್ತು ಅದರ ಸೇವೆಗಳು ಸಹಿತ ಒಂದೊಂದು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಶಕ್ತಿ ಈ ವಿಲೀನದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಲುಪುವಿಕೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ದಕ್ಷತೆಗಳು, ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳಲಿವೆ.
· ವಿಲೀನಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪ್ರತಿಭಾ ಸಮೂಹವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಲಾಭವೂ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಲಾಭಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯವುಗಳಾಗಿದ್ದು ಇದರಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿತರಣಾ ವೆಚ್ಚವು ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ.
· ಬಲಿಷ್ಟ ಜಾಲದಿಂದಾಗಿ , ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಸೇವೆಗಳು ಲಭಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves first-ever three way merger in Indian Banking with amalgamation of Vijaya, Dena and Bank of Baroda
02 JAN 2019 5:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the scheme of amalgamation for amalgamating Bank of Baroda, Vijaya Bank and Dena Bank, with Bank of Baroda as the transferee bank and Vijaya Bank and Dena Bank as transferor banks.
The amalgamation will be the first-ever three-way consolidation of banks in India, with the amalgamated bank being India's second largest Public Sector Bank.
The amalgamation will help create a strong globally competitive bank with economies of scale and enable realisation of wide-ranging synergies. Leveraging of networks, low-cost deposits and subsidiaries of the three banks has the potential of yielding significant synergies for positioning the consolidated entity for substantial rise in customer base, market reach, operational efficiency, wider bouquet of products and services, and improved access for customers.
Key points of the Scheme of amalgamation:
(a) Vijaya Bank and Dena Bank are transferor banks and BoB is transferee bank.
(b) The scheme shall come into force on 1.4.2019.
(c) Upon commencement of the scheme, the undertakings of the transferor banks as a going concern shall be transferred to and shall vest in the transferee bank, including, inter alia, all business, assets, rights, titles, claims, licenses, approvals and other privileges and all property, all bor­rowings, liabilities and obligations.
(d) Every permanent and regular officer or employee of the transferor banks shall become an officer or employee and shall hold his office or service therein in the transferee bank such that the pay and allowance offered to the employees/officers of transferor banks shall not be less favourable as compared to what they would have drawn in the respective transferor bank.
(e) The Board of the transferee bank shall ensure that the interests of all transferring employees and officers of the transferor bank are protected.
(f) The transferee bank shall issue shares to the shareholders of transferor banks as per share exchange ratio. Shareholders of the transferee bank and transferor banks shall be entitled to raise their grievances, if any, in relation to the share exchange ratio, through an expert committee.
Some of the strengths of the envisaged amalgamated entity are-
• The amalgamated bank will be better equipped in the changing environment to meet the credit needs of a growing economy, absorb shocks and capacity to raise resources. Economies of scale and wider scope would position it for improved profitability, wider product offerings, and adoption of technology and best practices across amalgamating entities for cost efficiency and improved risk management, and financial inclusion through wider reach.
• It would also enable creation of a bank with scale comparable to global banks and capable of competing effectively in India and globally.
• Strengths of individual banks - such as Dena Bank's relatively higher access to low-cost CASA deposits, Vijaya Bank's profitability and availability of capital for growth, and the extensive and global network and offerings of BoB will translate into advantages in terms of market reach, operational efficiencies and the ability to support a wider offering of product and services.
• The amalgamated banks will have access to a wider talent pool, and a large database that may be leveraged through analytics for competitive advantage in a rapidly digitalising banking context. Benefits would also flow as a result of wider reach and distribution network and reduction in distribution costs for the products and services through subsidiaries.
• Public at large shall benefit in terms of enhanced access to banking services through a stronger network, the ability to support a wider offering of product and services, and easy access to credit.