પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જી-20 સમિટમાં ભાગ લેવા માટે રવાના થતાં અગાઉ પ્રધાનમંત્રીનું નિવેદન
27 NOV 2018 10:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જી-20 શિખર સંમેલનમાં ભાગ લેવા જતાં અગાઉ આપેલાં નિવેદનનો મૂળ પાઠઃ
“હું 29 નવેમ્બરથી 01 ડિસેમ્બર, 2018 સુધી આર્જેન્ટિના દ્રારા આયોજિત 13માં જી-20 શિખર સંમેલનમાં સામેલ થવા બ્યૂનસ આયર્સની મુલાકાત લઇશ.
જી-20 દુનિયાનાં 20 સૌથી મોટાં અર્થતંત્રો વચ્ચે વિવિધ પાસાંઓમાં સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. પોતાની સ્થાપનાનાં 10 વર્ષ દરમિયાન જી-20 સ્થિર અને સ્થાયી વૈશ્વિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા આતુર છે. આ ઉદ્દેશ વિકસિત દેશો અને ભારત જેવા વિકાસશીલ દેશો માટે સવિશેષ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. અત્યારે દુનિયામાં ભારતની ગણના સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતાં મોટાં અર્થતંત્ર તરીકે થાય છે.
વૈશ્વિક આર્થિક વૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધિમાં ભારતનું પ્રદાન આપણી “વાજબી અને ટકાઉ વિકાસ માટે સર્વસંમતિ ઊભી કરવાની” કટિબદ્ધતાનું મહત્ત્વ સૂચવે છે, જે આ શિખર સંમેલનની થીમ છે.
હું જી-20ની સ્થાપનાનાં છેલ્લાં 10 વર્ષનાં કામની સમીક્ષા કરવા તથા આગામી દાયકાનાં નવા અને ભવિષ્યનાં પડકારોને પૂર્ણ કરવાનાં માર્ગો પ્રશસ્ત કરવા જી-20 દેશોનાં નેતાઓને મળવા આતુર છું. અમે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર અને વેપારની સ્થિતિ, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને કરવેરા વ્યવસ્થા, કાર્યનું ભવિષ્ય, મહિલા સશક્તિકરણ, માળખાગત અને સ્થાયી વિકાસની સ્થિતિ પર ચર્ચા કરીશું.
ધિરાણ કટોકટીનાં સંબંધમાં વૈશ્વિક અર્થતંત્રની વૃદ્ધિમાં પુનઃસંચાર કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવનાર વિકાસશીલ અર્થતંત્રો અત્યારે અનપેક્ષિત આર્થિક અને ટેકનોલોજી પડકારોનો સામનો કરી રહ્યાં છે. હું બહુપક્ષીય સુધારા માટેની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીશ, જે સમકાલિન વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરશે અને આંતરરાષ્ટ્રીય ચીજવસ્તુઓ માટે સહિયારી કામગીરીને અસરકારક રીતે મજબૂત કરી શકે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સાથસહકારને મજબૂત કરવાની તથા ભાગેડુ આર્થિક અપરાધીઓ અને આતંકવાદીઓને ધિરાણ કરતા લોકો સામે સંકલિત પ્રયાસો વધારવાની ગંભીર જરૂર છે.
અગાઉની જેમ હું શિખર સંમેલન દરમિયાન પારસ્પિક હિતની દ્વિપક્ષીય બાબતો પર મંતવ્યોનું આદાનપ્રદાન કરવા નેતાઓને મળવા આતુર છું.”

Prime Minister's Office
PM's Statement prior to attending the G-20 Summit
27 NOV 2018 10:09PM by PIB Delhi
Following is the text of the Prime Minister, Shri Narendra Modi's departure statement prior to attending the G-20 Summit.
“I will be visiting Buenos Aires from 29 November -01 December 2018 to attend the 13th G-20 Summit hosted by Argentina.
The G-20 seeks to promote multi-faceted cooperation among the twenty largest economies of the world. Through the ten years of its existence, G-20 has strived to promote stable and sustainable global growth. This objective is of particular significance for developing countries and emerging economies such as India, which is today the fastest growing large economy in the world.
India's contribution to global economic growth and prosperity underlines our commitment to “Building Consensus for Fair and Sustainable Development”, which is the theme of the Summit.
I look forward to meeting leaders from other G-20 countries to review the work of G-20 in the last ten years of its existence and chart the ways and means to meet the new and upcoming challenges of the coming decade. We will deliberate on the situation of global economy and trade, international financial and tax systems, the future of work, women empowerment, infrastructure and sustainable development.
Emerging economies, which played a major role in revitalizing the growth in the global economy pursuant to the financial crisis are today facing unprecedented economic and technological challenges. I will highlight the need for reformed multilateralism which reflects the contemporary realities and can effectively strengthen collective action for global good. There is also a serious need to strengthen international cooperation and enhance coordinated action against fugitive economic offenders and financing of terrorism.
As in the past, I look forward to the opportunity to meet leaders on the sidelines of the Summit to exchange views on bilateral matters of mutual interest”.