ಸಂಪುಟ
ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಗಳ ಒಳ ಆವರಣದ ಲೇಪನಕ್ಕೆ 825 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡಲು ಸಂಪುಟ ಸಮ್ಮತಿ ಜೋಡಿ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪಂಜಾಬ್‍ನ ಮುಕ್ತ್‍ಸರ್, ಫರೀದ್‍ಕೋಟ್ ಹಾಗೂ ಫಿರೋಜ್‍ಪುರ್‍ದಲ್ಲಿ ಜೌಳು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆಗೆ ತಡೆ
26 SEP 2018 4:08PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಗಳ ಒಳ ಆವರಣದ ಲೇಪನಕ್ಕೆ 825 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡಲು ಸಂಪುಟ ಸಮ್ಮತಿ ಜೋಡಿ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪಂಜಾಬ್‍ನ ಮುಕ್ತ್‍ಸರ್, ಫರೀದ್‍ಕೋಟ್ ಹಾಗೂ ಫಿರೋಜ್‍ಪುರ್‍ದಲ್ಲಿ ಜೌಳು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆಗೆ ತಡೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಗಳ ಒಳ ಆವರಣದ ಮರು ಲೈನಿಂಗ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ(2018-19 ರಿಂದ 2022-2023) ಕ್ರಮವಾಗಿ 620.42 ಕೋಟಿ ಹಾಗೂ 205.758 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೆರವು ನೀಡಲು ಸಮ್ಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಯ ಆರ್‍ಡಿ 119700-447927 ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಯ ಆರ್‍ಡಿ 179000-496000 ವರೆಗೆ ಮರುಲೈನಿಂಗ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
1. ಈ ಜೋಡಿ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ನೈರುತ್ಯ ಪಂಜಾಬ್‍ನ ಮುಕ್ತ್‍ಸರ್, ಫರೀದ್‍ಕೋಟ್ ಹಾಗೂ ಫಿರೋಜ್‍ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 84,800 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯ ಜೌಳು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಸಮಸ್ಯೆಯ ನಿವಾರಣೆಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
2. ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ನೈರುತ್ಯ ಪಂಜಾಬ್‍ನ ಜೌಳು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಸಮಸ್ಯೆ ನಿವಾರಣೆ ಆಗಲಿದೆ ಹಾಗೂ ಎರಡೂ ನಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಹರಿವು/ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ.
3. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಯ ಮರುಲೈನಿಂಗ್‍ನಿಂದ 98,739 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಹಾಗೂ ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಯ ಮರುಲೈನಿಂಗ್‍ನಿಂದ 69,086 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಆಗಲಿದೆ.
ವೆಚ್ಚ:
* ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್‍ಗಳಿಗೆ ಎಲ್‍ಟಿಐಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 99 ಪಿಎಂಎಸ್‍ಕೆವೈ-ಏಐಬಿಪಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ನಬಾರ್ಡ್ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡಲಿದೆ.
* ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಆಯೋಗದ ಹಾಲಿ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲದೆ, ತಜ್ಞ ಯೋಜನಾ ಪರಿಶೀಲನೆ ಸಮಿತಿಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
* 2015ರ ಪಿಎಲ್ ಪ್ರಕಾರ, ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಯ ಮರುಲೈನಿಂಗ್‍ಗೆ ಅಂಗೀಕೃತ ವೆಚ್ಚ 671.478 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಯ ಮರುಲೈನಿಂಗ್ ವೆಚ್ಚ 1305.267 ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 826.168 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕೇಂದ್ರ ನೀಡಲಿದೆ( ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್‍ಗೆ 205.758 ಕೋಟಿ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಫೀಡರ್‍ಗೆ 620.41 ಕೋಟಿ ರೂ.)
* ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಗೆ 671.478 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಫೀಡರ್ ನಾಲೆಗೆ 1,305.267 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 6,2016ರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಅನುಮತಿ ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ.
* 2016ರಲ್ಲಿ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಮಿತಿ ಹಾಗೂ 2017ರಲ್ಲಿ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಯ ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಏ ಬಿ ಪಾಂಡ್ಯಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ತಂಡ ಯೋಜನಾ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದೆ. ಇಬ್ಬರೂ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 26, 2018ರಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್ ಸರ್ಕಾರ ಕೂಡ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಫೀಡರ್‍ಗಳು ಹರಿಕೆಯಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಿ ಪಂಜಾಬ್ ಮೂಲಕ ಹರಿದು, ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸೇರುತ್ತವೆ. ಈ ಎರಡೂ ನಾಲೆಗಳು ಒಂದೇ ದಂಡೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀರು ಹರಿಸಲು 1960ರಲ್ಲಿ ಈ ನಾಲೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿಗೆಯಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಶ್ರೀಹಿಂದ್ ಹಾಗೂ ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಫೀಡರ್‍ಗಳ ಲೈನಿಂಗ್‍ಗೆ ಆದ ಹಾನಿಯಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರು ಸೋರಿ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪಂಜಾಬ್ ಸರ್ಕಾರ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸಿತ್ತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ನಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಹರಿವು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಕ್ಕಪಕ್ಕದ ಜಮೀನು ಚೌಳು ಹಿಡಿದು, ನಷ್ಟವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮರುಲೈನಿಂಗ್‍ನಿಂದ ಚೌಳು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ನೀರಿನ ಹರಿವು/ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves financial assistance worth Rs.825 Crore for relining of Sirhind Feeder Canal and relining of Rajasthan Feeder Canal
Twin Projects to curb waterlogging in Muktsar, Faridkot and Ferozpur in Punjab
26 SEP 2018 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved providing Central Assistance of Rs. 620.42 Cr. and Rs. 205.758 Cr. for implementation of relining of Rajasthan Feeder Canal and Sirhind Feeder Canal respectively over five years (2018-19 to 2022-23) for Relining of Sirhind Feeder from RD 119700 to 447927 and relining of Rajasthan Feeder from RD 179000to 496000 of Punjab.
Impact:
1. Implementation of these twin projects would help in addressing the problem of water-logging in 84800 Ha of land in Muktsar, Faridkot and Ferozpur districts in South-West Punjab.
1. Implementation of these projects would address the problem of water logging in South-West Punjab and enhance the flows/ water availability in the two canals.
1. Farmers in the area would be benefitted due to stabilisation / improved irrigation in 98,739 Ha of land due to relining of Rajasthan Feeder and 69,086 Ha due to relining of Sirhind Feeder.
Expenditure:
• Funding for CA to the Rajasthan Feeder and Sirhind feeder shall be made through NABARD under existing system for funding of 99 PMKSY-AIBP projects under LTIF.
• In addition to existing monitoring mechanism for projects by Central Water Commission, an Expert Project Review Committee may be constituted to oversee the overall implementation of these projects.
• The approved cost of relining of Sirhind Feeder Canal is Rs. 671.478 Cr and that of relining of Rajasthan Feeder Canal is Rs. 1305.267 Cr, at 2015 PL. Of the total estimated cost, Rs. 826.168 Cr would be provided as Central Assistance (Rs. 205.758 Cr for Sirhind Feeder and Rs. 620.41 Cr for Rajasthan Feeder).
• Investment Clearance of Revised Cost Estimates amounting to Rs.671.478 crore and Rs.1305.267 crore for Relining of Sirhind Feeder and Relining of Rajasthan Feeder respectively have been accorded on 6th April, 2016.
• The projects were visited by a team under Chairman CWC during 2016 and by another team under Sh. A. B. Pandya, former Chairman, CWC during 2017. They recommended remedial works to be taken up. The Punjab Government also conveyed its financial concurrence on 26.04.2018.
Background
Sirhind and Rajasthan Feeders take off upstream of Harike Head works and flow through Punjab before crossing over to Rajasthan. The twin canals have a common bank and were constructed in the 1960s as lined (brick) channels to convey water to command areas in Punjab and Rajasthan.
The Government of Punjab has reported considerable seepage loss due to damages in the lining of both Sirhind and Rajasthan Feeders. As a result, apart from reduced flows in these canals, the adjacent areas have been affected by water logging causing huge agricultural losses.
The project would mitigate water logging problem and enhance the flows/ water availability in the two canals.