మంత్రిమండలి
స‌ర్ హింద్ ఫీడ‌ర్ కాలువ‌, రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్ కాలువ రీలైనింగ్ ప‌నుల‌కు రూ825 కోట్ల రూపాయ‌ల ఆర్థిక‌స‌హాయానికి కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం
26 SEP 2018 4:08PM by PIB Hyderabad
ఈ రెండు ప్రాజెక్టులు పంజాబ్‌లోని ముక్త‌స‌ర్‌, ఫ‌రీద్‌కోట్‌, ఫిరోజ్‌పూర్‌ల‌లో నీరు నిలిచిపోవ‌డాన్ని అరిక‌డుతుంది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్‌, రాజ‌స్థౄన్ ఫీడ‌ర్ క ఆలువ‌, స‌ర్‌హింద్ ఫీడ‌ర్ కాలువ‌ల రీలైనింగ్ ప‌నులు చేప‌ట్టేందుకు కేంద్ర స‌హాయం కింద రూ 620.42 కోట్ల రూపాయ‌లు, రూ 205.758 కోట్ల రూపాయ‌ల మంజూరుకు ఆమోదం తెలిపింది. పంజాబ్‌లో స‌ర్‌హింద్ ఫీడ‌ర్ కాలువ‌కు ఆర్‌డి 119700 నుంచి 447927 వ‌ర‌కు రీలైనింగ్‌ప‌నులు చేప‌ట్టేందుకు, రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్ కాలువ‌కు ఆర్‌డి 179000 నుంచి 496000 వ‌ర‌కు ప‌నులు చేప‌ట్టేందుకు కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది.
ప్ర‌భావంః
1.పంజాబ్‌లోని నైరుతి ప్రాంతంలో గ‌ల‌ ఫిరోజ్‌పూర్‌, ఫ‌రీద్‌కోట్‌, ముక్త‌స‌ర్ జిల్లాల‌లో 84800 హెక్టార్ల భూమిలో నీరు నిలిచిపోతున్న స‌మ‌స్య‌ల‌ను తొల‌గించేందుకు ఈ రెండు ప్రాజెక్టులు ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌తాయి.
2. ఈ రెండు ప్రాజెక్టులు నైరుతి పంజాబ్ భూముల‌లో నీరు నిలిచేస‌మ‌స్య‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డంతోపాటు రెండు కాలువ‌ల‌లో నీటిపారుద‌ల‌ను మెరుగు ప‌ర‌చ‌డానికి, రెండు కాలువ‌ల‌లో నీటి ల‌భ్య‌త పెర‌గ‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది.
3. రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్ రీలైనింగ్ ద్వారా 98,739 హెక్టార్లు, స‌ర్‌హింద్ ఫీడ‌ర్ రీలైనింగ్‌ ద్వారా 69,086 హెక్టార్ల‌కు నీటిపారుద‌ల సౌక‌ర్యం మెరుగుప‌డ‌డం, ఆయ‌క‌ట్టు స్థిరీక‌ర‌ణ ద్వారా ఆ ప్రాంత రైతులు ప్ర‌యోజ‌నం పొందుతారు.
వ్య‌యంః
రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్‌, స‌ర్ హింద్ ఫీడ‌ర్ కాలువ‌ల నిధుల‌కు కేంద్ర ఆర్థిక స‌హాయాన్ని నాబార్డ్ నిధుల ద్వారా అందుబాటులోకి తెస్తారు. ప్ర‌స్తుత‌ ఎల్‌టిఐఎఫ్ కింద 99 పిఎంకెఎస్‌వై-ఎఐబిపి ప్రాజెక్టుల ఫండింగ్‌లో భాగంగా ఇది ఉంటుంది.
దీనికితోడు ప్ర‌స్తుత ప్రాజెక్టుల‌పై సెంట్ర‌ల్ వాట‌ర్‌క‌మిష‌న్ యంత్రాంగం ప‌రిశీల‌న‌తోపాటు ఈ ప్రాజెక్టుల అమ‌లుకు సంబంధించిన మొత్తం ప‌నుల‌ను ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు నిపుణులతో కూడిన ప్రాజెక్టు స‌మీక్షా క‌మిటీ ఒక‌దానిని ఏర్పాటు చేస్తారు.
2015 నాటి ధ‌ర‌ల అంచ‌నాల ప్ర‌కారం,స‌ర్‌హింద్ ఫీడ‌ర్ కెనాల్ రీలైనింగ్‌కు అనుమతించిన వ్య‌యం రూ. 671.478 కోట్ల రూపాయ‌లు. రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్ కెనాల్ రీలైనింగ్‌కు అనుమ‌తించిన వ్య‌యం 1305.267 కోట్ల రూపాయ‌లు. మొత్తం అంచ‌నా వ్య‌యంలో 826.168 కోట్ల రూపాయ‌లు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ స‌హాయంగా ఉంటుంది. (రూ 205.758 కోట్ల రూపాయ‌లు స‌ర్ హింద్‌ఫీడ‌ర్‌కు, రూ 620.41 కోట్ల రూపాయ‌లు రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్‌కు )
స‌ర్ హింద్ ఫీడ‌ర్ రీలైనింగ్‌, రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్ రీలైనింగ్‌కు సంబంధించి స‌వ‌రించిన వ్య‌య అంచ‌నా పెట్టుబ‌డులు రూ 671.478 కోట్ల రూపాయ‌లు, 1305.267 కోట్ల రూపాయ‌లకు 2016 ఏప్రిల్ 6న అనుమ‌తులు ల‌భించాయి.
ఈ ప్రాజెక్టుల‌ను 2016 సంవ‌త్స‌రంలో సి.డ‌బ్ల్యు.సి ఛైర్మ‌న్ నాయ‌క‌త్వంలో ఒక బృందం సంద‌ర్శించింది. మ‌రో బృందం 2017లో సిడ‌బ్ల్యుసి ఛైర్మ‌న్ ఎ.బి. పాండ్య నేతృత్వంలో సంద‌ర్శించింది. వీరు ఈ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి చేప‌ట్ట‌వ‌ల‌సిన ప‌నుల‌ను సూచించారు. పంజాబ్ ప్ర‌భుత్వం ఇందుకు సంబంధించి 26.04.2018న ఆర్థిక‌ప‌ర‌మైన త‌మ ఆమోదాన్ని తెలిపింది.
నేప‌థ్యంః
స‌ర్‌హింద్‌, రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్లు హ‌రికే హెడ్‌వ‌ర్క్ ఎగువ జ‌లాల‌ను తీసుకువెళుతుంటాయి. ఇవి రాజ‌స్థాన్‌లోకి వెళ్లే ముందు పంజాబ్‌గుండా ప్ర‌వ‌హిస్తాయి. ఈ రెండు కాలువ‌ల‌కు ఉమ్మ‌డి ఒడ్డు ఉంది. దీనిని 1960ల‌లో నిర్మించారు. పంజాబ్‌, రాజ‌స్థాన్‌ల‌లోని క‌మాండ్ ఏరియాలకు నీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేసేందుకు నీటిని ఇటుక‌ల లైనింగ్‌తో ఏర్పాటు నిర్మించారు.
అయితే స‌ర్‌హింద్‌, రాజ‌స్థాన్ ఫీడ‌ర్‌కాలువ‌ల లైనింగ్ దెబ్బ‌తిన‌డం వ‌ల్ల నీటిపారుద‌ల‌లో న‌ష్టం జ‌రుగుతున్న‌ట్టు పంజాబ్ ప్ర‌భుత్వం గుర్తించింది. ఈ లైనింగ్ దెబ్బ‌తిన‌డం వ‌ల్ల కాలువ‌ల‌లో నీటి ప్ర‌వాహం త‌గ్గ‌డంతోపాటు నీరు నిలిచిపోవ‌డం వ‌ల్ల వ్య‌వ‌సాయానికి పెద్ద ఎత్తున పంట న‌ష్టం జ‌రుగుతోంది.
ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా, నీరు నిలిచే స‌మ‌స్య‌ను తొల‌గించ‌డంతోపాటు, రెండు కాలువ‌ల‌లో నీటి ల‌భ్య‌త‌, ప్ర‌వాహానికి అడ్డంకులు లేకుండా చూడ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.

Cabinet
Cabinet approves financial assistance worth Rs.825 Crore for relining of Sirhind Feeder Canal and relining of Rajasthan Feeder Canal
Twin Projects to curb waterlogging in Muktsar, Faridkot and Ferozpur in Punjab
26 SEP 2018 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved providing Central Assistance of Rs. 620.42 Cr. and Rs. 205.758 Cr. for implementation of relining of Rajasthan Feeder Canal and Sirhind Feeder Canal respectively over five years (2018-19 to 2022-23) for Relining of Sirhind Feeder from RD 119700 to 447927 and relining of Rajasthan Feeder from RD 179000to 496000 of Punjab.
Impact:
1. Implementation of these twin projects would help in addressing the problem of water-logging in 84800 Ha of land in Muktsar, Faridkot and Ferozpur districts in South-West Punjab.
1. Implementation of these projects would address the problem of water logging in South-West Punjab and enhance the flows/ water availability in the two canals.
1. Farmers in the area would be benefitted due to stabilisation / improved irrigation in 98,739 Ha of land due to relining of Rajasthan Feeder and 69,086 Ha due to relining of Sirhind Feeder.
Expenditure:
• Funding for CA to the Rajasthan Feeder and Sirhind feeder shall be made through NABARD under existing system for funding of 99 PMKSY-AIBP projects under LTIF.
• In addition to existing monitoring mechanism for projects by Central Water Commission, an Expert Project Review Committee may be constituted to oversee the overall implementation of these projects.
• The approved cost of relining of Sirhind Feeder Canal is Rs. 671.478 Cr and that of relining of Rajasthan Feeder Canal is Rs. 1305.267 Cr, at 2015 PL. Of the total estimated cost, Rs. 826.168 Cr would be provided as Central Assistance (Rs. 205.758 Cr for Sirhind Feeder and Rs. 620.41 Cr for Rajasthan Feeder).
• Investment Clearance of Revised Cost Estimates amounting to Rs.671.478 crore and Rs.1305.267 crore for Relining of Sirhind Feeder and Relining of Rajasthan Feeder respectively have been accorded on 6th April, 2016.
• The projects were visited by a team under Chairman CWC during 2016 and by another team under Sh. A. B. Pandya, former Chairman, CWC during 2017. They recommended remedial works to be taken up. The Punjab Government also conveyed its financial concurrence on 26.04.2018.
Background
Sirhind and Rajasthan Feeders take off upstream of Harike Head works and flow through Punjab before crossing over to Rajasthan. The twin canals have a common bank and were constructed in the 1960s as lined (brick) channels to convey water to command areas in Punjab and Rajasthan.
The Government of Punjab has reported considerable seepage loss due to damages in the lining of both Sirhind and Rajasthan Feeders. As a result, apart from reduced flows in these canals, the adjacent areas have been affected by water logging causing huge agricultural losses.
The project would mitigate water logging problem and enhance the flows/ water availability in the two canals.