மத்திய அமைச்சரவை
ராஜஸ்தான் பாசனக் கால்வாய். சிர்ஹிந்த் பாசனக் கால்வாய் ஆகியவற்றின் கரைகளை சீரமைக்க ரூ.825 கோடி நிதியுதவிக்கு மத்திய அமைச்சரவை ஒப்புதல் அளித்துள்ளது
பஞ்சாபில் முக்ட்சார் ஃபரீத்கோட், பெரோஸ்பூர் ஆகிய இடங்களில் தண்ணீர் தேங்குவதை தடுக்க இந்த இரட்டைத் திட்டங்கள் உதவும்
26 SEP 2018 4:08PM by PIB Chennai
பஞ்சாபில் உள்ள ராஜஸ்தான் பாசனக் கால்வாய் மற்றும் சிர்ஹிந்த் பாசனக் கால்வாய் ஆகியவற்றின் கரைகளை சீரமைக்க முறையே ரூ.620.42 கோடி, ரூ. 205.758 கோடி மத்திய அரசு நிதியுதவி வழங்க பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தலைமையில் நடைபெற்ற அமைச்சரவைக் கூட்டத்தில் ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. இதனை அமல்படுத்த ஐந்தாண்டுகளாகும் (2018-19 , 2022-23)
பயன்:
1. வடமேற்கு பஞ்சாபில் உள்ள முக்த்சார், ஃபாரித்கோட், பெரோஸ்பூர் மாவட்டங்களில் 84,800 ஹெக்டேர் நிலத்தில் தண்ணீர் தேங்கும் பிரச்சினையை தீர்ப்பதற்கு இந்த இரண்டு திட்டங்களின் அமலாக்கம் உதவியாக இருக்கும்.
2. இந்தத் திட்டங்களை அமல்படுத்துவது தென்மேற்கு பஞ்சாபில் தண்ணீர் தேங்கும் பிரச்சினையைத் தீர்க்கவும், இந்த கால்வாய்களில் நீரோட்டத்தை / தண்ணீர் இருப்பை அதிகப்படுத்தவும் உதவும்.
3. ராஜஸ்தான் பாசனக் கால்வாயை சீரமைப்பதன் மூலம் 98,739 ஹெக்டேர் நிலத்திலும், சிர்ஹிந்த் கால்வாயை சீரமைப்பதன் மூலம் 69,086 ஹெக்டேர் நிலத்திலும் பாசனம் மேம்படுவதாலும், நிலைத்தன்மையை உருவாக்குவதாலும், இந்தப் பகுதி விவசாயிகள் பயனடைவார்கள்.
செலவு:
• பிரதமரின் விவசாயிகள் நலத்திட்டத்திற்கான நிதியுதவி செய்யும் முறையின்கீழ், நபார்டு மூலம் இந்த இரண்டு திட்டங்களுக்கான நிதியுதவி வழங்கப்படும்.
• தற்போதுள்ள கண்காணிப்பு அமைப்பு முறையான மத்திய நீர்வள ஆணையத்தோடு இந்தத் திட்டங்களின் ஒட்டுமொத்த அமலாக்கத்தைக் கண்காணிப்பதற்காக திட்டங்கள் ஆய்வு செய்யும் நிபுணர் குழு அமைக்கப்படும்.
• சிர்ஹிந்த் பாசனக் கால்வாய் கரை சீரமைப்புக்கான செலவுக்கு ரூ.671.478 கோடியும், ராஜஸ்தான் பாசனக் கால்வாய் கரை சீரமைப்புக்கு ரூ.1305.267 கோடியும், 2015-ல் செலவினங்களுக்காக ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது. மொத்த மதிப்பீட்டுச் செலவில் ரூ.826.168 கோடி மத்திய உதவியாக வழங்கப்படும். (ரூ.205.758 கோடி சிர்ஹிந்த் கால்வாய்க்காக மற்றும் ரூ.620.41 கோடி ராஜஸ்தான் பாசனக் கால்வாய்க்காக )
• சிர்ஹிந்த் பாசனக் கால்வாய், ராஜஸ்தான் பாசனக் கால்வாய் ஆகியவற்றுக்கு திருத்தப்பட்ட செலவின மதிப்புக்கான தொகை முறையே ரூ.671.478 கோடிக்கும், ரூ.1305.267 கோடிக்கும் முதலீட்டு அனுமதி 06.04.2016 அன்று ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது.
• 2016-ல் மத்திய நீர்வள ஆணையத்தின் தலைவர் தலைமையின்கீழ் ஒரு குழுவும், 2017-ல் மத்திய நிதி ஆணையத்தின் முன்னாள் தலைவர் திரு. ஏ.பி. பாண்டியா தலைமையிலான மற்றொருக் குழுவும் இந்தத் திட்டங்களைப் பார்வையிட்டது. தீர்வுக்கானப் பணிகளை தொடங்குமாறு அவை பரிந்துரை செய்தன. பஞ்சாப் அரசும், தனது நிதி பங்களிப்பு ஒப்புதலை 26.04.2018 அன்று தெரிவித்தது.
பின்னணி:
சிர்ஹிந்த் மற்றும் ராஜஸ்தான் கால்வாய்கள் தொடங்கும் ஹரிக் பகுதியிலிருந்து மேல்நோக்கிச் சென்று ராஜஸ்தானுக்குள் செல்வதற்குமுன் பஞ்சாப் வழியாக பாய்ந்துச் செல்கிறது. இந்த இரட்டைக் கால்வாய்கள் பொதுவான நீர்பிடிப்பு பகுதியை கொண்டுள்ளன. பஞ்சாபிலும், ராஜஸ்தானிலும் பாசன பகுதிக்குள் தண்ணீர் செல்வதற்கான கால்வாய்களின் கரைகள் 1960-களில் கட்டப்பட்டன.
சிர்ஹிந்த் மற்றும் ராஜஸ்தான் பாசனக் கால்வாய்களின் கரைகளில் உடைப்புகள் ஏற்பட்டதால், கணிசமான தண்ணீர் கசிவால் இழப்பு ஏற்படுவதாக பஞ்சாப் அரசு தெரிவித்தது. இதன் விளைவாக இந்த கால்வாய்களில் நீரோட்டம் குறைக்கப்பட்டதோடு, அதன் அருகேயுள்ள பகுதிகளில் தண்ணீர் தேங்கியதன் காரணமாக பெருமளவு வேளாண் இழப்புகள் ஏற்பட்டன.
தற்போதைய திட்டத்தால், தண்ணீர் தேங்கும் பிரச்சனைக்கு தீர்வு ஏற்படுவதோடு, இந்த இரண்டு கால்வாய்களில் தண்ணீர் இருப்பும், நீரோட்டமும் அதிகரிக்கும்.

Cabinet
Cabinet approves financial assistance worth Rs.825 Crore for relining of Sirhind Feeder Canal and relining of Rajasthan Feeder Canal
Twin Projects to curb waterlogging in Muktsar, Faridkot and Ferozpur in Punjab
26 SEP 2018 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved providing Central Assistance of Rs. 620.42 Cr. and Rs. 205.758 Cr. for implementation of relining of Rajasthan Feeder Canal and Sirhind Feeder Canal respectively over five years (2018-19 to 2022-23) for Relining of Sirhind Feeder from RD 119700 to 447927 and relining of Rajasthan Feeder from RD 179000to 496000 of Punjab.
Impact:
1. Implementation of these twin projects would help in addressing the problem of water-logging in 84800 Ha of land in Muktsar, Faridkot and Ferozpur districts in South-West Punjab.
1. Implementation of these projects would address the problem of water logging in South-West Punjab and enhance the flows/ water availability in the two canals.
1. Farmers in the area would be benefitted due to stabilisation / improved irrigation in 98,739 Ha of land due to relining of Rajasthan Feeder and 69,086 Ha due to relining of Sirhind Feeder.
Expenditure:
• Funding for CA to the Rajasthan Feeder and Sirhind feeder shall be made through NABARD under existing system for funding of 99 PMKSY-AIBP projects under LTIF.
• In addition to existing monitoring mechanism for projects by Central Water Commission, an Expert Project Review Committee may be constituted to oversee the overall implementation of these projects.
• The approved cost of relining of Sirhind Feeder Canal is Rs. 671.478 Cr and that of relining of Rajasthan Feeder Canal is Rs. 1305.267 Cr, at 2015 PL. Of the total estimated cost, Rs. 826.168 Cr would be provided as Central Assistance (Rs. 205.758 Cr for Sirhind Feeder and Rs. 620.41 Cr for Rajasthan Feeder).
• Investment Clearance of Revised Cost Estimates amounting to Rs.671.478 crore and Rs.1305.267 crore for Relining of Sirhind Feeder and Relining of Rajasthan Feeder respectively have been accorded on 6th April, 2016.
• The projects were visited by a team under Chairman CWC during 2016 and by another team under Sh. A. B. Pandya, former Chairman, CWC during 2017. They recommended remedial works to be taken up. The Punjab Government also conveyed its financial concurrence on 26.04.2018.
Background
Sirhind and Rajasthan Feeders take off upstream of Harike Head works and flow through Punjab before crossing over to Rajasthan. The twin canals have a common bank and were constructed in the 1960s as lined (brick) channels to convey water to command areas in Punjab and Rajasthan.
The Government of Punjab has reported considerable seepage loss due to damages in the lining of both Sirhind and Rajasthan Feeders. As a result, apart from reduced flows in these canals, the adjacent areas have been affected by water logging causing huge agricultural losses.
The project would mitigate water logging problem and enhance the flows/ water availability in the two canals.