ಸಂಪುಟ
ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರದ ಗ್ರಾಮೀಣ ದುರ್ಬಲ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕಾಯಕಲ್ಪ
19 SEP 2018 1:22PM by PIB Bengaluru
ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರದ ಗ್ರಾಮೀಣ ದುರ್ಬಲ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕಾಯಕಲ್ಪ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ದೀನದಯಾಳ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನಾಧಾರ ಮಿಷನ್ ನನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ – ಉಮ್ಮೀದ್ ವಿಸ್ತರಣೆ ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ದೀನದಯಾಳ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನಾಧಾರ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಡತನದ ಅನುಪಾತಕ್ಕೆ ಜೋಡಿಸದೆ ಅನುದಾನ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಅಂಗೀಕಾರ
ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ದೀನದಯಾಳ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನಾಧಾರ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು 2018-19ರ ಅವಧಿಯನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ವರ್ಷದ ತನಕ ವಿಸ್ತಾರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ದೀನದಯಾಳ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನಾಧಾರ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನ್ನು ಬಡತನದ ಅನುಪಾತಕ್ಕೆ ಜೋಡಿಸದೆ ಆವಶ್ಯಕತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅನುದಾನ ನೀಡಲು ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಮೊದಲೇ ಅನುಮೋದನೆಗೊಂಡ ಮೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಮೊತ್ತ ರೂ 755.32 ಕೋಟಿಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳಾಗದಂತೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಮೂರರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪಾಲಿನಷ್ಟು ದುರ್ಬಲ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಮಯಾವಕಾಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2018-19ರ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ರೂ 143.604 ಕೋಟಿಯಷ್ಟು ಮೊತ್ತದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
• ಇದು ನಿರ್ಧಿಷ್ಟ ಕಾಲ ಮಿತಿಯೊಳಗೆ ರಾಜ್ಯ ಎಲ್ಲ ದುರ್ಬಲ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ( ಒಟ್ಟಾರೆ ಇರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪಾಲಿನಷ್ಟು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ)
• ಸಾಮಾಜಿಕ – ಆರ್ಥಿಕ ಜಾತಿ ಜನಗಣತಿ 2011ರಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿಮಾಡಿರುವ ವಂಚಿತ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಕನಿಷ್ಟ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಸೇರ್ಪಡೆ ವರ್ಗದಡಿ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಚಲನವನ್ನು ಇದು ದೃಢೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳೂ ದೀನದಯಾಳ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನಾಧಾರ ಮಿಷನ್ ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ಬರುವುದನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ .
ಹಿನ್ನಲೆ:
ಮೇ. 2013ರಲ್ಲಿ ಅಂಗಿಕರಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದ್ದ ಗೊಂದಲದ ವಾತಾವರಣ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟಲಾಗದ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕಾಗಿ ಈ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಡತನದ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಜೋಡಿಸದೆ, ಬೇಡಿಕೆಯಾಧಾರದಲ್ಲಿ ದೀನದಯಾಳ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನಾಧಾರ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದೆ ಅನುಮೋದನೆಗೊಂಡ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅವಧಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಈಗ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ಭಾರತ ಸರಕಾರವನ್ನು ಪುನಃ ಮನವಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಆದುದರಿಂದ, ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯ ಅಂಗೀಕಾರವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಗ್ರಾಮೀಣ ದುರ್ಬಲ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕಾಯಕಲ್ಪವಾಗಲಿದೆ.

Cabinet
Boost to the vulnerable rural families in Jammu & Kashmir
Special Package to Jammu & Kashmir for implementation of DAY-NRLM – Umeed extended
Cabinet approves funds to J&K under DAY – NRLM without linking it with poverty ratio
19 SEP 2018 1:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the extension of timeline for implementation of the Special Package under Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) for Jammu & Kashmir for another period of one year during 2018-19.
The Cabinet also approved allocation of funds to the State under DAY-NRLM on a need basis for implementation of the Special Package without linking it with poverty ratio. There is no additional financial implication as the approval is to extend the time line to cover two thirds of the vulnerable households in the State within in the originally approved financial outlay of Rs. 755.32 crore. An amount of Rs.143.604 crore will be required for the period of one year during 2018-19.
Impact:
• This will help in covering all the vulnerable rural households in the State (estimated at two thirds of the total number of households) within a definite time frame.
• It will ensure mobilization of households under the auto inclusion category and households with at least one deprivation category listed in the Socio Economic Caste Census – 2011.
• It will also ensure coverage of all the blocks in Jammu & Kashmir under DAY-NRLM and ensures social inclusion, social development, promotion of livelihoods leading to poverty alleviation in the State.
Background:
Due to unavoidable reasons and disturbed conditions in the State, the Special Package as approved in May 2013 could not be fully implemented. Now, the State Government has requested Government of India to consider extension of the earlier approved implementation schedule of the Special Package and continued funding of DAY-NRLM in Jammu and Kashmir on a demand driven basis without linking allocation with poverty ratio during this extended period. Hence the approval by the Cabinet which will give a boost to the vulnerable rural families in Jammu & Kashmir.