மத்திய அமைச்சரவை
ஜம்மு & காஷ்மீரில் உள்ள கிராமப்புற ஏழைக் குடும்பத்தினர் உற்சாகம்
தீன்தயாள் அந்தியோதயா யோஜனா – தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கத்தை செயல்படுத்த ஜம்மு & காஷ்மீருக்கான சிறப்புத் தொகுப்பு நீட்டிப்பு
தீன்தயாள் அந்தியோதயா யோஜனா – தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கத்தை வறுமைக் கோட்டுடன் இணைக்காமல் செயல்படுத்த ஜம்மு & காஷ்மீருக்கு நிதி ஒதுக்க மத்திய அமைச்சரவை ஒப்புதல்
19 SEP 2018 1:22PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி தலைமையில் நடைபெற்ற மத்திய அமைச்சரவைக் கூட்டத்தில், ஜம்மு & காஷ்மீரில் தீன்தயாள் அந்தியோதயா யோஜனா – தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கத்தின் சிறப்புத் தொகுப்பை செயல்படுத்துவதற்கான கால வரம்பை, மேலும் ஓராண்டுக்கு 2018-19 வரை செயல்படுத்த ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது.
தீன்தயாள் அந்தியோதயா யோஜனா – தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கத்தின் சிறப்புத் தொகுப்பை, வறுமைக் கோட்டுடன் இணைக்காமல் செயல்படுத்துவதற்கான நிதியை தேவையின் அடிப்படையில் ஒதுக்கீடு செய்யவும் மத்திய அமைச்சரவை அனுமதி அளித்துள்ளது. ஏற்கனவே ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்ட ரூ.755.32 கோடி நிதியை இம்மாநிலத்தில் உள்ள மூன்றில் இரண்டு பங்கு ஏழைக் குடும்பத்தினரை சென்றடைவதற்கான கால அவகாசம் தான் நீட்டிக்கப்பட்டுள்ளது என்பதால் கூடுதல் நிதிச்சுமை ஏதும் ஏற்படவில்லை. 2018-19 ஆம் ஆண்டில் இத்திட்டத்திற்காக ரூ.143.604 கோடி தேவைப்படும்.
விளைவுகள்:
• இம் மாநிலத்தில் உள்ள கிராமப்புற ஏழைக் குடும்பத்தினர் குறிப்பிட்ட கால வரையறைக்குள் (மூன்றில் இரண்டு பங்கு மக்கள் பயனடையும் வகையில் இலக்கு நிர்ணயிக்கப்பட்டுள்ளது) பயனடைய இத்திட்டம் உதவும்.
• 2011 சமூக பொருளாதார சாதி வாரி கணக்கெடுப்பில் இடம் பெற்றுள்ள பிரிவினரில், தானாக சேர்க்கப்படும் பிரிவின் கீழ் மக்கள் சேர்க்கப்படுவதை உறுதி செய்யும்.
• ஜம்மு & காஷ்மீரில் உள்ள அனைத்து வட்டங்களிலும் தீன்தயாள் அந்தியோதயா யோஜனா – தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கம் செயல்படுத்தப்படுவதையும், சமுதாய இணைப்பு, சமுதாய மேம்பாடு, வாழ்வாதார மேம்பாட்டை உறுதி செய்வதன் மூலம், இம் மாநிலத்தில் வறுமை ஒழிப்புக்கு வகை செய்யப்படும்.
பின்னணி:
ஜம்மு & காஷ்மீரில் நிலவும் அசாதாரண சூழல் மற்றும் தவிர்க்க முடியாத காரணங்களால், 2013 மே மாதத்தில் ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்ட சிறப்புத் தொகுப்பை முழுமையாக செயல்படுத்த முடியவில்லை. தீன்தயாள் அந்தியோதயா யோஜனா – தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கத்தை வறுமைக் கோட்டுடன் இணைக்காமல் செயல்படுத்துவதற்கு தொடர்ந்து நிதியுதவி அளிப்பதுடன், ஏற்கனவே ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்ட சிறப்புத் தொகுப்பை நீட்டிப்பது பற்றி பரிசீலிக்குமாறு, தற்போது மாநில அரசு மத்திய அரசை கேட்டுக் கொண்டுள்ளது. எனவே, அமைச்சரவை அளித்துள்ள இந்த ஒப்புதல், ஜம்மு & காஷ்மீரின் கிராமப்புறங்களில் உள்ள ஏழைக் குடும்பத்தினருக்கு ஊக்கமளிப்பதாக அமையும்.

Cabinet
Boost to the vulnerable rural families in Jammu & Kashmir
Special Package to Jammu & Kashmir for implementation of DAY-NRLM – Umeed extended
Cabinet approves funds to J&K under DAY – NRLM without linking it with poverty ratio
19 SEP 2018 1:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the extension of timeline for implementation of the Special Package under Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) for Jammu & Kashmir for another period of one year during 2018-19.
The Cabinet also approved allocation of funds to the State under DAY-NRLM on a need basis for implementation of the Special Package without linking it with poverty ratio. There is no additional financial implication as the approval is to extend the time line to cover two thirds of the vulnerable households in the State within in the originally approved financial outlay of Rs. 755.32 crore. An amount of Rs.143.604 crore will be required for the period of one year during 2018-19.
Impact:
• This will help in covering all the vulnerable rural households in the State (estimated at two thirds of the total number of households) within a definite time frame.
• It will ensure mobilization of households under the auto inclusion category and households with at least one deprivation category listed in the Socio Economic Caste Census – 2011.
• It will also ensure coverage of all the blocks in Jammu & Kashmir under DAY-NRLM and ensures social inclusion, social development, promotion of livelihoods leading to poverty alleviation in the State.
Background:
Due to unavoidable reasons and disturbed conditions in the State, the Special Package as approved in May 2013 could not be fully implemented. Now, the State Government has requested Government of India to consider extension of the earlier approved implementation schedule of the Special Package and continued funding of DAY-NRLM in Jammu and Kashmir on a demand driven basis without linking allocation with poverty ratio during this extended period. Hence the approval by the Cabinet which will give a boost to the vulnerable rural families in Jammu & Kashmir.