Cabinet
Boost to the vulnerable rural families in Jammu & Kashmir
Special Package to Jammu & Kashmir for implementation of DAY-NRLM – Umeed extended
Cabinet approves funds to J&K under DAY – NRLM without linking it with poverty ratio
19 SEP 2018 1:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the extension of timeline for implementation of the Special Package under Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) for Jammu & Kashmir for another period of one year during 2018-19.
The Cabinet also approved allocation of funds to the State under DAY-NRLM on a need basis for implementation of the Special Package without linking it with poverty ratio. There is no additional financial implication as the approval is to extend the time line to cover two thirds of the vulnerable households in the State within in the originally approved financial outlay of Rs. 755.32 crore. An amount of Rs.143.604 crore will be required for the period of one year during 2018-19.
Impact:
• This will help in covering all the vulnerable rural households in the State (estimated at two thirds of the total number of households) within a definite time frame.
• It will ensure mobilization of households under the auto inclusion category and households with at least one deprivation category listed in the Socio Economic Caste Census – 2011.
• It will also ensure coverage of all the blocks in Jammu & Kashmir under DAY-NRLM and ensures social inclusion, social development, promotion of livelihoods leading to poverty alleviation in the State.
Background:
Due to unavoidable reasons and disturbed conditions in the State, the Special Package as approved in May 2013 could not be fully implemented. Now, the State Government has requested Government of India to consider extension of the earlier approved implementation schedule of the Special Package and continued funding of DAY-NRLM in Jammu and Kashmir on a demand driven basis without linking allocation with poverty ratio during this extended period. Hence the approval by the Cabinet which will give a boost to the vulnerable rural families in Jammu & Kashmir.

മന്ത്രിസഭ
ജമ്മു കാശ്മീരിലെ ഗ്രാമീണ ദുര്‍ബല കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് പ്രോത്സാഹനം
ഡി.എ.വൈ-എന്‍.ആര്‍.എല്‍.എം നടപ്പാക്കുന്നതിന്
ജമ്മുകാശ്മീരിനുള്ള പ്രത്യേക പാക്കേജ് ദീര്‍ഘിപ്പിച്ചു
19 SEP 2018 1:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ദീനദയാല്‍ അന്ത്യോദയ യോജന-ദേശീയ ഗ്രാമീണ ഉപജീവന ദൗത്യത്തിന്റെ ഡി.എ.വൈ-എന്‍.ആര്‍.എല്‍.എം. കീഴില്‍ വരുന്ന 2018-19ലെ പ്രത്യേക പാക്കേജ് നടപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള സമയപരിധി ജമ്മുകാശ്മീരിന് ഒരുവര്‍ഷംകൂടിദീര്‍ഘിപ്പിക്കാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്രമോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അനുമതി നല്‍കി.
ദരിദ്ര്യാനുപാതവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാതെ പ്രത്യേക പാക്കേജ് നടപ്പാക്കുന്നതിന് ആവശ്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ സംസ്ഥാനത്തിന് ഡി.എ.വൈ-എന്‍.ആര്‍.എല്‍.എം. പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ ഫണ്ട് അനുവദിക്കുന്നതിനും മന്ത്രിസഭ അനുമതി നല്‍കി. അനുവദിച്ചിട്ടുള്ള യഥാര്‍ത്ഥ സാമ്പത്തികവിഹിതമായ 755.32 കോടിയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ സംസ്ഥാനത്തെ മൂന്നിലൊന്ന് ദുര്‍ബല കുടുംബങ്ങളെ പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍കൊണ്ടുവരുന്നതിനായി സമയപരിധി നീട്ടികൊടുത്തതുകൊണ്ടുതന്നെ ഈ അനുമതി അധികസാമ്പത്തിക ബാദ്ധ്യതയ്ക്ക് വഴിവയ്ക്കില്ല. 2018-19 ലെ ഒരുവര്‍ഷത്തേക്ക് 143.604 കോടിരൂപ വേണ്ടിവരും.
നേട്ടം:
• സംസ്ഥാനത്തെദുര്‍ബല ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളെ മുഴുവന്‍(മൊത്തം കുടുംബങ്ങളിലെ മൂന്നിലൊന്നായാണ് കണക്കാക്കുന്നത്) ഒരു നിശ്ചിത പരിധിക്കുള്ളില്‍ ഇതില്‍ കൊണ്ടുവരാന്‍ സഹായിക്കും.
• 2011ലെ ജാതി സെന്‍സസില്‍ സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക വിഭാഗത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ള കുറഞ്ഞപക്ഷം ഒരുദാരിദ്ര്യസൂചികയുള്ള കുടുംബങ്ങളെയുംസ്വാഭാവിക ഉള്‍പ്പെടുത്തല്‍ വിഭാഗത്തില്‍കുടുംബങ്ങളെയു, ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഇത് വേഗതകൂട്ടും.
• ജമ്മു കാശ്മീരിലെ എല്ലാബ്ലോക്കുകളേയുംഡി.എ.വൈ-എന്‍.ആര്‍.എല്‍.എം. ന്റെ പരിധിക്കുള്ളില്‍കൊണ്ടുവരുന്നത് ഉറപ്പാക്കും. ഒപ്പം സാമൂഹിക സംശ്ലേഷണം, സാമൂഹികവികസനം, ഉപജീവന പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ച് സംസ്ഥാനത്ത് നിന്ന് ദാരിദ്ര്യം നിര്‍മ്മാര്‍ജ്ജനം ചെയ്യുക എന്നിവയും ഉറപ്പാക്കും.
പശ്ചാത്തലം:
ഒഴിവാക്കാന്‍ കഴിയാത്ത കാരണങ്ങള്‍ കൊണ്ടും സംസ്ഥാനത്തെ അസ്വസ്ഥമായ സാഹചര്യങ്ങള്‍ കൊണ്ടും 2013 മേയില്‍ പ്രത്യേക പാക്കേജിന് അംഗീകാരം നല്‍കി. എന്നാല്‍ ഇത് പൂര്‍ണ്ണമായും നടപ്പാക്കാനായില്ല. നേരത്തെ അംഗീകരിച്ച പ്രത്യേക പദ്ധതികളുടെ നടത്തിപ്പ് സമയക്രമം ദീര്‍ഘിപ്പിക്കണമെന്നും ദരിദ്രാനുപാതവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാതെ ജമ്മുകാശ്മീരിന് ഡി.എ.വൈ-എന്‍.ആര്‍.എല്‍.എം. പദ്ധതിയില്‍ ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് ദീര്‍ഘിപ്പിച്ചകാലത്തേക്ക് ഫണ്ട് അനുവദിക്കുന്നത് പരിഗണിക്കണമെന്നും ഇപ്പോള്‍ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റ്‌കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിനോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. മന്ത്രിസഭ നല്‍കിയ ഈ അനുമതി ജമ്മുകാശ്മീരിലെ ദുര്‍ബലകുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് വലിയ പ്രോത്സാഹനമാകും.