Prime Minister's Office
PM launches “Swachhata Hi Seva”, interacts with a cross-section of people from across the country via video conference
15 SEP 2018 2:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today launched the ‘Swachhata Hi Seva’ Movement, to boost nation wide public participation in the Swachh Bharat Abhiyan, and catalyse the fulfilment of Bapu’s dream of a Clean India.
The Swachhata Hi Seva movement, launched today, aims at generating greater public participation towards Swachhta. It is being organized in the run up to the fourth anniversary of the Swachh Bharat Mission, on October 2nd, 2018, which will also mark the commencement of the 150th year celebrations of Mahatma Gandhi.The Prime Minister urged everyone to be a part of this movement and strengthen the efforts to create a 'Swachh Bharat'.
He interacted with a cross-section of people from 17 locations across the country, via video conferencing.
Initiating the interaction, the Prime Minister shared some key achievement, including how 450 districts in India have become Open Defecation Free within four years. Similarly, 20 States and Union Territories have declared themselves ODF in this period. He emphasized that providing facilities such as toilets or dustbins is not enough, and added that cleanliness or Swachhta is a habit that can be inculcated. He said people from across the country are now participating in the development of this habit.
School children from Dibrugarh in Assam, explained to the Prime Minister, their contributions towards making their school and area, clean. The PM noted that youngsters are ambassadors of social change. The way they have furthered the message of cleanliness is commendable, he added.
Members of milk and agriculture cooperatives assembled in Mehsana, Gujarat, to interact with the PM on their initiatives towards Swachhta. The Prime Minister noted that Swachh Bharat Abhiyaan has led to a decrease in cases of diseases such as diarrhoea.
From the Gateway of India in Mumbai, actor Amitabh Bachchan explained the various cleanliness activities he has been involved in, including cleaning of a beach in Mumbai. Noted industrialist Shri Ratan Tata also joined the interaction. It is a great honour and privilege to help launch a movement which should be the dream of every citizen of India, he added. The Prime Minister expressed his belief that the private sector has a big role to play in the creation of a Clean India.
Senior media persons from DainikJagran, including Shri Sanjay Gupta, joined the interaction from Noida, and shared their efforts to further cleanliness. Jawans of the ITBP joined the interaction from the high altitude Pangong Lake in Ladakh. The Prime Minister praised the ITBP jawans for their bravery and their service to the nation.
Sadhguru Jaggi Vasudev joined the interaction from Coimbatore. He said that there is a certainlevel of enthusiasm towards the Swachhata campaign, whichis visible in his travels. He praised the Prime Minister for providing this impetus. The Prime Minister said that Swachh Bharat is not a movement of any Government or any Prime Minister, but an entire nation's movement.
Women Swachhagrahis from Dantewada in Chhattisgarh and Salem in Tamil Nadu explained to the Prime Minister, their efforts towards Swachhata. Spiritual leaders and citizens from Patna Sahib Gurudwara and Dadi Jankiji from Mt Abu, also interacted with the PM. The Prime Minister especially thanked the Brahmakumar is Sansthan for their efforts towards cleanliness. The Prime Minister interacted with citizens from Rajgarh in Madhya Pradesh, and Fatehpur in Uttar Pradesh, including UP Chief Minister Yogi Adityanath. Spiritual leader Sri Sri Ravi Shankar joined the interaction from Bengaluru. He said that the Prime Minister has enthused the nation and especially the youth.
The Prime Minister interacted with volunteers engaged in cleaning the Ganga, from Bijnor in Uttar Pradesh. He praised them for their efforts in cleaning “Ma Ganga.” He called upon all citizens living on the banks of the River Ganga, to volunteer towards cleaning the river, during the Swachhata Hi Seva movement. Devotees from Ajmer Sharif Dargah, and railway employees from Rewari in Haryana also interacted with PM. Maa Amritanandamayee joined the interaction from Kollam.
Summing up the interaction, the Prime Minister appreciated the role of the Swachhagrahis, and said their role would always be remembered in history. He said that our confidence and resolve towards cleanliness is sky-high. He gave a clarion call to the people to work for Swachhata Hi Seva.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ‘સ્વચ્છતા હી સેવા’ અભિયાનનો શુભારંભ કર્યો, વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે સમાજનાં વિવિધ વર્ગનાં મહાનુભાવો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
15 SEP 2018 2:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાં જનતાની દેશવ્યાપી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને બાપૂનાં સ્વચ્છ ભારતનાં સ્વપ્નને સાકાર કરવા સ્વચ્છતા હી સેવાઅભિયાનનો શુભારંભ કર્યો હતો.
સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાનનો આજે શુભારંભ કરવાનો ઉદ્દેશ સ્વચ્છતા માટે મોટી સંખ્યામાં જનતાની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ અભિયાનનું આયોજન બીજી ઓક્ટોબર, 2018નાં રોજ રાષ્ટ્રપતિ મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી સુધી સ્વચ્છ ભારત અભિયાનનાં ચોથા વર્ષનાં ભાગરૂપે થયું છે. ચાલુ વર્ષે બીજી ઓક્ટોબરનાં રોજ મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી પણ શરૂ થશે. પ્રધાનમંત્રીએ દરેક નાગરિકને આ અભિયાનનો ભાગ બનવા અને 'સ્વચ્છ ભારત'નું નિર્માણ કરવાનાં પ્રયાસોને મજબૂત કરવા અપીલ કરી હતી.
તેમણે દેશભરમાં 17 સ્થાનોમાંથી સમાજનાં વિવિધ વર્ગનાં લોકો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે વાતચીત કરી હતી.
આ વાતચીતમાં પ્રધાનમંત્રી કેટલીક સફળતાની વાતો વહેંચી હતી, જેમાં ભારતનાં 450 જિલ્લા કેવી રીતે ચાર વર્ષની અંદર ખુલ્લામાં મળોત્સર્જનમાંથી મુક્ત બન્યાં એ બાબત પણ સામેલ છે. તે જ રીતે આ સમયગાળામાં 20 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પોતાને ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત જાહેર કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શૌચાલયો કે કચરાપેટી જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડવી પર્યાપ્ત નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વચ્છતા એક આદત છે, જેને આપણાં જીવનમાં પાળી શકાશે, દેશભરનાં લોકો હવે આ આદત વિકસાવવામાં સહભાગી થઈ રહ્યાં છે.
આસમમાં શાળાનાં બાળકોએ પ્રધાનમંત્રીને સમજાવ્યું હતું કે, તેમની શાળા અને વિસ્તારમાં સ્વચ્છતા જળવાય એમાં એમનું કેટલું યોગદાન છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, યુવાનો સામાજિક પરિવર્તનનાં માધ્યમ બન્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, યુવાનોએ સ્વચ્છતાનો સંદેશ જે રીતે આગળ વધાર્યો એ પ્રશંસનીય બાબત છે.
ગુજરાતનાં મહેસાણામાંથી એકત્ર થયેલા દૂધ અને કૃષિ સહકારી મંડળીઓનાં સભ્યોએ પ્રધાનમંત્રી સાથેની વાતચીતમાં સ્વચ્છતા તરફની એમની પહેલો વિશે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્વચ્છ ભારત અભિયાનથી ડાયેરિયા જેવા રોગોનાં કેસોમાં ઘટાડો નોંધાયો છે.
મુંબઈમાં ગેટવે ઑફ ઇન્ડિયાથી પ્રસિદ્ધ અભિનેતા અમિતાભ બચ્ચને સમજાવ્યું હતું કે, તેઓ કેવી રીતે વિવિધ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં સંકળાયેલા છે, જેમાં મુંબઈનાં દરિયાકિનારાને સ્વચ્છ કરવાની વાત સામેલ છે. આ વાર્તાલપમાં પ્રસિદ્ધ ઉદ્યોગપતિ રતન ટાટા પણ જોડાયા હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અભિયાનના શુભારંભમાં મદદરૂપ થવું એ મોટું સન્માન અને વિશેષાધિકાર છે, જેનું સ્વપ્ન ભારતનાં દરેક નાગરિકે સેવવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ એમના વિચારોને પુનઃવ્યક્ત કરતાં જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છ ભારતનાં નિર્માણમાં ખાનગી ક્ષેત્ર મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
મીડિયાનાં વરિષ્ઠ નાગરિકો પણ એમાં સામેલ થયાં હતાં, જેમાં દૈનિક જાગરણનાં સંજય ગુપ્તાએ નોઇડાથી પ્રધાનમંત્રી સાથે વાત કરી હતી અને સ્વચ્છતા અભિયાનને આગળ વધારવા પોતાનાં પ્રયાસો વહેંચ્યાં હતાં. આઇટીબીપીનાં જવાનો લદ્દાખમાં ઊંચાઈ પર સ્થિત પેનગોંગ તળાવથી પ્રધાનમંત્રી સાથે જોડાયાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ દેશ માટે તેમનાં સાહસ અને સેવાની પ્રશંસા કરી હતી.
સદગુરુ જગ્ગી વાસુદેવ કોઇમ્બતૂરથી તેમની સાથે જોડાયાં હતાં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છતા અભિયાનને લઈને નાગરિકોમાં એક પ્રકારનો ઉત્સાહ જોવા મળે છે અને એમણે પ્રવાસ દરમિયાન આ ઉત્સાહ અનુભવ્યો છે. તેમણે આ મહત્ત્વપૂર્ણ સામાજિક મુદ્દાને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સ્વચ્છ ભારત કોઈ પણ સરકાર કે કોઈ પણ પ્રધાનમંત્રી માટે આંદોલન નથી, પણ સંપૂર્ણ દેશનું અભિયાન છે.
છત્તિસગઢમાં દાંતેવાડા અને તમિલનાડુમાં સામેલથી મહિલા સ્વચ્છાગ્રાહીઓએ પ્રધાનમંત્રીને તેમનાં સ્વચ્છતા માટેનાં પ્રયાસો સમજાવ્યાં હતાં. પટણા સાહિબ ગુરુદ્વારાથી આધ્યાત્મિક આગેવાનો અને નાગરિકો તથા માઉન્ટ આબુથી દાદી જાનકીજીએ પણ પ્રધાનમંત્રી સાથે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતા માટેના પ્રયાસો હાથ ધરવા બદલ ખાસ કરીને બ્રહ્મકુમારી સંસ્થાનો આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશનાં રાજગઢથી નાગરિકો અને ઉત્તરપ્રદેશનાં ફતેહપુરથી ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ સહિત નાગરિકો સાથે વાત કરી હતી. આધ્યાત્મિક ગુરૂ શ્રી શ્રી રવિશંકર પણ બેંગાલુરુથી જોડાયા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં સ્વચ્છતાને લઈને ઉત્સાહનો સંચાર કર્યો છે અને ખાસ કરીને યુવા પેઢીમાં.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશમાં બિજનોરથી ગંગાને સ્વચ્છ કરવામાં સંકળાયેલા સ્વયંસેવકો સાથે વાત કરી હતી. તેમણે મા ગંગાને સ્વચ્છ કરવાનાં તેમનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ગંગા નદીનાં કિનારે રહેતાં તમામ નાગરિકોને સ્વચ્છતા હી સેવા દરમિયાન નદીની સ્વચ્છતા માટે જોડાવા અપીલ કરી હતી. અજમેર શરીફ દરગાહનાં ભક્તો અને હરિયાણામાં રેવાડીમાં રેલવેનાં કર્મચારીઓ પણ પ્રધાનમંત્રીએ સાથે વાત કરી હતી. મા અમૃતાનંદામાયી કોલ્લમથી પ્રધાનમંત્રી સાથે જોડાયાં હતાં.
પોતાની વાતનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છાગ્રહીઓની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી તથા કહ્યું હતું કે, ઇતિહાસમાં તેમની ભૂમિકાને હંમેશા યાદ કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છતા માટે આપણો વિશ્વાસ અને દ્રઢતા અતુલનીય છે. તેમણે લોકોને સ્વચ્છતા હી સેવા માટે કામ કરવા અપીલ કરી હતી.