Cabinet
Cabinet approves Revised Cost Estimate for setting up of India Post Payments Bank
Boost to Banking Services at Post Offices across the country
29 AUG 2018 1:02PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for revision of the project outlay for setting up of India Post Payments Bank (IPPB) from Rs. 800 crore to Rs. 1,435 crore. The additional sum of Rs. 635 crore in the revised cost estimates is on account of Rs 400 crore for Technology Costs and Rs 235 crore for Human Resource Costs.
Details:
• IPPB services shall be available at 650 IPPB branches and 3250 Access Points from 1st September 2018 and in all 1.55 lakh post offices (Access Points) by December 2018.
• The project will generate new employment opportunity for about 3500 skilled banking professionals and other entities engaged in propagating financial literacy across the country.
• The objective of the project is to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man; spearhead the financial inclusion agenda by removing the barriers for the unbanked and reduce the opportunity cost for the under banked populace through assisted doorstep banking.
• The project will supplement Government's vision of "less cash" economy and at the same time promote both economic growth and financial inclusion.
• The robust IT architecture of IPPB has been built taking into consideration bank grade performance, fraud and risk mitigation standards and in line with the best practices from payments & banking domain.
IPPB services:
The IPPB will provide bouquet of payments/financial services through its technology enabled solutions which will be distributed by the Department of Posts (DoP) employees/last mile agents transforming them from mail deliverer to harbinger of financial services.
The IPPB shall pay incentive/commission to the last mile agents ( Postal Staff and Gramin Dak Sewaks) directly in their accounts for providing IPPB services so as to motivate them to promote IPP8 digital services to the customers.
A part of commission to be paid by IPPB to Department of Posts will be used for increasing the wherewithal of Post office

మంత్రిమండలి
ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ ఏర్పాటుకై స‌వ‌రించిన వ్య‌య అంచ‌నా కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివ‌ర్గం
దేశ‌వ్యాప్తంగా త‌పాలా కార్యాల‌యాల్లో బ్యాంకింగ్ సేవ‌లకు ఊతం
29 AUG 2018 1:02PM by PIB Hyderabad
ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ (ఐపిపిబి)ని ఏర్పాటు చేయ‌డం కోసం ప్రాజెక్టు వ్య‌యాన్ని 800 కోట్ల రూపాయ‌ల నుండి 1,435 కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు స‌వ‌రించేందుకు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించిన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గ స‌మావేశం ఆమోదం తెలిపింది. 635 కోట్ల రూపాయల స‌వ‌రించిన అదనపు వ్య‌య అంచ‌నాల‌లో 400 కోట్ల రూపాయ‌లు సాంకేతిక విజ్ఞాన సంబంధమైనవి కాగా, 235 కోట్లు రూపాయలు మాన‌వ వికాస‌ వ్య‌యాల‌కు సంబంధించిన వ్యయాలు.
వివ‌రాలు:
* ఐపిపిబి సేవ‌లు 650 ఐపిపిబి శాఖ‌ల లో, 3250 యాక్సెస్ పాయింట్ల లో 2018 సెప్టెంబ‌రు 1వ తేదీ నుండి, 2018 డిసెంబ‌రు క‌ల్లా మొత్తం 1.55 లక్ష‌ల త‌పాలా కార్యాల‌యాల (యాక్సెస్ పాయింట్ల)లో అందుబాటు లోకి వ‌స్తాయి.
* ఈ ప‌థ‌కం బ్యాంకింగ్ ప్ర‌వీణులతో పాటు దేశం లో ఆర్థిక అక్ష‌రాస్య‌త‌ ను పెంపొందించ‌డం లో నిమ‌గ్న‌మైన ఇత‌ర సంస్థ‌ల‌ను కలుపుకొని దాదాపు 3500 నూత‌న ఉద్యోగావ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించ‌నుంది.
* సామాన్య మాన‌వుడికి అత్యంత స‌మీపం లో, త‌క్కువ ఖ‌ర్చు లో, విశ్వ‌స‌నీయ‌మైన బ్యాంకు ను అందించడం; ఇంత‌వ‌ర‌కు బ్యాంకింగ్ సేవలకు నోచుకోని వారికి అవ‌రోధాల‌ను తొల‌గించి బ్యాంకింగ్ సదుపాయాన్ని వారి ఇంటి ముంగిటకు తీసుకు పోవ‌డం ద్వారా అంద‌రికీ ఆర్థిక సేవ‌ల క‌ల్ప‌న అనే ఆశ‌య సాధ‌న‌ కు తోడ్పాటు ను అందించ‌డం ఈ ప‌థ‌కం ధ్యేయాలుగా ఉన్నాయి.
* ‘‘త‌క్కువ న‌గ‌దు’’ తో కూడిన ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ ను ఆవిష్క‌రించాల‌నే ప్ర‌భుత్వ దార్శ‌నిక‌త‌ కు ఈ ప‌థ‌కం అండ‌గా నిల‌బ‌డనుంది. అంతే కాకుండా ఇటు ఆర్థిక వృద్ధి ని, అటు అన్ని వ‌ర్గాల‌ను ఆర్థిక సేవ‌ల పరిధి లోకి తీసుకు రావడాన్ని కూడా ఇది ప్రోత్స‌హించనుంది.
* ఐపిపిబి కై ప‌టిష్ట‌మైన ఐటి వ్య‌వ‌స్థ ను నిర్మించడ‌మైంది.
ఐపిపిబి సేవ‌లు:
త‌పాలా విభాగం (డిఒపి ఉద్యోగులు)/ ఆఖ‌రు వ‌రుస లోని ప్ర‌తినిధుల ద్వారా చెల్లింపులు/బహుళ విధ ఆర్థిక సేవ‌ల‌ను ఐపిపిబి తన సాంకేతిక ఆధారిత సౌకర్యాల ద్వారా అంద‌జేయనుంది. ఇది ఇంత‌వ‌ర‌కు త‌పాలా ను అంద‌జేసే వారుగా మిగిలిన ఉద్యోగులను ఇక పై ఆర్థిక సేవ‌ల సరఫరాదారుల్లో అగ్రగాములుగా నిలపనుంది.
ఐపిపిబి సేవ‌ల‌ను అంద‌జేసినందుకు గాను ఆఖ‌రు వ‌రుస లోని ప్ర‌తినిధుల (త‌పాలా సిబ్బంది మ‌రియు గ్రామీణ డాక్ సేవ‌క్ ల)కు ప్రోత్సాహ‌కాన్ని/క‌మిష‌న్ ను ఐపిపిబి నేరు గా వారి ఖాతాల లోకి పంపించనుంది. త‌ద్వారా ఐపిపిబి డిజిట‌ల్ స‌ర్వీసుల‌ను వినియోగ‌దారుల‌కు అందించేట‌ట్లుగా వారికి ప్రేరేపణను అందించనుంది.
త‌పాలా విభాగానికి ఐపిపిబి చెల్లించిన క‌మిష‌న్ లో కొంత భాగాన్ని త‌పాలా కార్యాల‌యం లో సదుపాయాల ఉన్న‌తీక‌ర‌ణ‌ కు వినియోగించ‌నున్నారు.