ಸಂಪುಟ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾ ನಡುವೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹಾಗು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
09 AUG 2018 5:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾ ನಡುವೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹಾಗು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾ ನಡುವೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹಾಗು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿರುವ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ 2008 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಖಾತೆಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಹರ್ಷ ವರ್ಧನ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾದ ಪರವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ನಾಸಿರ್ ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾದ ಜಕಾರ್ತಾದಲ್ಲಿ 2018ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದರು. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ಕಡೆಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆಯಿಂದ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರಿಗೆ ಪೂರಕ ಶಕ್ತಿ ಒದಗಿ ಬರಲಿದೆ.
ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾ ನಡುವೆ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಾಭವಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಸಂಶೋಧಕರು, ಅಕಾಡೆಮಿಕ ತಜ್ಞರು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು , ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾದ ಸಂಶೋಧಕರು, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ , ಸಾಗರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ,ಜೀವ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು ( ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ , ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಜೀವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು ಸಹಿತ) , ಇಂಧನ ಸಂಶೋಧನೆ, ಜಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆನ್ವಯಿಸುವಿಕೆ, ಭೂ-ಅಂತರಿಕ್ಷ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಆನ್ವಯಿಕ ರಸಾಯನ ವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣದ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ,

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Indonesia on Scientific and Technological Cooperation
09 AUG 2018 5:00PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved a Memorandum of Understanding (MoU) between India and Indonesia on Scientific and Technological Cooperation.
The MoU was signed by Dr. Harsh Vardhan, Minister for Science, Technology and Earth Sciences at New Delhi in May 2018 and Mr. Mohamad Nasir, Minister for Research, Technology and Higher Education, Indonesia on the Indonesian side at Jakarta in May 2018. Signing of the MoU will open a new chapter in bilateral relations as both sides will now leverage complementary strengths spurred by a significant convergence of mutual interests in science and technology.
The objective of the MoU is to promote cooperation in the fields of science and technology between India and Indonesia on the basis of equality and mutual benefit. The stake-holders will include researchers from scientific organizations, academia, R&D laboratories and companies from India and Indonesia. Information and Communication Technology; Marine Science & Technology; Life Sciences (including Biotechnology, Agriculture and Biomedical Sciences); Energy Research; Water Technologies; Disaster Management; Space Sciences, Technology and Applications; Geospatial Information and Applied Chemistry were identified as potential areas for immediate collaboration.