Cabinet
Cabinet approves extension of Scheme of Recapitalization of Regional Rural Banks upto 2019-20
04 JUL 2018 2:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the extension of the scheme of recapitalization of Regional Rural Banks (RRBs) for the next three years i.e. upto 2019-20. This will enable the RRBs to maintain the minimum prescribed Capital to Risk Weighted Assets Ratio (CRAR) of 9 per cent.
Impact:
A strong capital structure and minimum required level of CRAR will ensure financial stability of RRBs which will enable them to play a greater role in financial inclusion and meeting the credit requirements of rural areas.
Details:
There are 56 RRBs functioning in the country. As on 31st March, 2017(Prov.), the total credit given by RRBs is Rs.2,28,599 crore, of which the credit under key categories is as under: -
Particulars
Credit Amount (Rs. crores)
%age to total credit
Total Priority Sector Lending (PSL)
2,05,122
89.73%
Agriculture (Under PSL)
1,54,322
67.51%
Small & marginal farmers (Under Agriculture)
1,02,791
44.97%
(Source: NABARD)
The scheme of Recapitalization of RRBs started in FY 2010-11 and was extended twice in the year 2012-13 and 2015-16. The last extension was upto 31.03.2017. A total amount of Rs. 1107.20 crore, as Gol share, out of Rs.1450 crore, has been released to RRBs upto 31st March, 2017. The remaining amount of Rs.342.80 crore will be utilized to provide recapitalization support to RRBs whose CRAR is below 9%, during the years 2017-18, 2018-19 and 2019-20.
The identification of RRBs requiring recapitalization and the amount of capital to be provided, will be decided in consultation with NABARD.
This is in addition to the announcement made in Finance Minister's Budget Speech for 2018-19 relating to allowing financially strong RRBs to raise capital from sources other than Gol, State Government and Sponsor Bank.
Background:
RRBs were set up with the objective to provide credit and other facilities, especially to the small and marginal farmers, agricultural labourers, artisans and small entrepreneurs in rural areas for development of agriculture, trade, commerce, industry and other productive activities. RRBs are jointly owned by Government of India, the concerned State Government and Sponsor Banks with the issued capital shared in the proportion of 50%, 15% and 35% respectively.

ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ 2019-20 ರವರೆಗೆ ಬಂಡವಾಳ ಮರುಪೂರಣ ಯೋಜನೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅಂಗೀಕಾರ.
04 JUL 2018 2:29PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ 2019-20 ರವರೆಗೆ ಬಂಡವಾಳ ಮರುಪೂರಣ ಯೋಜನೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅಂಗೀಕಾರ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ (ಆರ್.ಆರ್.ಬಿ.) ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಂದರೆ 2019-2020 ರವರೆಗೆ ಬಂಡವಾಳ ಮರುಪೂರಣ ಯೋಜನೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಪಾಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಆಧಾರಿತ ಆಸ್ತಿ ಅನುಪಾತ (ಸಿ.ಆರ್.ಎ.ಆರ್.)ವಾದ 9 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಟ ನಿಗದಿತ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡು ಬರಲು ಅನುಕೂಲ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಸಿ.ಆರ್.ಎ.ಆರ್. ನ ಕನಿಷ್ಟ ಆವಶ್ಯಕತೆ ಮಟ್ಟವು ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಆರ್.ಆರ್. ಬಿ. ಗಳಿಗೆ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಲದ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳು:
ದೇಶದಲ್ಲಿ 59 ಆರ್.ಆರ್.ಬಿಗಳು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. 2017ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರವರೆಗೆ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆರ್.ಆರ್.ಬಿಗಳು ವಿತರಿಸಿದ ಸಾಲ 2,28,599 ಕೋ.ರೂ.ಗಳು. ಮುಖ್ಯ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಿದ ಸಾಲದ ಪ್ರಮಾಣ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
ವಿವರಗಳು
ಸಾಲದ ಮೊತ್ತ (ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ )
ಒಟ್ಟು ಸಾಲದ ಶೇಖಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣ
ಆದ್ಯತಾ ರಂಗಕ್ಕೆ ಒದಗಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಸಾಲ
2,05,122
89.73%
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರ (ಪಿ.ಎಸ್.ಎಲ್. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ )
1,54,322
67.51%
ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ (ಕೃಷಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ )
1,02,791
44.97%
ಮೂಲ : ನಬಾರ್ಡ್.
ಆರ್.ಆರ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ ಮರುಪೂರಣ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2010-11ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಗೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ 2012-13 ಮತ್ತು 2015-16 ರಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಹಿಂದಿನ ಕೊನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ 31-03-2017 ರವರೆಗೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. 2017 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಪಾಲು ಬಂಡವಾಳದ 1450 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಪೈಕಿ 1107.20 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಆರ್.ಆರ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿಕೆ ಮೊತ್ತವಾದ 342.80 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಿ.ಆರ್.ಎ.ಆರ್. 9% ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಆರ್.ಆರ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ 2017-18, 2018-19 ಮತ್ತು 2019-20 ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಬಂಡವಾಳ ಮರುಪೂರಣ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವ ಆರ್.ಆರ್.ಬಿ.ಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಒದಗಿಸಬೇಕಾದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಬಾರ್ಡ್ ಜೊತೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಬಳಿಕ ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 2018-19 ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಬಲಿಷ್ಟವಾಗಿರುವ ಆರ್.ಆರ್.ಬಿ.ಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರ, ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಲ್ಲದೆ ಇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಬಂಡವಾಳ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಡಿದ ಘೋಷಣೆಗೆ ಇದು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾದ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತೀ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ , ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ , ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದ ಕರಕುಶಲಿಗಳಿಗೆ, ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ದಿ, ವ್ಯಾಪಾರ, ವಾಣಿಜ್ಯ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆರ್.ಆರ್.ಬಿ.ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆರ್.ಆರ್.ಬಿಗಳು ಭಾರತ ಸರಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಜಂಟಿ ಮಾಲಕತ್ವ ಹೊಂದಿದ್ದು ಬಂಡವಾಳದಲ್ಲಿ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 50 %, 15% ಮತ್ತು 35 % ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿವೆ.