मंत्रिमंडळ
2019 -20 पर्यंत क्षेत्रीय ग्रामीण बँकांच्या पुनर्भांडवलीकरण योजनेच्या विस्तारीकरणाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
04 JUL 2018 4:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जुलै 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने पुढील तीन वर्षांसाठी अर्थात 2019 -20 पर्यंत क्षेत्रीय ग्रामीण बँका (आरआरबी) च्या पुनर्भांडवलीकरण योजनेच्या विस्तारीकरणला मंजुरी दिली आहे. यामुळे आरआरबीला किमान निर्धारित भांडवल आणि जोखीमयुक्त मालमत्ता (सीआरएआर) यांचे गुणोत्तर 9 टक्के ठेवणे शक्य होईल.
प्रभाव :
सीआरएआरची मजबूत भांडवल रचना आणि किमान आवश्यक पातळी आरआरबीच्या आर्थिक स्थिरतेची खात्री देईल ज्यामुळे त्यांना आर्थिक समावेशन आणि ग्रामिण भागातील कर्जांच्या गरजांची पूर्तता करण्यास अधिक मदत होईल.
तपशील :
देशात 56 आरआरबी कार्यरत आहेत. 31 मार्च, 2017 पर्यंत आरआरबींनी एकूण.2,28,599 कोटी रुपयांचे कर्ज दिले आहे, ज्यामध्ये खालील घटकांचा समावेश आहे.
तपशील
कर्जाची रक्कम (कोटी रुपयांमध्ये)
एकूण कर्जाच्या टक्के
एकूण अग्रगण्य क्षेत्रातील कर्ज (पीएसएल)
2,05,122
89.73%
कृषी (पीएसएल अंतर्गत)
1,54,322
67.51%
लहान आणि सीमांत शेतकरी (कृषी अंतर्गत)
1,02,791
44.97%
(स्त्रोत: नाबार्ड)
आथिर्क वर्ष 2010-11 मध्ये आरआरबीच्या पुनर्भांडवलीकरण योजनेला सुरवात करण्यात आली आणि नंतर वर्ष 2012-13 आणि 2015-16 मध्ये त्याचा विस्तार करण्यात आला. शेवटचा विस्तार 31.03.2017 पर्यंत करण्यात आला होता. एकूण 1450 कोटी रुपयांपैकी 1107.20 कोटी आरआरबींना वितरीत करण्यात आले. ज्या आरआरबीचा सीआरएआर वर्ष 2017 -18, 2018-19 आणि 2019 -20 या वर्षात 9 टक्के पेक्षा कमी आहे. त्या आरआरबीच्या पुनर्भांडवलीकरण सहाय्यासाठी उर्वरित 342.80 कोटी रुपये उपलब्ध केले जाईल.
नाबार्ड सोबत सल्लामसलत करून आरआरबीची निवड केली जाईल.
आरआरबींना आर्थिकदृष्ट्या मजबूत करण्यासाठी भारत सरकार, राज्य सरकार आणि प्रायोजक बँकांव्यतिरिक्त इतर स्रोतांकडून भांडवल उभारण्यास परवानगी देण्याशी संबंधित वित्तमंत्र्यांच्या 2018 -19 च्या अर्थसंकल्पीय भाषणात केलेल्या घोषणेच्या व्यतिरिक्त ही घोषणा आहे.
पार्श्वभूमी
कृषी, व्यापार, वाणिज्य, उद्योग आणि इतर उत्पादक उपक्रमांच्या विकासासाठी
तसेच ग्रामीण भागातील शेतकरी, शेतमजूर, कारागीर आणि लहान उद्योजकांना विशेषत: लहान आणि किरकोळ शेतकरी, शेतमजुर यांना इतर सुविधा देण्यासाठी आरआरबीची स्थापना करण्यात आली.

Cabinet
Cabinet approves extension of Scheme of Recapitalization of Regional Rural Banks upto 2019-20
04 JUL 2018 2:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the extension of the scheme of recapitalization of Regional Rural Banks (RRBs) for the next three years i.e. upto 2019-20. This will enable the RRBs to maintain the minimum prescribed Capital to Risk Weighted Assets Ratio (CRAR) of 9 per cent.
Impact:
A strong capital structure and minimum required level of CRAR will ensure financial stability of RRBs which will enable them to play a greater role in financial inclusion and meeting the credit requirements of rural areas.
Details:
There are 56 RRBs functioning in the country. As on 31st March, 2017(Prov.), the total credit given by RRBs is Rs.2,28,599 crore, of which the credit under key categories is as under: -
Particulars
Credit Amount (Rs. crores)
%age to total credit
Total Priority Sector Lending (PSL)
2,05,122
89.73%
Agriculture (Under PSL)
1,54,322
67.51%
Small & marginal farmers (Under Agriculture)
1,02,791
44.97%
(Source: NABARD)
The scheme of Recapitalization of RRBs started in FY 2010-11 and was extended twice in the year 2012-13 and 2015-16. The last extension was upto 31.03.2017. A total amount of Rs. 1107.20 crore, as Gol share, out of Rs.1450 crore, has been released to RRBs upto 31st March, 2017. The remaining amount of Rs.342.80 crore will be utilized to provide recapitalization support to RRBs whose CRAR is below 9%, during the years 2017-18, 2018-19 and 2019-20.
The identification of RRBs requiring recapitalization and the amount of capital to be provided, will be decided in consultation with NABARD.
This is in addition to the announcement made in Finance Minister's Budget Speech for 2018-19 relating to allowing financially strong RRBs to raise capital from sources other than Gol, State Government and Sponsor Bank.
Background:
RRBs were set up with the objective to provide credit and other facilities, especially to the small and marginal farmers, agricultural labourers, artisans and small entrepreneurs in rural areas for development of agriculture, trade, commerce, industry and other productive activities. RRBs are jointly owned by Government of India, the concerned State Government and Sponsor Banks with the issued capital shared in the proportion of 50%, 15% and 35% respectively.