ಸಂಪುಟ
ತಂಬಾಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕುರಿತಂತೆ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಸಾರ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಪಾಲಿಸಬೇಕಾಗಿರುವ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
02 MAY 2018 3:30PM by PIB Bengaluru
ತಂಬಾಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕುರಿತಂತೆ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಸಾರ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಪಾಲಿಸಬೇಕಾಗಿರುವ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಂಬಾಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕುರಿತಂತೆ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ(ಡಬ್ಲ್ಯೂಹೆಚ್ಒ)ಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಸಾರ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಪಾಲಿಸಬೇಕಾಗಿರುವ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ತಂಬಾಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕುರಿತ ಒಪ್ಪಂದ(ಡಬ್ಲ್ಯೂಹೆಚ್ಒ ಎಫ್ ಸಿ ಟಿ ಸಿ)ದ 15ನೇ ಪರಿಚ್ಛೇದದಡಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿರುವಂತೆ ಇದು ಧೂಮಪಾನ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಜಗಿಯುವ ಅಥವಾ ಹೊಗೆರಹಿತ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಅನ್ವಯವಾಗಲಿದೆ. ಭಾರತ ಡಬ್ಲ್ಯೂಹೆಚ್ಒ ಎಫ್ ಸಿ ಟಿ ಸಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ವಿವರ :
ಈ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ಕೆಲವು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಡಿ ಸರಣಿ ಪೂರೈಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆ ಪ್ರಕಾರ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡುವುದು, ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ ಬಳಕೆ, ಈ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬಾರದು. ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರ ಭದ್ರತೆ, ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕರಹಿತ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತಿತರ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಡಿ ಕೆಲವು ಅಪರಾಧಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳಾದ ಜಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಶೋಧಕಾರ್ಯ ಹಾಗೂ ಜಪ್ತಿ ಮಾಡಲಾದ ವಸ್ತುಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತಿತರ ಅಂಶಗಳಿವೆ. ಇದರಡಿ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ, ಗೌಪ್ಯತೆ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ನೀಡುವ ಅಂಶಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ನಿಗದಿತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ತಂಬಾಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಿಂದ ತಂಬಾಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ತಂಬಾಕು ಬಳಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ತಗ್ಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ತಂಬಾಕಿನಿಂದಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುವ ಸಾವುಗಳು ಹಾಗೂ ಅವುಗಳಿಂದ ಬರುವ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಹೊರೆಯೂ ಇಳಿಮುಖವಾಗಲಿದೆ.
ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿರುವ ಇಂತಹ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಹೊಡೆದೋಡಿಸಲು ಇಂತಹ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ತಂಬಾಕು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಅದು ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ವರ್ಲ್ಡ್ ಕಸ್ಟಮ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ. ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ತಂಬಾಕಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಿಯೆ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೆ, ಇದೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮವಾಗಲಿದೆ ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಇದೊಂದು ಹೊಸ ಕಾನೂನು ಅಸ್ತ್ರವಾಗಲಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ಕಾನೂನು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವ ಜತೆಗೆ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಇದು ಸಮಗ್ರ ಅಸ್ತ್ರವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂಹೆಚ್ಒ ಎಫ್ ಸಿ ಟಿ ಸಿ, ಇದು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಡಿ ಸಹಿಹಾಕಿದ ಮೊದಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ. ಎಫ್ ಸಿ ಟಿ ಸಿಯ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಂಬಾಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಜೊತೆಗೆ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಬೇಡಿಕೆ, ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂಹೆಚ್ಒ ಎಫ್ ಸಿ ಟಿ ಸಿಯ15ನೇ ವಿಧಿಯಡಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ತಂಬಾಕು ಪೂರೈಕೆ ತಗ್ಗಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಎಲ್ಲ ಬಗೆಯ ತಂಬಾಕು ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಕ್ರಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವುದು, ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ತಡೆಯುವುದು, ಅಕ್ರಮ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಕಲಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ ಎಫ್ ಸಿ ಟಿ ಸಿಯ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಆಫ್ ಪಾರ್ಟೀಸ್(ಸಿಒಪಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಹತ್ತು ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು 47 ಪರಿಚ್ಛೇದಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.

Cabinet
Cabinet approves accession to the Protocol under WHO Framework Convention on tobacco control to eliminate illicit trade in tobacco products
02 MAY 2018 3:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has given approval to accede to the Protocol under World Health Organization (WHO) Framework Convention on tobacco control to eliminate illicit trade in tobacco products. It will be applicable to both smoking and chewing or smokeless tobacco (SLT) forms as negotiated and adopted under Article 15 of the World Health Organization Framework Convention on Tobacco Control (WHO FCTC). India is a party to WHO FCTC.
Details:
The protocol lays down obligations of the parties. It spells out supply chain control measures that must be adopted by the parties viz. licensing of manufacture of tobacco products and machinery for manufacturing of tobacco products, due diligence to be kept by those engaged in production, tracking and tracing regime, record keeping, security; and measures to be taken by those engaged in e-commerce, manufacturing in free-trade zones and duty free sales.
The protocol lists out offences, enforcement measures such as seizures and disposal of seized products. It calls for international cooperation in information sharing, maintaining confidentiality, training, technical assistance and cooperation in scientific and technical and technological matters.
Impact:
Elimination of illicit trade in tobacco products through strengthened regulation will help in strengthening comprehensive tobacco control, leading to reduction in tobacco use which in turn, will result in reduction in disease burden and mortality associated with tobacco use.
Accession to such treaty will provide actionable alternatives against such prevailing practices that are affecting public health at large. India, being at the forefront of tobacco control, would be able to influence the international organizations including World Custom Organization in controlling such illicit trade.
The protocol to eliminate illicit trade in tobacco products is a path breaking initiative in strengthening global action against tobacco and is also a new legal instrument in public health. It is a comprehensive tool to counter and eventually eliminate illicit trade in tobacco products and to strengthen legal dimensions for international health cooperation.
Background:
The WHO Framework Convention on Tobacco Control (WHO FCTC) is the first international public health treaty negotiated under the auspices of the WHO. The objective of FCTC is to provide a framework for supply and demand reduction measures for tobacco control at the national, regional and global levels.
One of the key tobacco supply reduction strategies contained in Article 15 of WHO FCTC envisages elimination of all forms of illicit trade and tobacco products, including smuggling, illicit manufacturing and counterfeiting. Accordingly, the said Protocol was developed and adopted by the Conference of Parties (COP) which is the governing body of FCTC. The protocol is divided into 10 parts and contains 47 Articles.