ಸಂಪುಟ
ಭಾರತೀಯ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಕಗಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೇವೆ(ಐಪಿಇಎಸ್ಎಸ್) ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆ(ಪೆಸ್ಕೋ)ಯಲ್ಲಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ವೃಂದದ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಎ' ವರ್ಗದ ಶ್ರೇಣಿ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಾಮರ್ಶೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
02 MAY 2018 3:35PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಕಗಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೇವೆ(ಐಪಿಇಎಸ್ಎಸ್) ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆ(ಪೆಸ್ಕೋ)ಯಲ್ಲಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ವೃಂದದ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಎ' ವರ್ಗದ ಶ್ರೇಣಿ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಾಮರ್ಶೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಕಗಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೇವೆ(ಐಪಿಇಎಸ್ಎಸ್) ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆ(ಪೆಸ್ಕೋ)ಯಲ್ಲಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ವೃಂದದ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಎ' ವರ್ಗದ ಶ್ರೇಣಿ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಾಮರ್ಶೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಕ್ರಮದಿಂದ ಸಂಸ್ಥೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಹಾಗೂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 'ಎ' ವೃಂದದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವೃತ್ತಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ(ಡಿಐಪಿಪಿ) ಅಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಧೀನ ಸಂಸ್ಥೆ ಪೆಸ್ಕೋ. ಇದು 1898ರಿಂದ ಸ್ಪೋಟಕಗಳು, ಘನೀಕೃತ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತಿತರ ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಪೆಸ್ಕೋದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಾನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗೊಂಡಿವೆ. ಇಂದು ಸಂಸ್ಥೆ ಸ್ಫೋಟಕಗಳು, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ಘನೀಕೃತ ಅನಿಲ, ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್, ಬೇರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಅನಿಲ ಪೂರೈಸುವ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಲಿಕ್ವಿಫೈಡ್ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಗ್ಯಾಸ್(ಎಲ್ ಎನ್ ಜಿ), ಕಂಪ್ರಸಡ್ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಗ್ಯಾಸ್(ಸಿ ಎನ್ ಜಿ), ಆಟೋ ಲಿಕ್ವಿಫೈಡ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಗ್ಯಾಸ್(ಆಟೋ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ) ಮತ್ತಿತರ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪರವಾನಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಅದರ ಕಾರ್ಯಭಾರ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಭಾರೀ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೆಸ್ಕೋದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ವರ್ಗದ 'ಎ' ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾಗಿರುವ ಹುದ್ದೆಗಳು 137, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 60 ಜೂನಿಯರ್ ಟೈಮ್ಸ್ ಸ್ಕೇಲ್(ಜೆಟಿಎಸ್) ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, 46 ಸೀನಿಯರ್ ಟೈಮ್ಸ್ ಸ್ಕೇಲ್(ಎಸ್ ಟಿ ಎಸ್) ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, 23 ಕಿರಿಯ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದರ್ಜೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು(12ರ ಮಟ್ಟ), 7 ಕಿರಿಯ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು(13ರ ಮಟ್ಟ) ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಕಗಳ ಮುಖ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಿಕರ ಹುದ್ದೆಯ ಓರ್ವ ಹಿರಿಯ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ದರ್ಜೆ.
ಎಲ್ಲ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲೂ ಪದೋನ್ನತಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಹಾಗೂ ಅವರ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಐಪಿಇಎಸ್ಎಸ್ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪೆಸ್ಕೋದ ತಾಂತ್ರಿಕ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ 'ಎ' ದರ್ಜೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮರು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ 13ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 5 ಹುದ್ದೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು 12ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 3 ಹುದ್ದೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿವೆ ಹಾಗೂ 11ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 8 ಹುದ್ದೆಗಳು ಕಡಿತಗೊಳ್ಳಲಿವೆ.

Cabinet
Cabinet approves Cadre review and formation of Group ‘A’service of the technical cadre of Petroleum & Safety Organization (PESO) in the name of Indian Petroleum & Explosives Safety Service (IPESS)
02 MAY 2018 3:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Cadre review and formation of Group ‘A’ service of the technical cadre of Petroleum & Safety Organization (PESO) in the name of Indian Petroleum & Explosives Safety Service (IPESS).
The measure will enhance the capacity and efficiency of the organization and it will also enhance career progression of its Group ‘A’ officers.
Background:
PESO is a subordinate office under Department of Industrial Policy & Promotion (DIPP). The organization is serving the nation since 1898 as a nodal agency for regulating safety of substances such as explosives, compressed gases and petroleum. Over the years, the role and responsibilities of PESO have increased manifold and expanded into diverse fields. Today, the organization deals with wide range of subjects related to explosives, petroleum, compressed gases, pressure vessels, gas cylinders, cross-country pipelines, Liquefied Natural Gas (LNG), Compressed Natural Gas (CNG), Auto Liquefied Petroleum Gas (Auto LPG) etc. The increase in workload is manifested in the quantum jump in the number of licensed premises and other activities.
The present sanctioned strength of Technical Group ‘A’ cadre of PESO is 137 having 60 Junior Time Scale (JTS) level officers, 46 Senior Time Scale (STS) level officers, 23 Junior Administrative Grade (JAG) level officers (Level 12), 7 JAG level officers (Level 13) and 1 Senior Administrative Grade (SAG) level post of Chief Controller of Explosives.
To remove acute stagnation in all grades and uplift the morale of the workforce and enhance its performance, it has been decided to form Group ‘A’ Service of the technical cadre of PESO in the name of IPESS and restructure the newly-formed service by increasing 5 posts at Level-13 and 3 posts at Level-12 and corresponding reduction of 8 posts at Level-11.