મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટક સુરક્ષા સંગઠન (PESO) ના ટેકનિકલ કેડરની ગ્રુપ 'એ' સેવાની કેડર સમીક્ષા અને ભારતીય પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટક સુરક્ષા સેવા (IPESS) ના નામથી નવી સેવાની રચનાને મંજુરી આપી.
02 MAY 2018 3:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટક સુરક્ષા સંગઠન (PESO)ના ટેકનિકલ કેડરની ગ્રુપ '' સેવાની કેડર સમીક્ષા અને ભારતીય પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટક સુરક્ષા સેવા (IPESS) ના નામથી નવી સેવાની રચનાને મંજુરી આપી હતી.
આ પગલું સંસ્થાની ક્ષમતા અને કાર્યદક્ષતામાં વધારો કરશે તેમજ તેના ગ્રુપ '' અધિકારીઓની કારકિર્દી વિકાસમાં પણ વધારો કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ :
PESO એ ઔદ્યોગિક નીતિ તેમજ સંવર્ધન વિભાગ (DIPP) હેઠળ ગૌણ કાર્યાલય છે. સંસ્થા 1898 થી દેશને વિસ્ફોટકો, કોમ્પ્રેસ્ડ ગેસ અને પેટ્રોલિયમ જેવા પદાર્થોની સલામતીના નિયમન માટે નોડલ એજન્સી તરીકે સેવા આપી રહી છે. વર્ષોથી, PESOની ભૂમિકા અને જવાબદારીઓમાં ઘણો વધારો થયો છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ થયું છે. આજે, સંસ્થા વિસ્ફોટકો, પેટ્રોલિયમ, કોમ્પ્રેસ્ડ ગેસ, પ્રેશર વાહિનીઓ, ગેસ સિલિન્ડરો, દેશો વચ્ચેની પાઇપલાઇન્સ, લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (એલએનજી), કમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (સીએનજી), ઓટો લિક્વિફાઇડ પેટ્રોલિયમ ગેસ (ઓટો એલપીજી) વગેરે જેવા વિષયોમાં કામ કરે છે. કામના ભારણમાં થયેલો વધારો લાઇસેંસ પ્રાપ્ત જગ્યાઓ અને અન્ય પ્રવૃત્તિઓની સંખ્યામાં થયેલા ધરખમ વધારામાં જોઈ શકાય છે.
PESO ના ટેકનિકલ ગ્રુપ '' કેડરમાં હાલમાં મંજૂર થયેલી જગ્યા 137 છે, જેમાં 60 જુનિયર ટાઇમ સ્કેલ (જેટીએસ) સ્તરના અધિકારીઓ, 46 સિનિયર ટાઈમ સ્કેલ (એસટીએસ) સ્તરના અધિકારીઓ, 23 જુનિયર એડમિનિસ્ટ્રેટિવ ગ્રેડ (જેએજી) સ્તરના અધિકારીઓ (લેવલ 12), 7 જેએજી સ્તરના અધિકારીઓ (લેવલ 13) અને 1 ચીફ કંટ્રોલર ઓફ એક્પ્લોસીવ તરીકેની સિનીયર એડમિનિસ્ટ્રેટિવ ગ્રેડ (એસએજી)ની જગ્યા છે.
તમામ ગ્રેડમાં તીવ્ર સ્થિરતાને દૂર કરવા અને કર્મચારીઓના જુસ્સાને વધારવા તથા તેનું પ્રદર્શન સુધારવા માટે, IPESS ના નામે PESO ના ટેક્નિકલ કેડરની ગ્રુપ '' સર્વિસનું નિર્માણ કરવાનું અને નવી રચાયેલી સર્વિસનું પુનર્ગઠન કરવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં લેવલ -13 માં 5 જગ્યાઓ વધારાશે અને લેવલ -12 માં 3 જગ્યા વધારાશે જેની સામે લેવલ -11 ની 8 જગ્યાઓ ઘટાડવામાં આવશે.

Cabinet
Cabinet approves Cadre review and formation of Group ‘A’service of the technical cadre of Petroleum & Safety Organization (PESO) in the name of Indian Petroleum & Explosives Safety Service (IPESS)
02 MAY 2018 3:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Cadre review and formation of Group ‘A’ service of the technical cadre of Petroleum & Safety Organization (PESO) in the name of Indian Petroleum & Explosives Safety Service (IPESS).
The measure will enhance the capacity and efficiency of the organization and it will also enhance career progression of its Group ‘A’ officers.
Background:
PESO is a subordinate office under Department of Industrial Policy & Promotion (DIPP). The organization is serving the nation since 1898 as a nodal agency for regulating safety of substances such as explosives, compressed gases and petroleum. Over the years, the role and responsibilities of PESO have increased manifold and expanded into diverse fields. Today, the organization deals with wide range of subjects related to explosives, petroleum, compressed gases, pressure vessels, gas cylinders, cross-country pipelines, Liquefied Natural Gas (LNG), Compressed Natural Gas (CNG), Auto Liquefied Petroleum Gas (Auto LPG) etc. The increase in workload is manifested in the quantum jump in the number of licensed premises and other activities.
The present sanctioned strength of Technical Group ‘A’ cadre of PESO is 137 having 60 Junior Time Scale (JTS) level officers, 46 Senior Time Scale (STS) level officers, 23 Junior Administrative Grade (JAG) level officers (Level 12), 7 JAG level officers (Level 13) and 1 Senior Administrative Grade (SAG) level post of Chief Controller of Explosives.
To remove acute stagnation in all grades and uplift the morale of the workforce and enhance its performance, it has been decided to form Group ‘A’ Service of the technical cadre of PESO in the name of IPESS and restructure the newly-formed service by increasing 5 posts at Level-13 and 3 posts at Level-12 and corresponding reduction of 8 posts at Level-11.